[Thủ thuật OS X] Tùy biến thanh công cụ trên Mac bằng một số lệnh Terminal

ND Minh Đức
24/2/2015 12:58Phản hồi: 52
[Thủ thuật OS X] Tùy biến thanh công cụ trên Mac bằng một số lệnh Terminal
Banner.jpg

Xin chia sẻ với các bạn một số cách tùy chỉnh thanh công cụ (Dock) trên Mac bằng lệnh Terminal. Đây là những tính năng đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành nhưng đã bị ẩn đi. Hy vọng các bạn có thể cá nhân hóa thanh công cụ này cho gọn gàng, tiện dụng nhằm làm việc hiệu quả hơn.

Tất cả những tùy chỉnh dưới đây đều được thực hiện bằng lệnh trong Terminal nên việc đầu tiên là chúng ta phải chạy nó lên (dĩ nhiên rồi 😃 ) bằng cách vào folder Utilities (theo mặc định) hoặc nhanh hơn là bấm tổ hợp phím Command + Spacebar và gõ Terminal, nhấn enter. Tiếp theo là nhập các dòng lệnh mà mình trình bày sau đây. Lưu ý là những lệnh này mình áp dụng và hoạt động trên Mac OS X 10.10 Yosemite, bạn nào vẫn còn xài Mavericks thì cũng có thể sử dụng được hầu hết chúng. Mỗi cách chỉnh, mình sẽ trình bày theo dạng tính năng, lệnh và cách phục hồi lại như lúc đầu phòng trường hợp các bạn không vừa ý thì cũng có thể về lại được 😁.

1. Chỉ hiển thị các ứng dụng đang chạy


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-1.png

Mình có thói quen để khá nhiều ứng dụng sẵn trên dock để khi cần thì bấm vào là sử dụng ngay, không cần tìm bằng Spotlight hay đi tìm thủ công. Tuy nhiên khi làm việc mình chỉ sử dụng một vài trong số những ứng dụng đó nên đôi khi cách làm này cũng khá là rối mắt và không được đẹp. Do đó, bạn có thể dùng cách sau đây để bắt dock chỉ hiện những ứng dụng nào đang chạy mà thôi, khi tắt hoàn toàn ứng dụng thì nó cũng biến mất luôn.

Và để phục hồi lại thanh dock đầy đủ như lúc đầu, đơn giản là thay "TRUE" thành "FALSE" trong câu lệnh trên. Lưu ý là đoạn lệnh "killall Dock" để khởi động lại dock và áp dụng tùy chỉnh của bạn. Một lưu ý khác là nếu đã bật tính năng này lên thì cũng nên tắt Show indicators for open applications (dấu chấm biểu thị ứng dụng đang chạy) trong System Preferences > Dock vì tất cả đang chạy đều đã hiện lên rồi.

2. Kích hoạt chế độ "Single App"


Mở cùng lúc nhiều ứng dụng là việc mà chúng ta thường hay làm. Mình thường hay chia đôi màn hình ra để vừa gõ văn bản vừa xem phim. Tuy nhiên vô hình chung cách làm này khiến cho năng suất làm việc giảm đi thấy rõ. Do đó, nếu bạn muốn tập trung làm một việc cụ thể, như gõ văn bản chẳng hạn và không muốn bị phân tâm thì có thể bật chức năng "Single App" lên. Nói nôm na thì khi kích hoạt chế độ này và click vào 1 ứng dụng trên dock, màn hình chỉ hiện một mình cửa sổ của ứng dụng đó và minimize toàn bộ các cửa sổ khác xuống dock. Để kích hoạt bạn vào Terminal và nhập
Cách làm này có vẻ hơi quá cứng nhắc. Đặc biệt là khi bạn đang làm việc gì đó đòi hỏi phải mở 2 cửa sổ cùng lúc, thí dụ như muốn kéo 1 file từ cửa sổ Finder sang Photoshop chẳng hạn. Để tắt chức năng này, Đơn giản các bạn chỉ việc thay "TRUE" thành "FALSE" trong câu lệnh trên.

3. Thêm một stack tùy biến trên dock để chứa tập tin, ứng dụng vừa mở


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-2.png

Thông thường chúng ta có thể truy cập nhanh vào thư mục Downloads thông qua Stack trên dock. Mặt khác, chúng ta cũng có thể kéo 1 folder chứa các file thường dùng lên trên dock để có thể truy cập nhanh chóng. Mặt khác, Mac cũng có thể tạo sẵn một stack trên dock cho phép chúng ta có thể mở nhanh những tập tài liệu, ứng dụng chạy gần đó,… và không cần phải mở Finder hoặc tìm ứng dụng lại từ đầu. Để mở stack ẩn này, các bạn nhập vào Terminal dòng lệnh
Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-3.png

Khi bạn nhập xong, cuối thanh dock sẽ xuất hiện ngay stack ẩn đó và mặc định sẽ hiển thị các ứng dụng mà bạn chạy gần đây. Nếu muốn chỉnh cho stack này hiện các mục khác, các bạn có thể click chuột phải (hoặc control + click)để chuyển đổi qua chế độ hiển thị những mục khác như tài liệu ổ đĩa truy cập gần đó,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhập thêm 1 câu lệnh như trên nữa để hiện ra thêm stack khác nếu muốn. Ngược lại, các bạn chỉ cần click phải và chọn Remove from Dock để bỏ nó ra khỏi dock nếu không thích.

4. Thêm khoảng trắng trên dock

Quảng cáo


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-4.png
Nếu bạn muốn chia thanh dock thành từng khu vực với các nhóm ứng dụng khác nhau thì đây là một trong những cách để thực hiện. Để thêm một khoảng trắng ngăn cách giữa các nhóm ứng dụng nào đó trên dock, các bạn nhập dòng lệnh sau vào Terminal
Cứ mỗi một lần bạn nhập lệnh trên là trên dock lại xuất hiện thêm 1 khoảng trắng. Ngược lại, nếu muốn loại bỏ nó thì các bạn chỉ cần kéo nó ra khỏi dock, hoặc click phải chọn Remove from Dock.

5. Nhận biết ứng dụng nào đang có cửa sổ ẩn


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-5.png

Đây có thể là tính năng bạn sẽ mở lên và không bao giờ tắt. Về cơ bản thì Mac cho phép bạn ẩn nhanh cửa sổ của một ứng dụng nào đó bằng cách nhấn Command + H (hoặc nhấn Cmd + Option + H để ẩn toàn bộ cửa sổ). Khi đó, cửa sổ đó vẫn chạy nhưng không hề hiện ra trên màn hình. Tuy nhiên, cách làm này xuất hiện một vấn đề là sau đó, các bạn có thể không còn nhớ là mình đã ẩn ứng dụng nào. May mắn là hãng cũng cung cấp cho chúng ta tùy chọn giúp biết được ứng dụng nào đang ẩn bằng cách làm cho biểu tượng của nó mờ đi. Để kích hoạt, các bạn nhập dòng sau vào Terminal
Và bây giờ hãy thử nhấn Command+H khi đang mở một cửa sổ nào đó xem. Lúc này, biểu tượng của ứng dụng trên dock sẽ mờ đi. Đây chính là dấu hiện nhận biết ứng dụng đó đang có cửa sổ chạy ngầm và hiện đang ẩn. Và để tắt tính năng này nếu muốn, các bạn chỉ đơn giản là thay "TRUE" bằng "FALSE" trong câu lệnh trên.

6. Thay đổi độ trễ khi thanh dock tự ẩn/hiện


Một số bạn có thói quen cho thanh dock tự ẩn để tiết kiệm tối đa diện tích màn hình, tạo nhiều không gian hơn để làm việc (chỉnh tại System Preferences > Dock, chọn Automatically hide and show the Dock). Tuy nhiên, một số bạn có thể sẽ khó chịu vì thanh dock sẽ chạy ra, chạy vô từ từ chứ không ẩn, hiện ngay lập tức. Để tùy chỉnh lại, các bạn có thể làm như sau. Đầu tiên thì bên dưới là câu lệnh làm cho tốc độ chạy của dock là bình thường, tương ứng với giá trị mặc định là "1".

Quảng cáo


Bây giờ nếu các bạn thay bằng giá trị "0" thì dock sẽ chạy mà hoàn toàn không có độ trễ nữa. Mặt khác, nếu thay bằng giá trị "2" thì tốc độ chạy chậm hơn gấp đôi so với 1 và cứ thế đối với những số khác. Các bạn có thể thử để chọn ra con số phù hợp nhất nhé. Để trở về tốc độ mặc định thì đơn giản thôi, các bạn nhập toàn bộ câu lệnh trên (giá trị 1) là xong.

7. Sử dụng thao tác cuộn để xem các cửa sổ đang mở của một ứng dụng


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-6.png
Đây là một tính năng mà mính thấy khá là hữu dụng. Trước đây, nếu bạn mở nhiều cửa sổ trên 1 ứng dụng cùng một lúc, nếu minimize 1 cửa sổ xuống thì khi nhấn vào biểu tượng ứng dụng, nó chỉ hiện cửa mà bẹn mở gần nhất lên chứ không phải là những cửa sổ như ý muốn. Nếu muốn mở chính xác cửa sổ cần thiết lên thì phải nhấn giữ vào ứng dụng và chọn, khá là bất tiện. Còn đối với tính năng sau đây, bạn chỉ cần dùng thao tác vuốt là có thể xem hết toàn bộ các cửa sổ đang chạy của ứng dụng nào đó rồi. Trong Terminal nhập
Bây giờ, bạn chỉ cần rê chuột lại biểu tượng trên dock của ứng dụng đang mở nhiều cửa sổ, cuộn lên trên (vuốt 2 ngón tay lên trên) là tất cả các cửa sổ sẽ được hiện ra cho bạn. Nếu không thích tính năng này, các bạn chỉ việc thay "TRUE" bằng "FALSE" trong câu lệnh trên.

8. Bật hiệu ứng "Suck" khi ẩn minimize cửa sổ


Tinhte-tuy-chinh-dock-mac-terminal-7.jpg

Ngoài 2 hiệu ứng minimize cửa sổ thường dùng trên Mac là genie hoặc scale thì Apple cũng trang bị thêm một hiệu ứng ẩn với tên gọi là "Suck". Và đúng như tên gọi của nó, cửa sổ sẽ chạy xuống giống như là đang bị hút vào ứng dụng vậy. Bạn có thể bật nó bằng câu lệnh sau đây:
Và nếu muốn tắt, các bạn chỉ cần thay từ "suck" trong câu lệnh thành "genie" hoặc "scale" và nhập lại vào Terminal.

9. Reset thanh dock lại mặc định ban đầu


Sau khi đọc vọc toàn bộ những tính năng ẩn trên mà bạn vẫn không vừa ý cái nào và muốn hồi phục lại toàn bộ nguyên trạng ban đầu thì chỉ cần nhập dòng lệnh sau đây là sẽ được như ý.
Trên đây là một vài cách tùy chỉnh thanh dock bằng các lệnh Terminal. Chúc các bạn tìm được tùy chọn riêng nhằm có không gian làm việc tuyệt vời và hiệu quả hơn. Xin cám ơn các bạn đã theo dõi. Chúc vui vẻ.

Tham khảo Makeuseof
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tuyệt vời. Đúng thứ đang cần 😁
hay quá
conco119
TÍCH CỰC
9 năm
Mình dùng MAC đc vài hôm quay lại Windows luôn :rolleyes:
tanngocvo
ĐẠI BÀNG
9 năm
@conco119 Ai đã xài MAC rồi thường không gọi Mac là MAC :rolleyes:
ntson
TÍCH CỰC
9 năm
@tanngocvo thế gọi mac là gì bác
nhokbabypro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ntson Anh cho e hỏi h qua e có cài add on adblock cho safari giờ e muốn gỡ ra phải vào đâu ạ ?
nhokbabypro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ntson Anh cho e hỏi h qua e có cài add on adblock cho safari giờ e muốn gỡ ra phải vào đâu ạ ?
Đúng là không quen xài MAC thật! Dĩ nhiên là dùng sẽ quen thôi, nhưng khổ cái môi trường làm việc buột dùng Windows!
anh292003
TÍCH CỰC
9 năm
@Phạm Hữu Nhân Tùy mỗi người cảm nhận thôi bác.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
9 năm
@Phạm Hữu Nhân em đang làm mấy cái app windows phone vs mấy site asp.Net làm sao để tạo được môi trường làm việc nó tốt được như trên win thế bác chỉ em với ????
CloudNine
TÍCH CỰC
9 năm
@ngocquang_t2 à há, sorry trẫm dell nhìn thấy 😁
A6_YoonA
TÍCH CỰC
9 năm
@Phạm Hữu Nhân code thì cái nào chả được bác, cái không được là cái build ứng dụng đó, Xamarin cũng chạy được trên Win nhưng muốn build ra ứng dụng iOS vẫn cần 1 cái máy Mac chứ ko dùng win được
Dùng Mac bao nhiêu lâu giờ mới biết mấy cái này. Hay quá bạn. Thanks!
hendrickpham
ĐẠI BÀNG
9 năm
nhập lện rồi, mà muốn bỏ lệnh đó đi để nó hoạt động như trước thì sao hả bác?
@hendrickpham Một số thì chỉ cần xóa, một số thì chuyển TRUE thành FALSE. Mình có nói trong bài đó bạn. 😁
quangvu313
TÍCH CỰC
9 năm
Quá hay, quá ý nghĩa
ngox_IT
TÍCH CỰC
9 năm
Mặc định là đẹp nhứt 😁
nhiều tính năng hay mà vẫn chưa biết
Có mấy cái hữu ích, thank tác giả 😃
nvkhoi123
ĐẠI BÀNG
9 năm
Bác nào thích thì có thể dùng Cairo Dock trên Linux, có đầy đủ các tùy biến trên mà ko phải gõ lệnh (có thể vào cửa sổ Configure rồi chọn thôi). Riêng cái Suck thì KDE có cái gọi là Magic Lamp
snapshot9.png
hay quá
phucius
ĐẠI BÀNG
9 năm
Nếu đúng là thế, thì họ cấu hình VPN khác rồi. Trên công ty mình cũng chỉ dùng có 1 trong 2 loại VPN là PPTP và L2TP. Nếu khác thì phải biết chính xác VPN Type thì mới tìm đc app thích hợp.

Nhiều lúc mình cũng phải VM Windows thôi đỡ phải lọ mọ nhiều ;)
forus1983
ĐẠI BÀNG
9 năm
Hay!!!
nhieu92
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cái cuộn chuột xem tất cả cửa sổ hay quá :v
nhieu92
ĐẠI BÀNG
9 năm
7. Sử dụng thao tác cuộn để xem các cửa sổ đang mở của một ứng dụng
Các bác biết đóng nhanh một cửa sổ đang mở khi mình preview tất cả chúng như thế nào không?
Mình thấy cái hiệu ứng "suck" cũng hao hao Genie mà, chẳng mới lạ hơn là bao 😁
Windy1234
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình cũng hay dùng TinkerTool (Free, http://www.bresink.com/osx/TinkerTool.html) để kích hoạt mấy cái tweak này, được cái nó có giao diện, không cần phải nhớ command

TinkerTool: Description

Product description for the latest generation of TinkerTool
bresink.com

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019