TTBC23

TTBC23


Thử sạc đi kèm trong các máy Android cho iPhone 15: đúng là có trường hợp bị chặn sạc

Trung Dt
3/10/2023 8:52Phản hồi: 153
Thử sạc đi kèm trong các máy Android cho iPhone 15: đúng là có trường hợp bị chặn sạc
Nhiều anh em băn khoăn chuyện các bộ sạc USB-C cho iPhone 15 series bên thứ ba sẽ sử dụng như thế nào. Về bản chất, Apple không tạo ra quy chuẩn riêng giống như các dòng cáp lightning của riêng họ với chứng nhận MFi. Tuy vậy, để sạc cho iPhone 15 một cách tối ưu nhất, chúng ta sẽ lựa chọn adapter sạc và dây tương tự như những phụ kiện mà Apple phát hành.

Apple sử dụng chuẩn sạc nhanh Power Delivery cho iPhone 15

Cũng tương tự như thế hệ iPhone 8 trước đây, iPhone 15 hỗ trợ chuẩn sạc nhanh Power Delivery dựa trên những thông số kỹ thuật của tổ chức USB-IF. Apple đưa ra con số cụ thể ở trong 30 phút cho một chiếc iPhone 15 sạc khoảng 50% dung lượng pin với adapter sạc 20W.
Thử nghiệm thực tế, anh em có thể một số bài test cho thấy công suất đỉnh có thể đạt ở mức 27W. Điều này nằm ở việc profile 9V của adapter sạc có mức cường độ dòng điện đạt đến 3A, hay vì 2.2A như bộ sạc 20W của Apple.
Đi kèm trong hộp iPhone 15 là một sợi dây hai đầu USB-C cho công suất tối đa 60W nên có thể đáp ứng được việc sạc một số mẫu MacBook Air, và đây cũng là sạc đi kèm các dòng máy iPad sử dụng cổng USB-C hiện tại.
[​IMG]

Các bộ sạc cổng USB-C từ các hãng Trung Quốc có sạc được cho iPhone 15?

Mình đã cố gắng thử kiếm hầu hết các adapter sạc và dây đi kèm trong các máy Android đến từ Trung Quốc. Thật ngạc nhiên là mình thu được 3 kết quả khác nhau: bao gồm cả việc có hỗ trợ sạc nhanh, sạc tiêu chuẩn và bị chặn sạc.

Trường hợp 1: bị chặn sạc

Adapter sạc và dây đi kèm trong hộp máy HUAWEI P30 / P40 công suất 40W không thể sạc cho iPhone 15. Đây là thực tế mình nhận thấy sau khi đọc thông tin về việc Apple Store ở Trung Quốc cảnh báo sử dụng iPhone 15 với cáp USB-C của điện thoại Android.
[​IMG]

Trường hợp 2: sạc chậm hoặc tốc độ bình thường

Tình trạng này sẽ xảy ra phổ biến với các adapter sạc có cổng USB-A. Đa phần các bộ sạc dạng này đều được đi kèm trong những máy Android của những thương hiệu Trung Quốc.
Những bộ sạc này thường có một profile sạc ở mức điện áp 5V, cường độ đạt tối đa 3A, tương ứng công suất dưới 15W. Tuỳ vào thuật toán của chip trong iPhone mà nó có thể sạc với tốc độ bình thường hoặc chậm. Thử nghiệm với sạc OPPO SuperVOOC 67W cho lượng pin từ 1%-17% trong 20 phút.

Trường hợp 3: sạc như tiêu chuẩn USB PD

Đây là cái mình ngạc nhiên với các bộ sạc của Xiaomi với các adapter 27W, 120W. Trong vòng 30 phút đầu, bộ sạc Xiaomi 120W có thể cung cấp dung lượng pin từ 1%-45% cho iPhone 15 Pro. Con số này gần như tương đương với tiêu chuẩn PD mà Apple đưa ra.

Về nhiệt độ, sạc Xiaomi cho nhiệt độ cao nhưng không gây khó chịu ở bề mặt, nó cũng tương đương với khi sạc không dây. Sạc của OPPO cũng không gây ra hiện tượng nóng máy. Với một vài thử nghiệm như vậy, anh em không cần phải lo lắng về việc iPhone 15 khi sạc với những nguồn khác nhau.
[​IMG]
Dù vậy, anh em nên lựa chọn những adapter sạc có cổng USB-C bởi đa phần nó đều hỗ trợ giao thức sạc USB Power Delivery. Ngay cả khi anh em kết nối vào những bộ sạc công suất lớn cho laptop thì việc sạc cho những thiết bị di động với tiêu chuẩn này vẫn được đảm bảo.
153 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thực tế thì chính các hãng Android cũng không tương thích sạc với nhau thì hi vọng gì Apple nó lại tương thích hết. Mình có củ sạc Vivo 80w thì sạc cho samsung s20 rất chậm, củ Apple 18w thì sạc tương thích rất tốt với cả Vivo x90 Pro+ và Samsung S20.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@bạn nhật bạn muốn max bao nhiêu, cục sạc 2 cấu hình PD vs chuẩn của mì xào nó nhai hết nhé
casperpas
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật mấy con mac sạc cổng USB-C đều dùng PD hết mà 🤣🤣🤣
@caocaolatre199x Bậy bạ, 1 số hãng phải đúng dây của nó mới lên sạc nhanh được, chứ ko phải dây nào cũng được đâu
@lamdainhan10 Mình lấy cái dây 80W của con vivo x90 pro của mình đi cân mọi thể loại máy ăn hết nhé bạn. quan trọng cục sạc tới đâu thôi. bạn cứ sạc dưới 80w là đc. chứ bạn lấy dây 30w đi sạc cho máy 80w bảo nó ko ăn thì đúng rồi.
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Vậy là phải lưu ý khi chọn mua cọng cáp sạc rồi, ko đại trà nên phải chọn loại cáp sạc đúng hãng tương thích với Apple. Quả là hơi bực nếu mà chẳng may mua nhầm phải cáp sạc nó chặn ko cho sạc nè.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@dhphucs Ai nói bạn là mấy củ sạc USB -A không có chuẩn PD vậy, đây cục sạc 120w xiaomi cồng A to C vẫn có PD đầy đủ , cắm trên iphone 15 nhận tức thì
385321454-7082796248438015-5089152053800735996-n.jpg
dhphucs
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoanlkpr cái này mình biết lâu rồi, nhưng là xiaomi chế lại chứ không theo chuẩn chung, cáp cũng dùng cáp riêng của xiaomi
@dhphucs Nó ngu chấp làm gì
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@dhphucs Cái cọng cáp thì riêng của Xiaomi ,nhưng cái chuẩn PD của Mi vẫn là chuẩn chung nên các thiết bị có PD mới cho cấp điện vô, nó không đúng chuẩn còn lâu các thiết bị không đúng chuẩn mới sạc được,
Apple thât là biết cách bảo vệ môi trường quá đi !
dinhbach
TÍCH CỰC
2 tháng
@Vuducanh0909 Mình team sạc qua đêm nên chơi sạc 10w ko vấn đề gì. Máy ko nóng hoho
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@flower_cutter Mỗi cty có 1 tiêu chuẩn riêng, hàng chất lượng với hàng kém chất lượng tùm lum, dùng chung ở đây là chung 1 hãng để tiết kiệm và bảo vệ môi trường, chứ không phải dùng chung với các hãng khác và dùng chung với đồ kém chất lượng bác ạ. Dùng đồ kém chất lượng ảnh hưởng tới máy, hư hại này kia thì không chỉ lãng phí mà còn gây thiệt hại tới người dùng cuối. Nên là không thể dùng chung với hàng kèm chất lượng được. Kiểm soát được khúc này theo mình là để bảo vệ người dùng.
@Yuire Bạn xem bài này mod toàn dùng sạc loại chính hãng, tiêu chuẩn sạc còn cao hơn cả A.
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@flower_cutter Ý mình là sạc chính hãng apple á bác ạ. Cứ dùng thiết bị hãng nào thì nên dùng phụ kiện của hãng đó hoặc của bên thứ 3 được hãng đó cấp phép hoặc chứng nhận theo tiêu của của hãng đó mới bảo đảm. Mấy hãng khác thì nhiều khi còn dính vào chính trị, thích thì nó cho sạc, không thích thì nó cấm bên này bên kia.
Hài, th1 với th2 là do thiết kế chuẩn sạc riêng của hãng, gắn vô pd ko sạc hoặc là sạc chậm là đương nhiên r. Cứ PD mà giã thì cái nào chả đc. Cục sạc PD hãng lạ mua từ 2018 iphone 15 còn nhận nữa mà. Vậy mà cũng lên bài đc
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
@huy.th Oài, mấy cái sạc TQ thì nó đúng là có chuẩn riêng của nó, nhưng nó cũng hỗ trợ các giao thức khác nữa mà, có PD, QC4,.... thì nó tương thích sạc nhanh TH3 của iphone cũng là dễ hiểu mà
Cần thiết thì có thể lấy mấy cái máy đo như FNB58 ra là biết
Giống như trường hợp của USB4 và Thunderbolt 4 vậy, USB4 không đạt chuẩn Thunderbolt 4 nhưng các tính năng DP, sạc, xuất dữ liệu, băng thông gần như tương tự
Bảo sao anh em hay ý kiến với các Assmin tinh tế 🤣🤣🤣
@nk0ktran96 Thông cảm người ta đi bạn ,bị nhốt vặt lông lâu quá , giờ thấy tí ánh sáng lại chao đảo bị say sóng , lát sẽ quen .
yuehying
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kyn_krai Không có ai dùng thì mượn sạc liệu có không? Nó ko thực tế
noob
TÍCH CỰC
2 tháng
@hieubkmech tinhte mảng nào cũng gà hết bạn ơi. Ngày xưa phần mềm thì qua updatesofts, phần cứng thì qua voz. Giờ cả 2 đều mất rồi.
binhtan1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cáp C nói chung nó là một mớ hỗn độn , rẻ có mắc có hãng xịn có hàng chợ có nên chọn một cáp hãng có uy tín chút mà dũng cho chắc ăn
iommvo
TÍCH CỰC
2 tháng
@binhtan1 lightning còn nhiều hàng chợ hơn. Chập cháy đủ thể loại rồi. Bác cứ mua chính hãng apple thì lo gì
@binhtan1 Lightning chắc có 1 loại =)))))
@binhtan1 Cáp C to C nói chung là rẻ hơn C to L cùng chất lượng, thương hiệu 😃
Vì bảo vệ môi trường nên tốt nhất là ai thiếu cục sạc thì mua sạc chính hãng Apple nhé. Đừng tận dụng lại sạc Android để rồi không tương thích, dễ cháy nổ, xả rác thải ra môi trường khi dùng đồ kém chất lượng
Mấy hãng Trung Quốc toàn chơi chuẩn sạc riêng rồi cab thì toàn A to C thì sao tương thích tốt được
Dùng cổng type C là để tương thích luôn với sạc của laptop, tablet chứ ko phải mấy hãng kia
@Big Chicken laptop cứ dùng sạc lung tung đi rồi đến lúc chập cháy mới thấy mặt nhẹ thì hỏng IC nặng thì CPU, VGA,... A to C nó giúp giảm chi phí sản phẩm. mà ông mua điện thoại thì sạc điện thoại để dùng cho sạc điện thoại thôi. Để mà nói thằng OPPO, REALME, ONE+ nó giống nhau gần hết từ Phần mềm đến phầm cứng nên nó còn kén nữa. ip cho 5v là ngon rồi. xiaomi còn PD cho mà dùng ké
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Big Chicken Cái cổng toàn A to C nó không liên quan gì tới cấu hình sạc hết bạn, cái A to C đều là tiếp xúc vật lý, quan trọng là cái mạch PD bên trong điều khiển chứ liên quan gì A to C
Cái cục sạc này tui xài 2 năm nay rồi cắm vô mấy cái có PD toàn nhận đủ hết ông nói gì vậy.
Tụi TQ nó làm tới 2 cấu hình sạc nên cái iphone 15 cắm phát nhận liền
385321454-7082796248438015-5089152053800735996-n.jpg
@hoanlkpr Mình thấy của Xiaomi có PD nhưng mấy hãng kia như Huawei, Vivo,... mình có thử mà ko có được á
@Bông Hoa Sen Laptop thì mình đã bị lỗi do dùng sạc linh tinh rồi, còn điện thoại mình vẫn dùng sạc laptop để sạc nhiều năm nay và không vấn đề gì hết á
Vừa mua con dây baseus type c, về đếch sạc được cho ipad nhưng vẫn sạc được cho con 1000xm5.
Chả hiểu profile của bọn Tàu nó ra sao nữa 😁
@traneupcqk thì cũng do cổng type C thằng apple nữa. nhiều khi A to C cắm nó éo nhận. cứ phải C to C có PD cơ
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
@traneupcqk Lúc trước mình dùng cái cáp baseus A - type c không sạc dc ipad nhưng mà xài sợi của vsmart thì lại được
Cười ra nước mắt
@Bông Hoa Sen cũng ko hẳn là phải PD bác ạ. Em lấy dây sạc A to C của samsung sạc vẫn ngon 😁
Chuyeen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@traneupcqk cái này còn phải coi adapter của bác là gì nữa
Kỳ thị Heoway quá.
Cười vô mặt
Nói gì thì nói, huawei, Vivoz oppo sạc nhanh như bơm xăng từ bồn ấy. Apple, samsung thì thong thả hơn. Mà nói cháy nỏ hoặc chai pin à, đâu có mấy, hù nhau. Mấy cục sạc lởm hàng lô mới dính.
@astrazeneca Khi bạn sản xuất ra sản phẩm thì bạn phải khuyến cáo người dùng đó là điều đương nhiên. Tất nhiên đằng sau còn ẩn ý gì thì chỉ apple biết.
Lee Chau
TÍCH CỰC
2 tháng
Có sợi c to c nào cho android mà dây nó thiết kế như sợi của apple không anh em...!!! 😄😄😄😄😄
@Lee Chau Có cáp baseus ấy, bọc dù rất đẹp, sạc 100w, loại 1m và 2m, mình mua nhiều dây xài luôn cho macbook
@Lee Chau Mình toàn dùng Anker, mua loại C - C á. Cứ cái tốt mà mua
@Lee Chau Baseus, ugreen,... hầu hết các hãng đều có. giá tầm 100k-200k là có cáp 60W-100W
miusumo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lee Chau B lên Laz hay Shopee tìm cáp C to C, nay toàn loại bọc dù. Hiệu thì đủ loại đủ giá, vài chục 1dây dài 2m cũng có. Mình mua 1 lần mấy sợi để hư thì thay chắc qua năm sau xài chưa hết
Quá vất vả
Sạc xiaomi + dây xiaomi + máy hãng khác = chuẩn PD, mình toàn lấy để sạc cho pixel, huawei, iporn ipad nên phát hiện vụ này từ lâu, sạc cáp samsung cũng tương tự xiaomi,

Còn mấy sạc cáp của oppo vivo realme hay huawei thì không có chuẩn PD đâu, khi gắn máy hãng khác chỉ cho sạc chậm 5 10W thôi
Yuire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật Tui đọc cmt nãy giờ thấy bác có nhiều kiến thức hay nè, hy vọng bác viết bài thông não cho mọi người về vụ này. Thấy bác có test tủng đồ luôn rồi đúng hem.
@bạn nhật Đúng rồi, chuẩn apple là chuẩn pd, đem mấy cục chuẩn riêng, chuẩn vooc thì sạc thế quái nào được. Mấy con samsung sạc ké vooc cũng gặp vấn đề
Hay quá, vậy người có thói quen sạc qua đêm như mình kiếm sợi anker cổng A type C ra dùng chung cục 5w của Apple hạn chế chai pin tiếp,năm ngoái con 14prm sạc kiểu này qua 1 năm vẫn 97% hahaa
z4755219489909-a898da3a1de266e95e6973c6b24c9eb9.jpg
aquy81
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sao apple kg sản xuất ra sợi cáp USB A to C nhỉ, đang có mấy cục sạc ipad 12W xài cho ip 15 thích hơn cục 20W, đang xài cáp bellkin mà thấy kg ưng lắm do phần cao su dầy hơn cáp zin apple, khó nhét vô sạc khi xài ốp
teobe
TÍCH CỰC
2 tháng
@aquy81 Giờ xu hướng mới chuyển typ C- typ C thay thế hết rồi bác. Nó sẽ tiện lợi, mà nghe bảo sẽ tăng được công suất sạc lên so với A-C và truyền dữ liệu tốt hơn thì phải. Riêng cái 2 đầu giống nhau là cắm đã rất tiện rồi.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@aquy81 bạn có thể mua cục này, từ A to C mà có cả PD 100w
385321454-7082796248438015-5089152053800735996-n.jpg
@hoanlkpr Nó liên quan đến cáp nữa. Hầu hết cáp A-C không có chip hỗ trợ PD công suất cao đâu. Muốn A-C 100W chắc phải dùng cáp của Tàu đi kèm củ này. Còn cáp C-C chất lượng tốt bây giờ hỗ trợ PD 100W rất dễ kiếm mà giá tương đối rẻ.
Sao mình sạc tới 80% là bị ngắt sạc, phải rút ra cắm sạc lại nó mới đầy 100% được
@truong van thang Bạn cài sạc tối ưu giới hạn 80% a
@chickeyone Mình cài hay không cài tối ưu sạc thì vẫn 80% là ngắt sạc rồi khoảng 10p sau lại sạc tiếp theo điện thế 5V
đó là sạc ngày còn sạc đêm thì không biết ngắt bao lâu
HDC..xxx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mắc mệt vs ifân's Ceo...
Apple là thánh bịp bợm mà
Cho hỏi cái cáp type c to c chính hãng apple nó có màu trắng hay nhiều màu m thấy trên shop pi bán nhiều màu xanh vàng các kiểu
@chickeyone Cáp C to C chính hãng do Apple bán chỉ có mỗi màu trắng, dù là cáp sạc cho iPhone 15 (bán rời lẫn trong hộp, loại bọc nylon dù) hay cáp sạc cho MacBook (MagSafe hay cáp Type-C thường). Riêng dòng cáp Thunderbolt Pro thì có màu đen nhưng độ dài ngắn và rất mắc, chẳng ai mua về chỉ để sạc. Trường hợp ngoại lệ cáp màu, là cáp USB-C to Lightning đi kèm Magic Keyboard trong thùng iMac, nó sẽ làm theo màu của iMac, và loại này thì không có bán lẻ bên ngoài.

Cho nên những sợi cáp trên sọp pe mà tự xưng là chính hãng Apple đều dỏm hết!
@Penguin Pingu Cáp magsafe cho macbook là cùng màu macbook mà bạn? Mình có sợi xanh đen của air2 đây!
@chickeyone Cáp theo iphone 1 màu. Nhiều màu là cáp theo máy Mac/apple bán hoặc... fake.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019