Thông tin cơ bản cần biết về biến thể Omicron: có lây nhanh hơn hay gây bệnh nặng hơn?
MinhTriND
6 thángBình luận: 89
Thông tin cơ bản cần biết về biến thể Omicron: có lây nhanh hơn hay gây bệnh nặng hơn?

Biến thể Omicron là gì?


Biến thể Omicron được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định là một biến thể cần quan tâm dựa trên các bằng chứng cho thấy nó có chứa một số đột biến có thể ảnh hưởng đến việc lây nhiễm và tác động đến cơ thể con người. Mọi thông tin liên quan đến Omicron, về tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng của nó đến sức khoẻ và tỷ lệ tái nhiễm vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu kỹ lưỡng.

Biến thể Omicron đã hình thành như thế nào?


Khi một loại virus lưu hành rộng rãi và gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau đối với người bệnh, khả năng một virus đột biến xuất hiện cũng sẽ tăng lên. Virus càng có nhiều cơ hội lây lan thì việc chúng được “tôi luyện” để mạnh mẽ hơn càng lớn. Các biến thể mới như Omicron là một lời nhắc nhở cho thấy phải tốn một khoảng thời gian khá lâu nữa thì đại dịch COVID-19 mới kết thúc.

Biến thể Omicron hiện diện ở đâu?


Biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam của chúng ta cũng vừa ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. WHO báo cáo rằng Omicron có thể đã có ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện.

Quảng cáo


Biến thể Omicron có gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 khác không?


[​IMG]

Những phát hiện ban đầu cho thấy Omicron có thể ít nguy hiểm hơn biến thể Delta về mức độ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nhưng cần thêm dữ liệu để khẳng định điều này và WHO cũng cảnh báo không nên lơ là. Các nghiên cứu đang được tiến hành và thông tin sẽ có khi các nhà khoa học chắc chắn hơn về sự nguy hiểm của biến thể mới.

Điều quan trọng cần nhớ là tất cả các biến thể của COVID-19 đều có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong, bao gồm cả biến thể Delta vẫn đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao việc ngăn chặn sự lây lan của virus và giảm nguy cơ tiếp xúc với virus là điều rất quan trọng. .

Biến thể Omicron có dễ lây lan hơn không?


Omicron-tinhte-4.JPG

Thực tế cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn các biến thể khác. Dựa trên thông tin có được, WHO tin rằng có khả năng Omicron sẽ vượt xa biến thể Delta về mức độ lây lan khi các ca nhiễm trong cộng đồng bắt đầu gia tăng.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tránh những nơi đông người, giữ khoảng cách với người khác và đeo khẩu trang là rất quan trọng trong việc giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, bất kể với biến thể nào.

Biến thể Omicron có gây ra các triệu chứng nào đặc biệt hơn không?


Không có thông tin nào cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng khác với các biến thể COVID-19 ghi nhận từ trước đến nay.

Quảng cáoOmicron-tinhte-2.jpg

Vắc xin COVID-19 hiện tại có hiệu quả đối với biến thể Omicron hay không?


Để trả lời cho câu hỏi này, các nhà nghiên cứu vẫn đang miệt mài làm việc. Mặc dù thông tin hiện khá hạn chế nhưng nó có thể làm giảm một chút hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn bệnh tiến triển nặng và tử vong, đồng thời cũng giảm khả năng ngăn chặn những tình huống bệnh nhẹ và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của WHO, cho đến nay có vẻ như các loại vắc-xin hiện vẫn đảm bảo khả năng bảo vệ đáng kể trong việc ngăn bệnh nặng và tử vong.

Đã bị nhiễm COVID-19 rồi thì có miễn nhiễm với biến thể Omicron không?


Omicron-tinhte-3.JPG

Những thông tin đầu tiên từ WHO cho thấy nếu đã là cựu F0 đối với các biến thể khác, thì cơ thể bạn vẫn chưa đủ mạnh mẽ để đối phó với Omicron. Mặc dù vậy, điều này vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn bởi dữ liệu vẫn còn rất hạn chế.

Quảng cáoCác xét nghiệm COVID-19 hiện tại có phát hiện ra biến thể Omicron không?


Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh dựa trên kháng nguyên (bằng kit test nhanh) và PCR vẫn là phương án tốt để phát hiện ai đó có nhiễm COVID-19 hay không, bao gồm cả biến thể Omicron.

Làm cách nào để bảo vệ bản thân và gia đình trước biến thể Omicron?


Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giảm nguy cơ tiếp xúc với virus, một tiêu chí được đặt ra ngay từ những ngày đầu của dịch bệnh. Để bảo vệ bạn và những người xung quanh, hãy đảm bảo:

 • Đeo khẩu trang đúng cách để che mũi và miệng. Đảm bảo rằng tay của bạn sạch sẽ khi bạn đeo và tháo khẩu trang.
 • Giữ khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với những người khác.
 • Tránh không gian kém thông thoáng hoặc đông đúc.
 • Mở cửa sổ để cải thiện thông gió trong nhà.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Hãy tiêm ngừa khi có cơ hội.

https://www.unicef.org/coronavirus/what-we-know-about-omicron-variant

What we know about the Omicron variant

What is Omicron and what precautions should you take to protect your family?
unicef.org
89 bình luận
Các biến chủng mới sẽ cứ xuất hiện nhiều nữa vì các chinh phủ đã làm sai trong qui trình xét nghiệm tiêm vaccien ngay từ đầu rồi nên không có gì lạ khi có một chủng Covid mới xuất hiện
phungquy8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@robinhoodmx nếu bạn có phương án tốt hơn thì mời bạn lên chính phủ làm việc.
@phungquy8x mời lên để sản xuất kit test giả ah bạn
tribier
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@phungquy8x Bạn đang làm chức vụ gì??? Có quyền bổ nhiệm người khác không??? Người ta nói đúng rồi, ko chịu tìm hiểu rồi nói nhăng nói cuội. Nói đơn giản là trước khi tiêm bất cứ VC nào cũng phải test kỹ. Ví dụ VC viêm gan b, VC ngừa hp.
phungquy8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tribier Chỉ biết nói mà ko biết đưa ra giải pháp. vậy nói làm gì. chính vì thế mới cần phải mời lên.
Tóm lại cũng chỉ anh hùng keyboard
HieuPVC
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Thông tin hữu ích, Thanks
Viruss này được "chỉnh sửa gen" từ PTN Vũ Hán, nên khả năng biến đổi, sinh ra nhiều biến chủng trong thời gian ngắn ngày càng chứng minh thuyết âm mưu này là sự thật.
Trung Quốc cần được trừng trị và thanh lọc cơ thể 1 lần và mãi mãi.
@esata Ủa giờ còn quan tâm số ca nhiễm hả =))

Đọc cái này đi cho bớt hoang tưởng bạn. Chứ tôi thấy bạn sợ quá hoá rồ rồi đó =))
https://tinhte.vn/thread/omicron-chac-se-la-chung-lay-lan-chinh-nhung-cung-co-the-la-dau-hieu-cua-su-cham-dut-cua-covid-19.3456118/
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
@hakuruno Y tế VN quan tâm số nhiễm thế nào định nghĩa F1 ra sao thì tôi nó vậy nha. Tôi đâu có quyền can thiệp vào cách phòng chống thay đổi từng giai đoạn khác nhau.

Còn mọi dự đoán về Omicron cũng chỉ là dự đoán thôi cho nên WHO mới cảnh báo chớ chủ quan xem thường. Trước mắt nếu xem thường xả ga rồi ca nhiễm tăng quá mạnh thì cái % bị nặng dù nhỏ cũng thành số khủng làm quá tải y tế thì số chết không vì covid cũng tăng nói gì chết vì covid! Nhất là ở VN thì điều kiện y tế còn yếu và chênh lệch nhiều nơi.
@esata Thôi tuỳ. Mỗi người đều có cái đầu để tiếp nhận và phân tích thông tin. Ai muốn sử dụng nó thế nào tuỳ họ vậy. Tranh luận với bạn toàn thấy giả định "nếu" với "giả sử" ko à. Chuyện bản thân ko chứng kiến, chuyện tương lai ko biết trước, chuyện chưa từng xảy ra mà nói cứ như đúng rồi. Chán. Hihi. Thôi mình cùng chờ xem chủng Omicron nó làm mưa làm gió tới đâu nha ;)
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
@hakuruno Nếu là 1 lựa chọn trong các lựa chọn thì đó không phải là giả sử viển vông. Hơn nữa tôi dựa vào nhận định của WHO và các chuyên gia mà phán đoán chứ không phải tưởng tượng này kia. Còn WHO dự đoán covid sẽ kết thúc 2022 cũng chỉ là dự đoán không ai biết chắc rồi sẽ thế nào, trừ khi có vaccine rẻ và thuốc trị rẻ cho mọi người.

Tuy vậy hy vọng Omicron kết thúc đại dịch không mơ hồ vì:

1 Người đã nhiễm Omicron và khỏi sẽ không bị nhiễm biến thể Delta!
2 Ca nhiễm Omicron khó trở bệnh nặng vì các tế bào T có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công biến thể này!

Omicron trốn thoát các kháng thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng nó không thể trốn thoát tuyến phòng thủ thứ hai của hệ miễn dịch. Tuyến phòng thủ thứ hai này là các tế bào T - một phần quan trọng của hệ miễn dịch có thể ngăn chặn hầu hết các ca nhiễm tiến triển thành bệnh nặng.

https://soha.vn/tin-vui-tu-nam-phi-omicron-khong-the-tron-thoat-hang-phong-thu-thu-2-cua-he-mien-dich-20211230145728598.htm
Túm lại sau khi đọc hết bài thì cái gì cũng còn đang nghiên cứu và chưa chắc chắn.
@JerryKist đọc xong như chưa đọc
@O.R.A.N.G.E đúng rồi
@JerryKist Thế phí công đọc bài dài cả đống chữ mà thông tin còn chưa chắc chắn à ?
tribier
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@JerryKist Sorry mod bạn này nói rất đúng. Bài này câu view chứ ko có thông tin gì mới 😔
Mình đọc thông tin test PCR ko phát hiện được đó là chủng virus gì mà cần gửi mẫu test đó đi giải mã gen (bước phân tích gen này ko nằm trong PCR)
@Tâm Dương PCR chỉ là phát hiện nhiễm hay ko thôi chứ ko thể phân biệt loại virus.
@JerryKist @JerryKist đúng rồi thấy mod đăng test PCR phát hiện được nhiễm PCR hay ko, mình cũng thấy lạ
Tưởng bài trên tay omicron :v
Biến thể tiếp theo sẽ là gì?
Đọc xong bài nội dung vẫn không có thông tin gì cụ thể về biến thể Xi. Vậy đặt tiêu đề này chi ?
Nói ít , hiểu nhiều
image.jpg
@damdam33 Chuẩn chỉ luôn
Vacxin + 5K, thông điệp đúng đắn của chính phủ VN, chấp mọi thể loại vi-rút.
@Cơm nguội Chấp mọi thể loại như hiện tại ấy hả, ngày 15.000 và dẹo hơn 200.
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
Quan trọng hơn không kém là thông tin về biến thể này với chứng long covid ở người không chết, ngay cả những người có triệu chứng nhẹ cũng mắc phải. Nó không chỉ làm mất sức lao động lâu dài mà còn khiến cuộc sống bình thường trở thành không thể. Có người nói thì không thể bước đi, còn đi thì không còn sức để nói - tưởng thân thể không tàn mà đã phế!
theeonao
TÍCH CỰC
6 tháng
Thông tin bạn cần biết là hiện tại chúng tôi vẫn chưa có thông tin gì để cho các bạn biết
thông tin VN có ca nhiễm biến chủng mới này ở đâu nhỉ
@etanolk52 trên báo chứ đâu.
@etanolk52 Tin đồn thôi, bị bác bỏ rồi.
Viết bài chán thật sự. Xuống đọc bình luận còn vui hơn
k biết đâu là trùm cuối đây =))) bí ẩn như truyện Conan vậy 😆)
cowboyvn86
ĐẠI BÀNG
6 tháng
theo như khoa học dịch tễ thì việc virus biến đổi hàng trăm hay hàng triệu biến thể khác nhau là bình thường. Thậm chí đa số biến thể là suy yếu và có khi tự tuyệt chủng. Hướng phát triển của biến thể ở 2 hướng: 1 là tính lây lan và 2 là độc tính nặng. Thông thường khi một virus mới phát triển nó sẽ biến đổi liên tục theo hướng tăng dần tính lây lan (như biến thể alpha trước đây) và tiếp theo tới tăng nặng độc tính lẫn lây lan (chính là Delta). Rồi cuối cùng nó sẽ biến đổi gia tăng tính lây lan nhưng sẽ giảm độc tính để chiếm ưu thế biến thể cũ rồi cuối cùng trở thành bệnh thông thường. Theo như số liệu hiện giờ thì có thể thấy Omicron đang đi theo hướng này. Vì các ca tử vong đều là người lớn tuổi và có bệnh nền. Như ca tử vong đầu tiên ở Úc là cụ ông 80 tuổi có bệnh nền.
@cowboyvn86 Là quay về với chủng cũ, người ra đi chủ yếu cũng là bệnh nền + già
cowboyvn86
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hqm_thunderlion Không. Chủng mới lây lan nhanh hơn chủng đầu, nhanh hơn cả chủng mạnh độc tính và lây lan trước đó (là delta) và lấn lướt chủng Delta. Nhưng chủng mới sẽ yếu hơn về độc tính nên sự lấn lướt này kết hợp với miễn dịch cộng đồng tăng (đây tính lun thời xưa k có vaccine) sẽ làm triệu chứng bệnh yếu đi và trở thành bệnh truyền nhiễm thông thường.
JcNguyen
TÍCH CỰC
6 tháng
toàn WHO ...
@JcNguyen Biden lên và bảo, Nghe tao ròi tao cho tiền mày. Quên thằng lơ xe Chum đi
esata
TÍCH CỰC
6 tháng
@JcNguyen Hy vọng Omicron kết thúc đại dịch không mơ hồ vì:

1 Người đã nhiễm Omicron và khỏi sẽ không bị nhiễm biến thể Delta!
2 Ca nhiễm Omicron khó trở bệnh nặng vì các tế bào T có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công biến thể này!

Omicron trốn thoát các kháng thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng nó không thể trốn thoát tuyến phòng thủ thứ hai của hệ miễn dịch. Tuyến phòng thủ thứ hai này là các tế bào T - một phần quan trọng của hệ miễn dịch có thể ngăn chặn hầu hết các ca nhiễm tiến triển thành bệnh nặng. https://soha.vn/tin-vui-tu-nam-phi-omicron-khong-the-tron-thoat-hang-phong-thu-thu-2-cua-he-mien-dich-20211230145728598.htm
Chắc chưa đủ doanh thu nên tập đoàn Umbrella ra phiên bản mới.
Con virus này mê lạnh, nên các bác nào cứ thích bia hơi, bia lạnh và ăn thêm hột vịt lộn nữa là nó thich lắm

Nhưng uống rươu thì không sao, rượu vào máu làm covid say nên không đánh đấm đc gì he he he
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019