[Thủ thuật] Dọn dẹp dung lượng trong các tài khoản đám mây để không tốn tiền mua thêm
Rất hay và hữu ích!/6 người
Lê Huyền Vân
một nămBình luận: 49
[Thủ thuật] Dọn dẹp dung lượng trong các tài khoản đám mây để không tốn tiền mua thêm
Lưu trữ dữ liệu trên đám mây là cách mà người dùng hay làm để hạn chế tình trạng bộ nhớ trên thiết bị đầy và bị mất dữ liệu. Một số tài khoản cloud như Apple iCloud, Google Drive, Microsoft OneDrive hoặc Dropbox được nhiều người dùng lựa chọn. Hầu hết chúng đều cho phép lưu trữ miễn phí nhưng ở một mức dung lượng có giới hạn. Đối với các tệp tải lên có dung lượng lớn vài GB, ổ chứa sẽ đầy dung lượng nhanh chóng. Để tiếp tục sử dụng, bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí để mở rộng giới hạn lưu trữ. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số cách giải phóng bớt dung lượng trên các tài khoản đám mây như vậy để còn chỗ trống mà chứa nhiều thứ mới hơn.

Đối với Apple ICloud


1.jpg

Đầu tiên hãy kiểm tra dung lượng trống trên iCloud của bạn còn bao nhiêu bằng hai cách:
 • Trên iPhone: Cài đặt > Tên iCloud của bạn > iCloud
 • Trên Macbook: Finder > iCloud Drive
Trên bất kỳ trình duyệt nào: Đăng nhập vào iCloud, sau đó chọn Cài đặt tài khoản

Chúng ta có thể xoá dữ liệu theo nhiều cách, ví dụ như:

Quảng cáo


 • Trong mục iCloud Drive trong Finder của Macbook / Ứng dụng Tệp của iPhone hay iPad / Web, chúng ta có thể trực tiếp xoá các tệp bằng thủ công.
 • Xoá các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng không cần thiết: Đi đến Cài đặt trên iOS > Tên iCloud của bạn > iCloud > Quản lý bộ nhớ
 • Xoá các bản sao lưu trữ không cần thiết: Đi đến Cài đặt trên iOS > Tên iCloud của bạn > iCloud > Quản lý bộ nhớ > Bản sao lưu. Tại đây chúng ta sẽ thấy rõ các ứng dụng đã sao lưu trong quá khứ và dung lượng của chúng, hãy xoá khi nó không còn quan trọng.
 • Ngoài ra, ảnh, video và tin nhắn cũng sẽ được lưu trữ trên iCloud và chiếm một phần dung lượng. Vì vậy, hãy xoá bớt những dữ liệu không còn cần thiết hoặc những dữ liệu bạn đã tải lên nền tảng khác

Đối với Google Drive


2.jpg

Để kiểm tra dung lượng trống trên Google Drive còn bao nhiêu, đăng nhập vào đây. Ở mục menu bên trái, chọn Bộ nhớ, tại đây một loạt danh sách các tệp sẽ hiển thị cho bạn biết nó chiếm dung lượng bao nhiêu. Hãy chọn ra các tệp không cần thiết và xóa chúng để có thêm không gian lưu trữ. Ngay dưới mục bộ nhớ có hiển thị sẵn số dung lượng mà bạn đã sử dụng.

Một số ứng dụng trên điện thoại của bạn cũng sẽ sử dụng Google Drive để sao lưu dữ liệu. Để kiểm tra, tại giao diện web của Drive, chọn biểu tượng bánh răng cưa > Cài đặt > Quản lý ứng dụng.


Bộ nhớ của Google bao gồm Drive, Gmail và Google Photos, để kiểm tra đâu là ổ chiếm dữ liệu lớn nhất, hãy nhấp vào liên kết này. Bên cạnh đó, bạn có thể giải phóng dung lượng theo một số gợi ý trong liên kết này, tại đây sẽ chỉ ra các tệp, email, ảnh hay video có kích thước lớn mà bạn có thể không biết.

Tại Google Photos, ngoài việc xoá những hình ảnh và album không còn quan trọng, bạn cũng có thể mở rộng không gian lưu trữ bằng cách đi tới cài đặt và chuyển sang gói “chất lượng cao” thay vì “chất lượng gốc.” Cài đặt này sẽ giảm kích thước tệp ảnh của bạn xuống tối đa 16MP và video xuống 1080p, những tệp này sẽ có không giới hạn bộ nhớ của bạn, tuy nhiên khi đã nén tệp bạn không thể hoàn tác chất lượng của nó.

Đối với Microsoft OneDrive


Screenshot 2020-08-11 at 14.57.57.png

Quảng cáo


Để kiểm tra dung lượng trống trên Microsoft OneDrive còn bao nhiêu, đăng nhập vào đây. Tại đây, bạn sẽ thấy được số dung lượng mình đã sử dụng cũng như không gian dung lượng trống.

Bấm vào What's taking up space? để nhận được chi tiết các tệp chiếm dung lượng của bạn. Nó sẽ hiển thị những tệp lớn nhất, từ đó bạn có thể dễ dàng xoá chúng nếu không còn cần thiết để giải phóng dung lượng trên OneDrive.

Các mục sau khi xóa vẫn nằm trong thùng rác 30 ngày trước khi bị loại bỏ hoàn toàn, mục đích là để người dùng dễ dàng lấy lại các tệp cũ nếu vô tình xóa chúng. Các bạn cũng nên dọn sạch thùng rác trên OneDrive của mình vì các tệp đã xóa vẫn chiếm dung lượng. Kiểm tra các tệp đã xoá tại đây.

Đối với Dropbox


Để xem các tệp lớn nhất trên Dropbox của bạn, mở nó trên web. Chọn Modified > Size, các tệp sẽ được sắp xếp để bạn dễ dàng nhận ra các tệp chiếm dung lượng lớn nhất. Tại Name chọn Ascending (tăng dần) hoặc Descending (giảm dần) để sắp các tệp theo mong muốn.

Screenshot 2020-08-11 at 15.01.13.png

Hãy để ý các thư mục trùng lặp trong tài khoản Dropbox. Nếu bạn cài ứng dụng này trên nhiều thiết bị, lỗi đồng bộ hoá đôi khi có thể tạo ra các thư mục trùng lặp bởi Dropbox không biết nên loại bỏ hay giữ tệp nào. Lọc bớt các thư mục trùng cũng sẽ giải phóng được một phần, tăng dung lượng trống cho ổ của bạn.

Quảng cáo49 bình luận
Mua 19k icloud dùng đã hêt đâu 😆 nên k quan tâm đến cái này lăm
@Dao DuyLinh ráng dùng hết rồi áp dụng thủ thuật trải nghiệm nha
@caffeinezzZ Vâng e cũng đang cố đây 😆 nhồi nhét ảnh ọt video r mua đống game về xem ntn thôi
Mod Vân cứ đăng thủ thuật hay thế này ! Tuyệt vời quá
@ducbkyk91 Bớt mê gái đi ông ơi. Sao giống tui vậy.
Cho hỏi máy 64 GB dùng gần hết dung lượng. Nếu mình mua gói icloud 200 GB thì có thể upload bớt ảnh lên đó được không?
@liketheblues Bạn bật đồng bộ ảnh thì nó sẽ up lên hết và bật luôn cái tối ưu dung lượng thì nó sẽ tối ưu bằng cách giữ lại những cái ảnh lâu rồi không xem ở chất lượng thấp hơn để tiết kiệm dung lượng chiếm dụng trong máy

Về bản chất ảnh trên máy bạn vẫn chiếm dung lượng máy nhưng ít hơn thôi
Vđề là cái GG Photos của mình nó default chọn ảnh gốc để upload lên. Mình không biết nên mấy năm nay nó cứ tự up ảnh original lên làm chiếm dung lượng. Trong khi mình chỉ cần ảnh nén thôi là ok rồi.
Bây giờ làm sao để những tấm ảnh gốc kia chuyển thành ảnh nén để giải phóng dung lượng đây?
Hồi đó mình xài đt LG 2 cái nên được tặng tổng cộng 200GB Drive trong 2 năm. Bây giờ nó hết hạn nên chuyển về 15GB. Nhưng Dive mình chỉ có tầm 7GB thôi, Gmail cũng ít. Còn GG Photos thì tận 135GB😭😭😭
Nên bây giờ email tới mình không nhận được luôn
@bhuubao Được hết nhé bạn, mình từng làm rồi. ko nhớ là làm trên đt hay pc nhưng mà chuyển từ ảnh gốc thành ảnh chất lượng cao ko cần download về. nếu b cần cứ inbox m hướng dẫn.
@phạm bá phong Ủa là sao😆) bác không nhớ mà kêu em inb để hướng dẫn là sao😃))
@bhuubao giống mình quá, giờ chả lẽ lọc thì đến sang năm quá 😔
@bhuubao hì, thì hiện tại không nhớ. nhưng nếu ai cần thì mình sẽ mò lại. vì mình làm 2 lần rồi nên chắc sẽ làm lần nữa dc
Mình dùng bộ nhớ 64GB thì vẫn dư dùng.
Trùng hợp mới xóa xong 2 ngày trước trên Google Drive. Mình xài app bên thứ 3 để truy cập Drive nhằm chia sẻ file cho các thiết bị lẫn nhau. Nó mới báo full dù mình xóa đi bao nhiêu file. Lên Web Google Drive mới phát hiện rác trong thùng từ 2017 tới giờ, làm xóa thấy bà luôn. Lý do là bấm Empty nó chỉ xóa rác đang hiện lên chứ không xóa hết thùng rác, cứ phải refresh hoặc cuộn xuống dưới nhiều trang Empty 1 lần - từ 2017 tới giờ biết nhiêu trang luôn
thoitb
ĐẠI BÀNG
một năm
@Vmemory Lần sau bạn thử dùng cái này xem
1 click là xóa hết
https://asapguide.com/empty-trash-google-drive/
@thoitb Mình hơi e ngại việc cấp quyền cho ứng dụng khác truy cập tài khoản Google bạn ạ, nên chắc lâu lâu làm thủ công cũng được
thoitb
ĐẠI BÀNG
một năm
@Vmemory Do mình không thường xuyên dùng cái này,
Nên mỗi lần xóa xong lại hủy quyền của app này luôn
On 3 máy lên thì gói 200Gb méo đủ,tắt bớt cho đỡ
image.jpg
google drive xóa xong phải vô thùng rác xóa lần nữa. k tự động xóa thùng rác như onedrive đc
Chụp và chỉnh sữa hình nhiều nên gần như lúc nào cũng thiếu , nên cách em làm là chịu khó cho lên OneDrive auto, sau đó download về ổ cứng di động cuối tuần là ổn, nên free cũng đủ xài, với lại mùa dịch nữa , thêm được xíu tiền, và cách đây vài ngày tinhte có đăng bài sống tối giản của anh nào đó , nên áp dụng cho mấy dịch vụ online này thích quá trời luôn
Lý do chọn OneDrive vì nó auto upfile gốc, còn google photo để xài free cũng hài lòng lắm rồi
Hay áh mod, sưu tầm thêm thủ thuật tăng thêm dung lượng thông qua các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, thăng cấp trong Google map... Mình có đọc đâu đó một bài là khi đóng góp cho bản đồ Google map tích điểm lên cấp 4 sẽ được tặng 100GB Drive, giờ không biết còn không.
mua office365 có 1TB xài mãi mới 250GB đủ thứ software, data công việc, hình ảnh...
thêm 19k icloud để backup máy cho an tâm test tung, beta các kiểu 😃
lâu lâu lục lại
59k dùng 200gb icloud tẹt ga
Tks mod!
Mấy cái thủ thuật này hay ghê, thanks mod đã chia sẻ nè. :3
Em đang xài Onedrive ko giới hạn dung lượng nên ko lo mấy cái này. Có ai muốn mình viết bài hướng dẫn ko nè 😁
@Hacker Anonymous $ thì còn tin tưởng chứ dăm ba tricks hay tips gì đó thì chỉ up data chơi chơi thôi, chứ data quan trọng có ngày bay lúc nào k bt, mình dùng gói Home của OneDriver, 1Tb cũng đủ làm ổ Cloud backup r
@oldman20 Thì e cũng đâu dám up đâu hihi
Toàn mấy cái cần lưu trữ dài hạn mới đưa lên mây. Giờ kêu dọn ko biết dọn sao 😁
Hiện mua 19k dung lượng Icloud hàng tháng vẫn đủ, nên đợi khi nào không đủ áp dụng thử xem sao 😃
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019