Thư ký Liên Hợp Quốc: Việc phân phối vaccine không công bằng là “vô đạo đức và ngu ngốc”
Rubi Lee
9 ngàyBình luận: 91
Thư ký Liên Hợp Quốc: Việc phân phối vaccine không công bằng là “vô đạo đức và ngu ngốc”
Hôm thứ sáu vừa qua, tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án tình trạng phân phối vaccine COVID-19 không công bằng trên toàn cầu là “vô đạo đức và ngu ngốc”. Ông Guterres đã phát biểu trong buổi họp báo do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức, nơi các quan chức nhắc lại mục tiêu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho 40% dân số của mọi quốc gia vào cuối năm và đạt mốc 70% vào giữa năm 2022.

124330.jpg

Trên thực tế, tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều quốc gia đang phát triển đã không đáp ứng được mục tiêu của WHO. Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý rằng hiện chưa đến 5% dân số ở Châu Phi được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, các nước có thu nhập cao và trung bình đã sử dụng tới 75% lượng vaccine COVID-19 được sản xuất trên thế giới cho đến nay. Theo báo cáo cho biết ít nhất 10 quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latin và Caribe có tỷ lệ tiêm chủng dưới 25%, tính đến hôm thứ 4. Còn ở Jamaica, Nicaragua và Haiti thì chỉ dưới 10%.

covid-19-2.jpg

Guterres đã bày tỏ: “Việc không phân phối công bằng vaccine không chỉ là vấn đề trái với đạo đức mà còn là ngu ngốc. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn, virus sẽ phát triển và lây lan như hiện tượng cháy rừng ở phía nam thế giới. Nếu điều đó xảy ra, thì nguy cơ một ngày đó, có thể rất sớm thôi, một biến thể khác sẽ có khả năng chống lại vaccine xuất hiện. Khi đó mọi nỗ lực tiêm chủng được thực hiện ở các nước phát triển, dù một hay 2, thậm chí 3 mũi đều vô ích, người dân sẽ không được bảo vệ đúng cách."

covid-19-7.jpg

Ngày 5/10 vừa qua, các quan chức của WHO đã cho biết rằng có 56 quốc gia đã bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số vào cuối tháng 9. Với tổng 5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên thế giới, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho rằng chính khả năng tiếp cận vaccine toàn cầu đã khiến nhiều người “chết một cách không cần thiết.”

Các quan chức y tế Mỹ đã từng ví những người chưa tiêm chủng cứ như đại diện cho hầu hết các trường hợp tử vong vì COVID-19 của quốc gia đó. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những người không được tiêm phòng có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần, cùng với đó là nguy cơ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn 10 lần. Bên cạnh đó, CDC còn cho rằng những người chưa được tiêm sẽ có nguy cơ nhiễm virus cao hơn 4,5 lần.

Theo CNBC
91 bình luận
Mạnh miệng thế này sẽ động chạm ko nhỏ tới vài nền kinh tế hàng đầu của thế giới đấy 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
micheal90
TÍCH CỰC
9 ngày
@crazysexycool1981 Xàm lồng quá ông nhỉ 😃
Tiền của bố, bố tiêu sao là việc của bố chứ. Nghèo thì phải chịu thôi, thấp cổ bé họng thì nên nghiên cứu nhiều vào để tìm cách làm chủ công nghệ, thay vì cứ ngồi kêu cứu, và xin xỏ ! Không ai cứu thì bắt đầu chửi rủa người giàu 😔 Hiểu chưa em @Rubi Lee ?
Binary
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@micheal90 “vô đạo đức và ngu ngốc”
Cười ra nước mắt
@micheal90 Anh già cmt chiếm top chứ ko động não gì đâu 😂
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Binary "Cứ tiếp diễn và comment lây lan như cháy rừng"
Làm ơn tài trợ cho Việt Nam , chứ mấy ông cứ ôm cho cố vào, bỏ mặc các quốc gia khác, như thế là tạo nghiệp
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@giang a bong Bỏ tiền ra mà mua chứ việc gì phải xin tài trợ trời, đâu có nghèo nữa đâu, giá từ $3-$19/ liều, mua đủ 200 triệu liều cũng chỉ 2 tỷ USD, không nằm ngoài khả năng của VN. Lẽ ra ngay từ đầu phải mua bất chấp như mấy nước giàu kia chứ không phải gấp rút đợi đến đợt dịch gần đây vaccine mới về được. Thiệt hại gấp bao nhiêu lần so với tiền mua vaccine chứ.
@HuynhNgLe Mua bất chấp là mua sao fen ? Để giá cao hơn đề xuất luôn hả ? VN mạnh quá nên Phương Tây chắc nó cho mình mua trc lun hay sao ta ?
Hijeep Vox
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@HuynhNgLe Sing góp vào Convax 5 tr$ , Vn góp 500.000$
@giang a bong ăn mày quen thói
Vô đạo đức thì có chứ ngu thì ko
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@abbvvhh Nguồn cung có hạn thì đứa có tiền nó phải ưu tiên mua cho dân nó trước chứ đòi chia đồng làm sao được. Đặt lại là mình mình cũng lo cho dân mình trước cái đã, xong chuyện nhà mới lo chuyện người ta được.
@HuynhNgLe đúng rồi bạn, nhưng vẫn có mấy bạn nói kiểu đạo đức giả, kiểu là phải lo cho Châu Phi này nọ. nói thật Thế giới các thành viên của nó cũng phải đóng góp thì mới có nhận lại, mấy nước Châu Phi nghèo không có tác động gì đến thế giới. thì ít nước quan tâm đúng thôi. VN mình được các nước phương Tây và Mỹ viện trợ vaccine thì cũng là do hiện tại mình đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, dịch tàn phá mình thì các nước đó cũng ảnh hưởng nặng nên họ giúp (nhưng không giúp vô tư)
@mrchjpjdeaspro @abbvvhh Bạn có đọc thông tin vụ biểu tình củ hồng kông trước COVID không? Người Trung Quốc đang chế tạo Bio Weapon và thử nghiệm trong cuộc biểu tình ở hồng kông. Rất nhiều người tự nhảy lầu không có lý do mà nhiều người hồng kông chứng kiến không biết họ đã tiêm thứ gì vô cơ thể người bị hại làm họ không minh mẩn nhảy lầu tự tử.
Đúng là COVID-19 khởi phát ở Vũ Hán, nhưng quân đội Trung quốc có tạo ra loại Virus này hay không thì vẫn chưa ai biết. Tại Chính Phủ Trung quốc lúc đầu cấm không cho ai vô điều tra, sau gần cả năm trời, dọn dẹp hết dấu vết rồi mới cho WHO vào. Mà WHO cùng bè lũ với Trung Quốc bởi Vì Trung Quốc hỗ trợ quỹ cho Ethiopia, Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus người Ethiopia nên phải nín miệng không dám cải lại. dịch bệnh từ xưa đến nay thiếu gì? Đúng, mà hầu hết nguyên nhân gây dịch bệnh lây lan là con người, Nhưng có một số loại người dấu diếm đến khi nó lây lan khủng khiếp thì quá trễ, đã vậy còn không cho vô điều tra sợ lồi đuôi cáo ra là mình làm.
@abbvvhh Sao Việt Nam! Mình không ra tay nghĩa hiệp để chia bớt cho Cháu phi một tí lấy thảo nhỉ?
Hay tại ít giao dịch vời Châu phi nên không sợ nó lây lan 😃
Thôi hãy đợi đấy sau mùa quýt nhe Châu phi..
DuDy
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Mượn danh "phân bố công bằng vaccine" nhưng thực tế về tới thì chỉ bọn đầu to ở các nước nghèo nó hưởng thôi. Như thế mới là vô đạo đức và ngu ngốc.
khoa8523
TÍCH CỰC
9 ngày
@DuDy 'Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác.' — George Orwell (cuốn Trại Súc Vật,).
namdh7
TÍCH CỰC
9 ngày
Có phân phối về thì ông ngoại với cháu cũng hưởng trước, kiếm đâu ra công bằng???
@dark knight 918 Sao biết công bằng một là nó đếch muốn mà thôi chứ có tiền mua tiên cũng được chả qua nó thừa mứa quá vacxin thử ma hiếm xem mấy ông lãnh đạo lại chả đớp vội
Cười vô mặt
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@dark knight 918 thừa mứa mới công bằng nhé.
làm gì có sự công bằng 😁
đã tiêm xong 2 mũi Verocell, thôi kệ mấy ông, nào có TâyLôcell thì chia em chích thêm nhé
Đời làm gì có công bằng, ở xứ xở nào đó thì chỉ có trên tivi 😆
đến cả liên hợp quốc vs who còn có thằng ngu. ae đừng hở tí "dạy" khôn nhà nước mình nữa. Ngon thì đi tranh cử đi
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@-Tuấn Nguyễn- So thì so với việc giữa 1 NGƯỜI DÂN BÌNH THƯỜNG ở VN cầm cuốn hộ chiếu đi đc những đâu với 1 NGƯỜI DÂN BÌNH THƯỜNG của những nước khác có thể đi đc những đâu , chứ ai lại đi so với 1 BỘ PHẬN NHỎ NGƯỜI VN CÓ THỂ ĐI ?? Nhìn vào thực tế đi
@Kevinlei dân bt thì muốn đi ra nước ngoài làm gì bạn. ra nước ngoài sài lá mít hay gì mà cuốn hộ chiếu với nước ta nước ngoài. bạn tranh luận tệ quá. hành trang kiến thức như vậy mà đòi đi so với nước ngoài. bạn so vs khome đỏ thì đc
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@-Tuấn Nguyễn- Người tranh luận tệ là bạn , đọc 1 đằng hiểu 1 nẻo là bạn , trước đó mình nói hộ chiếu đứng thứ 95 thì đâu phải nói đi nước ngoài là đi liền đc , bạn phản bác là dù đứng thứ 95 bạn vẫn đi đc rồi giờ bạn nói dân bình thường muốn đi ra nước ngoài làm gì 😆 ủa bộ dân bình thường là ko đc quyền đi nước ngoài hay là do cái hộ chiếu đứng thứ 95 ko thể đi nếu ko có điều kiện kèm theo 😃) trả lời hộ mình cái 😃) với đọc và hiểu câu nói của người khác dùm cái là đội ơn rồi , ko cần cãi cùn lôi khơme đen đỏ hay gì vô đâu .
mokakdha
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Nóc dóc cái mỏ, toàn bợ đit tàu, ăn hại dm
@mokakdha Đến chửi thôi mà cũng chửi sai nữa, thì còn biết làm gì.
@ncn_nguyen Lớn đầu còn đi bắt bẻ chính tả
@Nghêu Nghêu bắt bẻ chính tả chỗ nào vậy bác. Hay bác không hiểu. Thằng tổng thư ký là người nước nào?
@ncn_nguyen Ah tôi sai rồi. Thành thực sorry bác
Kahny La
TÍCH CỰC
9 ngày
việc phân phối vaccine thì nó là vấn đề chánh chị r, chứ k phải là mua bán thuốc nữa
dị nếu có tiền k mua mà đi xin thì gọi là gì?
@nefertem Không có tiên mà đi xin thì gọi là ăn xin
Còn có tiền mà vẫn đi xin là ăn chực ..
Cười vô mặt
một quốc gia bé xíu ở phía Đông Nam Châu Á còn phân phối không công bằng giữa Bắc và Nam thì nói chi thế giới to lớn kia.
@tiethanhung Dân chứng coi, hay ý bạn Bắc với Nam lấy hết không để cho miền Trung.
@tiethanhung Thưa các cụ em nói nước Philipin ạ.
ruabotbc
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@tiethanhung Đụng tới các con giời nhảy dựng lên liền mà không tìm hiểu ở đâu 😆
Think chanh
Có tiền, có lợi nhuận thì kệ mịa thiên hạ chúng bây nói sao thì nói - Chủng da trắng thượng đẳng said that.
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Mấy bố cứ ngồi ở LHQ rồi phán...
Cứu mình trước khi cứu người. Nước giàu họ phải ưu tiên cho quốc gia, công dân của họ trước rồi mới tới nước ngoài.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019