Thử làm mấy việc văn phòng trên Galaxy Tab S8 Ultra để xem coi dùng ổn không
Rất hay và hữu ích!/11 người
Duy Luân
4 thángBình luận: 155
Thử làm mấy việc văn phòng trên Galaxy Tab S8 Ultra để xem coi dùng ổn không
Lâu lắm rồi mới đi mua lại tablet Android thuộc dạng flagship, lần trước mua Xiaomi Pad 5 nhưng cũng dạng tầm trung thôi chưa thay được cho iPad, nên lần này thấy con Tab S8 Ultra ra mình mua thử coi liệu tablet Android bây giờ đã xài ngon hay chưa. Một trong những thứ mình muốn trải nghiệm và chia sẻ với anh em đó là việc sử dụng Tab S8 Ultra cho các tác vụ văn phòng, vì thấy nhiều anh em đang có ý đồ mua con này thay cho laptop hoặc khi cần gọn nhẹ. Đây là những trải nghiệm của mình, anh em nào đang tính mua thì tham khảo nha.

Tình huống sử dụng 1: có người gửi file đính kèm trong email, bạn cần mở và chỉnh sửa


App email mình sử dụng là Outlook, mình add các tài khoản Google của mình vào trong đó, chứ xài app Gmail của Google chính chủ thì nhìn xấu và chán quá. Outlook ngon hơn nhiều, gọn, sạch và còn được tối ưu khi sử dụng với giao diện Samsung Dex (bạn có thể resize các bảng, giao diện tự scale khi resize…). Trong Outlook, khi có file đính kèm, mình có thể nhấn vào và download về dễ dàng, thao tác chả khác gì trên máy tính.

Trên các con tablet Samsung còn có thêm ứng dụng quản lý file, giống với những gì bạn có thể làm được trên iPad (app Files) và gần giống với máy tính (không truy cập được vào các file hệ thống). Bạn có thể tổ chức thành các folder, có thể copy, di chuyển file, rename file các thứ.

Khi mở file, ví dụ mình đang mở file Excel, thì app Excel trên Android sẽ chạy lên. Thật ra mình khuyên anh em đang dùng Samsung Tab nên dùng app tên là Office, vì nó mở được nhiều cửa sổ của cùng app, chứ tải riêng Excel thì không làm được trò này. App Office là bộ tổng hợp mới cũng của chính chủ Microsoft luôn.

Quảng cáo


Về phần này, luồng công việc y chang như trên máy tính, anh em không có gì phải lăn tăn.

My-Files.jpg

Tình huống sử dụng 2: mở file Excel, tạo bảng biểu, công thức, thao tác


Phần này thì app Excel trên tablet Android làm khá ngon, nhất là khi con Tab S8 Ultra nó lại còn to gần như một con laptop, trackpad, bàn phím của Book Cover cũng ngon, dễ gõ, dễ thao tác. Các làm cũng y như bên Windows thôi, một vài thao tác sẽ khác và chậm hơn (ví dụ, không double click vô góc cell để copy công thức theo cột được), nhưng nếu bạn chỉ làm những việc bình thường với file tầm chục nghìn dòng thì cũng không căng thẳng.

Các công thức đa số đều được hỗ trợ, và lại một lần nữa, mình đoán nó đủ cho 90% công việc của các bạn cần Excel.

Mình cũng thử thêm biểu đồ, phần này Excel trên Android làm khá ngon. Không nhiều công cụ và tùy chỉnh như trên Windows, nhưng vẫn giúp bạn xong việc được.

Một lưu ý quan trọng: Excel trên Android không hỗ trợ chạy macro. Bạn nào cần chạy Excel macro thì mua máy tính cho lành nhé.

[​IMG]

Tình huống sử dụng 3: thao tác với Word, PowerPoint

Quảng cáo


Phần này chạy ngon hết, không vấn đề gì. Word, PowerPoint trên tablet Android có thể đáp ứng được rất nhiều nhu cầu bình thường. Trừ khi bạn cũng cần macro, trừ khi bạn cần format văn bản siêu phức tạp, còn không thì mình chẳng thấy vấn đề gì khi dùng với Word, PowerPoint trên tablet Android cả.

PowerPoint thì đa số hiệu ứng mà chúng ta hay dùng cũng được hỗ trợ đầy đủ nhé. Nếu anh em có hay dùng Smart Art thì nó cũng được hỗ trợ, dùng ngon đấy chứ.

Với vụ in ấn thì hiện tại mình chưa tìm được cách để in không dây dễ dàng như khi dùng iPad với máy in AirPrint ở nhà. Có vẻ phải cài thêm app gì đó của HP. Để mình nghiên cứu vụ này kĩ hơn rồi chia sẻ với anh em sau.

PowerPoint.jpg
Word.jpg

Tình huống sử dụng 4: trình duyệt, lướt web, dùng Google Docs, vào YouTube Analytics, chat chit với đồng nghiệp


Khi sử dụng giao diện Samsung Dex, mình dùng trình duyệt là Samsung Internet, chứ không dùng Chrome vì Chrome xài không ngon bằng khi thao tác bằng chuột và bàn phím, cũng như việc chọn khối chữ để copy cũng không được.

Quảng cáo


Với trình duyệt này, mình có thể làm được tất cả việc mà mình hay làm: mở tab để lướt Tinhte với giao diện desktop, mở YouTube Analytics để xem phân tích kênh của mình, mở cả Google Slides để chỉnh sửa file bên trong này (riêng với Google Slides thì không copy chữ được bằng chuột, còn lại chạy bình thường). Mình cũng vừa làm việc trong các tab, vừa mở tab YouTube để nghe cũng vẫn ổn.

trinh_duyet.jpg

Tuy nhiên anh em lưu ý là Samsung Dex làm gì làm thì nó vẫn là các app Android, với cơ chế chạy nền của Android chứ không giống máy tính. Khi bạn minimize 1 app đang chạy, ví dụ app YouTube, thì video sẽ bị ngừng chơi. Khi bạn minimize 1 trình duyệt đang lướt YouTube, nó cũng bị ngừng. Nó không giống cách chúng ta hay minimize app trên máy tính Windows hay Mac, nên anh em nhớ để ý khi sử dụng.

Các app chat mình hay dùng như là Telegram, Facebook Messenger đều chạy tốt ở dạng cửa sổ, tuy nhiên nó không hiện thêm sidebar như khi dùng trên tablet thông thường hay trên iPad. Mình cũng không biết chỉnh cái này ở đâu, mình đã thử phóng full screen nhưng nó vẫn không chia màn hình. Anh em nào biết cách chỉnh thì chỉ mình nha.

MS_Messenger.jpg

Chốt: máy tính vẫn là giải pháp an toàn nhất


Cái này mình khuyên thật anh em, là mua một con laptop để yên tâm là việc gì nó cũng chạy được, chứ mua iPad hay tablet Android thì nhiều lúc thọt cái này cái kia, đôi lúc thiếu chức năng này nọ cũng khó chịu lắm, nó làm gián đoạn công việc của bạn. Nếu bạn đã có laptop, và muốn chơi thêm con Tab S8 Ultra để làm việc di chuyển gọn gàng thì đồng ý.

À nhưng mà con Tab S8 Ultra mà gắn thêm Book Cover vô thì nó cũng không còn nhẹ lắm đâu nha, trọn bộ là 1,3kg, mà con Tab S8 Ultra thì nó dùng màn hình 14" 16:10 nên cũng chẳng gọn. Hiện tại bạn có thể mua được rất nhiều laptop Windows và thậm chí cả MacBook Air mà máy gọn và nhẹ tương tự hoặc nhẹ hơn, làm được nhiều việc hơn, và chắc chắn là rẻ hơn giá 31 triệu của con Tab S8 Ultra.

Được cái là nếu bạn vừa muốn 1 con tablet để giải trí, vừa muốn 1 cái laptop để làm việc lẹ lẹ nhẹ nhàng khi cần, thì ok, Tab S8 Ultra là một lựa chọn hấp dẫn. Rẻ hơn thì mua con Tab S8+ hay Tab S8 cũng được.

Trong bài kế tiếp mình sẽ so sánh khả năng làm việc, đa nhiệm của Tab S8 Ultra với iPad Pro 12.9, anh em đón xem nha.
MS_Messenger.jpg
155 bình luận
Ok chờ luân viết bài so sánh 2 em đầu bảng này.
@shinkt Mấy cả giả lập như dở hơi, chậm, nóng. Cái ipad + bàn phím rồi chuột nữa thì khác gì nào? Người ta mua người ta làm đc vc thì người ta mua.
@trkgncmg Vấn đề là thằng đó nói win 11 chạy được app android. Còn giả lập thì cần chi win 11? Win 11 chỉ chạy android app trên báo thôi.
@shinkt Bạn chẳng biết gì về PC, đọc báo rồi phán bừa.
Máy tính bảng mà cũng làm tai thỏ nằm chình ình. Khác gì ép người dùng phải sử dụng theo chế độ nằm ngang.
@navy.seal Doanh nhân nên chỉ làm việc hoy 😆
@navy.seal Dòng máy dành cho các doanh nhân thành đạt nó phải vậy ạ.
@navy.seal Xưa mtb màn nhỏ dùng dọc, chứ giờ con nào cũng 11' dùng dọc vuốt nổi ko
@navy.seal 14 ich thì cầm 1 thời gian ngắn là mỏi tay rồi.
mấy cái app chat không hiển thị được dạng hai cộy khó chịu ghê
@cuhiep dung trinh duyet web nha mod :v
@cuhiep Dùng web messenger.com là ok thôi
@cuhiep Dùng lap vẫn sướng hơn nhiều bác nhỉ
Hoàn toàn đồng ý với kết luận của bạn.
Mình xài tab s7 lúc đầu nghĩ dùng văn phòng để chỉnh sửa. Nhưng thực tế sử dụng thì ss, android đã rất cố gắng nhưng hầu như chỉ giống về giao diện làm việc chứ chưa thể tốt như 1 chiếc laptop windows được. Chưa kể hiệu năng chip android còn xa mới được như chip intel (dù tiết kiệm điện).
Vê sau mình toàn xài s7 để đọc tài liệu, comment và giải trí (quá tốt) là chính chứ ko chỉnh sửa tài liệu mấy. Cái bàn phím lúc mua nghĩ xài nhiều lắm mà toàn phải bỏ xó
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@neo.nguyen275 File word dạng báo cáo tầm 30 trang trở lên thì sửa trên Office tablet nó có thể bị hỏng format đấy. Em mở 1 lần AutoSave mà tốn nhiều công sửa lại lắm.
@h0an94nh Vụ hỏng format thì ko chỉ file word mà cả file ppt nữa bác ah. Mình hay comment slide thì format giữa laptop vs tablet đôi khi khác nhau. Nhưng tạm chấp nhận đc. Nếu ai cần chính xác format thì chỉ còn cách về laptop xài windows thui 😁.
@neo.nguyen275 Tablet android hay ipad thay được laptop nổi tiếng nhất vẫn là trong khoản vẽ vời thôi bác. Từ hồi mua con tab s6, laptop asus với con bảng vẽ Huion của mình hầu như bỏ xó :v :v
@h0an94nh e mới thấy Mipad 5 của Xiaomi cài Win 11 ARM. Bác tham khảo xem. Vđ mtb ko làm việc tốt như Lap là do cấu hình, kích thước ko thoải mái bằng Lap. Chứ nó làm to như Lap thì e nghĩ vđ ko khó
Và mình vẫn ghét tablet 16:10 😆 quái lạ, cầm chán ơi là chán mà cứ làm
3d8x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Duy Luân tablet tỷ lệ 4:3 của anh Táo vẫn là chuẩn nhất, cầm đầu nào cũng thuận tay.
@Duy Luân Ko hiểu ông SS ổng làm cái tablet 16:10, trong khi con laptop mới ra thì vẫn là 16:9 FHD
@Duy Luân Màn càng vuông diện tích sử dụng càng lớn, nhưng màn rộng dùng excel nhiều cột thích hơn nhiều vì dọc có thể cuộn được. Mình làm xd trường hợp đó sảy ra nhiều. Nói chung vẫn thích nhiều ngang đủ rộng để hiển thị đc nhiều cột, hàng thì cuộn dễ dàng
HyH
CAO CẤP
4 tháng
Túm lại là kết luận vẫn ipad được chưa Luân ơi.
@HyH Chưa đủ thời gian để trả lời câu hỏi này nhe, mình cần xài thêm nữa 😁
@HyH Tưởng comment "ít chữ thôi" =))
Là một doanh nhân thành đạt và đang mắc nợ: khuyên nên mua ipad pro !
có vẻ Sam chi hơi ít! e hèm!??
@QuanLyNhaNghi Tinh tế cũng nên tự trọng, review khách quan hơn, không nên lùa gà 😂😂😂
@dustonthewind Đọc bài chưa?
Wow 31tr cho 1 cái tablet android!
@Hạt mè bé xíu Tháng sau giảm 50% thì chỉ còn 15tr thôi bác.
Nhưng 15tr mình cũng không mua nhé ^^ phí tiền
@Hạt mè bé xíu Máy này siêu tiết kiệm điện khi dùng ứng dụng có bóp hiệu năng 😁
@koutouyo Bác mà comment như vậy tinhte thêm cho bác cái tính năng load page chậm để ngăn cản bước tiến của con người đế nhân loại. Với 30tr thì chúng ta mua được rất rất nhiều thứ phục vụ tốt cho công việc. Chắc có lẽ lúc làm giá con này ông đó có phê chút cần Tây😆
@dustonthewind kh«ng cã chuyÖn ®️ã ®️©️u ®️õng m¬ nöa . coi c¸i sam sung tab s7 lóc míi ra 20 cue. b©️y giê gÇn n¨m vÈn cßn 18 cñ nhe. thøc dËy ®️i
cuderth
TÍCH CỰC
4 tháng
Mua tablet xong lại gắn thêm quả cover với bàn phím để biến nó thành một cái máy tính nặng hơn, cùi hơn, đắt hơn 1 cái máy tính bình thường 😆 khổ thật.
@cuderth người ta cứ thích khổ vậy nhỉ
huydatvns
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cuderth Túm lại, doanh nhân thì chỉ cần check mail thôi, việc khác để lính làm hết rồi gửi lại. Ipad là được rồi 😈🤣
kan299
ĐẠI BÀNG
4 tháng
túm lại android hay ipados vẫn là hệ điều hành di động và nhiệm vụ chính của tụi nó vẫn là tiêu thụ nội dung hơn là làm việc.
Chắc chỉ coi Youtube,coi bóg,đánh chứng,coin là ngon thôi chứ thực sự ko làm việc exel , world được với đám androi này đâu. Làm việc và chơi nhẹ cứ Surface Pro. Chơi ngon pin bền thì iPad cho lành.
Sam đang khen hết lời Tab đấy, mua đi thay thế laptop. Nếu 1 tháng không kham nổi thì bán thu hồi 1/2 vốn.
@Xmatphon được 1/2 luôn hả bác kaka
@Apple0508 Theo q/c của Sam thì có thể bán lại được giá này.
mushu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quan trọng là câu chốt nhỉ. Vậy là nếu muốn gọn thì có thể dùng mấy em ultrabook hoặc có thể xài mấy con như surface.
Dành tiền chờ sale off kẹp lách 1 e để xem phim 😁
Đăng nhập zalo trên cái tablet này thì điện thoại có bị bay ra không
@minoan Cái này hỏi thằng Zalo thôi, chứ cái tablet này đâu có đc ngoại lệ.
@minoan Khả năng là bị bay ra đấy, nhưng dùng zalo web sẽ ko bị
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@minoan Log in bằng app thì văng, web browser thì không sao
phantkien
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chà chà, vậy sao lại ko mua luôn 1 con macbook hoặc windows xịn xò vs 31tr nhỉ 😁
@phantkien Cồng kềnh vậy nó mới "công nghệ" nha.. :D
S.iPhone
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhất trí quan điểm. Ai có việc phải dùng Lap thường xuyên thì Tab với Pad đều sẽ không thay thế được. Tab với Pad chỉ lưng chừng đúng nghĩa giữa Lap và Phone. NHƯNG CÓ TIỀN THÌ CỨ ĐỦ BỘ VẪN RẤT THUẬN TIỆN
@S.iPhone Có thì thừa không có thì thèm
Mấy cái bài dùng tablet xong cố gắng sử dụng nó như laptop rồi kết luận... thực sự nhàm và nhảm. Chả có hãng nào tự tin quảng cáo thêm cái bàn phím vào mà thành laptop cả. Tablet là tablet. Nó chỉ có vậy, làm được như vậy, nên sử dụng nó thông minh và phù hợp với mình. Nó mà làm được thay Galaxy Book, Macbook thì bán laptop cho hổ à. Mục đích của Tablet đâu phải tiến gần đến Laptop?

Còn mấy bố suốt ngày khóc thuê "làm việc không bằng laptop đâu..." chắc nghĩ người ta có tiền mua mấy con này chơi, hay là iPad Pro. Bỏ tiền mua cả combo gần 30tr chắc người ta không mua được laptop dùng chắc.

Con này làm đc vậy cũng ổn, còn đỡ hơn cái iPadOS
@airwalker Office đâu phải ai cũng dùng
@Trungsao1987 Topic này đang nói đến khả năng làm việc của Tablet mà, mà làm việc mấy ai ko dùng office. Con iPad Pro M1 cũng phò khác gì mấy con Pro chip A đâu. Thêm cái bàn phím chỉ để gõ, hết. Ít ra con Tablet này còn có cái giao diện hao hao windows trực quan hơn.
@airwalker Vì nhiều còn cần tham khảo đấy
@airwalker Microsoft cố gắng biến surface giống tablet nhất có thể, samsung và apple lại cố biến nó thành laptop😅
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019