[Thủ thuật] Hướng dẫn sao lưu toàn bộ Gmail và sử dụng tập tin .MBOX
mig0
một năm trướcBình luận: 25Lượt xem: 14.791
[Thủ thuật] Hướng dẫn sao lưu toàn bộ Gmail và sử dụng tập tin .MBOX
Gmail - một dịch vụ email miễn phí cực kỳ phổ biến - thường được sử dụng cho cá nhân, công việc hay các tổ chức với nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ có những trường hợp bạn cần phải tiến hành sao lưu Gmail và tải về để lưu trữ: đơn giản chỉ là muốn có bản sao lưu; hoặc sắp nghỉ việc và cần giữ lại các thông tin quan trọng; hay phòng khi tài khoản bị hack và kẻ xấu có thể xóa mất email...

Nếu đảm bảo được các nguyên tắc bảo mật tài khoản như: đổi mật khẩu định kỳ, mật khẩu kết hợp khó đoán, bảo mật 2 lớp... thì dịch vụ Gmail có thể xem là khá an toàn. Chưa kể, Gmail sẽ còn mãi mãi, ít nhất cho đến lúc Google giải tán, và trách nhiệm quản lý Gmail thuộc về một công ty hàng đầu thế giới thì người dùng có thể yên tâm đến 99.99%. Nhưng ở đời ai biết được chữ ngờ, sao lưu luôn là một biện pháp đảm bảo an toàn dữ liệu cơ bản mà hầu hết những ai sống trong thời đại công nghệ thông tin cần thực hiện.

download data.JPG

Nhắc lại, Google là một công ty hàng đầu thế giới, và để sao lưu lại toàn bộ dữ liệu từ Gmail, cách đơn giản nhất và nhanh nhất là sử dụng tính năng của chính Google cung cấp. Đầu tiên, hãy đăng nhập vào Google Account (https://myaccount.google.com/) nơi quản lý các tùy chọn cho tài khoản Google của bạn, sau đó truy cập vào mục Data & personalization, cuộn chuột tìm đến mục Download or delete your data, chọn Download your data, bạn sẽ được dẫn đến một danh sách khác để chọn tạo bản sao lưu với tất cả các dịch vụ của Google.
Google Account
google.com


select data.JPG

Tại đây, mặc định Google chọn toàn bộ dịch vụ để tạo bản sao lưu, bạn có thể tùy chọn sao lưu từng phần theo ý thích hoặc không cần thay đổi gì cả. Cuộn xuống dưới cùng và chọn Next step.

archive.JPG

Qua bước 2, bạn được hỏi 3 thông tin để bắt đầu vào quá trình tạo bản sao của Google. Đầu tiên là Delivery method, bản sao sẽ được gửi đến bạn thông qua các hình thức: đường link tải về qua email (Send download link via email), hoặc cập nhật trực tiếp bản sao lưu vào các dịch vụ đám mây như Drive, Dropbox, OneDrive hay Box. File type cho phép chọn giữa 2 loại tập tin nén gồm .ZIP và .TGZ. Archive size cho phép chọn dung lượng tối đa của tập tin được tạo ra (1 GB, 2 GB, 4 GB, 10 GB và 50 GB). Nếu đường truyền tốt và sử dụng hệ điều hành 64 bit, bạn có thể chọn dung lượng tối đa để tạo ra chỉ 1 tập tin sao lưu.

progress.JPG

Mình sử dụng khá ít các dịch vụ khác của Google, chủ yếu là Gmail và Drive, tổng dung lượng vào khoảng 18 GB nên mình chọn Archive size 50 GB. Tập tin nén .ZIP được tạo ra có dung lượng khoảng hơn 11 GB. Lưu ý rằng nếu chọn Send download link via email, bạn có thời gian 1 tuần để tải về. Sau khi hoàn tất chọn lựa, nhấn Create archive để Google tiến hành tạo bản sao lưu. Thời gian tạo bản sao tùy thuộc vào số lượng dịch vụ đã lựa chọn, cũng như dung lượng tổng, có thể mất vài giờ hoặc vài ngày. Với dung lượng khoảng 18 GB của mình thì đường link tải về được gửi vào email sau 1 tiếng rưỡi.

confirm.JPG
ready.JPG

Google sẽ gửi 2 email: một email xác nhận yêu cầu tạo bản sao lưu và một email chứa đường link tải về. Bạn lưu ý kiểm tra email trong các tabs, vì email xác nhận từ Google thì mình nhận được ở tab Primary, trong khi đó email chứa link tải về thì được xếp vào tab Updates.

download.JPG

Sau khi có link tải về, nhấn vào Download archive, bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản để xác nhận người dùng, và sẽ được dẫn đến nơi quản lý các tập tin sao lưu. Như trong ảnh, bản sao nào đã được tải về sẽ có dấu tick. Bạn cũng có thể tiến hành tạo bản sao mới bằng cách nhấn vào Create new archive.

mbox.JPG

Tập tin sau khi tải về, trong trường hợp của mình là định dạng .ZIP, chứa toàn bộ dữ liệu tài khoản Google. Hầu hết đều dễ sử dụng, chỉ riêng phần Gmail, bạn nhận được duy nhất 1 tập tin lớn với đuôi .MBOX.

mbox view.JPG
view mail.JPG

Để sử dụng tập tin .MBOX, bạn có thể tải về phần mềm Windows MBox Viewer (https://sourceforge.net/projects/mbox-viewer/) với dung lượng nhỏ gọn, chỉ hơn 2 MB một chút. Giao diện Windows MBox Viewer cũng đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi giải nén, hãy chỉ đường dẫn đến tập tin .MBOX, phần mềm sẽ cần 1 khoảng thời gian để xử lý, sau đó bạn có thể dễ dàng xem lại các email đã được sao lưu, hoặc tìm kiếm bằng tổ hợp phím Crtl + F.
landing-gmail.png
Oh, tuyệt vời, bây giờ mới biết. Mình mới xóa mail cũ xong tức thì. Haizz.
Xem bài này mình có tài khoản Gmail khởi tạo sử dụng 02/2002 bao gồm:
- Drive: 2TB dữ liệu ( mua trả phí hàng tháng 255k)
- Photo : Mình sao lưu từ năm 2005
- Maps: Mình lưu các địa chỉ quan trọng trên bản đồ
- Keeper: Ghi chú cá nhân
- Kênh Youtube có 60000 theo dõi
- Các phần mềm mình mua trên CHPlay
- Địa chỉ email liên kết với các loại ví , các loại mạng xã hội, các loại tiền kỹ thuật số
......................................
Vào một ngày tối trời 21:06 ngày 14/03/2019 nhận được tin nhắn từ Google , mình lập tức đăng nhập bằng máy tính hay trên điện thoại đều bị vô hiệu hóa... sau một thời gian gửi email, gọi điện ... đều vô nghĩa.
Tài khoản Gmail của tôi mất vĩnh viễn. Chỉ muốn chửi Goolge , mất niềm tin vào đám mây, mất tất cả rồi...
Cho nên các bạn chú ý giúp mình nên dùng nhiều tài khoản email của các nhà cung cấp khác nhau, như mình bây giờ rút ra được bài học.
Tạo email yahoo ( được miễn phí 1TB) là email dự phòng, dùng flickr để lưu ảnh
Tạo email Google để sử dụng các dịch vụ của Google, đăng ký các diễn đàn
Tạo email Outlook để đăng ký tất cả liên quan đến tiền, tài chính, tiền ảo.... (cái này liên quan đến cuộc sống của mình), mua bản quyền 1TB lưu trữ tài liệu quan trọng, đồng bộ với máy tính, thi thoảng backup vào HDD cất đi
Email Google chuyển tiếp dạng copy vào email Yahoo dự phòng trên
Lập một mail riêng để làm kênh Youtube
Lập 1 mail riêng để chạy adwords....
Tạm thời như thế... ai có giải pháp gì hay thì giới thiệu thêm. Còn ai chưa làm như cách của mình thì nên tìm phương án dự phòng không có một ngày đẹp trời email mình sẽ bị vô hiệu hóa. Chưa nói gì đến luật ANM đang rất nghiêm ở Việt Nam ( một ngày nào đó bị cưỡng chế email thì tuyệt)
z1323601099539_211e7e73ec39da13a7a993b210dcbb1d.jpg
z1323601107942_751cf56e179f3e07884c2dbf64ab2855.jpg
z1323601118760_60684b5eef56ec6a15862b97c28c0b03.jpg
@daigiahungyen Mình nghĩ kênh Youtube của mình bị báo cáo nên mới như thế. Vì đợt vừa rồi có đăng một số clip liên quan đến chuyển mạng giữ số từ Vietnamobile sang Viettel, mấy người bên đó làm khó dễ cho mình nên mình ghi hình lại post lên nhóm https://www.facebook.com/groups/chuyenmanggiuso/
Do clip đó thu hút khá đông người xem nên đã bị báo cáo.
@daigiahungyen dù có vi phạm thì chỉ khóa từng dịch vụ chuh71 không có khóa hết toàn bộ nhưvậy
Hữu ích, cám ơn tác giả
Có ích đây. Cơ mà chưa bao giờ sao lưu. Chẳng để cái gì quan trọng trên mail.
Đang dùng protonmail cho những email mang tính chất quan trọng
Còn gmail chỉ là acc phụ thôi 😆
@Ngô Đẹp Trai Free có 500 MB ít quá bạn ơi
@nkn1506 Với mình nhu cầu vậy là khá ổn, tại vì mail quan trọng vd như ngân hàng, liên quan tới bảo mật tài khoản mới xài protonmail còn những thứ không quan trọng mình đẩy sang gmail hết hoặc 10 minutes mail
@Ngô Đẹp Trai Ngoài protonmail thì dùng thêm tutanota, rất bảo mật và giống nhau.
Cái này sao lưu từ A đến Z luôn ấy chớ!?
Rất hữu ích!
Cũng hay giờ mới bít
đồ free gmail 15GB dùng thì vẫn có tính rủi ro thôi. còn muốn bảo mật thì chắc lại qua iOS...
@huya2k42 Mail mà muốn bảo mật thì qua protonmail nhé, ba lớp mật khẩu luôn, mà quên mật khẩu là bỏ luôn đó
ít dùng
@MaxKenzie thấy hay thì rep ak
Nếu lười đọc thì các bạn có thể xem video hướng dẫn 😃
Bài viết hữu ích, thanks tác giả @mig0
cho e hỏi ké với:
drive mà được share từ tài khoản khác, e lưu vào tài khoản của e r (có cái nút lưu vào drive của bạn j đấy)
thì khi tải có tải về luôn k ạ? hay chỉ tải về các file do chính mình up lên thôi ạ?
@zonzongl Tải file thì là tải file đó về bác ạ. Nếu chủ sở hữu file kia xóa file thì mất, trừ khi bác "Sao chép" file chứ không chỉ "lưu vào Drive của tôi".
Cho em hỏi ké.
Em tiến hành sao lưu mà báo như vậy thì làm sao ạ.
upload_2019-10-30_9-19-6.png
Nghe như kiểu ko có TK đám mây để lưu đó bạn, xem đăng nhập tài khoản nào để có chỗ chứa bản sao lưu chưa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019