[Thủ thuật] Quản lí bộ nhớ trong của thiết bị chạy Android
Duy Luân
9 năm trướcBình luận: 100Lượt xem: 260.985
Một trong những vấn đề có nhiều người thắc mắc trong thời gian qua đó là vì sao bộ nhớ trong của thiết bị Android giảm đi khá nhanh. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân và phương hướng khắc phục.

Bộ nhớ trong của điện thoại chứa những gì?

Bộ nhớ trong (Internal Storage) là bộ nhớ được nhà sản xuất tích hợp vào bên trong thiết bị. Đó là nơi lưu trữ các dữ liệu phát sinh của hệ điều hành trong quá trình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra, nhiều ứng dụng của Android cũng được mặc định cài đặt lên bộ nhớ trong của máy. Một số ứng dụng khi chạy còn lưu trữ bộ nhớ đệm (cache) và các loại dữ liệu khác (gọi chung là application data). Tất cả các dữ liệu này khiến cho bộ nhớ trong của máy chúng ta giảm đi rất nhanh, đôi lúc nhiều bạn phát hoảng với mức độ giảm của nó.

Bộ nhớ trong không phải là RAM. Bộ nhớ trong là nơi chứa dữ liệu trong thời gian dài, còn RAM chỉ là bộ nhớ để ứng dụng hay chương trình truy cập ngẫu nhiên. Khi chúng đóng lại, phần dung lượng RAM mà ứng dụng đó đang dùng sẽ được giải phóng tự động. Khi bạn tắt máy, RAM tự động xóa sạch, còn bộ nhớ trong không bị. Ở chủ đề này, mình CHỈ ĐỀ CẬP ĐẾN BỘ NHỚ TRONG MÀ THÔI, KHÔNG NÓI VỀ RAM.

“Triệu chứng” khi bộ nhớ trong còn quá ít

[​IMG]

Khi không còn nhiều không gian để hoạt động, Android sẽ thông báo đến bạn dòng chữ “Low on space” trên thanh Notification bar. Đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dung lượng bộ nhớ trong của chúng ta đã giảm xuống rất thấp. Bên cạnh đó, máy sẽ chạy chậm đi thấy rõ, chẳng hạn việc mở ứng dụng trước đây được thực hiện rất nhanh chóng, bây giờ lại chậm như rùa, kèm theo là những cái giật rất bực mình. Việc duyệt HomeScreen rất khó chịu, làm chúng ta có cảm giác như màn hình cảm ứng đã mất hết độ nhạy. Các ứng dụng chạy chậm chạp, độ phản hồi chậm, tốc độ tải trang web giảm đi,… Đây là lúc bạn cần dọn dẹp lại “cục cưng” của mình.

Các phương pháp khắc phục khi bộ nhớ trong giảm nhanh hay còn thấp

1. Chuyển ứng dụng lên thẻ nhớ

Đây là cách làm hữu hiệu đối với các ứng dụng lớn, chẳng hạn như game, các ứng dụng đồ họa hay ứng dụng văn phòng. Các ứng dụng này chiếm từ 5MB đến 10MB dung lượng bộ nhớ trong khi các điện thoại Android thường chỉ có bộ nhớ trong từ 100-200MB mà thôi (ngoại trừ các dòng cao cấp có dung lượng từ 1GB trở lên). Khi đã chuyển lên thẻ nhớ, phần còn lại của ứng dụng chỉ còn khoảng 1-2MB, một số chỉ còn khoảng vài trăm KB mà thôi. Tuy nhiên, tính năng này chỉ được hỗ trợ chính thức trên Android 2.2 trở lên. Nếu bạn đang sử dụng Android 2.1, việc chuyển ứng dụng lên thẻ phải thông qua chương trình App2SD tích hợp trong các bản ROM cook dành riêng cho từng máy. Bạn có thể duyệt tìm các chủ đề dành cho máy của mình trên diễn đàn Tinh Tế để tìm hiểu thêm.

[​IMG]

2. Xóa các loại bộ nhớ đệm

Như đã đề cập ở trên, bộ nhớ đệm phát sinh rất nhiều trong quá trình chúng ta sử dụng máy. Thời gian dùng càng dài, những dữ liệu phát sinh càng nhiều, chiếm nhiều không gian trong bộ nhớ của máy.

Lưu ý:
xóa bộ nhớ đệm có thể làm cho ứng dụng của bạn mất thời gian lâu hơn để tải nội dung vì bộ nhớ đệm chính là phần lưu lại của lần sử dụng trước. Ứng dụng mà bạn KHÔNG NÊN xóa bộ nhớ đệm là các ứng dụng duyệt ảnh (nhất là Gallery 3D của Android 2.2, 2.3). Tùy vào tính năng của từng ứng dụng mà bạn có thể quyết định có xóa cache hay không nhé. Nhưng cũng đừng quá lo lắng khi lỡ xóa chúng, vì chỉ sau một lần chạy là ứng dụng lại bắt đầu khởi tạo các dữ liệu tạm rồi.

Đầu tiên, chúng ta hãy xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt. Bộ nhớ đệm của nó có thể lên đến 10MB đấy. Khoảng trống đó sẽ giúp máy chạy nhanh chóng hơn, mượt mà hơn. Bạn truy cập vào ứng dụng Browser, nhấn nút Menu > More > Settings > Clear cache, sau đó nhấn OK trong hộp thoại xuất hiện.

[​IMG]

Mẹo: ứng dụng Dolphin Browser cho phép bạn chuyển vị trí lưu cache từ bộ nhớ máy sang thẻ nhớ, do đó bạn có thể dùng ứng dụng này để duyệt web thay cho Browser mặc định. Để thiết lập, bạn vào Settings > Advanced Settings rồi chọn vào ô Cache to SD.

Để xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng khác, bạn truy cập vào Settings > Application > Manage Application. Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng hiện có trên máy. Để xem và xóa bộ nhớ đệm của một ứng dụn nào đó, bạn chạm vào tên của ứng dụng đó. Nhìn xuống trường Cache, bạn sẽ thấy nút Clear cache. Nhấn vào đó là bộ nhớ đệm sẽ được làm sạch. Thật đơn giản đúng không nào. Ngoài ra, ứng dụng History Eraser có thể giúp bạn thực hiện việc này nhanh hơn, nhưng chúng ta lại mất một khoảng để cài đặt nên mình không thích lắm.

[​IMG]

Việc xóa bộ nhớ đệm bạn có thể thực hiện định kì một tháng một lần hoặc nhiều hơn tùy vào mức độ sử dụng máy của bạn. Xin nhắc lại là xóa bộ nhớ đệm không làm mất dữ liệu gì của bạn nên đừng lo lắng nhé.

3. Xóa email, tin nhắn, danh sách cuộc gọi nếu không dùng nữa

Có thể từng email, từng tin nhắn chẳng là gì so với mức dung lượng vài trăm Megabyte mà các thiết bị Android hiện nay sở hữu. Tuy nhiên, hàng trăm email hàng ngàn tin nhắn có thể chiếm đi vài chục MB dung lượng. Vì vậy, hãy xóa đi các email không dùng, đặc biệt là các email có đính kèm, mà bạn đã lưu vào điện thoại. Các tin nhắn SMS, MMS và danh sách cuộc gọi (Call log) cũng nên xóa đi nếu chúng không quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn phần nào trong việc giải phóng bộ nhớ máy.

4. Gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến

Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến, đặc biệt với người dùng mới (Khi mới dùng Android, mình cũng như thế mặc dùng đã dùng PC nhiều vậy mà cũng không nghĩ ra việc gỡ bỏ ứng dụng). Việc gỡ bỏ (Uninstall) có thể thực hiện bằng cách truy cập vào Settings > Applications > Manage Application, chọn vào ứng dụng nào không dùng nữa rồi nhấn Uninstall.

[​IMG]

Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng hỗ trợ việc gỡ bỏ ứng dụng, chẳng hạn như ZDBox. Ứng dụng này cho phép bạn gỡ bỏ một lúc nhiều ứng dụng bằng tính năng Batch Uninstall hoặc di chuyển nhiều ứng dụng sang thẻ nhớ với Batch Move, rất tiện cho việc dọn dẹp toàn diện chiếc máy.

[​IMG]

[​IMG]

Chúc mọi người vui vẻ với chiếc Android và thành công trong cuộc sống.
100 Bình luận
topic ok cho ai mới làm quen với android. Có 1 điều thắc mắc ko bít bác chủ topic hay anh em ai bít ko: khi cài soft thông qua Market place. Phải down về rùi install, nhưng vấn đề ở đây là khi install xong rùi thì cái file gài dc lưu lại ở đâu? Hay nó auto del đi....
Auto Del có vẻ k khả thi, theo mình nghĩ nó vẫn còn lưu lại đâu đó, nhưng k bít là ở đâu, có ai có ý kiến gì ko?
@thinhletien Em xài HTC WF S, hôm bữa em tải thằng Explorer về thì thấy nó lưu file gốc apk trong thẻ nhớ. Nhưng k biết các soft khác nó có như vậy k. có gì mong bác góp ý nhé.
@BIBUBO Topic lâu rồi nhug thấy bác chém mà em po tay. Ko bit thì dựa cột ma nghe. Nó lưu trên device nhak bác, chứ chẳng có server gi nhek.
@spktproit ông này trả lời người khác thế chó nào lại có mail trong hòm thư của tui nhẩy, ???
@spktproit Bác đúng thật không biết gì, Ai là người không biết thì dựa cột mà nghe đây ?

Google sao lưu thiết bị và tài khoản trên server của nó. Mỗi tài khoản đều được quản lý thông qua mail. Ví dụ như danh bạ, Ứng đụng đã download thông qua Google Play Store đều được lưu lại trong tài khoản người dùng, chứ chẳng lưu trực tiếp dưới dạng apk vào bộ nhớ thiết bị. Hỏi bạn nhé, bạn xài Android, mua 1 máy Android mới, cài tài khoản Gmail của bạn ( nhập lại Gmail cũ đã xài ) rồi vào Google Play Store xem các ứng dụng đã download xem có không nhá ?

Những ứng dụng cài từ bên thứ 3 ( không thông qua Google Play Store ), Google không sao lưu, vì những ứng dụng đó đa phần là ......., modded, không chính thức từ phía nhà phát trển, không thông qua điều khoản sử dụng.

Những ứng dụng đã cài vào từ bên thứ 3, sau khi cài đặt được đặt vào 1 phân vùng riêng của OS, gọi là userdata. Còn các file apk bạn chép vào để cài đặt ứng dụng ( sau khi đã cài đặt vào thiết bị), chẳng tự động lưu vào thiết bị hay Google Server đâu cả, mà vẫn nằm ở phân vùng khi chép apk vào máy để cài ( như thẻ nhớ ). Bác không tin, Bác cài xong 1 ứng dụng bằng file apk bác chép vào thẻ nhớ, sau đó factory reset xem nó còn lưu trong thiết bị ( device ) như bác nói hay phải cài lại không nhá ?

Nói thật, ức chế nhất là mấy người không hiểu gì mà ra vẻ là hiểu biết.
File download về là apk thường đặt trong thư mục Download (đối với máy galaxy S của mình là vậy). Cám ơn bạn Duy Luân đã chia sẽ thông tin cho anh em nha.
Đúng là nội dung của topic khá đơn giản.
Cái mình cần hiện tại là một trình quản lý bộ nhớ trong hoàn hảo hơn.
Thanks bạn vì share :p
Khoản quản lý bộ nhớ thì mình thấy android thực sự kém hơn symbian. Cũng em cấu hình 300 - 400 MHz thôi. Nhưng Symbian không gặp phải vấn đề lắm. Còn Android tự hào là quản lý bộ nhớ thông minh nên không cần nút exit, nhưng chỉ là quảng cáo. Chạy một thời gian mà không khởi động lại hoặc dùng task manager để dọn dẹp thì như chủ topic nói (cảm giác như mất đi độ nhạy của màn hình cảm ứng, bởi lúc đấy nó hoạt động như rùa vậy).
đúng vậy,thực sự symbian hoạt động rất thông minh,chạy mượt mà trên những máy cấu hình thấp.mình dùng symbian chả bao giờ có khái niệm dọn dẹp gì cả,từ khi chuyển sang wm và android thì cử như dùng máy tính ấy. cái lỗi của symbian là ra đời quá lâu rồi,ngự trị trên đỉnh cao quá nhiều năm rồi.dẫn đến sự nhàm chán của người dùng.
Dùng GLS với DHD rom nhìu nên ko phải quan tâm lắm.
Một thủ thuật hay cho anh em dùng android
thanks,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
cũng cùng ý kiến với bạn, nhưng cũng cảm ơn chủ topic vì bài viết hữu ích này
Mình cũng xài Desire HD ma sao mỗi lần tải về ứng dụng mới hay game vẫn bị báo lỗi Low on space. Mình dùng thẻ 8GB và cung chuyen het tất cả các ứng dụng cũng như phần mềm vao SD card rồi. Có bạn nào biết chỉ giáo mình với. Các cách của bạn chủ topic đưa ra mình đã thử hết rồi mà vẫn chưa ổn. Mình có dùng 1 phần mềm đọc sách Wattpad cũng lưu vào thẻ nhớ mà mỗi lần donwload sách mới về đêu bị báo đầy bộ nhớ trong, có phải phần mềm thì lưu trong thẻ nhớ còn data lại lưu trong máy không? Mình phải sửa cách nào bi giờ?
cái này có pải root ko ạ
Thích hợp với ng` mới làm quen với android 😁
Nhưng tác dụng k nhiều lắm >"<
Có thật không ta, mấy lần reset máy và vào lại market vẫn phải tự down như bình thường chả có cái gì là auto restore cả, có thể có nguyên nhân gì khác không....?

---------- Post added at 09:47 AM ---------- Previous post was at 09:46 AM ----------

Cái này mình nghe còn hợp lý. Ông gì kia chém chả đúng gì cả


Hờ hờ, Bạn để ý nhá. Vào Menu->Settings->Privacy-> check Back up my data và Automatic Restore đó.
Nếu bạn muốn server của tài khoản google cập nhật apps đã down trên market, chọn Menu->Settings->Account & Sync-> check Background Data và Auto Sync

Còn nếu máy bạn sau khi reset mà không auto restore thì xem lại ROM đi. Mọi con Android đều có chức năng này mà
thật cám ơn vì những thông tin thật hữu ích này
May quá. Mình dùng Android thấy luôn luôn có hiện tượng thiếu bộ nhớ dù máy không đến nỗi mà chạy không quá nhiều ứng dụng. Trên iPhone thì chạy vô tư cả vài chục ứng dụng mà chẳng thấy kêu thiếu gì.
Rất cám ơn chủ Topic, bộ nhớ trong của máy cũng giảm đi khá nhiều và nhanh, nhiều lúc không biết tại sao mặc dù không cài thêm app hoặc vào nét.
nhất là khi báo lỗi FC thì dung lượng giảm đi nhanh kinh khủng
Hai máy này đâu có nhiều dung lượng đâu, chắc là ít vọc
Dhd bộ nhớ 1,5Gb mà ít hả bạn?:| thế chắc htc inspire 4Gb mới thỏa mãn người dùng Android😔 k bù cho iOs 512mb mà chạy vẫn bt^^
Bác lại nhầm ROM với RAM rồi
Ram DHD 768 mà cũng có ít đâu? gần như max ở dòng đt 1 Chip còn gì :p
bộ nhớ trong là ROM đúng ko các bác?
Sao máy mình cũn làm vậy mà trên market nó k có app nào vậy. Chỉ có mấy cái thôi ak. Làm minh k bít cái nào để update hét

Sent from my MB300 using Tinhte.vn
Do thời gian sync tài khoản gmail đó. VD như bạn đang download một app từ market về, lúc đó con Android của bạn đang thực hiện Sync Account Service, thì server sẽ không nhận ra app đó, và sẽ không auto restore app đó khi reset máy. Android google vẫn chưa hoàn hảo nhỉ ^_^
Ứng dụng File Expert cho phép soi file, backup apk, restore apk và nhiều việc khác nữa:
FTP, HTTP, ...
https://market.android.com/details?id=xcxin.filexpert&feature=search_result
Mình thì đang quan tâm tới việc làm sao để sử dụng 6.2GB thừa trong bộ nhớ trong đây. Dùng D2G mà chẳng sử dụng được bộ nhớ này cho mục đích lưu trữ, hic😔
Mình toàn cài app trog thẻ k ak. K hỉu sao nó lại k có trên nhữg app down về trên market

Sent from my MB300 using Tinhte.vn
Đúng quá rồi còn gì. Mấy app mà bạn để trong thẻ nhớ, lôi ra ngoài, bạn đã check dạng Unknow sources đúng không. Chính vì thế Google không sync mấy app đã cài từ thẻ nhớ ( để bảo đảm an toàn ý mờ ). Chỉ có mấy app games trên market dc Google duyệt mới auto restore thôi

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019