Thử nghiệm nhiệt độ và xem chi tiết tản nhiệt chất lỏng trên Lenovo Legion 9i: mát thật

Pnghuy
21/11/2023 7:38Phản hồi: 34
Thử nghiệm nhiệt độ và xem chi tiết tản nhiệt chất lỏng trên Lenovo Legion 9i: mát thật
Hệ thống tản nhiệt/làm mát của Lenovo trên Legion nói chung có tên gọi là Legion ColdFront. Ở đây, gọi là hệ thống làm mát bằng chất lỏng Legion ColdFront Liquid. Hệ thống tản nhiệt chất lỏng trên Lenovo Legion 9i hoạt động như thế nào, hiệu quả của nó ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chủ đề này.Có một điều đặc biệt ở Legion 9i so với những chiếc laptop ở thời điểm hiện nay đó là mainboard của máy được lật ngược lại phía trên, tức là vị trí của CPU, GPU và RAM nằm ở ngay bên dưới khung bàn phím. Hệ thống tản nhiệt của Legion 9i cũng vậy, bơm và các ống dẫn nhiệt đều nằm ở vị trí đó.

[​IMG]
Chúng ta đã nói nhiều về hệ thống tản nhiệt của Legion 9i được Lenovo hợp tác với Cooler Master, bây giờ chúng ta sẽ cùng xem chi tiết hơn bên trong của nó.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte8.jpg
Phải thừa nhận rằng để có thể mở được Legion 9i là một việc không hề dễ dàng một chút nào, có rất nhiều dây điện cả lớn cả nhỏ nằm bên trong, phải gỡ từng cái một mới có thể gỡ được phần mainboard rồi sau đó mới tiếp cận được đến với CPU và GPU.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte9.jpg
Ngay khi tháo mặt D của máy ra thì có một tấm màu đen phủ lên trên, mình không rõ tấm này có mục đích là gì, anh em biết thì bình luận ở dưới nhé.

Vì Legion 9i là một chiếc laptop gaming cao cấp nên được trang bị sẵn RAM 32GB DDR5, việc thay RAM không đơn giản đâu nhưng thay SSD thì lại dễ dàng hơn nhiều.
DSC-3070.jpg
Khu vực SSD nằm ngay ở vị trí bên phải của mainboard, ngay dưới card Wi-Fi, chỉ cần mở tấm tản nhiệt là có thể tiếp cận được, tấm tản nhiệt này tản cho cả SSD và card Wi-Fi.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte11.jpg
Hai thanh SSD 1TB PCIe 4.0 đang được thiết lập chạy RAID 0 trên Legion 9i, card Wi-Fi 6E Killer AX211 của Intel.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte12.jpg
Đây chính là mainboard của Legion 9i, trước tiên phải kể đến việc PCB có màu đen, việc này không nói lên nhiều điều nhưng nó cho thấy rõ Legion 9i là một sản phẩm cao cấp.

Quảng cáo


thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte13.jpg
Mainboard của Legion 9i sau khi được tháo khỏi phần khung.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte16.jpg
Đây chính là khu vực quan trọng nhất trong “nội thất” của Legion 9i. Khu vực màu cam chính là hệ thống tản nhiệt chất lỏng, hai quạt tản nhiệt bên phải dành cho GPU và các mô-đun VRAM, quạt bên trái dành cho CPU. Nếu để ý kỹ hơn sẽ thấy, quạt nhỏ thứ hai ở phía GPU trùng khớp với vị trí các phím W,A,S,D, đây là vị trí đặt tay thường xuyên và rất quan trọng trong quá trình chơi game.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte14.jpg
Hệ thống tản nhiệt chất lỏng trên Legion 9i sẽ hoạt động khi nhiệt độ GPU đạt ngưỡng 84 độ C, chất lỏng sẽ đi qua GPU nhờ vào bơm, lượng nhiệt nóng đi qua keo tản nhiệt và đi vào các ống dẫn và chất lỏng nóng được làm mát nhờ vào quạt tản nhiệt, sau đó sẽ lặp lại vòng tuần hoàn đó. Đây là giải pháp tản nhiệt chất lỏng được tích hợp trực tiếp lần đầu tiên bên trong laptop, thay vì phải sử dụng một block nước rời như một số dòng laptop trước đây.

Đây cũng là một cách hoạt động gần tương tự như những gì anh em thấy trên những chiếc PC với hệ thống tản nhiệt nước phổ biến.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte17.jpg

Quảng cáo


Hệ thống tản nhiệt tốt sẽ duy trì hiệu năng cao trong thời gian dài, cho phép đẩy công suất điện tiêu thụ lên cao hơn. Theo lý thuyết thì RTX 4090 và Core i9-13980HX có thể “ăn” tối đa 350W điện (175W cho CPU và 175W cho GPU), thực tế thì Core i9-13980HX trên Legion 9i “ăn” tối đa 150W và GPU RTX 4090 là 170W (150W + 25W Dynamic Boost).

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte18.jpg
Như vậy Leigon 9i là chiếc laptop gaming mỏng gọn có thể tận dụng gần trọn vẹn sức mạnh mà cả CPU và GPU có thể có được.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte2.jpg
Thử nghiệm với hai tựa game là Alan Wake II và Cyberpunk 2077, nhiệt độ của GPU (RTX 4090) gần như không bao giờ vượt quá ngưỡng 77 độ C, trong khi TGP khoảng 160-170W, mức FPS thì vẫn đều đặn trên 60FPS. Đây là một điều cực kì ấn tượng trên một chiếc laptop mỏng gọn như Legion 9i.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte3.jpg
Nhiệt độ luôn là một điều cực kì nan giải cho những nhà sản xuất laptop, đặc biệt là laptop gaming mỏng gọn, không ít những chiếc laptop cấu hình cao nhưng mỏng đã phải giảm hiệu năng xuống một cách trầm trọng để đảm bảo lượng nhiệt độ. Bên cạnh đó, nhiệt độ bề mặt cũng là điều quan trọng để đảm bảo trải nghiệm của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng.

thunghiem-Lenovo-legion-9i-tinhte5.jpg
Cả hai vấn đề trên Legion 9i đều giải quyết một cách tuyệt vời, chiếu nghỉ tay và phần bàn phím gần như không bị sức nóng ảnh hưởng trong suốt quá trình mình chơi Alan Wake II cũng như Cyberpunk 2077, khu vực nóng nhất sẽ là phần lỗ lấy gió tươi ở nửa trên của mặt C.

Một yếu tố cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng đó là luồng khí nóng ở cạnh phải của máy, cũng là vị trí của CPU trên Legion 9i. Tuy nhiên, suốt quá trình chơi thì không ảnh hưởng đến tay cầm chuột, luồng khí nóng có thoát ra tại đây nhưng không nhiều, không ảnh hưởng gì, chơi vẫn thoải mái.

Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của hệ thống tản nhiệt chất lỏng Legion ColdFront Liquid mà Lenovo Legion 9i đang có vẫn chưa rõ ràng, vì nhiệt độ của GPU quá mát (chưa đạt tới ngưỡng 84 độ C để kích hoạt bơm) để hệ thống này có thể hoạt động, phần lớn khả năng tản nhiệt tốt của Legion 9i dựa vào thiết kế airflow rất thông thoáng, gần như một nửa khung máy đã dành cho việc tản nhiệt rồi nên nhiệt sẽ thoát ra nhanh hơn.

Song cũng phải thừa nhận rằng Legion 9i là một chiếc laptop gaming mạnh, mát, mỏng, gọn, cả 4 yếu tố này mình đều đã thực nghiệm và rõ ràng Legion 9i đã đạt được những điều đó.
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhớ hồi những năm 2005 thì dòng mainboard cao cấp của ASUS cũng có hệ thống tản nhiệt theo nguyên lý này thì phải chủ yếu dùng cho chip cầu Nam và cầu Bắc
Build quality Lenovo top 1 thế giới rồi
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
quá ngon
Yêu quá
Mấy ông Lenovo cứ làm thế này thì làm sao MSI vs Asus, Acer có cửa 😔(
mất công tháo, sao 0 tháo hết cả dàn tản nhiệt ra
Con này có render được như M1 không
@nguyenvietthe rút sạc thì thua nhé
virus912
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientran517 Tôi cười, rút sạc vẫn thiết lập hết công suất được nhé.
@tientran517 Nhà tao điện có mà đầy
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientran517 Bạn thích rút điện thì nhớ rút cả nguồn modem luôn, xài 5G cho nó đỡ tốn điện, mà tiện thể rút cả phích cắm tủ lạnh nữa, tắt luôn CB điều hòa, quạt gió cho đỡ tốn điện, lúc đấy người lại nhiều nước, có khi lại tiết kiệm được cả tiền nước đấy, lợi lắm đấy chứ đùa đâu.
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhìn mấy cái quạt thấy mà ghê ,mấy thằng chip x86 uống điện như nước lã nên pin chả trụ được bao nhiêu
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baynuio Rtx4090, có nhìn không đấy 🤣
Trong thế giới Windows chắc Lenovo build xịn nhất nhỉ. Mình thấy xịn hơn cả Razer hay là Surface.
@caocaolatre199x surface ăn đc quả màn với loa, còn lại thua chặt, razer sida khỏi bàn 🤣
@caocaolatre199x Trông quả thiết kế bên trong cồng kềnh chắp vá thế mà cũng khen cho được
@tientran517 Bạn thử nêu 1 ví dụ nào đó bên Windows không cồng kềnh chắp vá?
@caocaolatre199x "Mình thấy xịn hơn cả Razer hay là Surface."
đấy
@tientran517 Trong thế giới windows, thì razer, surface là những cái tên build phần cứng xịn. Theo sau đó là dell, hp, asus. Nếu chỉ tính bên windows thì Lenovo build ngon nhất rồi. Tất nhiên vẫn ko có cửa so với mac.
Có bài nào trên tay mấy con alienware khủng k bạn, mình thấy bài về lenovo với asus hơi nhiều.
asus có hệ thống tản nhiệt tốt
Asusk bỏ hẳn dòng tản nước ngoài luôn rồi nhỉ 😁
LEHUYEN
TÍCH CỰC
2 tháng
Kiểu lật ngược chip và GPU này mấy con Dell (như pre 7540) nó làm từ bao đời rồi có phải mỗi ông này đâu. Được cái là ông này chỉ phải tháo hết mặt D là gỡ được rồi, ông Dell phải tháo cả phím.
Lenovo giờ làm chất lượng hoàn thiện khá tốt, hình thức cũng ổn, mà cái tản nhiệt nước kia thì cả bài xong không thấy tý tác dụng nào luôn.
lâu lắm mới thấy bài mổ bụng laptop windows, toàn thấy mổ bụng máy mac
Tháo không cẩn thận móp cả ống tản nhiệt rồi mod ơi
Bài viết lủng củng quá lặp ý quá nhiều
Thấy vẫn là tản heatpipe bình thường mà thấy chất lỏng gì đâu.
haubui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình ko soi sâu, nhưng thấy tản nhiệt này là heatpipe chứ ko có tản nhiệt nước hay bơm gì đâu bạn Mod ơi.
Đang thắc mắc, sao ko có khay đựng ốc lúc mở. Ko biết lắp lại có dư con nào ko 🤣
Nhìn phần thiết kế bên trong cồng kềnh thực sự
Tản còn lật ngược ra ngoài nữa, vệ sinh dễ lắm ấy nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019