Thử nghiệm một số điện thoại sạc nhanh: Galaxy S6 Edge, One M9. Zenfone 2, iPhone 6 Plus và Oppo N3
sonlazio
7 nămBình luận: 295
Tinhte.vn_so_sanh_sac_nhanh.jpg
Công nghệ sạc nhanh đang ngày càng được trang bị nhiều hơn trên các điện thoại di động hiện đại, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Mỗi nhà sản xuất lại sử dụng một công nghệ sạc khác nhau và họ đều cho cái của mình là tối ưu. Trong bài viết này mình sẽ thử nghiệm hầu hết các điện thoại được cho là hỗ trợ sạc nhanh trên thị trường, từ Galaxy S6 Edge, One M9, Zenfone 2 cho tới Oppo N3. iPhone 6 Plus không hỗ trợ sạc nhanh nhưng cũng được cho vào để tham khảo. Rất tiếc là mình không kiếm được Xperia Z3 và LG G4 thì chưa phải bản bán ở Việt Nam nên chúng ta sẽ thử nghiệm chi tiết nó sau.

Trong số các máy này thì 3 máy đầu tiên: Galaxy S6 Edge, One M9 và Zenfone 2 đều sử dụng công nghệ sạc nhanh của Qualcomm với tên gọi riêng: Samsung Adaptive Charger, HTC Rapid Charger, Asus BoostMaster còn iPhone thì dùng cục sạc của iPad thay cho cục sạc quá chậm đi kèm. Oppo N3 dùng sạc riêng của hãng, công nghệ VOOC. Sạc mình thử là cục sạc VOOC thế hệ 2, nó gọn hơn đáng kể so với cục cũ và cho dòng cao hơn một chút.

Tình trạng:
Như trong bảng so sánh phía dưới các bạn có thể thấy, Samsung và Oppo là hai nhà sản xuất duy nhất trang bị kèm sạc nhanh trong hộp như một tiêu chuẩn. Đây là một động thái mà mình đánh giá rất cao vì pin đang là vấn đề mà người dùng rất xem trọng. Asus có trang bị như tiêu chuẩn bán kèm nhưng chỉ ở trong phiên bản cao cấp nhất, các phiên bản còn lại không có.

HTC không tặng kèm sạc nhanh trong hộp, một quyết định khá đáng tiếc xét đến giá bán của nó. Dù vậy, M9 vẫn đỡ hơn iPhone 6 Plus khi Apple thậm chí còn không chịu dùng cục sạc tốc độ cao hơn mà vẫn duy trì cục sạc 5W (5V 1A) cổ lỗ sĩ nhiều đời nay.

Quảng cáo


Tinhte.vn_so_sanh_sac_nhanh_iphone_one_m9_oppo_n3_zenfone2_s6_edge.jpg

Công nghệ:
Như đã nói, 3 thiết bị đầu tiên dùng QuickCharge 2.0 của Qualcomm. Công nghệ này tăng hiệu điện thế, có 3 nấc khác nhau: 5V 2A (10W, tương đương công nghệ QuickCharge 1.0), 9V 1.67A (15W) và 12V 1.5A (18W). Tùy vào thiết bị mà sẽ hỗ trợ hiệu điện thế khác nhau. Có vẻ như 12V chỉ dùng cho các máy tính bảng vì tất cả các điện thoại mình thử nghiệm đến thời điểm này đều chỉ dừng lại ở 9V 1.67A. Trong bài này mình sẽ không nhắc đến QuickCharge 2.0 Class B hỗ trợ tới 20V mà chỉ nhắc tới Class A vì trên thị trường mới chỉ thấy xuất hiện Class A với cường độ dòng điện hiệu điện thế tối đa 12V mà thôi.

Screen Shot 2015-05-14 at 16.55.48.jpg
Ưu điểm của QuickCharge 2.0 là nó chung chuẩn nên bạn có thể dùng chéo sạc của hãng này với hãng kia, dùng sạc HTC cho Samsung cũng được mà Zenfone sạc chung với Xperia Z3 cũng chẳng sao.

Oppo là hàng dùng sạc VOOC theo chuẩn riêng, thay vì nâng hiệu điện thế thì họ lại chọn cách nâng cường độ dòng điện lên tối đa là 5A. Cách này có lợi là công suất siêu lớn: 25W tối đa nhưng nhược là nó đòi hỏi toàn bộ hệ thống phải đồng bộ, từ cục sạc, chip điều khiển bên trong máy cho tới cả chân cắm sạc, chỉ cần một trong những yếu tố này có vấn đề là bạn sẽ không còn sạc nhanh được nữa. Chúng ta đã có bài viết riêng về QuickCharge 1.0 và 2.0, có lẽ sẽ cần thêm 1 bài thử nghiệm kỹ hơn về VOOC.

Thử nghiệm sạc:
Do mỗi viên pin theo máy có dung lượng khác nhau nên việc thử nghiệm một cách chính xác tuyệt đối gần như là không thể. Để đơn giản thì mình sẽ tính ở mức 500mAh, 1000mAh và 2000mAh. Tức là khi pin sạc được đến 19% của S6 (500mAh với viên pin 2600mAh), 16% của Zenfone 2 (pin 3000mAh) hay 16% của Oppo N3 (cũng 3000mAh) thì mình sẽ ghi lại thời gian sạc. Bắt đầu bấm đồng hồ khi pin cạn hẳn cho tới khi đạt được các mốc pin này.

Khi nhìn vào bảng so sánh, các bạn chủ yếu nên để ý các mốc dung lượng khoảng dưới 1000-2000mAh hơn. Dưới dung lượng này thường là các mốc mà sạc nhanh đẩy nhanh tác dụng nhất của nó có thể. Thường thì khi lên khoảng 50% hoặc cao hơn một chút thì sạc bắt đầu giảm tốc độ lại nhằm bảo đảm pin không bị chai nhiều. Tùy vào nhà sản xuất thì họ sẽ quy định mức giảm khác nhau, và giảm theo bậc chứ không giảm một cách đột ngột.

Về việc thử xem sạc nhanh có làm hại pin hay không thì chúng ta sẽ dành cho 1 bài viết khác, quá dài để có thể gói gọn trong bài viết này.

Quảng cáo


Kết quả:

Tinhte.vn_so_sanh_sac_nhanh_iphone_one_m9_oppo_n3_zenfone2_s6_edge.jpg
Nhìn vào bảng, các bạn có thể thấy ở mốc 500mAh, tức khoảng 16-19% pin thì Oppo N3 là nhanh nhất với chưa đầy 7 phút, một kết quả không quá ngạc nhiên với việc đẩy dòng lên tới 5A. Asus Zenfone 2 xếp thứ nhì với gần 10 phút, Galaxy S6 Edge thứ 3, One M9 thứ 4 và iPhone 6 Plus là chậm nhất với 16 phút 24 giây, tức chậm hơn khoảng 2.5 lần so với chiếc máy nhanh nhất.

Kết quả thu được cũng tương tự ở mốc 1000mAh, lần lượt là Oppo N3>Zenfone 2>S6 Edge>One M9>iPhone 6 Plus. Sự chênh lệch giữa các máy vẫn khá lớn với tỷ lệ không khác biệt nhiều so với 500mAh. Khu vực 1000mAh trở xuống là khu vực mà các cục sạc đẩy nhanh điện nhất có thể vào pin.

Ở mốc 2000mAh, chúng ta thấy thứ tự vẫn như vậy nhưng rõ ràng khoảng cách giữa các máy đã được rút ngắn đáng kể, cho thấy các cục sạc đã tiết chế lại để không ảnh hưởng nhiều tới pin. Khoảng cách giữa N3 với các máy còn lại vẫn rất lớn nhưng các máy QuickCharge 2.0 với iPhone 6 Plus đã thu gọn lại đáng kể, S6 Edge tốn gần 50 phút để sạc 2000mAh còn iPhone 6 Plus là 60 phút.
Screen Shot 2015-05-17 at 20.34.45.jpg
Biểu đồ cộng dồn thể hiện tốc độ sạc của các máy ở mức dưới 2000mAh, càng thấp càng tốt

Khi để máy sạc đầy, tức vừa báo 100% thì bọn mình rút sạc, kết quả đã có sự thay đổi. Samsung Galaxy S6 Edge vượt lên dẫn đầu với 1h21 phút, N3 bị giảm xuống thứ nhì với 1h26 phút, iPhone 6 Plus lại về thứ 3 với 1h36 phút và Zenfone 2 từ thứ 2 tụt xuống cuối cùng với gần 2 tiếng. Thực tế thì như đã nói, trên mốc 50% thì tùy nhà sản xuất quyết định giảm cường độ dòng điện đến mức nào. Hầu hết chúng ta khi sạc trên 1.5 tiếng đều là sạc qua đêm nên bạn cũng không cần quan tâm lắm. Hơn thế nữa, dung lượng pin mỗi máy khác nhau nên việc thử nghiệm sạc đầy chỉ mang tính tham khảo hơn là so sánh. Hiện tại bọn mình mới chỉ thử nghiệm chi tiết S6 về các mốc sạc pin, các máy khác sẽ được thử nghiệm chi tiết riêng.

Quảng cáo


Screen Shot 2015-05-14 at 18.09.41.jpg
Kết quả này chỉ mang tính tham khảo, không áp dụng để nói về tính sạc nhanh
Việc thử sạc tốn quá nhiều thời gian và phải thử nhiều lần để lấy mốc trung bình nhằm có kết quả dễ tin tưởng được nhất. Bọn mình sẽ tiếp tục thử với các cục sạc tiêu chuẩn 5V 1A hay sạc với các cục sạc kiểu như Anker 5 cổng để xem liệu có đáng cho chúng ta bỏ tiền ra mua sạc nhanh hay không. Tất nhiên, người dùng S6 và Oppo N3 không cần quan tâm đến điều này.
295 bình luận
có công nghệ hỗ trợ sạt nhanh mà chỉ được thế nầy thui à, tưởng nó phải mạnh hơn 30-40% so với bình thường chứ
@BengPr0 Đúng rồi đó bác, vì màn hình ip 6+ nó nhỏ hơn nhiều so với ipad (mình đã xài air2), nên nhận thấy lượng tiêu thụ năng lượng như vậy là quá trâu bò rồi. không mong muốn gì hơn, vì pin 6+ nó quá tốt rồi.
khoi.ng
TÍCH CỰC
7 năm
@cardmanhinh.com Nếu bác để ý thì tốc độ để sạc đc 60% của cả 5 máy đều nhanh gần như gấp đôi bình thường, vượt qua ngưỡng này thì tốc độ sẽ quay lại bình thường để tránh hư pin.
@BengPr0 Bác nói chuấn quớ 😁
Thằng nào chê pin 6+ thì rơi vào 3 trường hợp:
1. Chưa dùng (đa số)
2. Anti (ông mà bác quote nằm trong số này)
3. iP6+ made by China (thèm mà éo có dùng mua xài tạm)
Thế éo nào mà onl face không trụ nổi đến 4h chiều.
thang_taidau
ĐẠI BÀNG
7 năm
@sonlazio mà nói như Mod @sonlazio , nếu công nghệ sạc càng nhanh chỉ trong vòng đời 1000-2000mah thì em đảm bảo rằng, trung quốc sẽ mở thêm rất nhiều nhà máy sản xuất pin..
theo em được hiểu, công nghe pin này, thì khi pin ở mức độ thấp khoảng <10% thì khi cắm sạc, thì con chip Nguồn ở máy sẽ tăng tốc độ sạc lên rất nhanh, đòi hỏi nguồn điện lớn vào pin... và khi đó nếu sạc nhiều lần như vậy thì cục pin sẽ rất dễ bị chai, phồng rộp dẫn đến hỏng
nambun
TÍCH CỰC
7 năm
Thế hóa ra chả cần công nghệ + PR QC gì mà iphone với cục sạc ipad Air cũng làm cho tốc độ sạc chỉ chậm hơn các hãng khác tầm 15-20p?

Cơ bản thì sự chệnh lệch này k dễ phân biệt.
@binh1204 Không hề thấy có thông báo rút nguồn ^^
đt sẽ tự ngắn khi nó sạc đầy, sáng dậy rút đt nó lạnh ngắt à, chứng tỏ đt ngừng sạc lâu rồi

không nên cắm qua đêm là vì không nên để pin sạc đến đầy thôi, nói chung pin nên để mức 40-80%
thang_taidau
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sonltt có mà bác. ĐT nào cũng báo hết.
chắc bác ko để ý thôi... đến con Nokia 515 ghẻ của em, khi sạc đầy nó báo " Pin đã đầy, rút thiết bị ra khỏi nguồn sạc "
binh1204
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sonltt Đây nè 😃
1432003683443.jpg
@binh1204 À đang dung iPhone

Mà cái thông báo nhảm nhí vl, tiết kiệm điện 😃)
cần thêm 1 cái Infographic cho nó chi tiết hơn, kiểu này em đọc mòn cả mắt mới thấy con N3 là sạc nhanh nhất 😆
alanlee
ĐẠI BÀNG
7 năm
[QUOTEBọn mình sẽ tiếp tục thử với các cục sạc tiêu chuẩn 5V 1A hay sạc với các cục sạc kiểu như Anker 5 cổng để xem liệu có đáng cho chúng ta bỏ tiền ra mua sạc nhanh hay không.[/QUOTE]
Tốt nhất là chờ Mod , để quyết định Anker cho tất cả hay chơi sạc nhanh QuickCharge 2.0 😁
huy9988
CAO CẤP
7 năm
iPhone làm quái gì có cái gọi là "công nghệ sạc nhanh". Nâng bi trá hình à!?? Quan ngại sâu sắc nhé.
binh1204
ĐẠI BÀNG
7 năm
@huy9988 Cho vào tham khảo mà bác đọc k hết à 😆)
Theo Thớt nói là đúng cái cần phải so sánh là con tương đương nhưng không có sạc nhanh 😃)))
Vậy so sánh phải có cái lấy làm mốc chuẩn chứ mới biết thực hư ra sao 😃))
Vậy đâu có nâng bi gì @[email protected]
dung lượng pin 6+ thấp? có đọc bài kô vậy? 3000 vô cùng lớn so với 2915 thì 2915 chắc vô cùng cùng cùng cùng lớn lớn lớn lớn lớn lớn so với 2600 quá
BengPr0
CAO CẤP
7 năm
@phi_truong_87 Quote trả lời vãi cả liên quan image.jpg
@BengPr0 quote nhầm vì nãy định rep lại 1 ông bảo sạc nhanh trên ss và các hãng khác chỉ là chiêu pr khi ko thấy rõ sự khác biệt giữa sp sử dụng công nghệ sạc nhanh và ko sử dụng.
@cardmanhinh.com bạn cho m xin cái dẫn chứng với
dauemlam
ĐẠI BÀNG
7 năm
@cardmanhinh.com Apple chỉ nói rằng sạc ipad tương thích với các thiết bị của apple chứ nó ko có khuyên dùng sạc ipad để dùng cho các thiết bị khác. Có thể hiểu iphone cắm sạc ipad thì iphone sẽ không thông báo lỗi gì cả, nếu bạn cố tình xài mà bị hỏng iphone, chai pin hay nổ thì apple sẽ không chịu trách nhiệm nào cả, đó là lỗi người dùng đã sử dụng không đụng phụ kiện theo máy. Giống vụ điện thoại mất sóng ko phải lỗi do hãng mà do người dùng cầm cái đt không đúng cách.
Ttdmt
TÍCH CỰC
7 năm
Cường độ dòng điện tối đa là 12V là gì hả Mod
binh1204
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Ttdmt Mới được khám phá 😃
Dùng sạc ipad cho iphone thì có hại pin hay ảnh hưởng đến máy không admin nhỉ? Nếu không ảnh hưởng sao bọn apple không cho cục sạc của ipad cho iphone luôn nhỉ? E thắc mắc điều này???
@BengPr0 Chuẩn bác ạ , tai nghe hoặc phụ kiện khác thì còn có thể dùng lung tung được chứ sạc thì cứ theo máy mà chơi cho lành . Nhõ mất hoặc hỏng thì cứ chính hãng mà mua .
ruoixieunhan
ĐẠI BÀNG
7 năm
@BengPr0 Chuẩn bác ơi! Trước con ip bị hỏng sạc. Dùng sang sạc của ipad. hỏng mịa nó pin luôn. Đắng...😔
thandieuvh
ĐẠI BÀNG
7 năm
@longpa Sạc Ipad công suất cao hơn sạc Iphone nên chi phí sản xuất cao hơn. Lượng Iphone bán gấp nhiều lần Ipad. Về mặt kinh tế không ai làm sạc Ipad cho Iphone cả. Về mặt kỹ thuật mình nghĩ là dùng được sạc Ipad cho Iphone. Nhất là 6+ dung lượng pin cũng gần bằng Ipad mini rồi.
@BengPr0 mình xài cả năm nay chẳng thấy gì đã xài biết bao đời iphone
Phan_Quan
TÍCH CỰC
7 năm
Con N3 sạc 30p đc 70% luôn kìa.
IP6+ xac cũng nhanh quá chứ, Zen2 chậm nhất với mấy e trên rồi (giá thì tốt nhất)
S6 edge tuyệt vời
@Phan_Quan Bạn đọc bài không mà bảo zen 2 chậm nhất?
Vậy cục sạc ipad cường độ bao nhiêu
10w hay 12w
@nhuankhom iPad mini 10W, 12 chắc mấy dòng iPad còn lại
37.TXCL
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nhanh vào thì nhanh ra
Cái gì cũng có quy luật của nó :v
Như mình đây chậm chậm 1 chút nhưng đủ dùng :3
iphone mà lấy cục ipad chơi chắc nhanh đi cục pin quá bác
leetaecha
ĐẠI BÀNG
7 năm
@phuocxuan2004 sạc có hỗ trợ mà bác :3 vào trang apple mà xem
Nghe thým sam QC công nghệ trên s6 sạc nhanh lắm mào_Opin 2600 mà chỉ hơn pin 2900 được có 15':eek:Vậy hoá ra thým sam lại QC láo để lừa gạt sam faan à:mad:
@songoku_1206 Ờ ha vậy chắc pin 1800 trên Iphone6 chắc nhiều mà 1800 mà sạc còn lâu hơn cả 2600 gấp đôi là sao. Rồi bác bảo đến S9 có pin 2k9 gọi 6+ bằng cụ hài ghê. Con note 4 pin nó đã 3150 rồi thím và nó sạc nhanh hơn con 6+ của thím đấy.
Mình ít khi đăng nhập tt nhưng nghe chém kiểu này ko thể ko trả lời dc
@kenseven123 Nói thật mình đang không hiểu bạn nói gì @@
S9 nào? Mình nói gì sạc nhanh, nói đến dung lượng và thời gian sử dụng mà.
@songoku_1206 Có phải đây là những lời bạn nói ko "
Cấm nói...thật nha :v
Xưa nay bản chất Sam vẫn vậy mà. Cục pin S9 mà 2k9 có khi sạc còn chậm hơn 6+. Mà pin S6 chắc gọi pin của 6+ bằng cụ =))"
Thì đó bạn nói có khi ra S9 thì sam có khi sạc còn chậm hơn 6+ bây h. Trong khi bạn quên mất con iphone 6 pin nó còn thấp hơn S6 một nữa mà nó sạc vẫn chậm hơn S6 . con note4 pin dung lượng cao hơn 6+ mà sạc vẫn nhanh hơn 6+ nhá
Phân biệt là chỗ : máy bạn cạn pin, và cần phải cầm máy ra ngoài ngay sau vài phút.
Bacutri
TÍCH CỰC
7 năm
Sạc nhanh rất tiện,mà nhanh quá cũng nóng máy kinh khủng !
tilamdong
ĐẠI BÀNG
7 năm
sạc nhanh "chỉ có trong Zenfone 2 cao nhất" tức là bản 551 các bác ạ. Bản 550 và 500 bản thân cái máy không hỗ trợ nên cắm sạc nhanh vào thì vẫn chậm như thường.
cục sạc nhanh của Zenfone 2 to gấp đôi cục sạc thường
Cái quái jì vậy. 6plus sạc ipad 96 phút đầy pin ??? Chém vừa thôi chứ. Chả bao h dưới 2 tiếng. Mà cũng chính tinhte hồi đó thử nghiệm dùng sạc ipad sạc iphone 2h30 phút đầy. H đem ra kiu 96 phút lạy. Nâng bi nó cũng vừa vừa thui. Vs lại apple nó cũng kêu sạc ipad xài cho iphone dc. Thế mà sao lắm thánh cứ kiu chai pin này nọ chi cho khổ thế. Xài cục sạc kèm máy 4 tiếng mới đầy ko thấy khổ à
https://www.tinhte.vn/threads/thu-nghiem-sac-pin-iphone-6-plus-voi-sac-zin-va-sac-ipad.2364888/

Thử nghiệm sạc pin iPhone 6 Plus với sạc zin và sạc iPad | Tinh tế

Có nhiều thông tin về việc bạn có thể rút ngắn thời gian sạc iPhone 6 Plus bằng cách sử dụng cục sạc iPad (với dòng ra 2.4A) thay cho cục sạc zin theo máy.
tinhte.vn
toanpadium
ĐẠI BÀNG
7 năm
@westlifeplaywar Pin nào mà chả chai được. Do mod dùng sạc ipad nhiều quá nên bị chai đấy. Nhẽ là ip của vuhai mất 2tiếng rưỡi thì đầy mà giảm xuống 1 tiếng ruỗi đấy
blackyaa
TÍCH CỰC
7 năm
@westlifeplaywar Vote!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019