Thủ thuật sử dụng Files trên iPhone và iPad hiệu quả

Anh Tú.
27/5/2023 10:41Phản hồi: 78
Thủ thuật sử dụng Files trên iPhone và iPad hiệu quả
Ứng dụng Files mặc định trên những thiết bị Apple từ trước đến giờ hay bị chê là trải nghiệm không ngon, nhưng mình thấy điều đó không còn đúng nữa, theo trải nghiệm của cá nhân mình thì ứng dụng Files trên iPhone hay iPad nó đã làm được rất tốt rồi. Nếu anh em nào dùng ứng dụng Files nhiều cho công việc thì mình có một số thủ thuật muốn chia sẻ với anh em, mời anh em đọc bài.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-11.jpg

Gắn tag thư mục, file


Để có thể sắp xếp được các đầu file quan trọng và ít quan trọng thì anh em có thể dùng tag trong ứng dụng File mặc định trên iPhone và iPad. Anh em chỉ cần nhấn giữ vào file cần gắn tag → chọn tag mà anh em muốn gắn, lúc cần tìm thì anh em chỉ cần vào sidebar và chọn tag đó thôi. Những cái tag này mặc định là chúng được sắp xếp theo màu nhưng anh em có thể đổi tên lại để tiện hơn trong việc tìm kiếm hoặc gắn tag, nó có một tag important để anh em có thể gắn những tag thật sự quan trọng, thường thì chỉ khi nào file đó rất quan trọng hay mất nó thì mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn thì mình sẽ dùng tag này, thường không dùng nhiều.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-5.png

Favorites những thư mục quan trọng


Tính năng này hầu hết đều có trên những nền tảng lưu trữ hiện nay nhưng mà theo trải nghiệm của mình thì mình vẫn thích giao diện của File và cảm thấy nó hoạt động mượt mà nhất trên các thiết bị của Apple khi so với những nền tảng lưu trữ khác như Drive hay Dropbox. Với Favorites của ứng dụng File trên iOS thì nó chỉ cho Favorites thư mục thôi nhé anh em, điều này cũng chỉ để anh em tương tác với mục Favorites ở sidebar dễ hơn thôi. Anh em nhấn giữ và chọn Favorites là xong, lập tức thư mục đó sẽ xuất hiện bên sidebar để anh em sử dụng ngay.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-8.png

Chia sẻ file thông qua iCloud


Anh em chọn file cần làm việc chung hoặc cho người khác xem chung thì sẽ cần tính năng này, anh em nhấn giữ → chọn Share → mặc định nó sẽ để là send copy anh em đổi thành Collaborate → chọn cách thức gửi là xong. Lúc này cái file được gửi đi sẽ được lưu vào cloud của người nhận và người đó có thể chỉnh sửa hoặc xem được bản chỉnh sửa cuối cùng tuỳ thuộc vào tuỳ chỉnh của anh em.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-9.png

Scan tài liệu


Đây là một tính năng cần thiết cho một ứng dụng lưu trữ, vì đôi lúc anh em sẽ gặp trường hợp cần lưu lại 1 tài liệu vật lý nhanh thì không thể nào anh em có sẵn máy scanner ở đó ngay được thì ứng dụng file này nó sẽ đóng vai trò là một scanner giúp anh em lưu ngay cái file vật lý đó. Anh em vào ứng dụng file → chọn biểu tượng 3 chấm góc phải ở trên → chọn scan document, lúc này nó sẽ tự scan cho anh em và việc còn lại là anh em chỉ cần nhấn save thôi. Nếu muốn scan nhiều mặt giấy cùng lúc thì scan một lượt rồi nhấn save sau cũng được, khi đó nó sẽ ghép những file anh em đã scan hàng loạt thành một file pdf duy nhất mà anh em không cần phải ghép thủ công.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-6.png

Chỉnh sửa các ổ lưu trữ

Quảng cáo


Nếu anh em dùng một nền tảng lưu trữ khác ngoài iCloud thì anh em cũng có thể thêm vào ứng dụng file để trực tiếp quản lý trên đây mà không cần phải chuyển qua app của nền tảng lưu trữ đó. Anh em chọn dấu 3 chấm → chọn chỉnh sửa sidebar → nhấn bật những nền tảng lưu trữ mà anh em đang dùng, mình thì đang dùng iCloud Drive (này có sẵn), Google Drive và Dropbox thì đều có thể add được hết. Cái hay ở đây là sử dụng Drive trên ứng dụng File nó mượt hơn nhiều so với ứng dụng Google Drive mà anh em tải xuống, thứ hai là nó có thể bắn file AirDrop nhanh. Uwsng dụng Google Drive cũng có thể share được nhưng mất nhiều thao tác hơn, còn với File thì anh em chỉ cần giữ → nhấn share → chọn AirDrop là có thể gửi được ngay cho người khác.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-7.png

Nén và giải nén


Lúc trước ở cái giao đoạn mà app File này còn sơ khai thì ngoài những file cơ bản ra thì rất khó để làm việc với những file phức tạp hơn, ví dụ là đuôi zip. Không rõ khi nào Apple đã cập nhật vụ này nhưng hiện tại việc né và giải nén trên app File trở nên vô cùng dễ dàng. Để giải nén thì anh em chỉ cần nhấn vào file nén đó thôi thì tự động app sẽ giải nén cho anh em, còn để nén thì anh em nhấn giữ và chọn compress, nó sẽ nén thành file có đuôi zip, đuôi này phổ biến hiện nay và dễ làm việc.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-3.png

Xài công cụ Markup


Markup là công cụ của Apple mà mình thấy ít anh em xài, riêng mình thì mình dùng khá nhiều trong ứng dụng Photos và File. Markup giúp anh em bỏ thêm chữ, nét vẽ, chữ ký và đa dạng những hình dạng khác. Anh em nhấn vào file cần chỉnh sửa, chọn biểu tượng cây bút bên phải ở trên là có thể tuỳ biến được cái file mình ngay, sẽ hữu dụng hơn nếu anh em có Apple Pencil sử dụng với iPad.

Quảng cáo


Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-2.png

Convert hình


Tính năng này trước kia ở trên Mac cũng đã có, giờ nó được Apple mang vào ứng dụng File trên các thiết bị di động nhỏ để anh em có thể thay đổi định dạng hình ảnh của anh em một cách nhanh chóng, ví dụ như chuyển từ đuôi png sang jpeg hoặc ngược lại. Anh em nhấn giữ hình ảnh, chọn Quick Actions → Chọn Convert Image → Chọn định dạng → chọn size là xong. Mình thấy cách này thao tác nó nhanh hơn nhiều so với những cách chuyển định dạng khác.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-4.png

Xoá phông nền ảnh


Tính năng này giúp anh em tách chủ thể khỏi phông nền một cách rất nhanh và thao tác nó cũng dễ hơn hơn. Anh em nhấn giữ hình ảnh → chọn Remove Background là xong, nó sẽ tạo ra một file khác sau khi tách xong. Ở file đã tách nền thì nó sẽ chuyển sang đuôi png nhưng nếu anh em cần chuyển lại định dạng jpg thì có thể convert image nhanh như cách bên trên mình đã hướng dẫn.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran-1.png

Tạo, ghép file PDF


Cái này có lẽ là tính năng mình thấy hữu dụng nhất cho mình, ví dụ anh em có 10 tấm hình và muốn nó gộp chung vào một file pdf hoặc muốn gộp nhiều file pdf lại với nhau thì có thể sử dụng tính năng này. Anh em chọn hình/file cần gộp → nhấn giữ → chọn Create PDF là xong, tất cả những gì anh em chọn sẽ được gộp thành một file pdf chung. Mình hay sử dụng tính năng này trong trường hợp những file bài giảng trên lớp được phân ra thành nhiều chapter khác nhau, thì mình gộp chúng lại cho dễ quản lý và nhất quán được trong 1 file mà không cần phải mở quá nhiều file khác nhau. Trường hợp khác là cần tìm keyword trong nhiều chapter khác nhau, chỉ cần gộp xong vào file gộp đó và tìm keyword thôi.

Thu-thuat-su-dung-file-iphone-ipad-tinhte-tuanhtran.png

Vừa rồi là một số thủ thuật mình biết được trong quá trình sử dụng từ trước cho đến nay, cá nhân mình là người dùng iPad cho công việc thì thấy nó hoàn toàn đáp ứng được hết những thứ mình cần như convert hình, bỏ phông nền, ghép PDF, v.v. Nếu anh em có thủ thuật nào hay về ứng dụng File trên iOS lẫn iPadOS thì có thể chia sẻ thêm với mình và anh em khác bên dưới cmt nha.

Xem thêm thủ thuật:

Thủ thuật sử dụng Apple Reminder hiệu quả hơn

Trước đây mình cũng có làm một số bài viết về thủ thuật về những app của Apple rồi anh em có thể xem thêm ở tag thủ thuật. Giờ mình sẽ gửi đến anh em bài thủ thuật của ứng dụng nhắc nhở Apple Reminder, mình thấy đây là một cái app nhắc việc gần như…
tinhte.vn


Anh em có đang sử dụng File trên iPhone và iPad không?
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lằng nhằng. như 1 đống hổ lốn chả ra đâu hết.
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
Dù có 100 bài như này thì cái quản lý file của iOS với mình cũng vẫn là khá rối rắm. Vẫn dùng Onedrive để đồng bộ 😔
@Demah trên Files có Onedrive luôn mà, chưa dùng mà chê đúng hông?
Cười vô mặt
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@HyH Hiểu t chê cái giao diện quản lý chứ không bảo iCloud không link được Onedrive không thần đằng.
@Demah thằng đần độn mới đúng chứ ko phài "đằng" bạn nhé
Cám ơn Mod
Cái ghép nhiều file thành PDF hay nè, giờ mình mới biết. Mà nếu có thể truy cập thư viện ảnh ngay trong ứng dụng Files thì hay, chứ hiện tại muốn có file ảnh trong Files thì lại phải mở Photos rồi Save to Files, tự nhiên lại bị nhân đôi bức hình
@causelove94 Đó là cái ngu lớn nhất của cái files này
@causelove94 cái này thì mình thấy tiện, cái nào ra cái đó. trong ứng dụng File nó vẫn cho duyệt xem hình và video mà
nhqdat
TÍCH CỰC
6 tháng
@Kkkkkkkkkkkkk lỗi từ hệ điều hành ios, không phải lỗi của cái file.
jerryno6
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@mochi-mochi Làm sao để dùng ứng dụng files duyệt photos vậy bạn? Hai cái hiện tại đang khác nhau.
@jerryno6 thì lưu hình vào hoặc xem tiếp từ thẻ nhớ ổ cứng usb đều được
Bài viết khá hay và hữu ích. Tks mod
vthuan4
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình dùng Ipad khá nhiều cho công việc và cảm nhận cá nhân là ứng dụng File còn rất bất tiện và rối rắm, đôi khi gây bực mình nữa.
@vthuan4 chứ bác dùng app nào, ipad thì chỉ tới đó
Không ngon nếu như trước đó bạn dùng Android và ngược lại
Ứng dụng file trên ios nguu vãi cả đái ra. Giao diện ngu chức năng cực ý, k thân thiện người dùng. Bên android thì cực kì dễ hiểu dễ dùng, ngoài app mặc định thì tha hồ tải app duyệt file khác. Nói chung app file trên ios = RÁC
@huynh tri 1996 Ngu là do thói quen dùng windows lâu nay thôi.
@ducleminh Lại biện minh à
@huynh tri 1996 Loại hèn mọn lúc nào cũng nghĩ người khác phải biện minh, Hài
Bạn xài app gì để tạo mindmap vậy ? Có đồng bộ giữa điện thoại với trình duyệt web không ?
@Lil Nguyễn Mindnode. Chỉ có trên iOS, MacOS. Web chỉ có thể view
Thiết kế app kiểu đáng đố người dùng
A hoàn toàn ko dùng đến thứ mà Apple gọi là Files, thay vào đó A tự tin dùng Filza cho trực quan & dễ quản lý những thứ hiện hữu trong máy 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
thích cái tạo file PDF nhất vì mình hay dùng file PDF
Iporn đã có tiếng việt nhưng ko hiểu sao lại tỏ ra tiếng a cho khác lạ.
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@Canon100is Đã ng* lại còn cố tỏ ra thô lỗ làm gì
@Demah mình bảo mình muốn đm bạn có thô ko ?
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@Canon100is Hạ đẳng
@Canon100is Tiện đâu dùng đó, ý kiến cái gì!!!
Hay, cám ơn bác đã chia sẽ
phong.ns
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cảm ơn mod nhiều
tlzlord
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Quen với kiểu thư mục trên, file sau đó nên vào Files thấy ko quen

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019