Thử vẽ với bút S Pen Pro trên Galaxy Z Fold3
MinhTriND
3 thángBình luận: 85
Thử vẽ với bút S Pen Pro trên Galaxy Z Fold3
Việc Samsung giúp Galaxy Z Fold3 hỗ trợ bút S Pen là 1 động thái mang ý nghĩa tương đương với việc họ mang dòng Note lên trên sản phẩm màn hình gập cao cấp này. Giờ đây với màn hình lớn, Galaxy Z Fold3 với bút S Pen thật sự như hổ mọc thêm cánh khi mà chúng ta có thể khai thác tốt hơn những khả năng mà thiết bị đắt tiền này có thể làm được.Mình mượn được 1 chiếc Galaxy Z Fold3, kèm theo đó là 1 cây bút S Pen Pro, thử vẽ vời với nó xem cảm giác ra sao. Nhìn chung, nếu bạn đã từng sử dụng qua S Pen trên dòng Note trong những năm gần đây, thì cảm giác đó cũng không khác mấy trên Galaxy Z Fold3. Dù vậy, màn hình lớn lên tới 7,6 inch, tương đương như 1 chiếc tablet cỡ nhỏ thì rõ ràng, trải nghiệm vẽ hay viết trên màn hình này còn tuyệt vời hơn rất nhiều.

ve-spen-pro-tinhte (9).jpg

Trên thực tế, việc Fold3 có thể hỗ trợ bút S Pen là một quy trình khá phức tạp mà Samsung đã phải thực hiện trước khi tung nó ra thị trường. Đầu tiên, do màn hình kính dẻo nên bút S Pen dùng cho Fold3 cũng không thể nào dùng cây bút như của Note vốn chỉ phù hợp cho màn hình kính cứng.

Quảng cáo[​IMG]

Bút S Pen dành cho Fold được thiết kế lại với phần đầu bút tròn hơn, đồng thời được đặt nối tiếp với một lò xo bên trong. Khi người dùng viết, đầu bút sẽ tì vào màn hình và hơi thụt vào bên trong tùy theo lực nhấn, từ đó bảo vệ màn hình của Fold được an toàn hơn. Trải nghiệm thực tế thì bạn sẽ không thể cảm nhận được sự trồi sụt này của đầu bút, cảm giác khi đầu bút lướt trên màn hình vẫn rất trơn tru và liền mạch.

Để cây bút stylus như S Pen nói chung có thể viết vẽ chính xác trên màn hình điện thoại như hiện tại thì nó cần có bộ số hóa (digitizer) - có thể hình dung là một lớp nằm bên dưới màn hình, Samsung từ rất lâu đã làm việc chặt chẽ với Wacom để phát triển nhằm tạo ra trải nghiệm mà chúng ta thấy trên Note.

ve-spen-pro-tinhte (2).jpg

Tuy nhiên, trên chiếc điện thoại gập như Fold thì yêu cầu phức tạp hơn. Thành phần số hóa có đặc điểm là rất mỏng manh nên không thể chịu được nhiều lần gập mở và sẽ bị hỏng sau thời gian sử dụng. Samsung cho biết cách giải quyết của họ chính là làm 2 tấm số hóa riêng nằm ở 2 nửa màn hình của máy.

Phần tiếp xúc của 2 tấm số hóa này sẽ được một thuật toán thiết kế riêng để "điền vào chỗ trống" khi đầu bút S Pen di chuyển từ nửa này sang nửa kia của màn hình. Bằng cách này, nét bút vẫn liền lạc, không bị đứt quãng và tuổi thọ của tấm số hóa cũng được đảm bảo an toàn qua thời gian như Note.

ve-spen-pro-tinhte (4).jpg

Vậy thực tế thì sao? Khi mình vẽ trên màn hình của Galaxy Z Fold 3, lúc đầu bút đi qua phần rãnh giữa 2 màn hình, nét vẽ tiếp tục được giữ liền mạch, không hề có hiện tượng mất nét. Về mặt cảm giác thì đúng là có hơi lấn cấn bởi cây bút đi qua rãnh trên màn hình sẽ hơi lún xuống, nhưng sau khi đã quen rồi thì đó không phải là vấn đề.

Quảng cáove-spen-pro-tinhte (10).jpg

Trong quá trình vẽ thì thông thường mình sẽ đi tìm 1 cái mặt phẳng mịn như tấm da để đặt máy lên, bởi ở tư thế mở ra thì màn hình ngoài của máy sẽ bị úp xuống và có thể gây trầy. Việc mua 1 cái ốp dành cho Fold cũng là giải pháp nên cân nhắc. Bên cạnh đó, vì camera của máy lồi lên nên máy sẽ bị kênh trong quá trình vẽ.

Thực tế thì sau khi dán miếng da vào thì việc này được xử lý khoảng 90%. Ngoài ra, phần cạnh dưới của bàn tay mình khi tì lên màn hình để vẽ gần như cũng không bị hiểu nhầm thành tháo tác vẽ hoặc khung hình bị địch chuyển.

ve-spen-pro-tinhte (7).jpg

Mình đã cảm thấy cực kỳ hào hứng với việc được vẽ trên Galaxy Z Fold 3 và sau khi được dùng thực tế thì rõ ràng mình không bị thất vọng một chút nào. Mình đang có nhu cầu làm video kiểu motion graphic bằng các hình vẽ và Z Fold 3 bất ngờ nằm trong danh sách các thiết bị nằm trong danh sách chọn mua của mình.

Mình nghĩ nếu anh em nào đang có ý định mua Z Fold3 để vẽ vời hoặc phục vụ công việc thiết kế thì nên chọn dòng S Pen Pro như mình có vì nhờ bút to nên cảm giác cầm nắm khi dùng lâu khá thoải mái, không bị mỏi. Tuy nhiên bất tiện ở chỗ là cây bút to nên không có cách nào cố định nó với cái điện thoại và Samsung cũng chưa có giải pháp cho chuyện này.

Quảng cáoĐối với dòng S Pen Fold Editon nhỏ hơn thì bạn có thể cất nó vào cái ốp lưng dành cho Fold3. Hy vọng là trong tương lai Samsung hoặc hãng nào đó sẽ có một chiếc bao có thể đựng được 1 lúc cả combo này.
85 bình luận
Nhìn đã thiệt
jlamp07
ĐẠI BÀNG
3 tháng
quá ngon
Cái Fold này là tablet rồi
tài năng quá!
Tinhte got talent
Có miếng dán màn hình cho Z fold không mod nhỉ
@cuhiep Ồ. Vậy để khi nào có máy dùng thử nguyên bản xem sao. Chưa dùng fold bao giờ. Còn 20 ngày nữa mới giao máy. Nhưng mà tìm ko thấy giá như bên didongviet a đưa hôm bữa. Mua bên cellphone trừ hết khuyến mãi giữ lại bao da và bút còn 37tr3 hơn.
@Lee Chaj Lwon Bác lên group mua code giảm thêm 6tr - 2tr chủ thẻ acb nữa là còn hơn 33tr thôi
@thần buồn đù, có code đó nữa hả, vậy ngon quá rồi
@thần buồn cho xin link cái group với.
Nhìn thèm quá trời! Đợi iphone 13 ra ròi quyết luôn
Đúng là Siêu phẩm...
Phần tiếp xúc của 2 tấm số hóa này sẽ được một thuật toán thiết kế riêng để "điền vào chỗ trống" khi đầu bút S Pen di chuyển từ nửa này sang nửa kia của màn hình. Bằng cách này, nét bút vẫn liền lạc, không bị đứt quãng và tuổi thọ của tấm số hóa cũng được đảm bảo an toàn qua thời gian như Note.

Về mặt cảm giác thì đúng là có hơi lấn cấn bởi cây bút đi qua rãnh trên màn hình sẽ hơi lún xuống

-> Ơ kìa, vẽ vời mà lại còn fai thế à? Sao bảo nhìn ko thấy hõm và cũng ko ảnh hưởng gì? Giờ ảnh hưởng rồi à 😁

Trong quá trình vẽ thì thông thường mình sẽ đi tìm 1 cái mặt phẳng mịn như tấm da để đặt máy lên, bởi ở tư thế mở ra thì màn hình ngoài của máy sẽ bị úp xuống và có thể gây trầy

-> Ơ kìa, vất vả quá. :D

Bút nhỏ thì ko sướng nhưng nhét vào đt dc
Bút to thì có thể sướng lại vướng ko cho vào đt dc.
Khó nhỉ :D
Cười vô mặt
@Rockiessoul T chẳng là cái j nhưng t cứ chửi vì đó là quyền của t.
M bảo bẻ ngc ko nổi m đưa t bẻ thử xem sao 😁

2. Bụi khó lọt nghĩa là có chứ j :D
3. M nói phét về cái pin đó chưa đủ à? Ngay cả mấy thằng zootuber nịnh bợ còn nói nó ko đủ.
4. T ko hiểu m nói j
5. Ko dùng thì khó dùng bút thôi m? M ko đọc bài à :D

6. T thấy cái loại như m post cạnh khóe nhưng ko dám rep trc tiếp cho t mà fai nói với ng khác. M có muốn làm kèo cá cược t thừa tiền mua con đt thầm phào của m ko (t chỉ chứng minh đủ tiền chứ t ko bao h mua cái loại điện thoại vớ vẩn của cái lũ samsung nhé)
Cười vô mặt
vẽ đẹp quá
khoa_ha
TÍCH CỰC
3 tháng
@anhtuan000 Ảnh đấy vẽ chỉ mấy nét nghệch ngoạc trên nắp cabo thôi
Cười vô mặt
Sao ko vẽ @cuhiep 🤣🤣🤣
scattered
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con này màn hình mềm mà xài với bút thấy đâu có tiện, màn này chống xước rất kém. Có muốn làm thiết kế thì ngta mua luôn con ipad pro + apple pen + miếng dán paper-like cho nhanh.
scattered
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mhhung @mhhung Ipad pro mà lởm thì cái xịn hơn chưa có tồn tại =]]
mhhung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@scattered Khi nào được trải nghiệm nhiều hơn thì sẽ biết bạn ạ
scattered
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mhhung Cho hỏi có đụng được vào ipad pro lần nào chưa :v Lởm ở đâu thì chỉ ra chứ nói không có tí luận điểm gì thì nên học lại lớp 1.
mhhung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@scattered procreate, pts mobile còn xa lắm mới dc như trên pc
cảm giác vẽ, hiệu năng cho công việc đơn giản như thế thôi
cái ipad pro chưa đến 3k của nhà bạn là nhất nhé, lêu lêu
Bút spen pro quá ngon, nhìn chỉ muốn mua ngay lập tức ....
...
... cho đến khi mình nhìn vào cái giá của cây này 😥
Huhu 3,5 củ gần như tương đương apple pencil luôn á 😥
Cây này đúng chất dùng cho ông nào muốn vẽ vời thôi á 😥
@noctunalguy biết, mà mấy người order toàn dc tặng kèm bút cơ bản vs bao da ... chứ cái này bán lẻ ra thì dc mấy người mua, còn bản pro lại còn kén hơn dùng cây bút đắt tiền vậy trên màn hình không gọi là to lắm thì cũng không đáng.
@boyngo1988 Cho người thật sự có nhu cầu và điều kiện mà, bác là người không có nhu cầu thì không được khẳng định nó không có giá trị. VD tính năng hỗ trợ ng khiếm khuyết điện thoại nào cũng có thì không thể nói nó không đáng được.
@noctunalguy Cây tặng kèm đủ nhu cầu xài rồi, còn cây kia lớn thật muốn giắt nó vào máy cũng không được chỉ xài khi ngồi 1 chỗ thôi, xài những thiết bị lớn như tab hợp lý hơn mà mấy dòng tab cũng tặng kèm bút luôn rồi ... ý mình chỉ có vậy thôi.
@boyngo1988 Cây pro này hơn cây được tặng lúc pre-order ở chỗ nó to hơn, cầm nắm giống bút tự nhiên hơn, thêm nữa là có kết nối bluetooth để dùng air action nữa bác à.
Cho dễ hiểu thì cây fold editon chỉ ngang bút dòng note 8 trở xuống, còn cây pro thì full tính năng như bút từ đời note10 trở đi ấy (bút con note 9 lỡ cỡ không tính 😆).
Như comment ở trên thì nó xịn xò nhiều tính năng hơn con apple pencil đó bác 😁 trong khi giá con pencil nhiều khi cao hơn 😥 Đúng là nó đắt và mình cũng không thấy quá cần thiết phải mua con này, nhưng cũng không phủ nhận là nó xịn thật, và sẽ có nhiều ông thích muốn mua á 😅
Vẽ rất ngon cho đến cái đoạn nếp gấp giữa màn hình :v
@chavalier Thích vẽ vời thì cứ Wacom, Xp-Pen (UGEE) , Huion , hoặc Ipad thẳng tiến cho đẹp, chữ cái màn chút xíu mà vẽ cảm giác sợ nó hư cái màn 40 củ thì cay lắm.
Ngon đấy
vẽ thì cứ ipad pro 12.9” + pencil là ngon
SuQN1205
TÍCH CỰC
3 tháng
Đang cao hứng vẽ rồng vẽ phượng mà cứ chạm vào cái nếp gấp của màn hình thì thôi nói thiệt cảm hứng vẽ nó sẽ bị giảm đi kha khá đó. Z-fold 3 mặc dù nó thú vị thật nhưng hiện tại thì đa số người dùng phổ thông vẫn chưa thể chạm tới được. Vẽ vời trên tablet chắc có lẽ ngôi vương vẫn thuộc vễ Ipad khá lâu đó.
Ngon đấy nhưng bán 10tr mới mua -__-
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019