Thử so tốc độ sạc iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy Z Fold3: lightning vs USB-C
/20 người
MinhTriND
một thángBình luận: 237
Thử so tốc độ sạc iPhone 13 Pro Max và Samsung Galaxy Z Fold3: lightning vs USB-C
Để thực hiện bài test này, đối với iPhone 13 Pro Max, mình sử dụng cục sạc 30W chính hãng Apple. Còn đối với Z Fold 3, mình cũng dùng cục sạc 45W của Samsung (nhưng dòng sạc tối đa mà Z Fold 3 hỗ trợ chỉ là 25W mà thôi). Sau khi xả pin cả 2 máy cho cạn, mình bắt đầu cắm điện và sạc cùng 1 lúc thì kết quả các bạn có thể nhìn thấy được qua biểu đồ bên dưới đây.

iPhone 13 Pro Max có pin 4.352 mAh, trong khi đó, Z Fold3 có pin 4.400 mAh.

So sánh tốc độ sạc


Sac-zfold3-vs-iphone13-pro-max-tinhte.jpeg

Có thể thấy rằng tốc độ sạc của iPhone 13 Pro Max rõ ràng có nhanh hơn so với Z Fold3, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0-80%. Trong 30 phút đầu tiên, pin của iPhone lên được 46%, trong khi pin của Z Fold3 vào được 41%. Mất 1 tiếng đúng để sạc pin của iPhone 13 Pro Max lên 80%, trong cùng lúc đó, pin của Z Fold3 lên được 77%.

Quảng cáo


Một thông tin nhỏ cần lưu ý đó là trong bài test này, tính năng tối ưu hoá tuổi thọ pin của iPhone được bật. Tính năng này sẽ hãm tốc độ sạc của máy khi đạt 80%, tuỳ vào thói quen sử dụng mà pin kể từ mốc đó sẽ được sạc vào với tốc độ chậm hơn nhằm bảo vệ viên pin. Thế nên có thể thấy sau mốc 80%, Z Fold3 bắt đầu vượt mặt iPhone ở tốc độ sạc. Dù vậy, mình không đánh giá đây là vấn đề quá lớn trong bài test.

Sau cùng, điều mà chúng ta nhận thấy là tốc độ sạc từ 0-80% của iPhone 13 Pro Max nhanh hơn, và đó mới là điều mà các công nghệ sạc nhanh muốn nhấn mạnh, đó là thời gian sạc từ 0 đến 50% hoặc 80%.

Nhân đây nói 1 chút về việc sạc đối với cổng USB-Clightning


Sac-iphone-tinhte.jpeg

Trong nhiều năm qua, kể từ khi Apple bắt đầu trang bị sạc nhanh đầu tiên trên iPhone 8, công suất sạc với cổng lightning đã tăng dần lên tới thời điểm này, từ 18W và hiện tại đối với iPhone 13 Pro Max là 27W.

Điều đó cho thấy nếu muốn, Apple vẫn có thể trang bị sạc nhanh hơn với cổng lightning vì về cơ bản, công nghệ sạc nhanh trên iPhone đó là PD. Và theo như tìm hiểu của anh Trungdt, Apple hoàn toàn có thể trang bị USB 3.0, hay thậm chí là sạc 60W cho lightning theo thông số mà một hãng cáp có chứng nhận MFi cho biết

Đối với các hãng smartphone khác, hầu hết đều đã chuyển sang dùng USB-C bởi nó tiện hơn, thao tác cắm sạc tiện, nhiều người dùng, dễ dàng mượn cáp, và công suất sạc cũng nhanh hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta nhìn thử bức tranh tổng thể, số điện thoại có trang bị sạc nhanh với công suất ở mức tương đối cao là khá thấp. Theo như mình được biết thì hiện tại chỉ có ROG Phone 5 với sạc nhanh 65W là sử dụng chuẩn sạc Power Delivery (PD).

Phần lớn các công nghệ sạc nhiêu nhanh ở mức công suất tương đương hoặc cao hơn đều sử dụng công nghệ riêng và nếu không có cáp đó, củ sạc đó thì tốc độ chưa chắc là đạt được tốc độ sạc cao nhất. Thế thì lúc này những chiếc smartphone đó lại vướng vào câu chuyện mà người ta đang nghĩ về lightning, đó là các khó khăn khi mượn cáp này kia hoặc 1 bộ sạc dùng cho nhiều thiết bị.

Chắc chắn không thể phủ nhận sự phổ biến của USB-C chính là động lực lớn nhất để phần lớn người dùng đều ủng hộ việc Apple trang bị cổng giao tiếp này trên iPhone. Nhưng đối với phương diện sạc nhanh, ít nhất ở thời điểm này, có thể thấy lightning không hoàn toàn yếu thế hơn nếu so với USB-C.

Quảng cáo

237 bình luận
Xem biểu đồ thì thời gian đạt 99% của Fold 3 nhanh hơn iPhone.
iPhone bắt đầu nhanh nhưng chậm về nước cuối
Còn nói là do iPhone kích hoạt bảo vệ pin để sạc chậm lại thì là 1 cách nói của ngừoi viết, chứ Apple không nói điều này
Phần thiên vị là Mod chỉ nêu phần nhanh của iPhone từ 0-80% mà không nói phần hoàn thành tới điểm cuối chậm hơn Fold!!!
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Thì có thằng khôn thích chui vô hán tụi ngu chơi cùng hahahha 🐮🐮🐮🐮
@MinhHy Nguyen Anh cmt mà thấy anh lớn, anh già mà anh ngu bỏ mẹ. Đọc và hiểu xưa được mấy điểm vậy ? Bài đăng đang so sánh 2 máy nào ? Có bị lạc đề không ? Nó có nói chiếc dt sạc nhanh nhất không ?
Anh già mà ngu chết mẹ mà sồn sồn lên như tró chi qua qua vậy
@Uchimanta Mày ngu chết mẹ mà còn già mồm "Sau cùng, điều mà chúng ta nhận thấy là tốc độ sạc từ 0-80% của iPhone 13 Pro Max nhanh hơn"
@MinhHy Nguyen Căn cứ để so sánh đã thấy vô nghĩa rồi "Để thực hiện bài test này, đối với iPhone 13 Pro Max, mình sử dụng cục sạc 30W chính hãng Apple. Còn đối với Z Fold 3, mình cũng dùng cục sạc 45W của Samsung (nhưng dòng sạc tối đa mà Z Fold 3 hỗ trợ chỉ là 25W mà thôi)."
Bài viết là ng nghiêng về ip thì phải khen hoài.
Lại mang vụ type C lên chém gió tiếp.
@Manhtoan112 Cuối năm thiếu chỉ tiêu lại xào lại cái chủ đề tiếp =))
@Manhtoan112 Nói chung là cũng khá khen cho sự cố gắng trong mọi khía cạnh của bác Mod, nhưng mà:
Con Samsung Note 10 plus từ đời Tống Kim của em dung lượng pin 4300, gọi là tương đương con 13 promax đi, mà sạc cỡ từ 10% thì 30 phút nó sạc được khoảng 52% pin ( lên đến 62), sạc 60 phút cũng được 80% ... nói chung là vẫn ăn đứt con flagship khủng nhất hiện tại của iPhone, thế là đủ biết rồi
Trong khi đó, em cũng chỉ sạc bằng sạc 25w đi kèm máy, còn vụ kén sạc, củ bác thớt nói, cũng có thể có một số trường hợp, nhưng con Note của em dùng sạc Anker chuẩn PD cũng lên pin ầm ầm, tốc độ ngang ngửa sạc theo máy, kén gì đâu.
Em thì em không phủ nhận hàng của Apple nói chung và iPhone nói riêng có nhiều ưu điểm, nhiều cái rất tốt, nhưng không phải là tất cả, nhiều cái rất không ổn, rất khó chịu ... nhưng với các bác ấy thì nó cứ phải nâng lên hàng THẦN THÁNH, nghĩ đến là khổ.
Tương tự cái vụ bảo vệ pin cũng vậy, nếu em không nhầm thì đến thời điểm hiện tại hầu như tất cả các máy đều tự động bóp sạc khi pin đạt 80%, hoặc là tự điều chỉnh khi liên quan đến nhiệt độ ( Máy Samsung và Sony, Nokia em đang dùng đều thế hết), thế mà các bác ấy cứ làm như mỗi iPhone nhà các bác ấy có, nghĩ đến là buồn cười cho sự ngô nghê.
Vấn đề là khi sạc xong iPhone 13 sẽ có thời lượng sử dụng gấp đôi zfold 3. Android tối ưu pin khá kém, lại còn màn hình gập nữa thì hao pin thôi rồi.
@huong080 Người ta mua fold vì thích màn hình to, nhưng thực chất màn fold lại quá bé so với tablet hay laptop nên rút cục lại lỡ cỡ chẳng ra sao. Đọc PDF trên màn hình đó đau mắt lắm. Nhét túi thì cồng kềnh, pin hẻo.
@ark_ff9 Lầm to.
@huyhoangjo Chưa cầm chưa thấy chưa mở nên nói thế
Cười vô mặt
@ark_ff9 Trưởng thành rồi mà bảo thủ thế bạn
Lightning bản chất vẫn là USB connectors vẫn sử dụng giao thức USB Protocol như Type-C. Cái hơn Type-C so với Lightning đó là USB-3.2, USB-4, DisplayPort, Thunderbolt, Analog audio và Power Delivery 240W
@ChuoiNo1 thì giờ qua dùng ipad
Cười ra nước mắt
@ncn_nguyen Nghề mà có mức độ nguy hiểm thì sẽ được thêm phụ cấp
Phụ cấp để trang trải thêm chi phí tổn thật để ko khiếu nại đó b
Chấp nhận thôi
@baomat1585 đouma hơn nhiều vậy 😆) bớt bớt lại để ilightning còn tự hào ba
@keibad_baoduytion Type C còn có VirtualLink dành cho thiết bị kính thực tế ảo nhưng ít người dùng nên mình ko nhắc đến
Samsung cũng bảo vệ pin thôi. Nhìn cái khoảng từ 89% trở lên sạc chậm lại hẳn là biết.
Còn sạc cấp tốc từ 0-30% thời gian bằng nhau. Từ 30-80% thì iphone nhanh hơn (samsung sạc chậm để bảo vệ pin hay không thì không biết )
Tóm tắt: cả hai đều có bảo vệ pin. Sạc từ 0-30% bằng nhau, sạc full thì samsung đầy nhanh hơn. Sạc tới 80% thì iphone nhanh hơn.
Đoạn 30-80% nhanh hơn thì tốt hay xấu cho pin, cái này không ai biết
@hungbya Tab S7+ nó giới hạn 85% . mà mình chưa thử..
@mushu đúng rồi đó bác, con Note 10+ của mình cắm sạc mà đeo ốp thì nó sẽ sạc chậm hơn 1 xíu, còn tháo ốp ra hay đặt xuống nền gạch lạnh là nó sạc tốc độ bàn thờ luôn, pin cũng ngang con Fold 3 này mà đảm bảo tốc độ vô sạc nhanh hơn gấp rưỡi. Bài kiểm tra của Tinhte chắc chắn có vấn đề
work80.jpg
@Minh Chung Hứa bác đang dùng phần mềm gì theo dõi pin thế ạ?
@n3v3Rm1nD mình đang dùng accu battery, chủ yếu để xem tốc độ sạc của củ sạc
sạc xong con 13promax xài phải gấp đôi con phâu3. samsung tối ưu pin còn thua xiaomi, huawei nữa.
Nên xài cục sạc 5V, 1A để pin lâu chai hơn, bán lại được giá hơn.
Sợi cáp đen đẹp quá 😁
Thôi thôi iphone của các ông là nhất hệ mặt trời, nhất thiên hà, nhất vũ trụ,
@Conjuring kiểu không chấp nhận đc sự thật 😂😂😂
@Jen Minh Tri
Cười vô mặt
@Conjuring người ta có bảng đánh giá chứng thực ra như vậy còn đòi hỏi gì 😆 hay đối với samfan thì cứ mặc định iphone thua mới giảm được nỗi canh cánh trong lòng nhiều năm qua ?
Quan tâm làm moé j cái loại đt SS.
Bao h bọn Apple nó đổi qua Type C thì tính, mà lúc đó cũng chỉ cần chuẩn kết nối usb 4 chứ cần j sạc nhanh hay chậm đâu.
Giờ pin cũng đủ trâu mà cặp sách bao h cũng có 2 bộ sạc & 3 cái dây sạc rồi.
Ngay cả khi đi chơi quanh quanh cũng có sẵn sạc cho ip và ipad (dù chả mấy khi dùng)
@wink sài ipad macbook thì cần typec kết nối phụ kiện này nọ ,chứ đt sài không dây cho tiện…
@wink Ip ko cần usb c nhé. Lightning là đủ rồi. Chung mâm với mấy con ss ghẻ làm gì
@x.dung Sao lại ss bạn type c mỗi ss à.
Dùng ipad và iphone chơi 2 loại sạc bực
2 con này có cùng công suất nhận sạc giống nhau đâu mà mang ra so sánh
Lại gán thêm vụ lightning vs type C vào nữa
@taxuanhoa cái này là so sản phẩm flagship của 2 hãng thôi, chứ đợi tương đồng nhau thì bao giờ mới có? cũng như hay so sánh chip A với S vốn dĩ đã k cùng nền tảng rồi, mang tính tương đối thôi.
Vấn đề là sự tiện lợi tiện ích khi chúng ta chỉ cần 1 sợi cáp là sạc cho nhiều thiết bị. Cứ cố đánh lái sang tốc độ sạc làm gì chả biết. Mệt gê trong khi công suất sạc ngang nhau
@ark_ff9 Vãi bạn. Cái cổng nó quyết định doanh số ip à ? 😆😆 đúng là trẻ con
@Ngoknc Cái cổng đó không làm doanh số iPhone giảm đi thì chẳng có lý do gì bỏ nó đi cả.
@ark_ff9
Cười vô mặt
@ark_ff9 Giả dụ vì 1 lý do nào đó mà IP đổi sang type-C, doanh số năm sau tăng lên (rất bình thường so với IP vì năm nào cũng tăng), lúc đó lại quay ra bợ đít vì sử dụng usb type-C nên doanh số kỷ lục
Cười mặt nồi
Biểu đồ và bài viết chả liên quan gì đến nhau hết, cục pin 4400 đầy trước cục pin 4325 rỏ ràng như biểu đồ mà sao cứ bày đủ lý do khen cho được. Sao khổ vậy ad?
@conan12a2 Ifan nó thế bạn ạ
@conan12a2 Tranh thủ gây war kiếm tương tác. Vài fan vào kiếm gạch xây nhà kịp tết
Nói về sạc thì mình thích nhất oppo.
@Ifan113 nó sạc tốc độ bàn thờ… sam vs ip theo ko kịp đâu 😅😅
@Ifan113 Đang xài con oppo reno 5 phải nói quá tuyệt
@Ifan113 Nhưng Oppo có nhược điểm là không tương thích với các bộ sạc nhanh khác nên rất khó mượn sạc, khó kiếm sạc dự phòng.
@ark_ff9 Nó có sạc dự phòng 65w mà giá chua lắm. Với lại chỉ sạc nhanh oppo thôi còn mấy hiệu khác gắn vào sạc chỉ 5v 1A
"Phần lớn các công nghệ sạc nhiêu nhanh ở mức công suất tương đương hoặc cao hơn đều sử dụng công nghệ riêng và nếu không có cáp đó, củ sạc đó thì tốc độ chưa chắc là đạt được tốc độ sạc cao nhất. Thế thì lúc này những chiếc smartphone đó lại vướng vào câu chuyện mà người ta đang nghĩ về lightning, đó là các khó khăn khi mượn cáp này kia hoặc 1 bộ sạc dùng cho nhiều thiết bị."

vấn đề là cho dù có phải đi mượn dây không tương thích thì nó vẫn dễ dàng sạc ở 25-30W tương đương với sạc iPhone ở trạng thái tối ưu nhất =)) chưa kể cáp iPhone cũng có cáp zin, cáp MFi, cáp fake loại 1, cáp fake loại n, đừng cứ thấy cái chân lightning thì nghĩ là sạc ngon cho iPhone, quá sai.

lên công ty mượn củ cáp lightning đấy nhưng loại A to C thì cũng sạc đc 10-12W là hết cỡ. mấy con đời mới không tặng củ sạc, nhiều người tiện vẫn lấy củ sạc cũ dùng. nói chung là loạn chả kém

chứ đem so sạc nhanh iPhone với Oppo, xiaomi, Huawei thì làm gì có cửa. viết cái bài vô giá trị
@vanlinh2905 Sạc nhanh iPhone là đủ dùng rồi và quan trọng iPhone pin rất trâu dù dung lượng không cao. Mà dung lượng không cao thì sạc pin nhanh đầy.
Người ta cũng đã kết luận tính tiện lợi của usb-c và với tính năng sạc nhanh rồi.
Mấy bố cũng phải công tâm đi chứ
À thì mình đang xài sạc nhanh 67 W trên mipad 5 pro thôi, mình nghĩ con này sạc nhanh nhất hiện tại tab, có khi còn chấp cả đt về tốc độ, thời gian.
Nhanh hơn lèo tèo 3-4% ở khoảng đầu thì bảo "rõ ràng là nhanh hơn", còn chậm hơn hẳn ở khoản sau thì lấp liếm cho rằng "ko phải vấn đề quá lớn", xem mấy bài viết của đám cừu mod tinhte này đúng hài, lại còn chọn con Z fold 3 sạc chậm lòi ra để so sánh nữa chứ, sao ko lôi S21 ultra ra mà so, sạc 5000mah 25W mất có 1 tiếng thôi ấy, so sánh kiểu bias óc bò mà còn bày đặt lấy đó để nâng bi cái lightning rác, lừa đc lũ cừu ngu thôi.
@Elnino242 Thằng mod này ngu thật, tôi chuyên ngành DA nhìn nó phân tích muốn cho cái bạn phím vào mặt
@duyanh407 Chơi luôn muốn chỉ bạn.
Mod viết kiểu coi thường người đọc và gây ức chế. Cứ như của nhà mình thì cái gì cũng hơn nhà người khác
@Elnino242 Bạn mới đang bias đấy, rõ ràng bạn đang dùng android nên bias cho android. Bạn không hiểu quan điểm của bài viết này nhỉ.
Tinhte sắp cạn ý tưởng rồi à. Đến giờ vẫn còn móc cái vụ cổng sạc ra làm bài nữa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019