Thử nghiệm 5G Vinaphone đầu tiên tại TP. HCM: tốc độ trung bình 700 Mbps, cao nhất 1 Gbps
Trung Dt
2 thángBình luận: 204
Thử nghiệm 5G Vinaphone đầu tiên tại TP. HCM: tốc độ trung bình 700 Mbps, cao nhất 1 Gbps
Mình đã có cơ hội trải nghiệm sớm mạng 5G của Vinaphone sắp được thử nghiệm rộng rãi tại một số địa điểm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với một vài thiết bị có sẵn, mình đã được sử dụng mạng 5G và thử nghiệm cho anh em xem một số bài test phổ biến để thử nhanh tốc độ hoạt động của mạng 5G từ Vinaphone. Qua đó, tốc độ trung bình thử nghiệm tại 112 Pasteur, TP. HCM khoảng 700 Mbps, cao nhất khoảng 1 Gbps.Đầu tiên, mình thử ngay những chiếc điện thoại đang có sẵn, điển hình là OPPO Find X2 sử dụng Snapdragon 865 với modem X55, cùng với Huawei P40 với chip 5G Balong 5000. Do mới là thời điểm thử nghiệm nên mình phải sử dụng SIM được cung cấp từ Vinaphone. Điểm đáng chú ý là anh em chỉ cần dùng SIM hiện tại mà không cần phải đổi SIM riêng. Còn hiện tại SIM riêng được thử nghiệm cũng cần một username riêng trong mục APN.

vinaphone_5g_tinhte_1.jpg
Đầu tiên, mình thử đo tốc độ mạng từ speedtest.vnix.vn trên Huawei P40. Thời điểm test lúc này xung quanh có khoảng gần 10 máy cũng đang sử dụng. Mình đo được tốc độ khoảng hơn 800 Mbps tải xuống và hơn 100 Mbps tải xuống. Trung bình trong nhiều lần test được khoảng 700 Mbps, lần thấp nhất khoảng 300 - 400 Mbps khi có đông người cùng truy cập.

vinaphone_5g_tinhte_2.jpg
Để thử tính tương thích, mình gắn vào OPPO Find X2 đã được cập nhật firmware mới nhất. Lúc này tốc độ truy cập cao hơn một chút là hơn 900 Mbps. Tuy nhiên đây chưa phải là mức cao nhất mà chiếc máy này có thể sử dụng.

vinaphone_5g_tinhte_3.jpg
Bài thử speedtest đã cho thấy tốc độ mạng vượt hơn 1 Gbps. Thiết bị thử nghiệm là ASUS ROG Phone 3 nên anh em sẽ thấy màn hình không tràn viền cạnh trên và camera selfie nằm ở bên ngoài. Với server Singapore hay Mỹ, mình thử speedtest cũng được hơn 500 Mbps tốc độ tải xuống.

vinaphone_5g_tinhte_5.jpg
Để thử tốc độ tải tập tin, mình dùng Fshare để thử file dung lượng tầm 1.46 GB. Kết quả thu được tốc độ tầm 40 giây đến 50 giây. Như vậy chia ra tốc độ trung bình là 36,5 MByte/s (~ 292 Mbps).

vinaphone_5g_tinhte_6.jpg
Khi thử nghiệm bằng Fast.com, tốc độ tải xuống khoảng 200-400 Mbps. Vì vậy khi mình thử xem Netflix, việc kéo thanh timeline trên phim đang diễn ra với độ trễ chỉ dưới 0,5 - 1 giây. Thực ra mình rất muốn dùng máy tính để thử, nhưng hiện tại không có sẵn router 5G CPE chuyên dụng. Còn sử dụng phát Wi-Fi Hotspot thì tốc độ Wi-Fi có thể không đáp ứng.

vinaphone_5g_tinhte_7.jpg
Giao diện quản lý mạng di động của OPPO Find X2 tự hiện lên menu 5G khi dò được sóng. Mình đã cập nhật firmware mới nhất để mang đi thử nghiệm.

vinaphone_5g_tinhte_8.jpg
Đối với Huawei P40, máy có thể sử dụng một trong hai khay SIM đều hỗ trợ 5G. Tất nhiên mạng 5G chỉ dùng song song với SIM còn lại sử dụng mạng 4G.

Vinaphone cho biết họ đã thử nghiệm 5G trên các dòng điện thoại bao gồm ASUS ROG Phone 3, Nokia 8.3 5G, OPPO Find X2, Huawei P40 Pro… Riêng với dòng iPhone 12, anh em phải đợi ngày bán chính hãng 27/11 để được cập nhật carrier services mới có thể sử dụng được 5G tại Việt Nam.

Được biết, Vinaphone thử nghiệm 5G trên băng tần C-Band (3.700 MHz đến 3.800 MHz), và họ còn tiết lộ đã thử nghiệm cả chuẩn mmWave n257 (27.5 GHz - 28 GHz) để đạt được tốc độ thực tế theo công bố là 2,2 Gbps. Tất nhiên mọi thứ hiện tại anh em được biết là thử nghiệm, còn tốc độ thực tế thế nào chúng ta sẽ chờ trong tháng 12/2020 khi nhiều anh em thử nghiệm thành công.

Trên đây là những trải nghiệm nhanh của mình và mạng 5G của Vinaphone. Nếu anh em có thắc mắc hay gợi ý cách test nào khác thì có thể gửi bình luận để nhóm mình tham khảo và thử nghiệm trong thời gian tới.
Nhanh nhưng hy vọng sẽ rộng nữa
@ndta13 Nhanh thì ko rộng đc đâu ;(
@Cướng Siêu Ok. Nhanh là ko rộng 😆
@ndta13 Nokia 8.3 5G của mình vẫn chưa được test 5G, tiếc quá !
15.jpg
Tuan catim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tốc độ vậy ổn rồi
nghi8788
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LIPIK Phải hơn 4G tí mới bán được
Tuan catim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtu.gratia Vãi thật
@anhtu.gratia Bị bóp 😆)
ntherol
TÍCH CỰC
2 tháng
5G đã đến, tính từ ngày official relase, nhanh được 1 tuần rồi sẽ là 3G+2G. 🤣
@ntherol Theo toán học thì bác đúng đó
cayowl
TÍCH CỰC
2 tháng
Vậy là không phải đổi sim rồi. Chờ đến ngày mở thử nghiệm rộng rãi thôi.
Kakashiki
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hay lắm. Hy vọng sẽ triển khai rộng rãi trong thời gian tới.
Test 4G, 5G cũng giống như CS PCCC diễn tập vậy thôi...khác xa thực tế !
@thedinh02 Nhìn hộ cái cmt tôi trả lời xem có phải nghi vấn k? 😆)
leedaita
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mrkahn 5G liên quan gì đến cải cách ruộng đất vậy ? riết cái gì cũng lôi ctri vào, ngoài ra cải cách ruộng đất ko tụt hậu, mà phải nói là bao cấp, chứ cải cách ruộng đất chỉ là chết oan nhiều thôi, chung quy cũng do dân tham mà ra
thedinh02
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HồTuấn000 thôi xong.
Ping vẫn >30 ms sida như 4g. Mạng vẫn tính dung lượng thì dùng cáp quang cho rồi. Bye bye
ntatuan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhoxboy2010 Có bạn à mình đi Taiwan, Korea mua cái sim du lịch tầm 7 ngày dùng được unlimit download được thoải mái luôn ko bị bóp băng thông. Còn sim cho dân bản địa thì hết dung lượng bóp mà vẫn còn được 5mbps
Cười vô mặt
@Hhaaaaa Mình lên trang Unitel mà cũng không thấy gói unlimited data như bác nói. Với ý mình là gói ko bóp băng thông chứ ko phải là xài hết data tốc độ cao thì bóp băng thông đâu.
abcd2222
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhoxboy2010 Nói đâu xa việt nam cũng có bác nhé, không giới hạn dung lượn luôn của mobi
abcd2222
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhoxboy2010 Bác lên google gõ sim không giới hạn data mobifone ra 1 đống
Tốc độ cho tester để lấy tiếng thôi. Còn thương mại thì...!!!
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
một người dùng smartphone tầm thường không thấy gì khác biệt để bật 5G thay cho 4G 😆
@crazywin Bây giờ chưa phổ biến thì nói vậy thôi , chứ mốt phổ biến rồi thì cũng mon men sài thôi
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ZzCapuchino xài vào việc gì chứ còn đang nói riêng smartphone 4G chơi game đọc báo xem youtube load 4k còn đc thì việc gì phải 5G cho tốn pin ý là vậy.
@crazywin nữa nó phổ biến rồi nội dung, media cũng khác đi, ngày xưa 2G, 3G cũng vậy, nữa sẽ là AR và nhiều thứ khác, gen tiếp theo thì cũng kéo một loạt các thứ khác đi theo
abcd2222
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazywin Về sau n sẽ hợp cho streaming nội dung bác à, stream 8k chẳng hạn
Vậy con iPhone 12 bật 5G sẽ sử dụng được mấy tiếng để xem netflix 😃
Lúc cần thì chẳng thấy lôi iPhone ra test.
iP đâu phải là thứ để test. Hoặc chưa chịu tương thích với hạ tầng, như bài viết đã nói.
Có thể so sánh hơi khập khiễng thế này. Trong 1 cty, mỗi lần khách khứa hoặc có sự kiện gì đó thì sếp tổng ra mặt tiếp. Còn nếu khó khăn thì sếp phó hoặc nhân viên ra mặt.
hackpeace
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@from team b with love ngâu như bòa =)), ip trong bài đã nói cần bán chính hãng ở vn mới update carrier service. Vinaphone cũng hỗ trợ mmwave cho ip bản mĩ. Ông nội này đúng dốt lại thích comment.
Mạng ở VN vẫn là trong top thế giới. Đang ở Châu Âu mà mạng vừa đắt vừa kén.
taurus2011
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tốc độ shock thế nhỉ
@taurus2011 Tốc độ Fshare cũng sốc đó chứ, chỗ tui méo lên nổi 5MB/s.
taurus2011
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@duyhuynh nhat Haha đúng rồi bác, xài free nên toàn vậy
omiai900
ĐẠI BÀNG
2 tháng
“ Riêng với dòng iPhone 12, anh em phải đợi ngày bán chính hãng 27/11 để được cập nhật carrier services mới có thể sử dụng được 5G tại Việt Nam” là sao Ad?? Là nhà mạng update hay là Apple update? Vì em đang dùng 12 Pro Mỹ chưa thấy option 5G.
@omiai900 Apple update cho nhà mạng tự động, y chang thời 4G hay Apple Watch.
omiai900
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trung Dt Vậy chờ ngày mai bán chính hãng xem sao nè , em cứ nghĩ khi các nhà mạng VN thương mại 5G rồi phải gửi VB cho Apple họ xem xét mới update thì lâu nữa mới được hihi
LIPIK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@omiai900 Nhà mạng mà phải gửi VB xin.?? Ngược lại mới đúng nhé, vì muốn bán ở thị trường nào thì phải đáp ứng tiêu chuẩn mạng của thị trường đó mới bán được. Như tv giờ yêu cầu phải có DVB-T2 mà ôg nào bán mà k có làm gì bán được.
omiai900
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LIPIK Mình không rõ quy trình của họ, nhưng nghĩ nhà mạng cần gấp thì gửi yêu cầu cho họ sớm update vì trước đó nhà mạng chưa thương mại phiên bản này, hoặc có thể trong phôi sim mới😊
Năm sau sắm đt 5G là vừa. 😁
Hồi trc đọc tin VN sắp triển 5G có mấy bạn nói 10 năm nửa mới dùng đc 5G “thật”. Thoắt cái mà gần 10 năm rồi sao 🤣🤣
bomy
CAO CẤP
2 tháng
@Fbiprohj Mấy bạn đó lặn rồi. N.gu gì mà nổi lên. Tinh thần tự nhục cao lắm
@Fbiprohj Thời giời giờ nhanh lắm. Mới đó từ năm 2006 đến giờ đã 197 năm rồi 😆
@Fbiprohj Mấy thằng ngu đó nói chi cho phí lời bạn ơi, tụi nó có biết đâu khi nước ngoài muốn đầu tư vào VN thì tiêu chí hạ tầng CNTT chỉ đứng sau hạ tầng năng lượng thôi, dù muốn dù không nước mình vẫn phải phát triển viễn thông mới thu hút đầu tư !!!!!
n3.9592
TÍCH CỰC
2 tháng
ngon .. nhưng tiền méo đâu mà chơi 5g 😃
hkifan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Và mong các máy dùng 4G sẽ lên 5G😥
Vtcnsnev
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khủng vậy
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019