[Thủ thuật] Thiết lập ổ cứng chạy RAID 0 và cài đặt Windows
bk9sw
5 nămBình luận: 126
[Thủ thuật] Thiết lập ổ cứng chạy RAID 0 và cài đặt Windows
Thiết lập 2 ổ cứng chạy RAID 0 đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trên những chiếc máy tính cao cấp, đặc biệt là những mẫu laptop gaming với thiết lập 2 ổ SSD chạy RAID 0 để tối ưu về tốc độ truy xuất. Thế nhưng không ít anh em gặp khó khăn trong việc thiết lập và cài đặt Windows trên ổ RAID nếu như Windows bị lỗi muốn cài lại hoặc mua thêm ổ để nâng cấp. Nếu gặp khó với RAID thì mới anh em làm theo hướng dẫn dưới đây:

RAID (Redundant Array of Independent Disks) là một công nghệ bộ nhớ lưu trữ ảo kết hợp giữa nhiều ổ cứng vật lý với nhau thành một đơn vị lưu trữ đơn lẻ nhằm đạt được hiệu quả lưu trữ cao hơn, chẳng hạn như thiên về tốc độ truy xuất hoặc thiên về nhu cầu lưu trữ, sao lưu dữ liệu hoặc cả 2. Dữ liệu được phân phối trên các ổ đĩa theo nhiều cách và tùy theo nhu cầu hiệu năng mà RAID được chia thành các cấp độ khác nhau, ví dụ như RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10 ….

Một hệ thống RAID yêu cầu có ít nhất 2 ổ cứng, có thể là ổ HDD hoặc ổ SSD nhưng xu hướng hiện nay là dùng ổ SSD. Trên các bo mạch chủ Intel đời mới hiện nay hầu hết đều hỗ trợ thiết lập RAID, nếu không thì bạn có thể mua các loại card RAID. Trên laptop thì mình thấy thường những mẫu máy gaming hoặc máy trạm đều hỗ trợ RAID và nhiều mẫu máy cao cấp còn được thiết lập sẵn RAID, phổ biến là 2 ổ SSD chạy RAID 0.

Vậy RAID 0 là gì?


RAID 0 còn gọi là striping (chia dữ liệu) bởi trong một hệ thống 2 hoặc nhiều ổ cứng chạy RAID 0 thì dữ liệu được chia thành các block đều nhau và được ghi đều lên tất cả ổ cứng được thiết lập. Chính vì điều này khiến RAID 0 đạt được tốc độ đọc/ghi cực cao.

Quảng cáoRAID 0.jpg

Cách chia dữ liệu tùy theo thiết lập dung lượng Strip mà bạn sẽ thấy trong giao diện thiết lập RAID, ví dụ như mình thiết lập Stripe là 16 KB thì khi mình lưu một tấm hình vào ổ RAID 0, dung lượng của tấm hình sẽ được chia thành nhiều block 16 KB, có thể đánh số là block 1, block 2, block 3, … và khi lưu, block 1 sẽ nằm trên ổ thứ 1, block 2 sẽ nằm trên ổ thứ 2, cứ thế tiếp tục cho đến khi lưu xong.

Bạn có thể dùng 2 ổ cứng có dung lượng khác nhau để thiết lập RAID 0 nhưng tổng không gian lưu trữ sẽ bị giới hạn theo chiếc ổ cứng có dung lượng nhỏ nhất. Chẳng hạn như bạn kết hợp giũa 1 ổ 128 GB và một ổ 256 GB thì dung lượng sẽ được tính là 128 GB x 2 = 256 GB thay vì 384 GB. Do đó chúng ta nên dùng 2 ổ cứng có dung lượng bằng nhau để tận dụng tối đa không gian lưu trữ.

Hiệu năng của hệ thống RAID 0 sẽ tăng theo số lượng ổ cứng được kết hợp, nếu bạn gắn 2 ổ cho chạy RAID 0 thì tốc độ đọc/ghi sẽ tăng 2 lần so với tốc độ của một ổ, nếu gắn 3 ổ thì tăng 3 lần, cứ thế nhân n lần.

Tuy nhiên, chính vì kiểu chia dữ liệu ra để lưu nên hệ thống RAID 0 không có độ bền dữ liệu, tức là nếu bạn bự hỏng một ổ cứng trong hệ thống RAID thì tất cả dữ liệu sẽ hỏng theo bởi dữ liệu đã bị chia, các phần chia nằm ở các ổ khác nhau thay vì trên một ổ duy nhất.

Cài Windows trên 2 ổ cứng thiết lập RAID 0:


Tình huống mình gặp rất cụ thể, mình có chiếc ASUS RoG G752VS chạy RAID 0 với 2 ổ SSD Samsung SM951 256 GB. SM951 là dòng ổ SSD hỗ trợ NVMe cao cấp của Samsung, tốc độ đọc của riêng nó đã hơn 2000 MB/s, nếu chạy RAID 0 2 ổ thì tốc độ của nó theo lý thuyết sẽ gấp đôi, tức 4000 MB/s. Tuy nhiên, xui rủi là cái máy của mình bị lỗi Windows 10, phải cài lại. Mình nhờ thằng em cài giùm thì Windows 10 chỉ được cài trên 1 ổ, ổ còn lại trống không làm gì. Như vậy tốc độ truy xuất không thể đạt được gần 4000 MB/s như mong muốn, ổ Samsung còn lại để phí. Vậy mình quyết định cài lại Windows 10 trên thiết lập 2 ổ chạy RAID 0. Thiết lập ổ RAID anh em sẽ còn gặp dài dài trong thời gian tới, nhất là anh em xài máy gaming của MSI, ASUS, Alienware hay máy bàn chơi RAID.

Cách làm khá đơn giản như sau, áp dụng với cả những mẫu laptop gaming khác và bo mạch chủ:

Quảng cáo


1. Khởi động lại máy và vào BIOS, trên ASUS thì nhấn Esc khi máy vừa bật lại, trên MSI thì nhấn Del.

RAID 0 Create RAID volume.jpg

2. Vào thẻ Advanced > Intel Rapid Storage Technology, lúc này bạn sẽ thấy tất cả ổ cứng có trong máy. Như máy mình gồm 2 ổ Samsung 256 GB SSD và một ổ 1 TB HDD. Bạn chọn Create RAID Volume.

RAID 0 Create RAID volume 01.jpg

3. Tiếp theo chọn các ổ muốn thiết lập RAID 0, như 2 ổ Samsung thì mình nhấn vào và nhấn tiếp vào dấu X để đánh dấu chọn.

RAID 0 Create RAID volume 02.jpg

4. Chọn xong bạn sẽ thấy 2 ổ được thiết lập RAID 0 có dấu X đã chọn, kích thước Stripe mặc định 16 KB, tổng dung lượng 2 ổ sau khi mount lại là 488392 MB, bạn chọn Create Volume.

RAID 0 Create RAID volume 03.jpg

Quảng cáo


5. Như vậy thiết lập RAID 0 với 2 ổ cứng Samsung đã được tạo. Save lại và thoát BIOS.

Cài Windows 10 trên ổ RAID 0:

Bạn có thể cài Windows 10 từ đĩa DVD hoặc USB, nhanh nhất vẫn là USB. Công thức vẫn như cũ tức là bạn cần một bản cài đặt Windows 10 dạng ISO + một phần mềm tạo USB boot như Windows Download Tool hay Rufus và một chiếc USB dung lượng 4 GB trở lên.

Rufus.jpg

Mình thường dùng Rufus để tạo USB boot UEFI cũng như chọn sẵn định dạng phân vùng GPT. Anh em có thể tải về tại đây là thiết lập như hình trên. Tải về Rufus tại đây.

Vào đây tải driver Intel Rapid Storage mới nhất, giải nén và copy thư mục driver vừa giải nén vào USB cài Windows luôn.
Cắm USB vào máy, khởi động vào màn hình boot manager > chọn USB boot và cài như bình thường. Trong trường hợp bạn không thể boot bằng USB, hãy vào lại BIOS > Boot > tắt Secure Boot.

Cài WIndows 04.jpg

Khi vào phần chọn ổ đĩa, phân vùng để cài đặt Windows thì bạn sẽ không thấy ổ RAID 0. Lúc này bạn nhấn vào nút Load driver > tìm đến thư mục driver Intel Rapid Storage trên USB boot Windows > driver phù hợp có tên Intel Chipset SATA RAID Controller (iaStorAC.inf) sẽ tự động được nhận diện và bạn chỉ việc nhấn Next để nạp driver.

Cài Windows 05.jpg

Sau khi nạp xong, ổ RAID 0 sẽ xuất hiện, bạn tiến hành tạo phân vùng (nhấn vào nút New) và nhấn Next để cài đặt Windows.
CV Cài Windows trên RAID 0.jpg
125 bình luận
Hay. Cám ơn bác đã chia sẻ!
pocket
TÍCH CỰC
5 năm
Bác chủ benchmark xem khởi động Windows nhanh hơn bao nhiêu.
Em xem mạng thì bảo Raid 0 chép phim thì nhanh nhưng load phần mềm (tóc độ đọc/ghi 4K) thậm chí còn thua chạy 1 ổ.
Đang có 2 thanh SM951 mà thấy thế ngại không cài Raid.


@pocket nhiều khi bench ra tốc độ truy xuất 4K của RAID 0 chậm hơn 1 thanh NVMe, xác nhận bác đúng 😃
trinhpc
TÍCH CỰC
5 năm
@pocket Đơn giản là thiết lập Stripe là 16 KB.

Trong khi benchmark lại đọc file 4K => nó chỉ đọc trên 1 ổ thôi. Trường hợp này không đúng nghĩa đọc đồng thời trên 2 ổ => Tốc độ không cải thiện
slbadguy
TÍCH CỰC
5 năm
Tốc độ thế nào, up thêm hình đo tốc độ cho anh em coi cái bác chủ
tungvu1987
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cái này hợp với ai cần tốc độ đọc/ghi file nặng chứ chạy game, phần mềm thì không cần thiết lắm. SSD đã quá nhanh với nhu cầu rồi.
Cám ơn bác chia sẻ.

Ngoài lề chút bác cho e xin tư vấn con 752vs vs con msi gt73vr gtx 1070 ý. Con nào build ngon hơn ợ. Cám ơn bác
Anh cho em hỏi là trong trường hợp em có 2 ổ SSD khác nhau, cùng dung lượng nhưng khác hãng, cụ thể là Intel 530 và Kingston V300, vậy tốc độ sẽ thay đổi như thế nào, tốc độ vẫn lấy 2 cái cộng lại hay sẽ lấy ổ có tốc độ chậm hơn nhân đôi?
anhhoang02
TÍCH CỰC
5 năm
@ncdangson Lấy thông số kỹ thuật của ổ thấp nhất
Máy này chắc chạy như gió 😁
Ngoài lề tí: các bạn cho mình hỏi là mình reset Windows 10 xong thì chạy qua màn hình wellcome vào phần Hi...thì nó mất luôn cả chuột và bàn phím 😔 kiểm tra bằng hiren boot với win xp mini thì vẫn dùng được chuột và bàn phím như bình thường. Mình đã chỉnh enable cổng usb cho chuột và bàn phím trong bios rồi mà vẫn không được. Có cao nhân nào có giải pháp khắc phục được thì chỉ giúp mình với.
IMG_20161018_200831.jpg
@smartphone261
Bác đang cắm chuột bàn phím trên cổng 3.0 fai k? Cắm lại cổng 2.0 hoặc kiếm bphim chuột ps2 thử xem.
@smartphone261 Main Skylake có UEFI đúng không?
Chỉ còn cách cài mới lại Win thôi. Sau đó dùng đĩa driver kèm theo để cài cho USB 3.0 (bước này có thể bỏ qua nếu máy nhận thiết bị).

Vụ RAID 0 này bây giờ cũng không cần thiết lắm. 1 ổ SSD chạy Win là quá đủ. Còn lưu trữ, chịu chơi thì dùng các loại RAID không mất dữ liệu.
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
@smartphone261 tìm cổng usb 2.0 ( thường mầu đen) cắm vào và rs lại.
1ink
TÍCH CỰC
5 năm
Sao không nhắc tới rủi ro là hỏng 1 ổ sẽ tèo hết cả dữ liệu luôn?
@1ink đọc kỹ nha bạn 😃
_Smile_
ĐẠI BÀNG
5 năm
@1ink Bạn đọc kĩ lại mod có nhắc tới mà.
@1ink Bất kỳ file nào cũng 50% bên ổ A và 50% bên ổ B, die 1 ổ sẽ mất luôn data, hình dung xem file word, excel, hình, nhạc, film. Nỗi đau mình em dấu, nỗi đau mình em thấu
tranthachbtx
ĐẠI BÀNG
5 năm
@1ink người ta đã nhắc phía trên bài viết rồi đó bác
@1ink Chủ yếu để load win và game cho nhanh. Chứ mấy cái khác dùng 1 ổ đã nhanh vãi tè rồi.
noinghenah
TÍCH CỰC
5 năm
Em có xem clip này

Ng đó test thử raid 0 với số ổ cứng tăng dần thì nhận ra tốc độ đọc và ghi ( 2 test cuối) sẽ tăng gấp đôi khi tăng từ 1 lên 2 ổ ssd nhưng từ 2 lên 3 thì độ tăng giảm và từ 3 lên 4 ổ độ tăng sẽ giảm nhiều. Độ tăng ko phải nhân n lần. Nghĩa là tốc độ đọc ghi của 4 ổ ko phải x4 tốc độ đọc ghi 1 ổ mà sẽ nhỏ hơn, tương tự cho 5, 6, 7. Kiểu như diminishing return, vẽ đồ thị thì đg return sẽ bị cong chứ ko tuyến tính.
@noinghenah Đây là do controller, các controller raid càng cao cấp thì đường cong này càng thẳng hơn và ngược lại, raid bằng giải pháp Intel tích hợp phải chấp nhận thôi 😁
hnmdiep
ĐẠI BÀNG
5 năm
😁 không chơi được rồi... 1 ssd vs 1hdd chịu
raid 0 thì đúng là chạy nhanh hơn nhưng nếu 1 trong 2 ổ die thì vỡ mồm. Nên cài mỗi OS thôi, dữ liệu lưu ổ khác
X-one
TÍCH CỰC
5 năm
@ThietKeWebChuyen-Com Dựng phim nó phụ thuộc rất nhiều thứ... chứ không phải cứ ổ Raid là nuột!
N.E.M
CAO CẤP
5 năm
@X-one 14 năm chạy raid 0 mà không bị mất, hư dữ liệu thì có chút hư cấu, box mình chạy 2 ổ wd tím mới mua mà khi cúp điện ngang chạy lại nó vẫn bị lỗi file chứa trong đó tè le hết, 1 block lỗi là nguyên file đó lỗi ngay, file phim thì sẽ có đoạn bị xé hình hoặc không coi đc
@N.E.M chắc tại ổ cứng dỏm, hehe
X-one
TÍCH CỰC
5 năm
@N.E.M Nên sài hàng khác, mình sài Areca và Promise không à! Chưa bị lần nào! Cả OWC dạo sau này cũng chưa. Thậm chí 1 cái OWC raid 0 hardware mình mua thêm 1 cái nữa, Softraid 0 2 cái đó lại, tốc độ tăng thêm gấp 2. Cũng 3 năm rồi chưa từng bị! Hãy chọn ổ cứng Enterprise! Hê hê hê
raid thực sự ko cần thiết khi mà ssd đã đạt ngưỡng thế kia rồi...;) chưa kể raid 0 thì xác suất toi dữ liệu còn tăng lên gấp đôi
cho mình hỏi, giờ đã có 1 ổ cứng đang chạy windows server 2008 RC2 rồi
làm cách nào gắn thêm 1 ổ cứng nữa chạy raid 0 vậy
mình đang dùng IBM x3400 M3
bv4wolf
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tài Khoản TKK Nhớ không nhầm thì con này xài card raid rời.
Kiểm tra xem máy đã có card raid chưa? Chưa thì mua gắn vào.


Có đĩa CD đi kèm để boot vào tạo Raid.
big_finger
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tài Khoản TKK chắc build raid lại thôi bác .Kakaka.
@Tài Khoản TKK Dữ liệu trên HDD cũ thì sao bạn, thêm HDD vào thì làm lại dữ liệu. Nên dữ liệu cũ sẽ mất
Đọc bài này nhớ đến lúc trước khi còn làm edit 😃. RAID 4 HDD 80GB 😔
@suyt_nua_thi_tieu Ngon không bác 😃)
thanhnam1042
ĐẠI BÀNG
5 năm
RIP máy mình ko hỗ trợ 😆)
xài ssd sm951 256gb của samsung rồi khỏi raid 0 😁
không còn máy mờ cài nua huhuhu
Mình nhớ hồi xưa đi học chứng chỉ Tin học Chế độ raid nào đó mà bảo vệ dữ liệu tốt mà. Ví dụ có 5 cái ổ 128G thì khi mình lưu dữ liệu lên 1 ổ thì nó tự ánh xạ lên các ổ khác. 1 ổ bị hỏng cũng không ảnh hưởng gì. Nhược điểm là dung lượng không đc cộng gộp
@trungnguyenhp Raid 1 nhé.
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
@trungnguyenhp Cái bạn nói là RAID 1
@trungnguyenhp Đấy là RAID 1 thì phải. Đại loại là nó sẽ chép dữ liệu lên cả 2 ổ y như nhau, die 1 ổ thì còn 1 ổ. Nhưng cái đó là dạng RAID backup, ko tăng đc tốc độ, và mất 2 ổ nhưng dung lượng lưu trữ chỉ đc 1 ổ.

Còn cả RAID 5 thì vừa backup vừa tăng tốc độ nhưng lại tốn tới 3 ổ... lâu rồi ko nhớ rõ nữa 😁

Nói chung bây h SSD đọc ghi quá nhanh rồi, tiền chạy Raid là mua 1 ổ loại xịn hơn cho nhanh và đơn giản.
@Khánh Bee Mình thắc mắc là dữ liệu bác kup qua như nhau ,còn bản win bên disk 2 thì sao,khi dias 1 bị lỗi thì disk 2 có khởi động được kg


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019