Thông tin Kinh tế Tuần qua: CEO sa thải 900 nhân viên... qua Zoom - Samsung theo mô hình của Apple
Li Guoqing
6 thángBình luận: 8
Thông tin Kinh tế Tuần qua: CEO sa thải 900 nhân viên... qua Zoom - Samsung theo mô hình của Apple

Didi Global sẽ hủy niêm yết ở New York

Giá cổ phiếu của một số công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi có thông tin rằng Didi Global sẽ hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, khoảng sáu tháng sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở đây. Việc phát hành chứng khoán của Didi, đợt phát hành lớn nhất ở Mỹ từ một công ty Trung Quốc kể từ Alibaba thực hiện IPO vào năm 2014, đã khiến chính phủ Trung Quốc tức giận, và đã bắt đầu một cuộc điều tra về hoạt động của công ty gọi xe này và ngăn công ty này đăng ký người dùng mới. Didi sẽ niêm yết cổ phiếu của mình tại Hồng Kông.Giá cổ phiếu của Grab chật vật phục hồi

Giá cổ phiếu của Grab đã phải vật lộn để phục hồi sau khi rớt giá vào ngày đầu tiên giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq. Grab, “siêu ứng dụng” của Singapore, cung cấp nhiều loại dịch vụ trên nền tảng của mình ở khắp Đông Nam Á, được niêm yết bằng cách hợp nhất với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (spac - special-purpose acquisition company), một quy trình tránh được nhiều quy định khắt khe của một IPO thông thường. Sự kiện ra mắt thị trường chứng khoán của Grab là một trong những sự kiện niêm yết được chờ đợi nhất vào năm 2021.


busi9_2.jpg

Giá cổ phiếu của Weibo giảm

Tình trạng bất ổn và không chắc chắn xung quanh nền công nghệ Trung Quốc là một yếu tố kéo giá cổ phiếu của Weibo xuống trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn giao dịch Hồng Kông. Cổ phiếu của công ty này giảm 7% trong lần niêm yết thứ cấp; công ty này cũng có giao dịch cổ phiếu trên thị trường Nasdaq.

Quảng cáo
busi9_3.jpg

Samsung Electronics theo lối Apple

Samsung Electronics đã thay đổi toàn diện đội ngũ quản lý cấp cao của mình và sẽ hợp nhất mảng kinh doanh điện thoại thông minh với bộ phận điện tử tiêu dùng. Kết hợp cả hai mảng này sẽ thúc đẩy khả năng của Samsung trong việc cung cấp cho khách hàng các dịch vụ xuyên suốt trên các thiết bị, tương tự như Apple.


busi9_4.jpg

Các mạng xã hội ở Nga bất ổn

Lo ngại gia tăng về ý định của nhà nước Nga đối với các mạng xã hội khi một loạt các thỏa thuận phức tạp liên quan đến các công ty con liên kết với Gazprom trao cho công ty khí đốt này quyền kiểm soát VKontakte, mạng xã hội lớn nhất của Nga. Giám đốc điều hành của mạng xã hội này đã từ chức. Truyền thông Nga phỏng đoán rằng người thay thế có thể là một giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn viễn thông nhà nước, người cũng là con trai của phó chánh văn phòng của Vladimir Putin.


Đối mặt với tỷ lệ lạm phát hàng năm lên tới gần 11%, ngân hàng trung ương Brazil đã tăng lãi suất cơ cở lần thứ bảy trong năm 2021, thêm 1,5 điểm phần trăm lên 9,25% và cho biết sẽ còn nhiều lần điều chỉnh hơn nữa vào năm 2022.
busi9_5.jpg

Năng suất của người lao động Mỹ giảm

Năng suất của người lao động Mỹ trong quý 3 giảm 5,2% so với quý trước (tính theo năm), mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1960. Số giờ làm việc tăng 7,4%, vượt xa mức tăng 1,8% về sản lượng. Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng có thể là một yếu tố.

Quảng cáo
Thương vụ Arm và Nvidia sụp đổ

Vụ mua lại Arm, công ty thiết kế chip của Anh, bởi Nvidia, một công ty của Mỹ chuyên thiết kế và bán chip máy tính, gần như sụp đổ. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã kiện để ngăn chặn thỏa thuận này, với lý do nó sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh. Các cơ quan quản lý của Anh và EU cũng đang điều tra vụ mua lại này, mặc dù EU đã tạm dừng cuộc điều tra của mình. Vụ mua lại đã được công bố cách đây hơn một năm.


busi9_7.jpg

Uber gặp khó ở London

Hoạt động kinh doanh của Uber ở London lại tiếp tục gặp trắc trở khi Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng Uber không thể đóng vai trò là trung gian giữa hành khách và tài xế, nghĩa là Uber chứ không phải tài xế phải chịu trách nhiệm về bất kỳ rủi ro nào ảnh hưởng đến hành trình của xe. Uber đã tìm cách làm rõ luật sau khi Tòa án Tối cao Anh quyết định vào tháng Hai rằng tài xế của họ là nhân viên, không phải nhà thầu. Phán quyết này sẽ áp dụng cho tất cả các công ty cung cấp dịch vụ thuê xe tư nhân ở thủ đô nước Anh. London là một trong những thị trường lớn nhất của Uber.


London tắc nghẽn nhất thế giới

Một báo cáo từ INRIX, một công ty phân tích giao thông, cho thấy rằng London đã trở thành thành phố tắc nghẽn nhất thế giới, với người lái xe ô tô mất trung bình 148 giờ vì tắc đường trong năm 2021. Báo cáo (bỏ qua các thành phố như Cairo và Lagos, nơi INRIX thiếu dữ liệu) cho biết tắc nghẽn ở London gần như đã trở lại mức trước đại dịch, mặc dù các chuyến đi đến trung tâm London vẫn giảm so với năm 2019. Ở New York, tổng số giờ bị mất do tắc nghẽn giao thông thấp hơn 27% so với năm 2019 và ở Los Angeles là 40%. Ở Paris, con số này là 15%.

Quảng cáobusi9_8.jpg

Saudi Aramco lo ngại về "phát thải bằng 0"

Tại một cuộc họp của các giám đốc điều hành dầu mỏ toàn cầu ở Houston, giám đốc điều hành của Saudi Aramco cảnh báo rằng sự chuyển đổi nhanh chóng sang các nền kinh tế có “lượng phát thải ròng bằng 0” dựa trên “các kịch bản và giả định rất phi thực tế” và một số người khó chấp nhận rằng nhiên liệu hóa thạch chỉ sẽ tồn tại trong một thời gian nữa. Amin Nasser cho biết chi phí cao khi chuyển đổi sang nền kinh tế có “phát thải bằng 0” có thể gây ra bất ổn xã hội.


CEO sa thải 900 nhân viên qua Zoom

Luôn tìm cách cải thiện hiệu quả bằng công nghệ mới, giới quản lý đã tìm ra cách để mở rộng tính hữu ích của Zoom ngoài các cuộc họp lãng phí: sa thải hàng loạt nhân viên. Giám đốc điều hành của Better.com, một công ty cho vay thế chấp, nói với 900 nhân viên tham gia cuộc gọi điện video rằng việc làm của họ “bị chấm dứt, có hiệu lực ngay lập tức” do điều kiện thị trường thay đổi. Ông này sau đó đã xin lỗi về cách xử lý việc sa thải.

busi9_9.jpg
Theo Economist
8 bình luận
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Nga ngày càng giống Trung Quốc.
TH Luân
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ark_ff9 @ark_ff9 đưa bọn nhà nước vào để kiểm soát truyền thông
anhnd911
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nga giờ có mỗi a Putin độc tài, suốt ngày chỉ thấy chiến tranh thôi
@anhnd911 PutinPet con than tuong no lam.
Yến Vi vuột mất arm mà cứ tưởng nó đã chốt kèo rồi chớ.
Paulng86
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@CuongLam02 thực chất khi 2 bên đồng thuận thì quá trình để đi đến các giấy tờ cuối cùng thường mất vài năm! trong quá trình đó bị ban cũng lẽ thường!
hmm vậy là làm theo người đi trước thành công là cách tốt nhất rồi còn gì nữa 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019