Thủ thuật OS X Mountain Lion
Duy Luân
9 nămBình luận: 134
Mountain Lion ra mắt đã nhận được sử hưởng ứng của nhiều người dùng vì những tiện lợi mà nó mạng lại, chẳng hạn như khu vực cảnh báo mới, tự cập nhật thông tin (Power Nap), các phần mềm tiện ích Notes, Reminder, tính năng chia sẻ,... Tuy nhiên, vẫn còn đó một vài khúc mắc của anh chị em trong quá trình sử dụng hệ điều hành mới này. Trong bài viết bên dưới, mình sẽ tổng hợp phương pháp giải quyết cho các vấn đề thường gặp với OS X 10.8, đồng thời chia sẻ vài thủ thuật hay để việc sử dụng máy tính của mọi người được nhanh chóng và vui hơn. Mời mọi người cùng chia sẻ thủ thuật của riêng mình ngay tại topic này.​
Nếu bạn chưa biết về các điểm mới trên OS X 10.8, mời bạn xem qua bài viết Đánh giá những tính năng mới của Mountain Lion.

Cập nhật SMC để có thể dùng Power Nap

Mình có chiếc MacBook Air và MacBook Retina đời mới, xịn lắm, mà sao lúc nâng cấp lên OS X 10.8 thì không thấy chỗ nào để chỉnh tính năng Power Nap? Câu trả lời đó là bạn phải cài đặt thêm một bản nâng cấp nhỏ nữa cho SMC của máy thì mới chạy được chế độ này. Bạn có thể tải về SMC Update tương ứng cho MacBook Air (Mid 2012), MacBook Air (Mid 2011), MacBook Pro (Retina, Mid 2012). Sau khi đã tải về cài đặt, bạn cần phải khởi động lại máy rồi vào  > System Preferences > Energy Saver. Trong thẻ Battery và Power Adapter, bạn sẽ thấy được phần "Enable Power Nap….". Hãy chọn vào ô này.

Screen Shot 2012-07-31 at 10.39.12 PM.png

Mặc định, Power Nap đã kích hoạt cho chúng ta ở chế độ khi sạc điện, còn khi dùng pin thì không. Nếu cần, bạn hãy bật nó lên. Đừng quá lo lắng về vấn đề tiêu hao pin của tính năng này vì mình đã thử nghiệm trong 6 tiếng để nó cập nhật thì máy chỉ giảm 10% pin mà thôi.

Quảng cáo


Thủ thuật với Notes


Screen Shot 2012-07-31 at 10.42.53 PM.png
Trong OS X Mountain Lion có một ứng dụng mới tên là Notes, ngoài chức năng tạo ghi chú và đồng bộ với iCloud mà mình đã nói trong bài đánh giá 10.8, có một thủ thuật nhỏ để việc sử dụng Notes được tiện dụng hơn. Cụ thể, khi bạn nhấp đúp chuột vào tên một dòng ghi chú, nó sẽ tự động tạo một cửa sổ mới với nội dung của đúng note đó. Bạn có thể thay đổi kích thước cửa sổ phụ này để không quên mất một thứ gì đó cần làm. Khá tiện đấy chứ phải không? Ngoài ra, bạn còn có thể kéo thả nhanh đường link, hình ảnh và một vài loại tập tin khác từ bên ngoài vào ghi chú đang mở. Ứng dụng sẽ tự động thêm và lưu vào ghi chú cho chúng ta.


Cài Facebook và sử dụng nó với Notification Center

Nhiều bạn đã pm hỏi mình rằng làm thế nào mà mình có thể sử dụng được Facebook trên Notification Center vậy? Câu trả lời đó là mình chỉ đang dùng bản Beta thôi. Đến mùa thu này (chẳng biết chính xác là khi nào), Apple hứa hẹn sẽ ra mắt một bộ cập nhật nhỏ để chúng ta có thể tận dụng được sử tích hợp của mạng xã hội này vào Mountain Lion. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng ngay bây giờ thì cũng không sao, mọi việc thử nghiệm đều đáng hoan nghênh.

Trước hết, bạn hãy tải tập tin cài đặt tại đây. Khi down về xong rồi, mở file dmg này ra và chạy tập tin cài chứa trong đó. Sau khi cài xong, bạn chưa thấy gì xảy ra cả. Khi đó, các bạn hãy vào  > System Preferences > Mail, Contacts and Calendar. Nhìn qua bảng bên trái, bạn sẽ dễ dàng thấy sự xuất hiện của dòng chữ Facebook. Nhấn vào đấy, OS X 10.8 sẽ yêu cầu bạn nhập email và password để đăng nhập. Khi đã log in thành công, máy sẽ cho bạn tùy chọn đồng bộ danh bạ hoặc lịch, hãy lựa chọn tùy theo ý thích.
Screen Shot 2012-08-02 at 7.14.37 AM.png
Kế tiếp, để nút Facebook hiện ra trên Notification Center, bạn quay trở lại System Preferences, chọn Notifications. Nếu biểu tượng Facebook đang nằm ở mục "Not in Notification Center", bạn hãy kéo thả nó lên phía trên. Lúc này, một nút "Click to post" sẽ hiện diện trong Notification Center để bạn có thể đăng status lên mạng xã hội này một cách nhanh chóng. Lưu ý rằng do đây là bản Beta nên chúng ta không thể nhận cập nhật từ Facebook, bản chính thức chúng ta mới làm được trò này.

Screen Shot 2012-08-02 at 7.19.03 AM.png

Thêm VIP email

Quảng cáo


Ứng dụng mail đã được nâng cấp lớn hồi Apple ra mắt Lion, còn trên bản Mountain Lion này thì nó chỉ được cập nhật nhẹ mà thôi. Đáng chú ý nhất có lẽ là tính năng VIP. Mail cho phép bạn đánh dấu những người dùng nào mà bạn cảm thấy quan trọng, và tất cả thư từ của các VIP sẽ xuất hiện trong một mục riêng. Ví dụ mình chọn người bạn thân của mình vào mục VIP, thì khi có mail của người này, phần thông báo trong Notification sẽ xuất hiện ngôi sao màu xanh. Vào đến Mail thì bạn sẽ thấy được còn bao nhiêu mail chưa đọc của người đó. Danh sách VIP này sẽ được cập nhật iCloud lên những máy Mac hay iOS 6 khác nên bạn không phải thiết lập danh sách VIP một lần nữa.

Screen Shot 2012-08-03 at 5.59.14 PM.png

Để thêm một người nào đó vào danh sách VIP, bạn hãy tìm đến một bức email bất kì mà người đó gửi. Ở khung hiển thị nội dung mail, bạn rê chuột đến gần tên người muốn thêm vào danh sách rồi nhấn vào dấu sao xuất hiện. Như vậy là người đó đã chính thức vào VIP. Nếu muốn bỏ người đó ra, không còn phong làm VIP nữa, thực hiện tương tự, cũng nhấn vào dấu sao cho nó biến mất. Vậy là xong.

Nhóm widget và tập tin iCloud thành thư mục

OS X Mountain Lion có tích hợp một tính năng chìm mà rất ít bạn để ý, đó là khả năng tạo thư mục giống như trên iOS. Bạn có thể áp dụng nó cho widget và cho những tập tin đã đồng bộ hóa lên tài khoản iCloud. Với widget, khi bạn chuyển sang màn hình DashBoard, hãy nhấn vào dấu + ở góc dưới bên trái của màn hình. Tại đây, hệ thống sẽ mở ra những tiện ích nhỏ mà bạn đã cài đặt. Để nhóm chúng thành folder, bạn nhấn chọn một biểu tượng bất kì, lưu ý là vẫn giữ phím chuột trái nhé, sau đó kéo nó chồng đè lên một icon khác. Như vậy là thư mục đã được tạo thành.

Screen Shot 2012-08-03 at 9.27.01 PM.png

Tương tự, trong cửa sổ iCloud Library xuất hiện mỗi khi bạn chạy Preview, TextEdit, iWork, bạn cũng có thể tạo lập nhiều folder để việc quản lí của chúng ta được dễ dàng hơn.

Quảng cáo


Đổi tên tập tin ngay trên thanh tiêu đề của cửa sổ
Screen Shot 2012-08-03 at 9.35.16 PM.png

Bình thường, khi muốn đổi tên tập tin bất kì, chúng ta thường phải thoát ứng dụng đang mở file đó, xong rồi nhấn Enter hoặc Rename để nhập tên mới. Còn với OS 10.8, việc này trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Chỉ việc di chuyển con chuột lên thanh tiêu đề cửa sổ, ở dấu mũi tên nhỏ hiện ra, bạn nhấn chọn vào đó rồi nhấp Rename. Ngoài ra, ở nút mũi tên này chúng ta còn có thể thực hiện nhiều trò khác như tạo một bản sao của tập tin, xem lại những phiên bản và các lần sửa trước của tài liệu nào đó. Lưu ý rằng không phải tất cả các app đều sở hữu tính năng này mà chỉ là một số nhỏ do Apple sản xuất mà thôi.

Khắc phục lỗi cài ứng dụng không được trên OS X 10.8

Một số bạn có pm cho mình nói rằng họ không thể cài được một số ứng dụng sau khi đã nâng cấp lên OS X 10.8. Đừng lo, chưa hẳn đó là vấn đề tương thích đâu mà hầu hết là do tính năng Gatekeeper mới xuất hiện trên hệ điều hành này. Mục tiêu của Apple khi tạo ta Gatekeeper là để hạn chế tình trạng máy Mac bị tấn công bằng malware. Gatekeeper cung cấp cho người dùng ba cấp độ cho phép cài đặt ứng dụng khác nhau gồm: chỉ cài đặt ứng dụng từ Mac App Store, chỉ cài ứng dụng từ Mac App Store và những nhà phát triển uy tín (Apple sẽ xác minh chuyện này bằng tài khoảng Developer ID của nhà phát triển), tuỳ chọn thứ ba là từ mọi nơi, đồng nghĩa những ứng dụng tải về từ Internet vẫn có thể cài đặt và sử dụng trên OS X Mountain Lion.

Mặc định, OS X 10.8 chọn sẵn cho bạn tùy chọn thứ 2, tức là chỉ có thể cài app từ Mac App Store hoặc từ những app được viết bởi các lập trình viên "đảm bảo". Vấn đề của các bạn nói trên đó là app down từ nguồn ngoài nên sẽ có một số app bị chặn lại. Để khắc phục, các bạn hãy nhấn vào  > System Preferences > Security & Privacy. Nếu biểu tượng ổ khóa bên dưới cửa sổ bị khóa lại, bạn cần nhấn vào và nhập password để ta có thể bắt đầu thực hiện việc chỉnh sửa. Sau khi mở khóa xong, trong mục Allow applications downloaded from, hãy chọn "Anywhere". Tùy chọn này đảm bảo rằng ứng dụng cỡ nào cũng có thể cài được, tuy nhiên bạn phải tự chịu trách nhiệm nếu máy Mac có bị nhiễm phần mềm mã độc.

Screen Shot 2012-07-29 at 2.25.14 PM.jpg

Chạy một số ứng dụng mà Apple không cho

Như đã nói ở trên, GateKeeper sẽ cấm không cho một số app chạy vì không có Developer ID. Ngoài cách tắt hẳn GateKeeper mà mình đã giới thiệu, bạn cũng có thể tạm thời chạy chỉ ứng dụng đó bằng cách nhấn phím phải chuột vào ứng dụng báo lỗi, sau đó nhấn Open. Trong hộp thoại cảnh báo xuất hiện, nhấn Open thêm một lần nữa là xong.

Screensaver mới

Thêm một tính năng rất ít được Apple nhắc đến, tuy nhiên theo mình thì nó khá là thú vị, đó là hàng loạt các screensaver mới trong OS X 10.8. Hàng loạt mục slideshow mới sẽ xuất hiện ở đây với nhiều loại hiệu ứng chuyển cảnh khác nhau, chẳng hạn như các ảnh chạy từ dưới lên, ảnh phản chiếu, hiệu ứng Origami, hiệu ứng bức tường với hình ảnh đính trên đó,… Tất cả đều rất đẹp và được biểu diễn bằng cách hình minh họa dễ hiểu. Mountain Lion còn có thêm screensaver dạng chữ chạy để giúp bạn học tiếng anh với mỗi ngày một từ mới cùng diễn giải về nghĩa, cũng như hiển thị các ảnh bìa album trong iTunes. Nhìn chung, Screensaver của OS X 10.8 giờ đây phong phú và thú vị hơn rất nhiều so với Lion. Bạn có thể tìm chúng ở  > System Preferences > Desktop & Screen Saver > thẻ Screen Saver.

Thủ thuật với Quick Look


Screen Shot 2012-08-03 at 9.59.58 PM.png
Trước đây, khi cần xem trước nội dung một tập tin nào đó, chúng ta thường phải chọn vào một file bất kì rồi nhấn phím Spacebar. Giờ đây, bạn chỉ cần chạm ba ngón tay cùng lúc vào một tập tin, chỉ như vậy thôi là Quick Look sẽ xuất hiện. Ngoài ra, Quick Look cũng được tích hợp sẵn tính năng chia sẻ nổi bật của Mountain Lion. Ở bất kì cửa sổ Quick Look nào bạn cũng bắt gặp một mũi tên nhỏ. Đây chính là nút Share. Nhấn vào đó, tùy loại tập tin mà sẽ có những cách chia sẻ khác nhau, chẳng hạn như Facebook, Twitter, AirDrop, Flickr, Email,…

Vài mẹo nhỏ với Messages


Screen Shot 2012-08-03 at 10.29.01 PM.png
Hồi đó, trên OS X 10.7 trở về trước có một ứng dụng chat tên là iChat. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng phần mềm này vì nó quá tệ trong việc hỗ trợ cho Yahoo. Lên đến OS X Mountain Lion, Apple đã cải thiện nó. Mặc dù không cách gì so sánh với Yahoo Messenger được nhưng nó vẫn là một ứng dụng chat ổn định. Lợi ích của bạn khi chat Yahoo trên Messages là gì? Trước hết, nó có giao diện khá đơn giản nhưng vẫn cung cấp gần như đầy đủ các tính năng cần thiết. Thứ hai, nó tích hợp rất tốt với Notification Center (vì do Apple làm ra) nên tất cả những thông báo được gửi đến sẽ xuất hiện trong khu vực cảnh báo này. Một số app chat trên OS X như Yahoo hay Adium thì chịu, không chơi tốt với Notification Center. Tuy nhiên, các điểm hạn chế của Messages có thể kể đến như không gửi file được (bạn vẫn nhận từ người khác được), không voice call hay video call được.

Screen Shot 2012-08-03 at 10.29.21 PM.png

Để thêm tài khoản vào Messages, bạn hãy chạy phần mềm này lên. Sau đó, nhấn phím Command + , để vào đến mục thiết lập. Nhấn nút dấu + rồi thêm vào tài khoản mà bạn mong muốn. Bạn cũng có thể dùng Messages với các dịch vụ khác như Google Talk, AIM, thậm chí là chat với người dùng Messages khác. Chỉ khi chat với nhau thì Messages mới phát huy hết sức mạnh của mình. Để xuất hiện nhanh danh sách bạn bè, các bạn hãy nhấn Command + 1 vì mặc định ứng dụng không hiển thị nó ra.

Thêm hai mẹo vặt nữa cho Messages, đó là bạn có thể dùng cùng lúc nhiều tài khoản, ví dụ như Yahoo, Google Talk và AIM. Cái thứ hai là bạn có thể nhanh chóng chuyển tiếp tin nhắn của bạn bè đến một người chat khác bằng cách nhấn chọn vào một message bất kì cho nó đổi thành màu xanh dương, kế đó nhấn chuột phải rồi chọn Forward hoặc Copy. Bạn cũng có thể xóa từng tin nhắn riêng biệt ra khỏi khung chat bằng nút Delete.

Screen Shot 2012-08-04 at 10.41.52 AM.png

Sử dụng Notification Center với các ứng dụng cũ


Screen Shot 2012-08-03 at 10.35.29 PM.png
Như đã nói đến ở trên, vài phần mềm cũ không tương thích với Notification Center mà vẫn dùng hệ thống thông báo Growl cũ. Nếu bạn rất cần đến các ứng dụng này nhưng vẫn muốn hưởng lợi ích của tính năng trung tâm thông báo, hãy cài phần mềm Hiss. Sau khi cài xong, bạn hãy chạy nó lên rồi nhấn vào biểu tượng màu đỏ ngay chính giữa cửa sổ Hiss cho nó đổi sang màu xanh. Bắt đầu từ đó trở đi, những thông báo của Growl sẽ xuất hiện trong Notification Center. Tất nhiên chúng ta không thể kì vọng nó tốt như các cảnh báo chính gốc được, nhưng dù sao đây vẫn là một biện pháp tốt để dùng tạm các phần mềm cũ trong lúc chời nhà sản xuất cập nhật phiên bản mới tương thích với OS X 10.8. Nếu muốn Hiss chạy lên mỗi khi bạn mở máy, hãy tích vào ô Start At Login.

Tra từ điển chỉ bằng một lần chạm

Trước đây, trên OS X Lion đã từng xuất hiện tính năng chạm ba ngón tay hai lần vào một từ nào đó, máy sẽ tự động tra từ điển có sẵn rồi hiện lên cho bạn. Trên Mountain Lion, Apple cải tiến nó một chút vì bạn chỉ cần chạm ba ngón tay một lần duy nhất mà thôi. Đừng mãi nhấn hai lần mà nó cứ ẩn hiện liên tục nhé.

Tinh chỉnh vài thành phần hệ thống với Mountain Tweaks, đổi nền Notification Center


Screen Shot 2012-08-04 at 8.08.44 AM.png
Có một anh sinh viên người Na Uy đã tạo ra một ứng dụng nhỏ nhỏ tên Mountain Tweaks giúp chúng ta tinh chỉnh và thực hiện vài thay đổi hệ thống một cách đơn giản. Một số thao tác mà bạn có thể thực hiện được đó là: (nhấn Yes để áp dụng, No để quay lại mặc định của hệ thống)
 • Luôn hiện thư mục Library
 • Kích hoạt dock 2D
 • Hiện file bị ẩn
 • Cho phép chọn chữ trong Quick Look
 • Kích hoạt hiệu ứng của biểu tượng iTunes trên dock
 • Vô hiệu hóa Gatekeeper
 • Đánh dấu các bức ảnh không phải Retina
Một tính năng cũng của Mountain Tweaks nhưng mình muốn nói riêng ra vì nó khá hay, đó là khả năng thay đổi ảnh nền cho Notification để chúng ta không phải nhìn hoài vào cái nền xám ngắt ấy. Sau khi chạy ứng dụng này lên, bạn chuyển sang thẻ Mountain Lion Tweaks, sau đó chọn Yes ở mục "Change the Notification Background". Trong hộp thoại mở ra, bạn sẽ được duyệt đến hình ảnh muốn dùng làm ảnh nền, xong rồi nhấn OK. Còn muốn quay lại hình nền mặc định, bạn nhấn No. Ở bên dưới bài viết này mình có đính kèm tập tin linen.tiff.zip để lỡ như có chuyện gì chúng ta còn có thể quay lại màu xám của Mountain Lion.

Screen Shot 2012-08-04 at 8.13.58 AM.png

Lưu ý: trong trường hợp chúng ta đã quậy tưng với Mountain Tweaks và chả nhớ đã thực hiện những gì để mà thay đổi, bạn nhấn chọn thẻ Restore rồi nhấn Restore to System Default là xong.


Screen Shot 2012-08-04 at 8.24.27 AM.png
Đẹp hơn là màu xám nè các bạn​

Tạm thời vô hiệu hóa tính năng Sleep

Ở các bản OS X trước, khi muốn vô hiệu hóa sleep, chúng ta thường hay dùng thêm các phần mềm bên ngoài. Còn trên Mountain Lion, Apple đã tích hợp sẵn một công cụ tên là Caffeinate. Để kích hoạt nó, bạn chạy Terminal (nhấn biểu tượng kính lúp Spotlight rồi tìm cho nhanh), sau đó nhập dòng lệnh

Code:
caffeinate
Bạn cũng có thể vô hiệu hóa sleep trong một khoản thời gian nhất định nào đó bằng lệnh

Code:
caffeinate -t sogiay
Trong đó -t là tham số để kích hoạt thời gian, bạn để nguyên như vậy, còn sogiay là số giây kể từ khi nhấn Enter cho đến khi caffeinate hết hiệu lực. Ví dụ mình muốn cho máy không sleep trong ba tiếng đồng hồ (3600*3 = 10800 giây) vì máy download một thứ gì đó thì mình sẽ nhập như sau:

Code:
caffeinate -t 10800
Để dừng lệnh caffeinate, bạn chỉ việc nhấn Control + C để thực hiện lệnh cancel. Xong.

Xử lí kết nối Wifi thiếu ổn định sau khi nâng cấp lên Mountain Lion

Mặc dù hầu hết người dùng Lion, Snow Leopard nâng cấp lên Mountain Lion không gặp vấn đề gì, tuy nhiên có vài bạn bị lỗi kết nối Wifi thiếu ổn định, hay rớt hoặc bị lỗi Mac không kết nối vào mạng sau một khoảng thời gian nào đó. Để xử lí, chúng ta sẽ làm như sau:
 • Nhấn vào  > System Preferences > Network
 • Ở mục Location, nhấn vào rồi chọn Edit Locations...
 • Nhấn dấu + để thêm một location mới, nhập tên nào đó mà bạn muốn rồi nhất Done
 • Quay lại màn hình Network, chọn lấy tên mạng mà bạn muốn vào ở mục Network Name để truy cập
 • Nhấn nút Advanced > thẻ TCP/IP. Ở đây bạn sẽ thấy nút Renew DHCP Lease. Nhấn nút này và chọn Apple trong thông báo hiện ra. Nhấn OK để thoát
 • Thử lại xem kết nối có ổn lại hay chưa (Tham khảo OSXDaily)
Screen Shot 2012-08-04 at 8.52.13 AM.png
Tạm khắc phục vấn đề GõTiếngViệt bị lỗi với bộ iWork


Khi nâng cấp lên Mountain Lion, những bạn nào có dùng bộ gõ tiếng việt của tác giả Trần Kỳ Nam thì phát hiện bị một lỗi khá nghiêm trọng với bộ iWork mới. Đó là khi chúng ta bắt đầu gõ tiếng Việt thì ứng dụng crash ngay lập tức, xem như không làm gì được. Trong lúc chờ tác giả cập nhật lên phiên bản mới nhất tương thích với Mountain Lion, bạn hãy tạm dùng bộ gõ có sẵn trong máy.
Để kích hoạt bộ gõ này, các bạn vào  > System Preferences > Language & Text > thẻ Input Source. Kéo xuống, chọn Vietnamese hoặc Vietnamese Unikey (bạn có thể thử cả hai để tìm ra bộ gõ tốt nhất cho mình). Nhớ là chọn xong rồi bạn còn phải chuyển qua bộ gõ mới bằng cách nhấn vào lá cờ trên thanh menu (ở cạnh trên màn hình), đồng thời tạm vô hiệu hóa GoTiengViet đi trước khi dùng iWork.
Screen Shot 2012-08-04 at 8.56.15 AM.png
Sử dụng phần mềm Wi-Fi Diagnostics mới

Screen Shot 2012-08-04 at 9.05.07 AM.png
Trong Mountain Lion có một ứng dụng hệ thống ẩn, khá hay, đó là Wifi Diagnostics. Nó sẽ giúp bạn biết được tình trạng kết nối mạng không dây trên thiết bị của mình cũng như tối ưu hóa mạng Wifi (ví dụ bạn xem hàng xóm dùng các Channel nào để chỉnh Channel của mình khác đi, tránh xung đột). Để chạy nó lên, bạn ra ngoài Desktop hoặc mở Finder, nhấn Command + Shift + G, nhập vào đường dẫn /System/Library/CoreServices/. Tìm một phần mềm tên là Wi-Fi Diagnostics. Nhấp đôi chuột vào là bạn sẽ thấy nó. Bạn cũng có thể kéo ứng dụng này ra dock để dễ truy cập hơn khi cần.

Screen Shot 2012-08-04 at 9.06.44 AM.png
Tùy chỉnh tính năng Resume và Auto Save của OS X Mountain Lion

Screen Shot 2012-08-05 at 1.49.32 PM.jpg

Trên OS X 10.7, Apple đã bổ sung tính năng Resume giúp các phần mềm tự động mở lại đúng nội dung/cửa sổ mà chúng ta đang soạn thảo trong trường hợp bạn thoát ứng dụng. Ngay cả khi máy tính bị lỗi gì đó và bị tắt đi thì nó vẫn có thể khôi phục lại phiên làm việc của chúng ta. Lên đến Mountain Lion, Apple bố trí cách kích hoạt Resume hơi ngược một chút so với Lion. Khi bạn vào  > System Preferences > General, bạn sẽ thấy một ô tick ghi chữ "Close windows when quitting an application". Nếu bạn chọn vào đây có nghĩa là bạn đang TẮT tính năng Resume. Mặc định thì Apple đã chọn sẵn (vô hiệu hóa Resume), do đó nếu bạn muốn dùng Resume thì phải bỏ chọn ô này.

Ngay bên trên ô tick này còn có mục "Ask to keep changes when closing documents". Một khi tính năng này được chọn, trước khi đóng lại tài liệu nào đó, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn lưu lại những thay đổi mà bạn vừa thực hiện hay không. Bạn có thể chọn Save hoặc không thích thì nhấn Reverse, tài liệu sẽ quay trở về tình trạng của lần lưu trước đó. Còn nếu mục này không được đánh dấu thì tất cả thay đổi sẽ tự động được ghi nhận lại vào tập tin ngay khi bạn đóng phần mềm, máy không hỏi gì cả. Đây chính là tùy chỉnh mới của tính năng Auto Save (tự động lưu) của OS X Mountain Lion.

Mời các bạn cùng chia sẻ những thủ thuật của mình với mọi người. Đề phòng trường hợp các bạn muốn lưu lại để xem về sau hoặc xem trên các thiết bị di động khác, mình có một bản PDF của bài viết này. Tải về ở đây hoặc trong tập tin đính kèm bên dưới (các bạn nhớ giải nén ra nhé).
linen.tiff.zip
1 copy.jpg
Mot so thu thuat giup ban su dung OS X Mountain Lion.pdf.zip
134 bình luận
max_party
ĐẠI BÀNG
9 năm
quá tuyệt vời, bài viết thật là chi tiết🆒
Mình cũng mới lên ML nhưng có 1 cái bực là sử dụng 3 ngón để back về folder trước (ví dụ trong Finder) thì ko được nữa, còn trong trình duyêt web thì lại đổi thành 2 ngón......
@max_party chỉnh như bác thì lại mất chức năng chạm giữ 3 ngón để bôi đen or di chuyển đối tượng sang vị trí khác

có cách nào mà vẫn giữ được chức năng vuốt để di chuyển tới hay lui trong folder bằng 3 ngón mà vẫn giữ được chức năng chạm 3 ngón vào đối tượng để di chuyển qua lại và bôi đen đối tượng ko bác...
luyen
TÍCH CỰC
9 năm
@tjn1986 Mình cũng muốn vậy mà ko đc, nếu bật chức năng move bằng 3 ngón tay thì ko back hay forward trong Finder đc, dở ghê á 😔
@Duy Luân Luân ơi, anh dùng 2 ngón swipe trên trackpad thì back/forward trang trên Safari OK, còn 2 ngón Swipe trên Finder hay System Preferences lại không hiệu quả. Phải Click mũi tên hoặc Command + [
@exodusvnn Cái này chuẩn rồi bạn 😆 trên finder dùng 2 ngón để scroll up/down vs right/left thôi mà
bài viết hay giữ lại khi nào rảnh tham khảo
Thủ tiền mua được một em rồi học thuật này
không có máy mac để thử đành an phận với windows và chờ đợi win 8 chính thức
anh_saker
ĐẠI BÀNG
9 năm
rất hay. cơ mà đang cố gắng sắm 1 em macbook air
HPHPHP
ĐẠI BÀNG
9 năm
các bạn muốn chat facebook bằng app Mesage của Apple thì tạo tài khoản Jabber mới với acc là tênFB@chat.facebook.com, pass là pass acc Facebook, server là chat.facebook.com, port 5222 😁
leetromas
TÍCH CỰC
9 năm
@HPHPHP Làm theo bác cái...chát được luôn!
Cảm ơn bác!
polyester
TÍCH CỰC
9 năm
@leetromas cảm ơn mình mà hẻm thanks 😔( giận thiệt hehe
leetromas
TÍCH CỰC
9 năm
@polyester Em xem cái của bác gì ở trỡn á! đã Like bác rồi ạ! ^ ^
CBDancer
TÍCH CỰC
9 năm
hôm nọ em thử down cái noti FB về cài đặt nhưng k thấy gì, hoá ra là chưa setting ở chỗ mail,contact,calendar.
thank bác 😃
levu136
CAO CẤP
9 năm
Vẫn còn đang ơ Win 7, thôi oán dấu sau này có cơ hội sẽ dùng
bài viết rất hay, nhưng Messenger vẫn send file bình thường thậm chí còn tốt hơn trên yahoo nữa.
Một bài viết rất hay và hữu ích cho ae mới làm quen Meo hen. Tks Duy Luân nhiều nhé!
nghe nói bản này có một số máy bị hao pin đang chờ fix
Cò không tiến
ko có tiền mua Mac :rolleyes:
Bài viết chi tiết quá, nhiều điều phải học hỏi thêm
blackwhite
TÍCH CỰC
9 năm
Good Jobs !
kakaka trên Linux cũng có Tweaks tương tự
bài viết bổ ích nên phải thanks mới đc
cám ơn bác nhưng tiếc app mountion tweaks lai phai mua app mới load dc tiếc quá em ko load dc có bác nào có app trên gửi em phát cám on nhiều maiphuocs86@gmail.com
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019