Thông tin Kinh tế Tuần qua: Thiếu chục triệu việc làm trong hai năm tới - Giá nước cam tăng
/6 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 35
Thông tin Kinh tế Tuần qua: Thiếu chục triệu việc làm trong hai năm tới - Giá nước cam tăng

1. Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá kỷ lục

Trong vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay trong ngành công nghiệp game, Microsoft đã đồng ý mua Activision Blizzard, công ty đứng sau các tựa game “Call of Duty” và “Warcraft”, với giá 69 tỷ đô la. Microsoft khao khát nội dung mới khi họ muốn phát triển một kênh tương tự như Netflix cho game, có thể được phát trực tuyến từ bất kỳ thiết bị nào chứ không chỉ máy chơi game Xbox. Satya Nadella, CEO của Microsoft, cho biết: “Chơi game sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các nền tảng metaverse”.


busi_1.jpg

2. Tham vọng của Unilever bị dội một gáo nước lạnh

Unilever cho biết họ sẽ không tăng đề nghị trị giá 50 tỷ bảng Anh (68 tỷ đô-la) cho mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của GlaxoSmithKline, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt theo đuổi thỏa thuận mua lại. Cuộc chơi đầy tham vọng của Unilever đối với lĩnh vực này đã không được các nhà đầu tư đón nhận. Cổ phiếu của tập đoàn chao đảo khi tin tức về việc chào mua được công khai.


busi_2.jpg

Quảng cáo


3. ExxonMobil cố gắng giảm thải nhưng chưa đủ

ExxonMobil đã đề ra chiến lược giảm phát thải carbon, với mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050 và cam kết giảm 1/5 vào năm 2030 so với năm 2016. Nhưng kế hoạch này chỉ tính đến lượng khí nhà kính của chính công ty từ việc sản xuất dầu và khí đốt, chứ không phải danh mục phát thải “Phạm vi 3”, được tạo ra xuyên suốt trong chuỗi giá trị, nhà cung cấp và khách hàng của một công ty.


busi_3.jpg

4. António Horta-Osório từ chức chủ tịch Credit Suisse

António Horta-Osório đã từ chức chủ tịch Credit Suisse để cho thấy rằng những quy định trong đại dịch thực sự áp dụng cho tất cả mọi người, sau khi hội đồng quản trị của ngân hàng báo cáo rằng ông ấy đã vi phạm các quy tắc cách ly, bao gồm cả dự khán trận chung kết quần vợt Wimbledon vào tháng Bảy. Ông Horta-Osório đã giữ công việc này chưa đầy chín tháng.


busi_4.jpg

5. Thiếu hàng triệu việc làm trong hai năm tới

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, thị trường việc làm toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau covid-19. Dự báo mới nhất của tổ chức này ước tính rằng sẽ có ít hơn 52 triệu việc làm vào năm 2022 so với năm 2019 và sự phục hồi hoàn toàn vào năm 2023 “vẫn còn khó nắm bắt”.


busi_5.jpg

6. Kinh tế Đức thu hẹp

Theo một ước tính chính thức ban đầu, đợt gia tăng số ca covid-19 và tắc nghẽn chuỗi cung ứng khiến nền kinh tế Đức thu hẹp tới 1% trong quý 4 năm 2021 so với quý 3. Trong cả năm, GDP của Đức tăng 2,7%, thấp hơn 2% so với năm 2019, trước đại dịch.

Quảng cáo
7. GDP Trung Quốc tăng 8.1% cả năm 2021

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm một trong những mức lãi suất chính của nó. Mức giảm là nhỏ, nhưng là tín hiệu cho thấy rằng chính phủ đã sẵn sàng hành động để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh covid và những khó khăn của thị trường nhà ở. Lãi suất cho vay chính đối với các khoản thế chấp cũng được cắt giảm. GDP của Trung Quốc tăng 4% trong quý 4, so với cùng quý năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ sau đại dịch. Nền kinh tế tăng trưởng 8,1% cho cả năm 2021.


busi_6.jpg

8. Nước Anh buồn vui lẫn lộn

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Anh đã tăng lên 5,4%, mức cao nhất trong 30 năm. Giá thực phẩm đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008. Chi phí năng lượng cũng đang tăng vọt và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn khi giới hạn giá của chính phủ được bỏ vào tháng Tư. Số lượng các hộ gia đình đang trong tình trạng “căng thẳng về nhiên liệu”, nghĩa là chi tiêu ít nhất 10% thu nhập của họ cho các hóa đơn năng lượng, sẽ tăng vọt. Một tin vui đó là lần đầu tiên GDP của Anh đã tăng trên mức trước đại dịch vào tháng Mười Một. Mặc dù đó là trước khi Omicron ập đến.


busi_7.jpg

Quảng cáo


9. EU cũng chịu chung số phận giá cả tăng

Các chính phủ ở EU cũng đang phải vật lộn để kiểm soát tác động của chi phí năng lượng cao. Tại Pháp, EDF, một nhà cung cấp năng lượng, đã chứng kiến giá trị thị trường của mình sụt giảm 1/5 sau khi nói rằng nỗ lực hạn chế tăng hóa đơn tiền điện của chính phủ Pháp sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công ty này.


10. Giá dầu tiếp tục leo thang

Trong khi đó, giá dầu đạt mức cao nhất trong 7 năm do các thị trường đánh giá liệu nhu cầu có lớn hơn nguồn cung trong năm nay hay không. Dầu thô Brent giao dịch trên 88 USD / thùng; giá đã tăng 13% kể từ đầu năm.


11. Bức tranh khác của Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nâng dự báo lạm phát cho năm 2022 lên 1,1%, mức thấp theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng bình thường ở một quốc gia đã chống chọi với giảm phát trong nhiều thập kỷ. Giá năng lượng và thực phẩm cao hơn đang thúc đẩy nền kinh tế, nhưng với lạm phát vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương thì không cần thiết phải tăng lãi suất.


busi_8.jpg

12. AT&T và Verizon lại hoãn 5G ở sân bay

AT&T và Verizon lại hoãn triển khai dịch vụ 5G của họ tại một số sân bay trong bối cảnh nhiều cảnh báo cho rằng các tháp di động có thể gây nhiễu hệ thống định vị của máy bay.


13. Giá nước cam tăng

Giá nước cam tăng sau khi vụ cam năm nay ở Florida được dự báo là thấp nhất kể từ năm 1945. Những vườn cam của nông dân ở bang này đang bị rận hại. Giá cam cũng nhạy cảm với hạn hán ở Brazil, điều này đã làm ảnh hưởng đến sản xuất cam quýt ở đây. Nhu cầu về cam đã giảm đi nhiều trong những năm gần đây, do người tiêu dùng chuyển sang đồ uống ít đường.


busi_10.jpg

Theo Economist.
35 bình luận
rongict
TÍCH CỰC
4 tháng
Mua cổ phiếu cam thôi
Cười vô mặt
tin cuối cùng hay quá
Nc cam nguyên chất cũng k tốt hả các thím? Tưởng đường trái cây là tốt nhất?
Waynell
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@llllyllllr Thì đúng là nước cam nguyên chất là tốt rồi, mà ở đây là nước cam đóng chai bạn ơi 😆
@llllyllllr đường nào cũng là đường thôi, giờ đây nước cam đóng chai cũng có loại ít đường ít calo nhưng uống nhạt toẹt vô vị. Uống nước thường là tốt nhất.
phthinh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@llllyllllr Nước cam đóng chai khó có thể nói là nguyên chất hay ko 😆
Các loại trái cây như cam, nho...cùng với sữa thường được cô đặc lại, lưu trữ dưới dạng bột, sau đó mới được pha với nước, nguyên liệu khác để đóng chai bán.
dual1
CAO CẤP
4 tháng
@phthinh Qui trình mà bạn nói ko đúng cho nước cam ép bán ở
Mỹ, có 1 video nói về nhà máy sx nước cam cung cấp cho mỹ, mình cũng uống rồi ko ngọt như bài báo nói
phthinh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dual1 Lần sau kiếm thử xem có dòng not from concentrate trên chai/hộp ko bạn :v
CuogTR
TÍCH CỰC
4 tháng
Không thấy nói gì về nước cam
Click bait à
@CuogTR đọc hết đi bạn
MVA39
CAO CẤP
4 tháng
@lequockhanh1987 Trong bài không có mục của nước cam sao lại đặt thành tiêu đề nhỉ?
CuogTR
TÍCH CỰC
4 tháng
@MVA39 đồng quan điểm luôn, cần gì đọc hết Ctrl + F search chữ cam or nước là ra mục liên quan thôi. đùa nhau à bạn ?
CuogTR
TÍCH CỰC
4 tháng
@CuogTR Chơi sửa bài thi thua rồi 👾
Waynell
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh tế lao đao thiệt, lao động cũng theo đó ảnh hưởng luôn. Mong mọi thứ sớm bình phục
trandungxd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cam mỹ à, cứ tưởng Cam vn, mà lần sau bác tổng hợp của VN đi,
@trandungxd Việt Nam số liệu lúc nào cũng đẹp nên không cần tổng hợp đâu.
Ai cũng nói về cam? GDP của anh hàng xóm không đáng chú ý à?
@donganh444 Chú ý gì tăng 1 nói 10 thì ai muốn nghe?
Bạn làm mấy bài kiểu tin tức như vầy hay nè, về phần review đồ nên ít lại.
Tận dụng những gì bạn giỏi đi bạn
Tổng kết một năm rồi, năm nay coi như bỏ, năm ngoái cũng coi như bỏ =)) Mấy năm coi như bỏ rồi. Thôi sắp năm mới chúc anh em năm nay hết phải coi như bỏ.
@bomduc Nháp hơi nhiều 😂😂
@bomduc Kaka nháp 2 năm, năm nay mong bác khá hơn
@thaido_design Thanks bác 😆
@bomduc Oke Bác
Sự sai lầm của Bi Đần làm giá cả thị trường tg leo thang , thực phẩm tăng 8-10% từ quí 1/2022 và chưa biết dừng lại ở đâu 😔
debutant
TÍCH CỰC
4 tháng
@TsanHoang Nước nào chẳng vậy bạn, 350 000 tỉ VNĐ cũng góp phần cho giá cả leo thang mà. Vài năm nữa blockchain sẽ thay đổi điều này, viết lại cách mà cả thị trường tài chính hiện nay hoạt động, sẽ không còn một vài con người ra quyết định và cả thế giới còn lại ăn chưởng nữa. Sắp đến thời của decentralized finance rồi.
@debutant toàn lùa gà bác nhỉ
@debutant Blockchain vẫn còn là giấc mơ lâu dài để có thể điều hành đc hệ thống tiền tệ , kinh doanh, ngân sách của từng quốc gia trên giới vì vẫn tồn tại những trở ngại rất lớn...như giá cả đầu tư, sư an ninh của chế độ , sự lừa đảo chiếm đoạt , khả năng định đoạt giá trị của người dùng, chưa kể sự chậm chạp , mất quyền trao đổi v v .,
Đến đời con cháu ta chưa chắc đã thành công 😔
@debutant Gì mà blockchain. Ông nên coi nó là công cụ thôi. Đừng coi nó là tiền.
Micron C
TÍCH CỰC
4 tháng
@debutant Ờ ờ, thế cơ à?
Mod này tổng hợp nhiều tin hay nè =)) đa sắc màu, mà Mod chuyên mảng nào thế. Kaka
toàn những tin xấu về kinh tế thôi, có việc GDP TQ tăng mạnh thì quả là một tin không vui tẹo nào nhỉ
Thất nghiẹp
Bọn nhật nó thèm lạm phát lâu r. H dc thoả nhưng lại từ nc khác
gần đây nổi lên có mod này rất là lãng xẹt , nội dung rất nhàm ,
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019