Thông tin Kinh tế Tuần qua: Airbnb đạt doanh thu kỷ lục - Intel mua lại Tower Semiconductors
Li Guoqing
4 thángBình luận: 9
Thông tin Kinh tế Tuần qua: Airbnb đạt doanh thu kỷ lục - Intel mua lại Tower Semiconductors
 • Những diễn biến ở nước Nga khiến giá dầu tăng vọt. Một thùng dầu thô Brent đạt gần 97 USD/thùng, cao nhất trong bảy năm. Thị trường năng lượng rất nhạy cảm với bất kỳ sự gián đoạn nào trong dòng dầu và khí đốt từ Nga. Tại Mỹ, Nhà Trắng cho biết họ đã xem xét ý tưởng ngưng đánh thuế nhiên liệu đối với xăng dầu cho đến năm sau. Với lạm phát giá tiêu dùng hàng năm ở Mỹ hiện ở mức 7,5%, đảng Dân chủ đang xem xét nhiều cách để giảm bớt chi phí hộ gia đình đang tăng.
busi14_1.jpg

 • Các nhà đầu tư cũng cảnh giác cao độ về các dấu hiệu của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy họ đang thảo luận về một lịch tăng nhanh hơn. Goldman Sachs dự báo rằng họ sẽ tăng lãi suất bảy lần trong năm nay.

 • Việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào tháng Chín và với hệ quả là chi tiêu tiêu dùng tăng vọt đã giúp nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1,3% trong ba tháng cuối năm 2021 so với quý trước, khi nó giảm 0,7%. GDP của Nhật Bản đã tăng 1,7% trong cả năm 2021. Tuy nhiên, các hạn chế mới đã có hiệu lực vào đầu năm nay với sự bùng nổ của biến thể Omicron.
busi14_2.jpg

 • Giá thực phẩm giảm, đặc biệt là đối với thịt heo, dẫn đến việc giảm tỷ lệ lạm phát tiêu dùng chính thức của Trung Quốc xuống 0,9% vào tháng Giêng, so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí sản xuất cũng giảm bớt. Chỉ số giá sản xuất tăng 9,1%. Con số này đã giảm so với mức 10,3% trong tháng Mười Hai nhờ giá than và thép giảm.

 • Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Anh đạt mức cao mới trong 30 năm do giá tiêu dùng tăng 5,5% trong 12 tháng tính đến tháng Giêng. Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 7% vào tháng Tư khi giới hạn giá năng lượng của chính phủ tăng lên. Như ở các nước khác, chi phí năng lượng hộ gia đình ở Anh đang tăng vọt. Hóa đơn tiền điện đã tăng 19% trong năm cho đến tháng Giêng và hóa đơn gas tăng 28%.

 • Airbnb đã báo cáo doanh thu kỷ lục cho năm 2021, khi các hạn chế về đại dịch được giảm bớt. Mặc dù có dấu hiệu cho thấy những người thuê nhà quay trở lại các thành phố, nhưng tốc độ tăng trưởng đặt phòng cho các kỳ nghỉ qua đêm ở các khu vực ngoại thành vẫn mạnh hơn. Người dùng của Airbnb cũng sẽ ở trong nhà thuê của họ lâu hơn. Lưu trú dài hạn từ 28 đêm trở lên là danh mục phát triển nhanh nhất của công ty theo thời gian chuyến đi, hiện chiếm 1/5 số đêm đã đặt. Năm nay, sự quan tâm đến du lịch mùa hè đã tăng vọt.
busi14_3.jpg

 • Flutterwave đã huy động được 250 triệu đô-la trong một chiến dịch gây quỹ, nâng giá trị ước tính của nó lên 3 tỷ đô-la và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất châu Phi. Công ty fintech này trụ sở tại Lagos nhưng có văn phòng chính tại San Francisco, cho phép thanh toán xuyên biên giới giữa các doanh nghiệp trên khắp châu Phi và muốn mở rộng sang Trung Đông và Mỹ La-tin.
busi14_4.jpg

 • Một vụ tiếp quản khác đã được công bố trong ngành chip, khi Intel đồng ý trả 5,4 tỷ đô-la cho Tower Semiconductors, một công ty “đúc” của Israel chuyên sản xuất chip và bảng mạch cho các công ty khác, bao gồm cả Panasonic và Samsung, mà không thiết kế chúng. Intel đang mở rộng hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình trong bối cảnh thiếu chip trên phạm vi toàn cầu, bao gồm đầu tư 20 tỷ đô-la vào một trung tâm mới ở Ohio.

 • Texas đã khởi kiện Meta, công ty mẹ của Facebook, tuyên bố rằng việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trên mạng xã hội này đã dẫn đến "hàng chục triệu vi phạm" đối với luật về quyền riêng tư của bang. Meta đã rút hệ thống nhận dạng khuôn mặt của mình vào năm ngoái khi mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của họ từ các vụ kiện như vậy tăng lên.

Theo Economist.
9 bình luận
Nãy đọc tiêu đề lướt qua tưởng AirB 😆
@clemantis135 kaka 😁 đừng bị ám thị vậy chứ.
Matevol
TÍCH CỰC
4 tháng
Chắc tháng 3 xăng lên 30k/l quá 😥
@Matevol sắp tới tháng 3 rồi.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
4 tháng
Bên mình lạm phát cũng tăng mà sao ko thấy bank tăng lãi suất tiền gửi
@Hot.Buns công nhận chắc sợ vỡ bong bóng
đang hóng Bitcoin tăng mạnh :v
@A0kiji còn phụ thuộc vào tình hình ở đông âu nữa.
Intel chơi nhớn rồi...
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019