Thử gọi video call qua mạng 5G với 3 nhà mạng trên OPPO Reno5 5G
Trung Dt
một nămBình luận: 30
Thử gọi video call qua mạng 5G với 3 nhà mạng trên OPPO Reno5 5G
Tính đến thời điểm hiện tại, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam vẫn tiếp tục đưa vào thử nghiệm thương mại 5G tại những địa điểm lớn giúp anh em có thể trải nghiệm sớm mạng tốc độ cao. Trong một sáng thứ 7 đẹp trời, mình đã rủ hai mod @ndminhduc & @Pnghuy để thử speedtest mạng 5G bằng cách thức gọi video call với Facebook Messenger. Ứng dụng này có khả năng chia sẻ trực tiếp màn hình trong cuộc hội thoại nên ngay tại thời điểm 3 người cùng nói chuyện có thể speedtest được tốc độ mạng trực tiếp tại địa điểm đó.


Đầu tiên, mình sử dụng chiếc OPPO Reno5 5G với mạng Viettel tại vị trí ngã 3 đường Nguyễn Thiệp - phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trong khi đó, mod pnghuy ở gần khu vực đó sử dụng mạng MobiFone, cụ thể là trước nhà hát Thành phố. Cuối cùng, người anh em nhàn rỗi nhất sử dụng mạng VinaPhone tại ngay vị trụ sở của Tinh tế / Khắc Tên tại Quận 3, TP. HCM.

Những chiếc máy được thử nghiệm đều được kiểm tra mạng 5G ngay khi gọi video call. Từ đó mình thấy tình trạng sóng 5G luôn mở mức ổn định. Phần mềm Signal Strength cho thấy được giá trị sóng luôn vượt mức 40% ở tình trạng tốt trên cả 3 mạng.

Đi vào cụ thể từng bài test, anh em sẽ thấy được những con số speedtest tốc độ mạng khi gọi video call. Có lẽ với thời điểm gần giờ trưa thứ 7 nên việc truy cập mạng 5G ở từng nhà mạng vẫn được đáp ứng tốt. Con số cụ thể nếu anh em quan tâm có thể theo dõi trên video, nhưng nhìn chung kết quả sẽ không thể nói lên được điều gì ngay thời điểm này vì mạng 5G tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm.

Trong quá trình gọi video, anh em sẽ thấy độ trễ phản hồi khi sử dụng mạng 5G thấp. Những thao tác di chuyển camera để gọi video call hay chia sẻ màn hình được đáp ứng tốt. Vào thời điểm đó, OPPO Reno5 5G đảm đương việc sử dụng Facebook Messenger với camera trước, chia sẻ màn hình và truyền tải lên, đồng thời hệ thống còn phải ghi lại màn hình để nhóm mình đưa tư liệu vào video cho anh em xem. Có thể thấy nhiều tác vụ như vậy nhưng với nền tảng chipset dành cho 5G mạnh, RAM 8 GB nên Reno5 5G đều đáp ứng tốt, nhiệt độ máy ở ngoài trời nắng sẽ nóng hơn bình thường, nhưng đó là hệ quả tất yếu khi dùng nhiều tác vụ nặng như vậy. Trong quá trình sử dụng 5G bình thường, máy sẽ hoạt động mát hơn và chỉ ấm lên khi lướt web, sử dụng mạng trong thời gian dài.

[​IMG]

Về tính tương thích, mình gắn SIM MobiFone và đi đến địa điểm có phát sóng 5G là máy ngay lập tức hiện ra. Trong khi đó, một số SIM Viettel mình có thử cũng thực hiện được khả năng tương tự. Đối với VinaPhone, nhà mạng này sẽ mời những khách trải nghiệm thông qua SMS khi dò ra được máy của anh em trong khu vực phủ sóng. Về cách tính cước, Viettel và VinaPhone hiện miễn phí sử dụng 5G, trong đó Viettel cần nhắn tin 5GKM gửi 191 để không bị tính vào dung lượng data hiện tại. Trong khi đó, mình không thấy MobiFone có ưu đãi về miễn phí dung lượng nên phần lớn việc speedtest trên mạng này hao tiền hơn đáng kể.

[​IMG]

Như vậy, tính tương thích của OPPO Reno5 5G đã sẵn sàng với các nhà mạng đang thử nghiệm 5G tại Việt Nam. Điều quan trọng nhất là anh em có đến được những nơi có sóng 5G và may mắn truy cập được mạng để thử nghiệm hay không. Ở cùng một vị trí, nếu speedtest với một nhà mạng trên nhiều máy cùng một lúc, băng thông tối đa khi speedtest sẽ bị chia ra thấy rõ. Đây là lý do mà chúng ta chưa thể kết luận tốc độ mạng 5G trung bình khi sử dụng thực tế trong tương lai sẽ ra sao. Với thời điểm hiện tại, anh em vẫn có thể sở hữu trước những chiếc máy 5G, bởi thực tế những mẫu smartphone này đều hỗ trợ Gigabit LTE nên cho hiệu suất tương đương với những mẫu flagship 4G vào thời điểm hiện tại, tức là tốc độ có thể đạt gấp đôi so với một chiếc điện thoại 4G tầm trung hoặc phổ thông.
30 bình luận
Oppo Reno
cái brand nghe cứ wibu thế nào
cho t, t cũng vứt sọt
@tientran517 Cho t, t cũng lấy =))
@tientran517 1. cho t, t không dùng t bán
2. cho t, t không dùng t cho người nhà dùng
@tientran517 cho em để em bán , vứt sọt phí lắm bác
Sao ko làm con ip12 thử 5G
vunt
TÍCH CỰC
một năm
@tyhn Bởi thử ra chắc chắn tốc độ kém và thua máy khác nên mod tinhte sẽ ko thử.

Nói chung những cái gì hạn chế của iphone, thì đừng mong có review nhé
@tyhn Thử 12 thì lấy đâu ra tiền?
@tyhn Đợi bản iOS 14.5 chính thức

và quan trọng là nhiều ae khác phải dùng được chứ mỗi lần speedtest cũng phải ra Q.1. Rồi chưa kể không phải SIM nào cũng kích hoạt được. Dò được 5G rồi speedtest chưa chắc lên được đúng tốc độ mong muốn.
iPhone 12 Pro max đang cay cú với bài viết này 😔
@hongphuc1992 Cay cú j thế bạn? hay sim
bắt sóng 5G thấy yếu hả bạn
@tyhn Chưa có 5G. Thua cả mấy con Android
Chả khác mẹ gì với 4g cả 😆
@pakchulwoong bạn xàm quá ... 4g và 3g tốc độ đã khác biệt rõ rệt... chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều - giống như Kia Morning chạy trên đường lộ vs đường nông thôn, tốc độ nhanh hơn hẳn

còn 4g và 5g thì chất lượng hình ảnh vẫn vậy (video call chưa có băng thông cho hình ảnh 2k hay 8k nên 4g hay 5g gì thì chất lượng hình ảnh vẫn vậy) -- giống như Kia Morning chạy trên cao tốc vs đường lộ vắng người. dù đường k giới hạn tốc độ nhưng khả năng chỉ có vậy
@pakchulwoong Vì tốc độ 4G là đủ nhu cầu dùng rồi, còn 3G thời điểm đó vẫn chưa đủ nhu cầu cho người dùng. Giờ cho dù có dùng 5G thì cũng có làm gì cho hết tốc độ của nó đối với người đung bình thường.
@Bảo-Duy bây h thì chưa bác. nhưng khi 5G ổn định, độ phủ sóng cao thì nhiều ứng dụng lắm. trước từ 3G -> 4G mình cũng thấy không cần thiết lắm, vì 3G vẫn đáp ứng tốt, 4G không cải thiện nhiều. Nhưng bây giờ, dùng 3G và 4G là khác hoàn toàn rồi 😃
@pakchulwoong 4G thì ok, chứ 3G thì hao pin kinh khủng. chưa kể về sóng, chỉ duy nhất sóng 3G 4G của Viettel ổn định. còn lại các nhà mạng khác, nhà ở trung tâm TP mà vào nhà và văn phòng là sóng 4G của Vina,Mobi,Vietnamobile... chỉ nhảy 1 2 vạch, lâu lâu lên được 3 vạch. mở game lên ping 100 200ms thì dùng làm gì mà đòi lên 5G ?
Không có iPhone 12 thử à mod?
@dungnthbb Mình chỉ có khả năng dùng đến HUAWEI P40, không Google mua được giá lắm.
Ngon lành
iphone 12 có 5G không các cụ
@tyller end Chờ bản cập nhật 14.5, hoặc có thể up dạng beta luôn là có 5G
Đây là chuỗi quảng cáo cho Op. Riêng mảng 5G cho hết năm nay vẫn đang thử nghiệm, năm sau cũng chưa chắc hoàn thiện.
Lấy 5G ra loè.
Mình mua đt 5g chỉ vò con chip bản 5g nó mạnh hơn 4g ಠ ل͟ ಠ
Cái này cũng chưa có gì:
- Độ trễ: wifi ngon tầm 2ms, 5G đang thử nghiệm bét ra cũng phải 8s trở lên (server cùng khu vực)
- Tốc độ: chơi wifi 6 xem thằng nào ngon hơn
Nói chung không có gì hot
@Trần Hùng TD Cắm dây ngon nhất.
Quan trọng là sóng sánh khi vào nhà có mạnh không ấy. Sắp tới bỏ 2G, trong khi giữ trung tâm thành phố vào các nhà cao tầng, ngồi ở tầng trệt, sóng 3 4G của Vina và Mobi chỉ được 1 2 vạch. Nằm ở nhà thì dc 2 3 vạch. Chỉ có 2G là mạnh.
Không biết cắt 2G xong thì sóng điện thoại sẽ đi về đâu
hdiyl84
ĐẠI BÀNG
một năm
Đây là 5G Viettel mình test trên Samsung S21+ nè
image.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019