Thủ thuật sử dụng OS X El Capitan: sửa lỗi không chạy app cũ, chạy đa nhiệm nhanh, Safari...
Duy Luân
5 nămBình luận: 139
Thủ thuật sử dụng OS X El Capitan: sửa lỗi không chạy app cũ, chạy đa nhiệm nhanh, Safari...
Trong bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số thủ thuật sử dụng OS X El Capitan như sau: sắp xếp lại thông báo trong notification center, khắc phục lỗi ghi file phân vùng NTFS, khắc phục lỗi không chạy được một số app cũ, kích hoạt nhanh chế độ đa nhiệm chia đôi cửa sổ mới. Mình cũng đề cập một chút về khả năng tìm kiếm thông minh của Spotlight và thủ thuật nhấp đôi vào tiêu đề cửa sổ để thu nhỏ app. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn dùng máy nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Video

Sắp xếp lại thông báo


Mặc định OS X El Capitan sắp xếp các thông báo theo thứ tự thời gian, cái nào đến sau thì nổi dần lên đầu danh sách. Tuy nhiên, nếu bạn thích nhóm thông báo theo app như những gì chúng ta có thể làm ở OS X Yosemite thì cũng được, chỉ cần làm như sau:
 1. Vào  > System Preferences > Notification
 2. Trong cửa sổ vừa xuất hiện, ở cạnh dưới có mục " Notification sort order"
 3. Chọn một trong các tùy chọn sau:
  • Recents: chỉ sắp xếp theo thứ tự thời gian
  • Recents by app: nhóm thông báo theo từng app, trong từng nhóm thì sắp xếp theo thứ tự thời gian
  • Manually by app: cũng nhóm thông báo theo từng app, nhưng sắp xếp thủ công
Notification_sap_xep.jpg

Khắc phục lỗi không ghi được phân vùng NTFS

Do tính năng rootless - cơ chế bảo mật mới của OS X 10.11 nhằm hạn chế quyền admin - nên có khả năng driver NTFS đã cài sẵn trên máy Mac của bạn sẽ không còn chạy nữa. Ngoài ra, nếu bạn cài lại các driver cũ thì tình trạng này vẫn không được khắc phục. Nhưng đừng quá lo lắng, mình đã một bài viết riêng để nói về vấn đề này, mời anh em tham khảo.

2 cách khắc phục lỗi không thể chép file sang phân vùng NTFS từ OS X 10.11 El Capitan


Khắc phục việc một số phần mềm không chạy được do rootless


Cũng vì cơ chế bảo mật rootless mà một số ứng dụng cần đụng sâu vào hệ thống, ví dụ như các công cụ quản lý đĩa, các phần mềm dọn dẹp máy, app sao lưu dữ liệu... có thể sẽ không còn chạy được nữa, mặc dù ở OS X 10.10 trước đây thì vẫn ngon lành. Trước khi than phiền với lập trình viên của app đó hay đi kiếm app thay thế, anh em hãy thử gõ dòng lệnh sau để vô hiệu hóa rootless. Sau đó thử chạy app lên lại xem nó có hoạt động hay chưa nhé.

Cách làm:
1. Chạy ứng dụng Terminal
2. Nhập dòng lệnh sau, nhấn Enter:
Code:
sudo nvram boot-args="kext-dev-mode=1 rootless=0"
3. Khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực

Kéo thả để chạy Split View


Để chạy Spilt View, cách "chính quy" đó là bạn phải nhấn giữ nút full-screen lần lượt 2 cửa sổ, khá là mất thời gian. Đừng làm theo kiểu đó, còn 1 cách khác nữa nhanh hơn, hiệu quả hơn đây:

Đầu tiên anh em chạy trước 1 app ở chế độ full-screen (cũng nhấn vào nút màu xanh, nhưng nhấn 1 lần thôi không nhấn giữ). Sau đó, ở màn hình Expose của OS X (nhấn phím F3 trên bàn phím, hoặc vuốt trackpad), kéo thả cửa sổ còn lại vào app đang chạy full-screen như hình minh họa bên dưới là xong.

[​IMG]


Nhấp đôi vào tiêu đề cửa sổ để thu nhỏ


Từ OS X 10.10 trở về trước, nếu bạn click đôi chuột vào tiêu đề của bất kì cửa sổ nào thì nó sẽ chuyển sang chế độ maximize chiếm hết màn hình. Giờ đây, trên OS X 10.11, chúng ta có thể đổi thao tác click đôi này thành minimize. Tức là bây giờ nếu bạn nhấp đôi chuột vô thanh tiêu đề, cửa sổ đó sẽ thu nhỏ xuống thanh dock giống như khi bạn click vào nút màu vàng hình tròn vậy. Với mình thì mình xài minimize nhiều hơn nên mình rất thích tùy chọn mới này, nó giúp mình tiết kiệm được thời gian hơn so với việc phải di chuyển chuột vào góc rồi mới được nhấn.

Cách chọn chế độ minimize khi nhấp đôi chuột vào tiêu đề cửa sổ:

 1. Vào  > System Preferences > Dock
 2. Ở dòng "Double click a window' title bar to...", chọn zoom (maximize) hoặc minimize tùy ý thích
 3. Đóng cửa sổ Preferences lại và thử nghiệm
Minimize_tieu_de.jpg

Tìm kiếm thông minh bằng Spotlight


Nếu bạn nào thích xài tiếng Anh để tìm kiếm thì tính năng tìm kiếm mới trong Spotlight của OS X El Capitan chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng thích thú. Giờ đây, thay vì phải sử dụng các từ khóa cố định, bạn có thể nhập vào Spotlight những câu nói tự nhiên, ví dụ như "Document I worked on last night" để tìm nhanh những tài liệu nào bạn đã mở và chỉnh sửa hồi tối hôm qua, hoặc "Email between me and sonlazio" để hiển thị các email trao đổi mới nhất giữa mình và mod @sonlazio. Trước đây chúng ta cũng làm được những trò tìm kiếm tương tự nhưng phải qua nhiều giai đoạn thiết lập thông số dài dòng, phức tạp mà không phải ai cũng làm được.

Spotlight.jpg

Ghim tab trong Safari


Trình duyệt Safari của OS X El Capitan sẽ cho phép bạn "ghim" một số trang thường truy cập và những trang này sẽ luôn luôn mở, nhờ vậy bạn có thể cập nhật nội dung một cách nhanh chóng mà không phải tải lại website, cũng không bị tình trạng vô tình đóng mất cửa sổ quan trọng. Các trang sau khi ghim sẽ nằm gọn về phía bên trái của Safari và tách biệt hẳn so với những tab thông thường.

Cách dùng ghim:
 1. Chạy Safari, mở một số tab bất kì
 2. Nhấn phím phải chuột vào tab, chọn "Pin tab"
 3. Để gỡ ghim, cũng nhấn chuột phải vào tab đã ghim, chọn "Unpin tab"
Pin_Tab_Safari.jpg

Tắt tiếng từng tab trong Safari


Cũng về Safari, giờ đây bạn có thể biết được tab nào đang phát ra tiếng và nếu thấy ồn bạn có thể tắt hẳn nó đi. Để dùng thử, hãy mở 1 tab Tinh tế, 2 tab YouTube và phát 2 video bất kì. Lúc nay bạn sẽ thấy rằng ở tab YouTube sẽ có biểu tượng cái loa xuất hiện, nhấn vô cái loa đó thì tab sẽ im lặng ngay. Tương tự, nếu trong tab Tinh tế mà bạn chơi một video nào đó thì biểu tượng loa cũng xuất hiện luôn. Bạn nào từng cảm thấy phiền phức vì âm thanh phát ra nhưng không rõ nguồn gốc trong lúc duyệt web thì chắc chắn sẽ yêu tính năng này.

Ghi chú: chức năng này không chỉ áp dụng cho YouTube mà cho bất kì trang web nào, miễn là nó có phát ra âm thanh thì Safari sẽ hiện cái loa ra cho bạn. Thử với NhacCuaTui, Zing hay một trang có quảng cáo Flash nào đó bạn sẽ thấy ngay điều mình nói.

Mute_tab_Safari.jpg

Widget máy tính trong trung tâm thông báo


Thủ thuật cuối cùng, đó là bây giờ bạn đã có widget máy tính chính chủ Apple. Lúc trước chúng ta toàn phải cài app từ bên ngoài vào thôi. Việc gắn widget máy tính vào trung tâm thông báo sẽ giúp bạn nhanh chóng tính toán những phép tính đơn giản mà không phải chạy app Calculator lên, đỡ được rất nhiều thời gian đấy nhé.

Cách gắn widget máy tính vào trung tâm thông báo:
 1. Mở Notification Center (vuốt 2 ngón tay từ rìa phải của Trackpad vào trong)
 2. Chuyển sang tab "Today:
 3. Cuộn xuống dưới cùng, có chữ "Edit", nhấn vào
 4. Ở bảng bên trái sẽ có mục "Calculator", nhấn vào dấu + màu xanh
 5. Xong, widget máy tính đã được thêm vào, thử xài thôi
Calculator_Widget_Notification.jpg
Thu_thuat_Su_dung_OS_X_El_Capitan_tinhte_cover.jpg
Phải công nhận hiệu năng trên El Capitan hơn hẳn Yosemite quá nhiều. Đang định nâng cấp máy mà giờ lại thôi. Tks Apple. 😃
cho hỏi ngu tí, đã có bản chính thức chưa ợ ? e dùng cả 2 máy, mà toàn dùng Windows, nếu có rồi qua MAC kéo về. Có cái tính năng chi màn hình e thấy có giá trị nhất đối với em.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 năm
@featherchickens muốn biết 1 thức gì chính thức hay không (được cung cấp từ phía Apple) thì cách đúng nhất là lên Appstore sẽ thấy
matrix8145
TÍCH CỰC
5 năm
Hiệu năng tăng nhưng bị 2 lỗi bực mình:

1/ Máy quên thiết lập của folder sau khi khởi động lại. Mình chỉnh cái folder downloads của mình là sắp xếp theo ngày thay đổi (Arange by Date Modified) thì khởi động lại nó trở lại thành sắp xếp theo tên 😔

2/ Máy tự tạo vô số file ._ ẩn xóa hoài không hết.

Ai có kế gì giúp nhé.
@matrix8145 Cái Finder đôi khi gặp nhiều lỗi khó chịu thật. :D

Vì Dropbox không ẩn những file cache đó nên nó hiện lên. Cái đó do hệ thống tự tạo ra nên bạn cứ để yên là được, cũng chả tốn dung lượng mấy. Bên Windows cũng tạo ra cả đống file thumb ẩn đấy thôi.
matrix8145
TÍCH CỰC
5 năm
@steve_jobs Bên Win từ Vista trở lên họ đã cache thumbnail ở ổ C rồi, không đưa rác vào mỗi folder như OSX. Còn vụ ẩn đuôi file nữa mà em chán chả buồn nói.
@matrix8145 Sao vậy nhỉ, của em khi set nó order theo date mod thì reboot lại nó vẫn là date mod đối với folder đó. Còn vụ file ._ thì chịu rồi, phải sống chung với lũ thôi bác ơi.
@matrix8145 Bạn thử Sort by date hay sort by name xem sao ;).
conco119
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chưa giám lên EI Captian
Không có $ mua Mac 😔, đành chơi Hackintosh :p
@nguyenfenice Nếu bác không chơi game thì mua Mac xài thích hơn nhiều 😁
@MoHinhTinh.com Mình k0 games bác, nhưng thấy cấu hình mac 2010 vs tầm giá đó so vs pc thì thua. Sợ 2010 xài dc 1 hay 2n nữa rùi lại hết support. Thêm cái là mua cũ nên chất lượng hên xui lắm^^
@nguyenfenice Em đang xài cả 2 cây 2009 (1 white 1 mbp), vẫn còn ngon lắm. Ah nếu mua cũ thì dẫn bác nào kinh nghiệm chút để đi test 😁
Ko có mạng để tải... nhìn cái máy chạy 10.10 mà buồn ko dc nâng.
Ps. Em đang ở trong tù
speed_demon
ĐẠI BÀNG
5 năm
em đã thử mà vẫn ko tài nào chạy được google chrome, có bác nào bị lỗi giống em không???
xin cho hoi ti. da chay xong 10.11 ui sao thay ko su dung ban phim so duoc khi su dung telex vay chai dung tiêng anh no sua loi qua tieng a hoai
@caolam82 vô System reference --> keyboard--> Text: bỏ chọn mục "correct spelling automaically"
Cái bác nói ở mục số 2 "Khắc phục lỗi không ghi được phân vùng NTFS" là ám chỉ đến các chương trình như Tuxedo hay Paragon đều sử dụng không được phải không? Vậy đợi thời gian sẽ có bản update của app sẽ chạy được thôi mà đâu cần cầu kỳ vậy
maclife
TÍCH CỰC
5 năm
@John Chris Có cách chạy được rồi đó cậu: http://www.maclife.vn/ứng-dụng-mac/hệ-thống/item/106-paragon-ntfs-10-đọc,-ghi-phân-vùng-định-dạng-ntfs.html
@maclife Đù bác dẫn link bừa bãi coi chừng bị block nick ák =))
vietdh66
TÍCH CỰC
5 năm
@John Chris chạy ngon mà, 2 chương chình ấy vẫn chạy tốt. có điều 10.11 ko cho khi lên. chạy lệnh cho tắt khóa NTFS đi rồi reinstall là đc
ngthtg735252
ĐẠI BÀNG
5 năm
@John Chris Nếu bạn đã mua bản quyền thì tuần trước paragon đã gởi email mời bạn tải phiên bản mới để có thể hoạt động dc trên 10.11
Có bác nào lên el mà pin bị giảm như em không ? lên el xong pin từ 12 tiếng xuống còn có 5 tiếng, mặc dù e đã reset pram, smc hết như mấy lần trước nâng cấp từ 10.9->10.10 rồi
@J.C.Jean Thế mà tớ vẫn phải vô hiệu rootless đó 😁 hay do hàng lởm nhể 😆 bản ....... :D
J.C.Jean
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gaumeo8285 Mình mua bản quyền nên không cần rootless...hihihi... Có 400k thôi... cũng không mắc lắm...
jets8003vinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gaumeo8285 Có hàng mới ngon hơn cũng một thời gian rồi bạn nhé, chỉ là hình như quy định diễn đàn là không được post apps nên mình đưa link tham khảo nhé. Vào Macintosh
thienphu601
ĐẠI BÀNG
5 năm
@JohnnyWhisker mình cũng bị đây bác.
tuanva.hcm
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vấn đề performance, so với Mavericks thì sao mọi người. Mình đang xài 10.9.5, thấy performance khá ổn định để làm việc, nên cũng khá ngần ngại lên, toàn nghe mọi người so sánh với Yosemite. Không thấy ai so sánh với Mavericks cả. Mong được mọi người chia sẻ thêm.
Cám ơn bác, nhờ bác mà em mới biết cái vụ click vào nút Speaker trong Safari để tắt tiếng 😁
Thủ thuật Double-Click để Minimize và cái Calculator trong Widget thì trên OSX 10.10 đã có rồi bác Luận ạ.
các pros cho cho em hỏi là em lên el capitan thì spotlight của em search toàn ra kết quả offline,bing nó không hoạt động dù em re-index mấy lần r mà ko được
các bác cho em hỏi chi là sau khi em chạy terminal xong thì lightroom ko dùng đc nữa là sao vậy?
mchan004
ĐẠI BÀNG
5 năm
xcode ra bản 9 thức chưa nhỉ
@mchan004 Xcode 7 chính thức rồi, 9 thì chắc năm sau nữa.
format rùi cài lại capitan hình như không giữ được 3 ngón thì phải
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 năm
@Lâm Sư vẫn được bình thường bác..vào setting mò là ra
vanlamuadong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cho em hỏi là tạo bộ cài mới này cũng giống như trên 10.10 ạ, mới có cách nào cài mới lại từ file update ko ạ?
TungRivals
ĐẠI BÀNG
5 năm
cách nhanh nhất để minimize của sổ ứng dụng là dùng phím tắt Command+H
còn chức năng mute this tab với gắn widget thì phiên bản 10.10 cũng dùng được
matrix8145
TÍCH CỰC
5 năm
Không, chạy bình thường.
Vào System Preferences... > Keyboard > Text > Bỏ chọn "Correct spelling automatically"
hnmien
ĐẠI BÀNG
5 năm
@matrix8145 cái nay dễ mà vào bàn phím chọn tab nguồn đầu vào bấm dấu + chọn telex, tiếp bấm + chọn Anh là ok nó chỉ hiển thị 2 lựa chọn cho bình khi đánh tiếng Việt và Anh.
techtiplib
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em rất muốn lên đời bản OS mới này nhưng đen cái ổ cứng không đủ bộ nhớ, admin có cách nào khắc phục không mách em phát.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019