Thử nghiệm nhanh tốc độ QuickCharge 3.0 của Qualcomm: nhanh hơn trong khoảng 40 phút đầu
sonlazio
5 nămBình luận: 80
Thử nghiệm nhanh tốc độ QuickCharge 3.0 của Qualcomm: nhanh hơn trong khoảng 40 phút đầu
Bọn mình vừa mượn được một cục sạc của Aukey để thử nghiệm khả tốc độ sạc QuickCharge 3.0, tiêu chuẩn sạc mới của Qualcomm. Thiết bị được thử nghiệm là Xiaomi Mi5 do đây là một trong những máy hiếm hoi hỗ trợ tiêu chuẩn sạc này đã được thương mại hóa. Hiện tại thì các máy sử dụng SnapDragon 820, SnapDragon 652/650, SnapDragon 617, SnapDragon 430 đều hỗ trợ QuickCharge 3.0, chỉ có Galaxy S7 bản SnapDragon 820 là một ngoại lệ.

Để thử nghiệm, bọn mình xả cho cạn pin Mi5, sau đó bắt đầu cắm sạc QuickCharge 3.0 vào, theo dõi sau một khoảng thời gian cố định xem máy báo bao nhiêu phần trăm. Thao tác trên được thực hiện lại với QuickCharge 2.0.

Cần lưu ý: nếu muốn thử sạc nhanh QuickCharge thì các bạn không nên sử dụng máy trong khi sạc, vì nếu không máy sẽ kích hoạt sạc thường thay vì sạc nhanh. Để điện thoại stand by thì không sao. Hiện tại chỉ có VOOC là hỗ trợ sạc nhanh trong khi sử dụng, MediaTek Pump Express Plus cũng gặp giới hạn này như QuickCharge.

Hai cục sạc được chọn để thử nghiệm:

Aukey_QuickCharge_3.0_tinhte.vn.jpg
  • Sạc zin của Samsung đi kèm Galaxy S7 edge, 5V 2A, 9V 1.67A và 12V 1.2A, đây là cục QuickCharge 2.0
  • Sạc QuickCharge 3.0 của Aukey (PA-T9), giá khoảng 350.000, điện ra 3.6-6.5V 3A, 9V 2A hoặc 12V 1.5A.
Kết quả thử nghiệm.

Quảng cáo


Screen Shot 2016-03-22 at 11.47.21.png
Như các bạn có thể thấy là khởi đầu của QuickChage 3.0 không khác biệt mấy với QuickCharge 2.0, trong thời gian 20 phút đầu thì sự khác biệt giữa 2 công nghệ sạc này chỉ khoảng 5%, tức khoảng 150mAh với máy có viên pin 3000mAh như Mi5.

Sự khác biệt dễ thấy nhất là ở mốc 40 phút, khi mà QuickCharge 3.0 vượt qua QuickCharge 2.0 11%. Qua mức này thì sự khác biệt dần được rút ngắn lại rồi về đích gần như bằng thời gian, do cục sạc bắt đầu sử dụng hiệu điện thế và cường độ dòng điện nhỏ hơn nhằm tăng tuổi thọ viên pin.

Bản chất của QuickCharge 3.0 ra mắt không phải chỉ nhằm tăng tốc độ sạc mà nó còn giúp tiết kiệm điện năng hơn. QuickCharge 3.0 cho phép sử dụng với nhiều mốc hiệu điện thế hơn (3.6V-6.5V, 9V, 12V) thay vì chỉ 5V, 9V và 12V như 2.0, do đó sẽ giúp giảm thất thoát năng lượng và thân thiện với môi trường.

Kết luận:
Thử nghiệm sơ bộ cho thấy nếu bạn thật sự mong đợi QuickCharge 3.0 sẽ thật sự đột phá so với QuickCharge 2.0 thì bạn đã chờ đợi sai chỗ. Nó là một cải tiến không quá mạnh mẽ về tốc độ sạc, đồng thời đi theo xu hướng thân thiện và bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn.

Dù vậy, với những ai mong đợi một cái gì đó mới, những ai cần sạc thật nhanh trước khi có việc gấp thì QuickCharge 3.0 vẫn rất tốt.

Cảm ơn Thiên Gia An đã cho Tinhte.vn mượn sạc Aukey
Cảm ơn Bạch Long Mobile đã cho Tinhte.vn mượn Xiaomi Mi5
Aukey_QuickCharge_3.0_tinhte.vn-2.jpg
công nghệ sạc nhanh ngày càng hiện đại nhỉ
chỉ rút ngắn có 2 phút.
MoNoJi
TÍCH CỰC
5 năm
@sonlazio Mod cho em hỏi đó giờ em chỉ thắc mắc là QC 2.0 có trên mọi chip Snapdragon 801 hay tùy thuộc từng đt, nhà sản xuất có thêm tính năng sạc nhanh thì mới nhanh?
goldenstar
TÍCH CỰC
5 năm
@dennisnguyen0106 Bạn sai rồi, sạc nửa vời rút ra chẳng ảnh hưởng đến tuổi thọ pin bằng sạc Full 100% đâu. Có chăng vừa sạc vừa xài mới hỏng pin, vì nhiệt lượng pin tăng cao sẽ gây phồng.
Khoảng sạc tối ưu là từ 30% đến 90%.
Dưới 30% sẽ ảnh hưởng tuổi thọ pin, để pin cạn là rất mau chai, khoảng 100 lần là đi cục pin.
Mình ngày nào cũng sạc trước khi ngủ, hôm sau 100% xài cho thoải mái. Xác định cục pin xài tầm 2 năm sẽ thay nên cũng chẳng bận tâm quá, có bao nhiêu tiền đâu mà hại não. Miễn sao đừng chai nhanh quá là được.
unlimited
TÍCH CỰC
5 năm
@sonlazio Như mình, mình cũng khá bận, thời gian đầu rất quan trọng, bận sạc 30 phút đã được tầm 60 - 70% pin rồi.
unlimited
TÍCH CỰC
5 năm
@MoNoJi Tùy thuộc loại điện thoại bạn ah. Không phải con nào chạy S801 cũng hỗ trợ. Ví dụ LG G3 chẳng hạn, chạy 801 nhưng không hỗ trợ. Danh sách máy hỗ trợ sạc nhanh bạn xem ở đây này bấm vào đây mình toàn check bên này
BB Tran
TÍCH CỰC
5 năm
hóng bài viết tường tận về sạc nhanh VOOC của Oppo! thấy nó có vẻ khủng hơn quickcharge nữa
iupepap
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BB Tran theo mình thì có thể mỗi hãng làm theo 1 phương thức khác nhau . Hiểu đơn giản như con người ăn 1 lượng gạo vậy . Bình thường thì sẽ nấu lên và nhai từ từ nuốt từ từ ...QC thì làm khác chút đem gạo đi nấu thành cháo nuốt cho nhanh mà không hại bao tử, còn VOOC thì làm khác , nấu thành cơm rồi chan canh húp cho nhanh , còn hơn nữa thì chan canh vô nuốt luôn khỏi nhai. Bạn vẫn khỏe re ...về lâu về dài mới thấy tác hại. Hiểu nôm na vậy :p
P/s: Mình cuzng đoán thôi nhé , chứ chưa sài cái ốp bô nào
BB Tran
TÍCH CỰC
5 năm
@iupepap biết thì thưa thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe!!! chứ nói như bác làm e bối rối vl o_Oo_Oo_O
@BB Tran Đúng là khủng thật nhưng nó làm ba cái dt tào lao mà giá cao quá kakaka
minhtuan2605
ĐẠI BÀNG
4 năm
@iupepap Kết bạn rồi đó iupepap
Sự khác biệt là không nhiều. Máy bạn nào mới chỉ hỗ trợ 2.0 mà chưa hỗ trợ 3.0 thì cũng k phải buồn! 😁
68 so với 59 thì cũng chả nhanh được bao nhiêu thặc !
Long kengg
TÍCH CỰC
5 năm
nhưng pin Mi5 là 3000mah cơ mà ? còn máy 2.0 là S7 sao ? có cùng dung lượng pin đâu nhỉ
revention
TÍCH CỰC
5 năm
@Long kengg bạn sạc Mi5 bằng 2 cục sạc không được à? sạc 1 cục xong xài hết pin chuyển sang cục kia. Mi5 nó hỗ trợ 3.0 nhueng mà cục sạc SS chỉ cho ra được 2.0 thì MI5 cũng chỉ nhận 2.0 thôi.
@revention Ý bác đó nói là s7e 3k6 mà thời gian sạc bằng pin 3k nên suy ra s7e sạc vẫn nhanh hơn.
Éc Min
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Long kengg Máy dùng la Mi5. Sạc 2.0 thì lấy sạc chuẩn của Sam. Thánh ko đọc à
cơ mà cá nhân mình chả bao giờ quan tâm đến sạc nhanh với chả chậm ! chiều tối về vứt máy lên cái dock không dây, sáng hôm sau dậy cầm đi làm ! từ S6 - note 5 - tới giờ là S7 vẫn vậy !
hhd357
TÍCH CỰC
5 năm
@HDD18HAMLONG s6 pin yếu sinh lí ko có cái sạc nhanh chắc chết 😆
S7 Edge Exynos thấy quảng cáo là 100phút để full pin. K biết thực tế có fải vậy kô? 😁 E hơi hoài nghi.
@tuansiro xác nhận là ko chém bạn nhé , mình nạp tầm 90 min là đầy ( 5-100%) :D
@tuansiro Thực tế hơn tiếng 80-90 phút thôi, tất nhiên ko để cạn pin, khoảng con 5% đi sạc.
@tuansiro Note 5 mất 80-85p sạc full 3000mha thì bạn thấy S7 ko bốc phét đâu
còn nói về vấn đề thân thiện với môi trường...cách tốt nhất là đừng sử dụng các thiết bị điện nữa vì để sinh ra điện con người hủy hoại môi trường ghê lắm .... vài ba triệu cái sạc quickcharge tổn hao ít điện hơn ko cải thiện được cái móng tay cho vấn đề môi trường đâu = )
dù sao thì sạc 3.0 vẫn nhanh hơn 2.0, dù không nhanh hơn nhiều, tại sạc nhanh quan trọng ở cái đoạn đầu khi cần gấp. thân thiện môi trường do ít thất thoát thì cũng ko ý nghĩa lắm, tuy nhiên sẽ ý nghĩa khi dùng cục sạc dự phòng hỗ trợ sạc nhanh 3.0, ít thất thoát hơn thì sạc được nhiều hơn.
  1. Sạc nhanh là để dùng khi gấp mà bạn, còn đầy thì tối cắm vào đâu chả như nhau.

  2. Với lại sạc đầy, mà sạcajqua đêm hoài mới hỏng pin nhé bạn.
@sonlazio Mình toàn sạc qua đêm ko ah. Chưa cục pin nào hỏng cả. Vi khi đầy đt tự ngắt rùi. Sờ cục sạc lạnh tanh.
ngole88
TÍCH CỰC
5 năm
@sonlazio e lúc nào cũng cắm sạc qua đêm, chưa thấy con nào hỏng pin 😁
@sonlazio ^^ sorry a nhưng mà căn cứ vào đâu để bảo là sạc qua đêm hỏng pin ạ ??? e hỏi vậy vì từ thời ipad đời đầu tới giờ, e toàn sạc pin bất kì lúc nào e thích và đa phần toàn là sạc qua đêm, dù máy pin trâu thì trước khi đi ngủ e vẫn cắm sạc như thường tới sáng hôm sau. Hiện tại e ko - chưa thấy máy ipad nào e đã dùng mà bị chai pin cả. Thường thì 1-2 năm e đổi ipad 1 lần..
@ragefighter Vậy bác nên đọc bài này đi 😁
http://www.techrum.vn/threads/7-sai-lam-khi-sac-pin-se-giet-chet-iphone-cua-ban.43143/
@ngokimphuc Xin lỗi mình ko xài ip nên làm gì pin rởm như ip được bạn. Mỗi đt có cơ chế ngắt sạc hay ngắt pin riêng nên đừng lấy ip ra làm chuẩn.
Trong lúc cấp bách thì 15-30 phút đầu tiên là quan trọng nhất, và QuickCharge 3.0 có vẻ không vượt trội hơn nhiều so với 2.0 ở giai đoạn này.

Bạn hiểu sai hoàn toàn về khái niệm sạc nhanh rồi. Thế nào gọi là "nhanh"? Vì lúc đó người ta cần gấp, chứ đợi nó sạc đầy thì cần nhanh làm cái gì? Và bạn cũng nên tìm hiểu thêm về chế độ sạc pin nữa, trên tinhte đã có bài viết về vấn đề này rồi đấy.
Sự khác biệt dễ thấy nhất là ở mốc 40 phút, khi mà QuickCharge 3.0 vượt qua QuickCharge 2.0 11%.

Có gì đó sai sai,68-59=11% 😃
Pin S7e tới 3k6 lận nên dù là 2.0 nhưng vẫn ngon lành vì thời gian 30 phút đầu lên 50% gần như nhau. Mình xài s6 lỡ đi đâu mà hết pin cắm sạc 15 phút thôi là dư sức xài tới lúc về nhà rồi.
Đây là lý do vì sao S7/S7e vẫn chỉ sử dụng Quickcharge 2.0 😃
Đã là sạc nhanh thì tác dụng chủ yêu là cần trong một khoảng time ngắn, khi mà người sử dụng k có nhiều time chờ đợi. Chứ nếu để sạc đầy, cắm qua đêm thì cần quái gì cái sạc nhanh, mấy cái công nghệ từ thời Trống đồng Đông Sơn nó cũng làm đc
kennyN73
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình đang dùng sạc Aukey giống như thế này nhưng mà là QC 2.0, sạc cho con Z3 mất tầm 1h45" từ 1% lên 100%. Nhanh hơn nhiều so với sạc Zin của Sony mà máy không hề nóng chút nào. Nói chung là dùng rất tốt.
vn123123
ĐẠI BÀNG
5 năm
tất cả đều thua VOOC của oppo mỹ hết 😆) sắp lên làm trùm rồi :3
@vn123123 Oppo của mỹ uh. Bây giờ mới nghe thấy đấy, mà theo mình biết thì oppo là đt tung cẩu nó xếp hạng 4 hay 5 gì đấy bên tung cẩu ấy.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019