Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Thử nghiệm màn hình Mini-Led trên iPad Pro M1 12”9: rất đen và rất sáng
Rất hay và hữu ích!/8 người
cuhiep
2 nămBình luận: 232
Thử nghiệm màn hình Mini-Led trên iPad Pro M1 12”9: rất đen và rất sáng
Mình thử nghiệm xem khả năng thể hiện màu đen và khả năng thể hiện độ sáng để từ đó biết được khả năng hiển thị hình ảnh, không chỉ là các nội dung HDR mà cả các nội dung hiển thị hàng ngày như xem hình, website, đọc tin tức…Màu đen đạt 8/10 so với màn hình OLED.
Mình quan sát màu đen trên iPad Pro M1 12”9, màn hình OLED trên Galaxy Z Fold 2 và màn hình iPad Pro 12”9 2018. Kết quả mình nhận định là màu đen của màn hình iPad Pro M1 đạt khoảng 80% so với màu đen tuyệt đối của màn hình OLED trên Galaxy Z Ford 2. Còn màn hình của iPad Pro 2018 mình cho nó khoảng 30%.
iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED3.jpg
Tuy nhiên đây là trước hợp test để nhìn ra sự khác biệt thôi. Còn sử dụng thực tế thì anh em sẽ thấy sự khác biệt giữa màn OLED của Z Fold 2 và Mini-LED của iPad Pro M1 là không đáng kể trong khi màn của iPad Pro cũ vỡi LCD LED viền thì đạt khoản 60% so với hai màn còn lại như hình dưới.
iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED5.jpg

Quảng cáo


Tức là thực tế sử dụng ta không kéo sáng tối đa lên và không sử dụng trong môi trường tối thui như test.

Màu đen của màn hình iPad Pro M1 12”9 đạt được cho thấy sự thành công của Apple trong việc nâng cao chất lượng hiển thị với giải pháp Mini-LED cho màn hình LCD. Số lượng bóng Mini-LED lớn và khả năng kiểm soát được nhiều vùng khiến iPad Pro M1 12”9 tắt được các khu vực không cần sáng nhiều hơn, sát các vùng sáng hơn nên anh em thấy các nội dung trắng bên cạnh các nội dung đen vẫn tách biệt khá tốt. Dĩ nhiên là nó không thể đạt được chi tiết ở mức sáng từ điểm ảnh như OLED nhưng rõ ràng là nó rất ấn tượng khi tiến rất sát đến mức của OLED. Anh em nhớ là để điều khiển được 10000 bóng Mini-LED và 2500 phân vùng sáng thì chip M1 là một yếu tố quan trọng.
iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED7.jpg
Trong môi trường tối, mởi video ở mức sáng bình thường thì anh em sẽ nhận thấy được là phần đen trên iPad Pro M1 12"9 sẽ sâu hơn, đen hơn. Tuy nhiên không quá lệnh như mọi người thấy các hình post vốn trong môi trường tối thui hoặc là do camera chụp kéo sáng lên quá nhiều.

iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED8.jpg
Phần phía trên là phần đen nhưng iPad Pro M1 12"9 thể hiện tốt hơn
iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED4.jpg
Nếu có cả phần trắng vào nữa thì anh em thấy sự khác biệt là về độ tương phản. Với màn hình OLED và màn hình Mini-LED trên iPad Pro 12"9 thì độ tương phản tốt hơn rất nhiều. Và từ đây suy ra anh em xem các nội dung phim có HDR, tương phản cao máy sẽ thể hiện tốt hơn.

Độ sáng cao hơn đáng kể:
Màn trình diễn thể hiện màu đen có vẻ dễ dàng cho anh em thấy được qua video hay hình ảnh hơn, còn về độ sáng thì dùng thật thì anh em sẽ cảm nhận được nhiều hơn. Mình thử dùng và so sánh với màn hình iPad Pro M1 mới và màn hình iPad Pro đời cũ ra ngoài trời thì cảm nhận độ sáng khác biệt một chút, có thể cảm nhận được với các ứng dụng xem web safari, app Tinhte.vn, xem hình. Tuy nhiên nếu mở hai cái cùng xem video lên thì giống như trong video thử màn hình tối anh em có thể thấy được các quả bóng trên màn Mini-Led nó sáng hơn nhiều.

iPad_mini_LED_vs_LCD_OLED2.jpg
Tức là độ sáng cao sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn khi anh em xem nội dung HDR. Nội dung này anh em có thể tìm thấy trên các ứng dụng video như Youtube, Netflix, Apple TV+…

Quảng cáoNhư vậy Apple cũng đạt được giá trị sử dụng về độ sáng cao. Trong trải nghiệm bình thường cũng như trong các ứng dụng xem nội dung HDR.

Độ sáng màn hình có thể xem là điểm mạnh nhất của màn hình iPad Pro M1. Nếu phần thể hiện màu đen đạt tầm 80% so với màn OLED thì ở độ sáng iPad Pro M1 lại vượt trội hơn. Các màn hình tablet, laptop dùng OLED hiện nay thì hầu hết có độ sáng thấp hơn nhiều so với màn iPad Pro M1 này. Theo số Apple đưa ra là độ sáng toàn màn hình đạt đến 1000nit, trong khi độ sáng peak 1600nit có thể sáng đến 40% màn hình. Các con số này của tablet hay laptop oled chỉ tầm 500nit.

Và như vậy khoảng chênh lệch giữa độ tối và độ sáng (độ tương phản) của iPad Pro M1 thực tế đạt rất cao, mang lại giá trị cho người dùng. Trong các lần tranh luận trước anh em hay nói về việc Apple không chọn OLED cho iPad Pro M1 là vì chi phí, nhưng thực tế cho thấy lựa chọn Mini-LED mang lại giá trị sử dụng cao hơn, thực tế hơn.

Cám ơn Goka.vn đã cho mình mượn iPad Pro M1 12"9 để thử nghiệm màn hình và chia sẻ với anh em.
232 bình luận
Và rất mắc
Im lặng đi
@Võ Thành Quân kinh doanh thì chỉ cốt làm sao thu được nhiều tiền nhất thôi
MAVISTA
CAO CẤP
2 năm
@Võ Thành Quân 28 củ..bằng 12 Pro Max
@Võ Thành Quân Điều đó là hiển nhiên rồi b
somaek✅
TÍCH CỰC
2 năm
@HANA_NGUYEN Đâu đấy bằng 2 con macbook air, bằng chiếc xe số, bằng nhiều thứ, bằng cả học phí đi học 4 năm đh của tui 😔((
Đen như đêm 30 😁
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nicotine Caffeine Đen như...chị Dậu
@linh0125 tại sao người ta hay có câu Đen như L chị Dậu vậy ?
@渡辺稲荷 Tại vì họ nói bố láo chứ sao, nguyên văn của tác phẩm là "đen như cái tiền đồ của chị"
phoipha
TÍCH CỰC
2 năm
@渡辺稲荷 Suốt ngày nhúng cái đó trong bùn thì chả đen. Đâu như mấy e ngồi rót bia
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 năm
@渡辺稲荷 Ai nhắc tới cái đó đâu bác. Bác dịch sang chữ nho sai rồi
Cái này Sam A50 làm được từ mấy năm trước rồi. lêu lêu ifan
osx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Doan Van Kha A50 làm dc cái gì ạ?
@Doan Van Kha khịa cho nó khôn vào !
@Doan Van Kha Đừng giỡn kiểu đó
Cười vô mặt
@Supper Giàng A Bông Miễn màn hình xịn cỡ 64tr là được
Ngon quá, nhưng do công việc của em không dùng Ipad được, giải trí dùng điện thoại nhiều, có 1 con Ipad chỉ dụ con ăn cháo
@tranvangiapcp Từ lúc đt lên màn trên 6 inch mình cũng ko có nhu cầu ipad nữa, để con coi youtube kids. Khi nào yếu đổi qua con OLED của Sam thử.
Mình đã xem nhiều review bằng tiếng Anh thì màn hình miniLed này đang bị 2 lỗi cơ bản
1. Bị loang sáng khj bạn thể hiện các nét bút màu trắng trên nền đen. Hoặc các màu đơn sắc có cường độ mạnh trên nền đen tuyệt đối
2. Viền màn hình 4 cạnh xung quanh sẽ có độ sáng thấp
hơn so với các vùng khác của màn hình. Rõ nhất khj bạn để nền toàn trắng.
Đó là khj bạn test lỗi. Còn thực tế rát ít trường hợp bạn dùng đến kịch bản màn hình như vậy. Trừ khi bạn là 1 hoạ sĩ vẽ trên Ipad
noinghenah
TÍCH CỰC
2 năm
@Minhhien.chef cái số 1 của bạn nó ko phải lỗi mà nó là hạn chế của mini LED vì nó ko đủ nhỏ, nhưng vấn đề là với con mắt bình thường có nhận biết được nó không. Bạn check lại các nguồn gốc của các hình up lên mạng về blooming đi. Sẽ thấy là hầu hết họ thấy nó khi tắt hết đèn và bật max sáng màn hình, điều mà chỉ có hại con mắt của bạn chứ ko ai làm thế, ngoài ra hình ảnh mà mọi ng thấy mấy hôm nay về blooming là do ng dùng chỉnh contrast để blooming dễ thấy hơn. Thậm chí chính nguồn video nói về vấn đề này của Teoh on Tech, bạn đó nói rõ trong video là bạn đó thêm effect vô để blooming rõ ràng cho mọi ng dễ hình dung dù đã chụp trong điều kiện tắt đèn và max sáng. Check replies của bạn đó dưới cmt thế này:
"With auto-brightness the blooming effect should not be obvious. It's most obvious at max brightness, and when room is dark."
Ngoài ra có nhiều kênh youtube sau đợt "marketing về lỗi blooming" thì cũng confirm tình trạng này rất khó phát hiện kể cả bạn cố tìm nó: MobileTechReview, MaxTech,...
Nên thật sự nếu để auto brightness hầu như ko nhìn thấy được.
noinghenah
TÍCH CỰC
2 năm
Sáng cao trong bóng tối mới loé, càng có ánh sáng xung quanh càng khó thấy loé. Quan trọng, bạn ở trong chỗ tối thui lun rồi max sáng làm gì? Bạn nói về kỹ thuật thì họ luôn phải xem xét về việc họ sản xuất cho cái gì dùng, màn hình iPad hiển nhiên là cho mắt người, kỹ thuật thế nào để nó đủ cho mắt ng dùng thôi, vô tối max sáng khác nào đốt con mắt. Kỹ thuật gì miễn phù hợp với nhu cầu dùng thôi, chứ nó vẫn có mặt mạnh on screen 1 ngày 8-9 tiếng nên Apple mới đưa vô sản phẩm 12.9 cho ng dùng chuyên chứ bạn bỏ OLED vô on screen cỡ đó xem nó có burn in ko.
@Minhhien.chef Thực tế có khá nhiều ng là họa sĩ sketch hoặc thể hiện luôn bằng ipad nên đây cũng là vấn đề đáng quan ngại.
Cũng là do nhà Táo cố gắng mang đến hình ảnh ipad dùng cho công việc như vậy nên giờ nó lại kì cục.
@Hondacodon287 mình nghĩ oled bị là do nó bị phản xạ xung quay chỗ phát sáng hoặc do mắt bị Loạn thị 😃
Tiệm cận với OLED nhỉ
@Still Alove 2500 vùng sáng vs 2 triệu điểm ảnh (tương ứng là 2 triệu vùng sáng). đây là mới nói FullHD chứ chưa nói OLED 2K, 4K gì.

tiệm cận chỗ nào? 2000 với 2 triệu là tiệm cận?! cách nhau MỘT NGHÌN LẦN gọi là tiệm cận à?
@vanlinh2905 t đang nói "giảm" cho cái miniLED thôi bác ơi, chứ ai không biết OLED chắc chắn hơn rồi =))
@vanlinh2905 thế bạn đi QC là MiniLed kém 1000 lần so với OLEDthì có ai mua không? =))
Mình nghĩ Bác @cuhiep nên so sánh màn miniled này với amoled trên galaxy tab S7+ thì hợp lý hơn!
Nói về vì sao apple ko chọn panel oled...có khi đối tác chưa chịu cung cấp, hoặc là muốn giữ đó cho 1-2 đời sau thôi.
Việc trãi nghiệm thiết bị di động như tablet/smartphone trên màn hình oled đến bây giờ đã quá sướng, không hề chối cãi rồi...lại được 120hz cho tần số quét nữa...
@ragefighter Mình cũng ko thấy SSVN công bố con tab S7+ bản Oled có độ sáng 500nits. Mình hy vọng AE sớm có đánh giá khách quan, chỉ nói riêng về cái màn này.
@theoriginalstuffs Kèo 2 tháng vẫn chưa so sánh 🤣
@Fbiprohj
xem đỡ nguồn nước ngoài
@mochi-mochi Đợi bản mới của SS tab ra rồi hãy so sánh luôn. Chứ con S7+ của SS giá có 2/3 so với ipad pro 12.9 M1 và đã cũ thì so kiểu gì
secretboy_vp
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ko ghi chú bên trái là máy gì, bên phải là máy gì, hoang mang quá
@secretboy_vp Nhìn kỹ cũng có nhận ra mad
ngon vậy
ASin1268
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ad ko so với iPad Pro12’9 2020 xem nào
x.dung
TÍCH CỰC
2 năm
anh ơi đến lúc Apple trang bị oled lên ipad anh đừng bảo là nâng cấp nữa nhé. Do đoạn này anh đã khẳng định miniLed này mang lại giá trị sử dụng cao hơn oled nhé : "Và như vậy khoảng chênh lệch giữa độ tối và độ sáng (độ tương phản) của iPad Pro M1 thực tế đạt rất cao, mang lại giá trị cho người dùng. Trong các lần tranh luận trước anh em hay nói về việc Apple không chọn OLED cho iPad Pro M1 là vì chi phí, nhưng thực tế cho thấy lựa chọn Mini-LED mang lại giá trị sử dụng cao hơn, thực tế hơn."
Màu khác hẳn, góc nhìn cũng khác luôn. Nhìn không ra khác thì hoặc do chưa trải nghiệm đủ nhiều, hoặc do cố tình không thấy khác thôi 😁

Con nào gớm thì mình đã chê con đó.

Cùng lò ra đâu có nghĩa là công nghệ, chất lượng giống nhau đâu.
@theoriginalstuffs Lại cùng lò.. mấy năm trước cùng lò mà xấu như ma cấu cứ đòi sánh, vài năm nay thì thấy man Sam ngon lên rồi. Chứ xưa sách dép ko kịp
@osx mod có trí khôn để biết Apple #1. không cần nói nhiều =))
osx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vanlinh2905 Apple no1 còn bàn cãi nữa hả?
Anh chọn cái cục to gấp mấy lần cái đèn LED thì ko thấy loang sáng là phải rồi. Test luôn mấy chi tiết mảnh mới đúng chứ.
nhqdat
TÍCH CỰC
2 năm
@Blitzwaffen Nếu mà loang sáng kiểu này thì chỉ có vài chục cụm LED nền thôi, làm gì được 2500 vùng như bài ở trên nói nhỉ?
HuyAndroidX
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Blitzwaffen Mình nghĩ tác giả bài viết đã chụp ảnh với thời gian phơi sáng lâu trong điều kiện thiếu sáng thì mới thấy rõ được vùng đèn nền như thế.
@cuhiep Thôi mod cãi bọn nó làm gì, bao năm sếp biết rồi, từ giờ tới cuối tháng chạy đủ full doạnh số bài dìm láo nhé
9xnh0nh0
TÍCH CỰC
2 năm
so với màn hình iphone 12 series thì thế nào nhỉ?
từ 12 trở lên thì chắc chắn Ipad không bằng rồi bác
@9xnh0nh0 màn OLED trên series 12 đương nhiên ngon hơn, nhưng to như ipad thì lại là 1 câu chuyệ khác
@9xnh0nh0 Tất nhiên màn trên iphone 12 ngon hơn oled mà nhưng chung quy về trãi nghiệm sao bằng màn to dc
9xnh0nh0
TÍCH CỰC
2 năm
@thuanfoto Mình cũng nghĩ thế
kinh nghiệm của mình là nên mua những lần mà sự nâng cấp của Apple trông có vẻ tầm thường.
vì thường đó là 1 sản phẩm ổn định.
iPad 2, iPad 4, iPhone xs, iPhone 7 ...
Kte
TÍCH CỰC
2 năm
@IceNinja ip 11, ip12 có vấn đề gì ko ổn định ak bạn
@Kte Ip 11 với 12 nâng cấp khác gì Xs mấy đâu, thêm chụp đêm. Ý b kia là so với iphone X, đời đầu tiên thay đổi thiết kế và dùng màn Oled.
Kte
TÍCH CỰC
2 năm
@chuate92 11 vs 12 khác Xs nhiều mà bạn, Cam góc rộng, chụp đêm ngon, pin ngon hơn,... trong khi X lên Xs mình mới thấy ko có khác biệt gì ấy.
@Kte Thì nó vẫn là chung thiết kế, nâng cấp camera, pin thì là cơ bản rồi. Còn iphone X nó khác biệt hẳn so với thế hệ trước: thiết kế thay đổi, màn hình thay đổi, sinh trắc học... nên lỗi cũng nhiều hơn. B phải hiểu ý của bạn kia là không mua những phiên bản đầu tiên, nó lỗi nhiều, mua từ những bản thứ 2 trở đi, sẽ ngon hơn.
makeitmine
TÍCH CỰC
2 năm
54 củ cho thị trường VN. 😌
@makeitmine tiền VN thấp nên nó chát vl ~_~
@makeitmine Đau thận
Tất nhiên Sam seeder lo lắng, buồn rầu với iPad Pro M1 vì Sam ngày càng thua kém. Nhiều báo quốc tế đánh giá rất cao iPad Pro này, không chỉ phần cứng mà cả màn hình mới. Sam như ngồi trên lửa, nếu Apple thành công thì Sam sẽ mất đi bầu sữa quan trọng nhất.
@Xmatphon Nó trang bị cho con chip M1 quá khủng mà
vn587990
TÍCH CỰC
2 năm
@vanlinh2905 Khi nào Sam mang oled lên tivi được mới vui. Ba cái màn bé tẻo teo này oled hay lcd gì cũng rứa.
@vn587990 thôi thôi =)) nhìn cái con iPad Pro 11 đen thành màu xám bên cạnh mà bảo "cũng rứa"

nội chỉ dùng iPhone màn LCD và OLED bật dark mode thôi cũng đã 1 trời một vực rồi nhé, đừng bảo to hay nhỏ
Oled là Oled, LCD là LCD liên quan gì bé nhỏ mà cũng rứa ???
Mấy con vợ chê mini-led là cải lùi thì vào đây xem cái nào.
@hongphuc1992 Có ai kêu nó lùi đâu. Nó là cái tiệm cận OLED và tốt hơn LCD cũ mà. Ý người ta nói số tiền đó đáng lẽ được OLED rồi
@hongphuc1992
Cười ra nước mắt
@cuongtao2016 Chắc phải vài năm nữa giá oled mới xuống dc
Vẫn chưa có tiền để mua nên chỉ xem thôi 😁
Tet21: Xem thôi nói gì được
@NghiepTranVINA Xem cho biết thôi bác . À mà ngày mô cũng lên món có cái vào bụng là ổn rồi😃
Mày vui tính vãi
@Tuat Phan Ngày nào cũng phải ăn mà em 😆😆😆
@NghiepTranVINA
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019