[Thủ thuật Windows 8] Tắt hoàn toàn hệ thống kiểm tra chính tả của Windows 8
bk9sw
10 nămBình luận: 137
Windows8-tip-trick-resized.jpg

Mỗi khi cài đặt lại hệ điều hành cũng như nâng cấp hệ điều hành mới, người dùng chúng ta hẳn đều cần đến bộ gõ tiếng Việt. Đây là công cụ cơ bản để chúng ta có thể nhập liệu thuần Việt cũng như tìm kiếm thông tin trên Internet. Với Windows 8, chúng ta vẫn có thể sử dụng các bộ gõ cũ của Windows 7 như Unikey hay GoTiengViet. Tuy nhiên, qua sử dụng mình để ý rằng Windows 8 áp dụng công cụ kiểm tra chính tả (Spelling) trên toàn hệ thống, bao gồm các khung nhập liệu, ứng dụng Desktop lẫn Modern. Vì vậy, khi chúng ta gõ tiếng Việt bằng Unikey hay GoTiengViet, hệ thống kiểm tra chính tả tác động không nhỏ đến trải nghiệm nhập liệu. Và để bảo toàn trải nghiệm cũng như hạn chế tối đa các lỗi ngớ ngẩn do hệ thống Spelling, mình xin hướng dẫn một thủ thuật nho nhỏ để vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống này.

language.jpg

Vấn đề: Khi cài đặt hệ điều hành Windows 8, bạn sẽ thấy một nút có chữ "ENG" nằm kế bên khu vực báo giờ ngày tháng trên thanh Task Bar. Đây chính là khu vực báo hiệu ngôn ngữ và bộ gõ. Bạn có thể vào đây để chuyển đổi ngôn ngữ giao diện Modern UI, quy tắc hiển thị ngày giờ, đơn vị và bộ gõ tương ứng với ngôn ngữ. Tuy nhiên:

*Nếu sử dụng ngôn ngữ mặc định là ENG (US) với phương pháp nhập liệu (Input Method) đi kèm là US Keyboard thì khi chúng ta soạn thảo, hệ thống Spelling đôi khi sẽ tự bỏ dấu đi (Vd: gõ "nó" thì bị mất dấu thành "no"). Các chữ sẽ bị gạch đỏ phía dưới và tốc độ hiển thị của chữ sẽ bị chậm đi do liên tục bị kiểm tra chính tả.

*Nếu bổ sung thêm ngôn ngữ VIE (VN) với phương pháp nhập liệu (Input Method) là Vietnamese Keyboard thì hệ thống Spelling sẽ kiểm tra chính tả tiếng Việt nhưng đồng thời giao diện Modern UI cũng bị đổi sang tiếng Việt. Điều này sẽ gây phiền toái cho không ít người khi đã quen với giao diện sử dụng bằng tiếng Anh. Thêm vào đó, do layout phím sẽ chuyển sang layout tiếng Việt nên khi sử dụng với layout phím tiêu chuẩn US trên các máy tính hiện nay, một số phím sẽ bị thay đổi chức năng (Vd: gõ ")" thì bị chuyển thành "Đ").

Quảng cáoGiải pháp: Sau khi tìm hiểu và thử nhiều cách, cuối cùng mình phát hiện ra Windows 8 có một dịch vụ (Service) kiểm tra chính tả trên toàn hệ thống có tên MsSpellingFacility. Dịch vụ này sẽ chạy mặc định khi bạn khởi động máy lên và nếu dùng Task Manager, bạn chỉ có thể tắt tạm thời nó đi thôi. Do đó, để tắt vĩnh viễn nó thì bạn buộc phải can thiệp vào hệ thống. Cách làm như sau:

explorer.JPG

1. Mở Explorer (trình duyệt tập tin) và mở theo đường dẫn: C:\Windows\System32. Tại khung tìm kiếm bên phải, nhập "msspell" (không có dấu nháy kép). Kết quả chúng ta có 4 tập tin gồm: MsSpellCheckingFacility.dll; MsSpellCheckingFacility.dll.mui; MsSpellCheckingHost.exe.mui và MsSpellCheckingHost.exe. Đây chính là 4 tập tin của hệ thống kiểm tra chính tả trên Windows 8 và cũng là thứ mà chúng ta cần can thiệp.

properties.JPG

2. Click chuột phải vào 1 trong 4 tập tin kể trên, chọn Properties và chọn thẻ Security để chỉnh sửa quyền can thiệp (Permission). Tại đây, bạn tiếp tục nhấn nút "Advanced".

advanced.JPG

3. Cửa sổ Advanced Security Settings mở ra, bạn để ý dòng "Owner: ..." và chọn nút "Change".

advanced-01.JPG

4. Sau khi nhấn "Change", cửa sổ Select User or Group mở ra và bạn tiếp tục chọn "Advanced".

find-now.JPG

Quảng cáo


5. Tới bước này, bạn nhấn nút "Find Now" và kết quả tìm kiếm tên người dùng được quyền truy xuất sẽ hiện trong khung Search results bên dưới. Bạn cuộn xuống và tìm tên đăng nhập như hình trên (Vd: Khoa Dinh Ngoc Nguyen ([email protected])).

Permissions.JPG

6. Bạn nhấn OK và trở lại cửa sổ Properties ở thẻ Security (bước 2). Bạn nhấn nút "Edit" để mở cửa sổ Permissions. Tại đây, bạn chọn các tài khoản Administrators và Users rồi lần lượt stick vào ô "Full control" cột "Allow" trong khung Permissions bên dưới để dành quyền kiểm soát toàn bộ tập tin.

7. Bạn tiếp tục thực hiện thao tác trên với 3 tập tin còn lại. Sau đó, bạn chọn cả 4 tập tin và Cut/Paste sang một thư mục khác ngoài System32 để khi cần có thể phục hồi.

8. Khởi động lại máy tính và tính năng Spelling đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn. Chúc các bạn thành công.
137 bình luận
thanks, đang cần vụ này
cảm ơn nhiều! 😃 Mình cũng đang lăn tăn 😁 Cuối cùng vẫn dùng unikey ^^ Quen rồi... khó bỏ
tuanbds
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cảm ơn bác. Em đang dùng Win 7 😃
code
ĐẠI BÀNG
10 năm
@tuanbds ông bị điên à 🤔?
Thank bác nhé!
khoảng 10 năm rùi chưa đụng tới Win
@rgx120 Vay trước khi dùng Mac bạn dùng gì😁
leecom
ĐẠI BÀNG
10 năm
@rgx120 đó là 10 năm mà bác chưa biết về cuộc đời
@rgx120 thích khoe của hay sống dưới đấy sông ?
học hành làm việc mà ko đụng đến win chỉ có ăn ko ngồi rồi, ko giao tiếp với đồng nghiệp bạn bè, khó nghe nhưng ko sai
Mình đã test trên win 8 ok. Cám ơn vì bài viết. Rất hữu ích.
Bài viết rất hữu ích .
Cách đơn giản hơn hẳn là Click vào đây download file reg cài đặt chức năng TAke owner ship vào menu chuột phải. Chỉ cần click chọn 4 file. Click chuột phải và chọn Take owner Ship là có thể cut 4 file đó sang thư mục khác được. Khôgn cần làm nhiều bước như chủ Thớt
@J_Tuan Thực ra những file exe thông thường thì ít cần take owner ship mà để share gần như full quyền nên chắc cái tool này nó ko hỗ trợ file exe. Bạn cần modify file exe nào vậy?
J_Tuan
CAO CẤP
10 năm
@anhcanhd900 trong 4 file trong ô search như ở trên đó bạn ^^. Mà m làm dc r. tks b ^^
@J_Tuan 4 cái file hôm trước mình select all rồi chuột phải chọn take owner ship cùng 1 lúc tí mình cut dc luôn cả 4 file đi mà 😁
Tuankisspro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@anhcanhd900
tanthanhsgu
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đang xài Win7 cùi mía, nhưng cũng vào đây hóng hớt xem sao 😁
Em dùng gotiengviet rất ngon, tks bác😃
tắt nó đi là dc mà, sao phải lằng nhằng quá vậy
cái này là xài cho tablet ak? mình có thấy vấn đề j đâu
Thankssssssssss
Mấy bài thủ thuật như thế nầy là rất tinh tế và rất cần cho mọi người, hơn mấy bài thưa kiện nhảm nhí, cám ơn bác @bk9sv
DzatBuon
TÍCH CỰC
10 năm
ohm, cái này được heng.
Cái lap trên hình là gì mà đẹp quá các bác!?
Cái lap trên hình minh hoạ đẹp thế :p
@cuongstupid - cái lap trên hình là láp gì vậy bà con- nhìn thấy ở đâu đó nhưng mà quên rồi, của một hãng của nhật thì phải
@Hoangluuanh Trông giống máy của ASUS thì phải.
ltb1974
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Hoangluuanh Đó là MS Surface đó bạn.
@ltb1974 - Không phải chứ
ngoài việc tắt kt chính tả ra thì việc tinh chỉnh vào hệ thống này có ảnh hưởng gì đến hđh ko các bác?
code
ĐẠI BÀNG
10 năm
sáng nay vừa mày mò cài xong W8 pro bản 15/8 , chỉnh sửa cả sáng giờ hoàn thiện chắc tầm 99% rồi , công nhận dùng thích thật :"> nhân tiện vụ tiếng việt này hỏi luôn là có bác nào tầm này mà install đc vietnamese language package ko nhỉ , mình ấn vào nó báo là isn't available 😔
@code dùng quyền admin mới đc mở kích đúp ko đc
ltb1974
ĐẠI BÀNG
10 năm
@code Mặc dù chưa có VN lang pack, nhưng khá nhiều apps thường dùng mặc định trên Windows 8 hỗ trợ giao diện tiếng Việt (từ Mail, Calendar, Weather, Map, People, Finance...). Để làm được điều này, ngay từ bước đầu tiên cài đặt Windows 8, bạn phải chọn Ngôn ngữ Tiếng Việt.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019