Thử nghiệm Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” - The Power Of Small

Lư Thế Nghĩa
28/12/2022 08:12Phản hồi: 92
Thử nghiệm Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” - The Power Of Small
Dải sản phẩm NUC của Intel ban đầu là những mẫu Mini PC, được thiết kế đặc biệt để mang lại không chỉ ưu thế về sự gọn gàng mà còn sức mạnh đáp ứng nhiều nhu cầu. NUC là nơi để Intel phô diễn tiến bộ công nghệ cũng như khả năng thiết kế ấn tượng. Trải qua khoảng thời gian gần 10 năm, dù có thêm nhiều lựa chọn và kích thước, như NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” hay NUC 13 Extreme “Raptor Canyon”, kích thước “chuẩn chỉ” thuở ban đầu vẫn luôn hiện diện, như trong bài viết này là Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon”.


trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-1.jpg

Đóng gói là 1 điểm ấn tượng đầu tiên khi nói về những sản phẩm của Intel. Đội ngũ thiết kế có nhiều ý tưởng lạ mắt, độc đáo dành cho từng sản phẩm riêng biệt. NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” có hộp đựng tông xanh Intel chủ đạo, dạng nắp lồng, hình dáng vuông vức với dòng chữ The Power Of Small chạy dọc chân hộp.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-3 copy.jpg

Khi nhấc phần nắp, bên trong lộ ra 4 ốp thân hộp khá bất ngờ. Built for Business là mục đích của NUC 12 Pro “Wall Street Canyon”.

Quảng cáoIntel kèm theo 1 “giấy giới thiệu”, vì đây là phiên bản gửi đến cho các kênh truyền thông, hãng giới thiệu sơ qua về sản phẩm, cũng như thông số cấu hình. Intel cho biết đã hoàn tất hệ thống với dung lượng RAM 16 GB, SSD PCIe Gen4 NVMe 512 GB và cài sẵn hệ điều hành Windows 11 Pro. Trên thị trường, người dùng chọn mua “Wall Street Canyon” sẽ phải lựa chọn cấu hình theo nhu cầu, với nhiều mức chi phí khác nhau.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-4.jpg

Phụ kiện đi kèm NUC 12 Pro ngoài hướng dẫn sử dụng còn có 1 khung VESA cùng các ốc để gắn hệ thống lên phía sau màn hình, giúp bàn làm việc thông thoáng hơn, hoặc dùng ở những màn hình công cộng. Bộ nguồn do Chicony cung cấp, công suất 120 W (20 V @ 6 A). Chicony Power Technology là 1 công ty chuyên về các sản phẩm nguồn điện, có trụ sở chính tại Đài Loan. Intel cũng tặng 1 logo Core i7 để người dùng dán trang trí tùy chọn.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-5.jpg
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-6.jpg
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-7.jpg
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-8.jpg

“Wall Street Canyon” quốc tế hiện tại có 2 lựa chọn cấu hình (Core i5 hoặc Core i7) và cũng là 2 kích thước khác nhau về chiều cao - Tall hoặc Slim (có hoặc không gắn được ổ 2.5 inch). Sản phẩm trong bài viết là NUC12WSKi7, chạy vi xử lý Intel Core i7-1260P, không hỗ trợ gắn thêm ổ cứng 2.5 inch. Kích thước của máy là 117 x 112 x 37 mm, ngoại hình toàn đen đơn giản, phía trước ngoài nút nguồn còn có cổng âm thanh 3.5 mm, 2 cổng USB 3.2 Gen 2, 2 cạnh bên thiết kế lưới tản nhiệt, riêng cạnh trái (nhìn từ trước) có thêm lỗ khóa an toàn Kensington. Mặt sau mini PC có cổng nguồn chính, 2 cổng HDMI 2.0b, 2 cổng Thunderbolt 4 (chức năng DisplayPort 1.4a), 1 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.2 Gen 2 và 1 cổng LAN 2.5 Gb.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-11.jpg

Diện tích chiếm chỗ của Intel NUC 12 Pro chỉ khoảng hơn 8 lần so với mẫu vi xử lý Alder Lake-S Core i9-12900KS, các góc bo tròn dễ chịu.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-12.jpg

Quảng cáo


Ở phiên bản này, anh em chỉ có thể gắn được 2 thanh RAM SO-DIMM DDR4, 1 M.2 NVMe SSD 2280, 1 M.2 SSD chuẩn SATA 2242. Nếu chấp nhận giá cao hơn và dày hơn, anh em sẽ có thêm 1 khoang trống hỗ trợ ổ cứng 2.5 inch, cho nhu cầu lưu trữ nhiều.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-18.jpg

Đảm nhiệm làm mát cho vi xử lý là hệ thống tản nhiệt sử dụng heatpipe và các lá đồng, quạt làm mát lồng sóc, hydraulic bearing do AVC cung cấp, công suất tiêu thụ 3.5 W. Đây cũng là mẫu quạt sử dụng cho hệ thống NUC 11 thế hệ trước đó.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-19.jpg

NUC 12 Pro đơn giản, ít chi tiết và dễ tháo lắp hơn NUC 12 Enthusiast. Intel trang bị sẵn tấm đồng tản nhiệt cho 2 khe M.2 SSD với thermal pad, lợi dụng mặt dưới khung máy để giảm nhiệt độ hoạt động của ổ cứng.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-25.jpg

Intel có vẻ thích hợp tác với Kingston, hoặc là do độ tin cậy của sản phẩm cao. Wall Street Canyon cũng được gắn SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 Kingston FURY Renegade dung lượng 500 GB. Đối với RAM vẫn sử dụng loại tương tự như trên Serpent Canyon, Kingston FURY Impact DDR4-3200, dung lượng 16 GB (2 x 8 GB).
cpuz 1.png

Quảng cáo


Intel Core i7-1260P trang bị cho Wall Street Canyon là mẫu vi xử lý dựa trên nền tảng kiến trúc Alder Lake, tiến trình Intel 7, sở hữu 12 nhân, 16 luồng, trong đó gồm 4 nhân Performance và 8 nhân Efficient. Mức xung hoạt động cao nhất của nhân Performance là 4.7 GHz và nhân Efficient là 3.4 GHz, con chip có bộ đệm 18 MB Intel Smart Cache. Core i7-1260P có mức PBP (Processor Base Power) là 28 W, MTP (Maximum Turbo Power) là 64 W và MAP (Minimum Assured Power) là 20 W. Vi xử lý tích hợp đồ họa Iris Xe với 96 EU (Execution Unit), xung 1.4 GHz.


Các thử nghiệm cho thấy NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” xứng đáng với dòng chữ mà Intel dành cho nó - The Power Of Small. Khả năng của hệ thống là hoàn toàn dư thừa so với các tác vụ văn phòng, kể cả nếu là văn phòng cao cấp có kèm thêm xử lý bảng tính lớn, thiết kế đồ họa. Iris Xe 96 EU có thể hỗ trợ anh em giải trí với game, nhưng đa phần là thiết lập thấp nhất ở độ phân giải Full HD. Những tựa game mình đã thử như Valorant đạt khoảng 100 fps, GTA V khoảng 50 fps, Overwatch dao động 45 - 60 fps... Chúng ta không thể đòi hỏi gì nhiều ở 1 mẫu mini PC chỉ gọn cỡ 1 bàn tay về khả năng chơi game nặng, nhưng nhìn chung vẫn đủ để giải trí hay các tựa game esports dễ dàng.
trai-nghiem-intel-nuc-12-pro-wall-street-canyon-tinhte-21.jpg

Intel NUC 12 Pro “Wall Street Canyon” là 1 hệ thống mini PC gọn gàng, đủ mạnh cho những nhu cầu hiện đại, dĩ nhiên trừ hiệu năng đồ họa “khủng”, các tác vụ văn phòng và cả thiết kế hạng nhẹ đều dễ dàng thực hiện. Máy có nhiều kết nối đa dạng, từ vật lý đến không dây, kể cả những thứ “hot” như Thunderbolt 4, USB4, Wi-Fi 6E... Quạt làm mát lồng sóc sẽ hơi ồn khi quay ở tốc độ tối đa, trong khi nhiệt độ cao nhất của vi xử lý lúc thử nghiệm Cinebench R23 (10 phút) vào khoảng 93 độ, CPU tiêu hao 67 W.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

92 bình luận
ChuWi họ làm PC chỉ bằng 1/4. Dĩ nhiên nếu nhỉnh hơn xíu mà có thể nâng cấp ram và SSD M2 đc thì ok hơn. Chứ nhìn lại mấy con NUC giờ vẫn còn bự quá!
@nnkjsc Lắp cho người nhà chơi game nhẹ nhàng, lên web, chỉnh sửa Offline.
@realvn Con này xài chip Celeron cho nhu cầu cơ bản thôi! Đc cái chip đời mới sau này nên hiệu năng cũng khá tốt cho nhu cầu cơ bản.
@SoGetSu To thì mới dùng linh kiện chung với laptop desktop được, nhét con quạt nữa. Nhỏ quá làm gì trong khi vẫn phải dùng màn hình rời, như này sức mạnh mới vượt ultra book, nhưng vẫn gọn nhẹ hơn so vs case truyền thống, dùng vp nhẹ nhàng hay gia đình là mục đích chính của nó mà. Cũng không tính di động cao, cần bền, ổn định, gọn gàng, nhưng cũng đủ mạnh để làm việc và giải trí
@mandiesel Mình nghĩ 1 con PC Mini như ChuWi LarkBox nhỏ gọn có thể tích hợp vào màn hình để biến thành AIO. Nó đủ dùng cho các cửa hàng.
xin lỗi bác @mig0, mình không rõ giá cả món này thế nào, hình như sản phẩm chưa có giá (do mới giới thiệu cánh báo chí), hay do mình bị sót mà tìm ko thấy giá trong bài viết.
@Phi-Nhan Do mình kiếm chưa thấy bán ở Việt Nam nên không rõ giá sẽ như thế nào đó bạn 😁
web08
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phi-Nhan Cỡ tầm 18tr nên cũng sẽ ko ok cho lắm.
@web08 e hèm, nếu thế thì cũng không phải quá ngon, nhất là khi nghĩ đến sức mạnh vs tản nhiệt của ẻm.
T chọn macmini hơn " đội xanh"
@huynhphi56 Đã chơi Macmini và đang phải rao bán và chuẩn bị xúc con NUC đây bác. Có thể do mình quá quen với windows rồi.
Đoán là giá cũng khá đắng
tuan208
TÍCH CỰC
3 tháng
Ae nên mua con Mini PC mới ra của Xiaomi ấy, cấu hình tương đương, khác mỗi con chip 1240p và 1260p thôi. Hai con này giống nhau, khác tý xung và 1 ít cache, thằng intel toàn làm trò mất dạy, rename i5 thành i7, con 1240p mà bú điện thoại mái còn khoẻ hơn cơ số con i7. Mini PC xiaomi nó bán có 12 củ, con trên bài thấy giá đề xuất 960$ gấp đôi cmnr
@finnfinns Bạn ơi mình nói đồ doanh nghiệp là nó gồm những cái bạn kể rồi, k lẽ mình phải liệt kê ra chi tiết luôn hả?
vu007
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuan208 Bạn so sánh vậy khập khiễng quá, khác nào so Dell Inspiron vs Precision dù cùng cấu hình, Honda Air Blade Thái vs VN dù cùng phân khối. Mình thấy bạn càng viết nhiều càng lộ ra nhiều cái, tốt nhất nên dừng tranh luận lại, lắng nghe và suy ngẫm nhiều hơn.
@tuan208 Lý luận của mấy thằng chip thủ cấu hình thủ 😆))
@tuan208 Rẻ thì có rẻ, nhưng tầm ông xiaomi làm máy tính thì phải chờ thời gian trả lời nữa. Cấu hình là 1 chuyện, thông số là 1 chuyện, còn chất lượng từng món nữa bác ơi. Tụ nhật vs tụ Trung Quốc giá đã khác nhau rồi nha.intel ít làm phần cứng, nhưng bù lại main của họ cực kỳ bền (thời 9x-200x). Kinh nghiệm như Gigabyte mà làm laptop 3, 4 đời đầu còn lỗi lên lỗi xuống, trong khi linh kiện của họ thuộc hàng top rồi đó.
tinhdg
TÍCH CỰC
3 tháng
So với mac mini thì đồ intel nó cứ rẻ tiền, lởm lởm thế nào ấy nhỉ?
@tinhdg So sanh khập khiễng, đứa bóng bẩy, đứa kia đẹp kiểu corporate
Còn lởm vì chú thích đồ bóng,
@tinhdg Chứ có đắt đâu
Con NUC này và con Xiaomi Mini PC y xì nhau từ thiết kế bên trong lẫn bên ngoài.
Có thể nó là 1 và có tùy biến xíu bên Xiaomi để cắt giảm gía thành.
=> Nên mua Xiaomi hơn!
@heaven1987 Đúng rồi bạn, bản chất Intel làm con NUC 12 Pro này hướng tới doanh nghiệp, bằng chứng là phần tùy biến của nó có vPRO. Xiaomi họ cắt tính năng này (chắc thêm vài thứ khác) rồi bán ra hướng tới người dùng cuối nên giá khác. 😁
vu007
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@heaven1987 Xiaomi vs NUC build quality khác nhau hoàn toàn bro, mình đã dùng qua nhiều dòng cho doanh nghiệp thì khả năng chạy 24/24 vs load nặng thì thấy build của Xiaomi đường dài không bằng dc đâu.
tien dio
TÍCH CỰC
3 tháng
Cấu hình y xì con xiaomi mini pc nhờ.
Bác nào thích sự tối giản có thể xem xét. Chứ 2 bé NUC cũ nhà em nó bị đột tử nên giờ em sợ dòng NUC quá rồi. 2 con cả 2 bị lỗi chớp đèn đỏ. Chả thợ nào dám nhận sửa, máy thì hết bảo hành. Đành phải quẳng kho.
@minhvip20956 linh kiện của nó mang ra tận dụng dc ko bác? ram, ssd mang ra lắp vào máy khác dc ko
cattrieu
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngocbankt RAM, SSD chuẩn chung mà nên lấy ra xài lại vô tư, hư là hư mainboard thôi
cattrieu
TÍCH CỰC
3 tháng
@minhvip20956 Thấy cũng nhiều review NUC bị cái tản nhiệt kém do kích thước nhỏ nên tỉ lệ đột tử cao hơn nhiều
thích thiệt, làm việc mang cục này bỏ balo lên công ty, tối mang về lắp về nhà dùng tiếp 😁 Mạnh mẽ hơn laptop chi phí rẻ hơn laptop
@featherchickens nhưng ra ngoài cf thì không có cái để làm việc 😃
@featherchickens Nhớ vác theo cái monitor khi đi du lịch hay công tác nhá😁
@nguyendanghung đi du lịch thì xuất ra màn hình TV trong phòng khách sạn cũng tạm ổn. Đi công tác gặp đối tác thì chiếu lên màn hình máy chiếu của phòng họp cũng OK.
Còn đi cafe thì quá cồng kềnh khi nghỉ đến cảnh vác theo cái màn hình di động.
lehman1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Meo_ham_choi remote qua đt, ipad nhưng phải kiếm chỗ có ổ cắm mà chui
@Meo_ham_choi Màn hình di động thì cũng ngang với cái laptop chứ mấy. Cực cái là mang cái này ko có pin với thêm combo bàn phím chuột nữa nghe đuối.
Tuyệt vời 😁
Cười vui vẻ
Đẹo thật
các cổng bố trí y hệt em mi pc gì đó xem của Duy Luân nhỉ
@Manhtoan112 Xiaomi đặt bo mạch của Intel, custom 1 chút về ráp rồi bán mà bạn. Xiaomi giống mới đúng 😁
@Manhtoan112 Xiaomi mua cái nuc rồi lắp linh kiện 😁
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
Vấn đề lớn của NUC chưa giải quyết tốt là quạt tản nhiệt.
@pocket Mình thấy ngược lại. Con NUC 12 Pro này đúng là CPU có thể tới 93 độ, nhưng là khi chạy Cinebench R23 liên tục. Bản chất sản phẩm không phải để render liên tục như vậy nên ở những tác vụ mà nó được thiết kể để sử dụng thì nó mát, k nóng. Quạt ở tốc độ tối đa sẽ ồn, còn bình thường rất êm 😁
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
@mig0 Mình dùng NUC 1, 2, 6 và 8. Thì đời cao 8 hoạt động êm vì nó mạnh, tác vụ thông thường nó không phải gồng nên mát. Các đời cũ thì ổn. NUC6I7KYK phải thay quạt rồi.
Đời này thiết kế xấu quá.
@MantiCore1 3 đời NUC Pro 10, 11, 12 thiết kế gần y như nhau mà bạn?
Mấy con nuc này, thiết kế cần đẹp như xiaomi, gpu mạnh như apple m series thì sẽ hấp dẫn nhiều người dùng
Mấy con mini pc nhìn setup có vẻ phê, nhưng giá thì cao, lựa chọn case mini tower, hoặc máy đồng bộ vẫn hơn, nhất là xu hướng smart home bây giờ, mấy con mini pc này ko đưa vào hệ sinh thái smart home dc
@ViệtThương92 cái mini này thích hợp cho mấy ông hay di chuyển, còn cố định thì có nhiều lựa chọn hơn, hihi
@ngocbankt Mình ko làm cố định đây, 1 case mạnh +1 laptop, đưa case vào smart home, lúc nào làm việc bật case lên rồi dùng laptop remote, không khác gì vps, trong khi đó cấu hình mạnh, chủ động, không phát sinh tiền hàng tháng. Mấy con mini pc này dễ mang đi nhưng phụ thuộc màn hình rời, ko có card rời để gánh những tác vụ nặng
@ViệtThương92 Mình cũng thích combo loại này. Build cái pc siêu khỏe ở nhà ra ngoài kiếm em nào pin trâu trâu tý remote là xong. Giờ chuyển sang qua tâm dòng macbook air pin có lâu ko xúc con là dc. Chả cần quan tâm m1 nhanh khỏe mát gì hết
@KHTN Nobita Làm con ipad chơi cho khỏe bạn ạ, anydesk remote làm hết việc từ a đến z rồi, làm thêm cái công tắc tuya bật tắt Pc từ xa, cần thì bật pc lúc nào cũng dc
@ViệtThương92 Làm lập trình phải mang bàn phím đi thì con air cho rồi. Nó tương đương với xài macos lâu lâu mở mấy cái dev nhẹ nhàng cũng ok. Kiểu lâu lâu sửa mấy dòng code rồi build lại ấy
Năm nay mini pc của intel lấn lướt amd quá...
Thôi cpu 6 co 12 thích 15w dùng đỡ vậy ;))
IMG_20221229_021721.jpg
IMG_20221229_021536.jpg
@demonntl Lấn lướt về thông số thôi, chứ người sử dụng dòng phổ thông ko thấy khác biệt khi sử dụng đâu bác. Tùy tầm kinh tế, tùy sở thích mà chơi thôi

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019