Thuật toán gợi ý video của TikTok hoạt động như thế nào
Duy Luân
8 thángBình luận: 122
cover_home_tiktok_thuat_toan_goi_y_video.jpg

Thuật toán của TikTok là hiện tại là tài sản trí tuệ quan trọng nhất của mạng xã hội này, và cũng là cái khiến cho một app non trẻ mới mà đã sở hữu hơn 800 triệu người dùng tích cực hàng tháng. Thuật toán tự động gợi ý bài của TikTok là một “tượng đài” vì nó học sở thích, thói quen của người dùng về nội dung và ngay lập tức đưa ra một loạt các video đúng với cái mà bạn muốn xem, tới mức người ta hay nói đã cầm TikTok lên vuốt thì khó mà bỏ xuống được.

TikTok từng chia sẻ rằng công ty của họ rất non trẻ, “chúng tôi là một công ty 2 năm nhưng hoạt động với kỳ vọng của một công ty 10 năm tuổi”. TikTok không được sinh ra trong thời kỳ vàng của Internet, xung quanh TikTok đã có quá nhiều mạng xã hội khác nổi tiếng với lượng người dùng cực kì lớn. TikTok không thể thử và sai nhiều như Facebook, Google ở thời kì đầu. Họ gặp nhiều cạnh tranh về công nghệ, bị nghi ngờ về khả năng thành công, cũng như cách mà các app giám sát, quản lý nội dung.

Trong bối cảnh TikTok đang bị chính quyền tổng thống Donald Trump ép từ nhiều phía, mới đây họ đã dẫn phóng viên các báo đài Mỹ đi tham quan một vòng “trung tâm minh bạch” của mình ở Los Angeles, trong đó có một khu vực giải thích cách thuật toán và sử dụng data của TikTok.

TikTok_video_trending.jpg

Quảng cáoỞ mức tổng quan, thuật toán gợi ý của TikTok sử dụng các kĩ thuật machine learning để đoán xem với nội dung nào thì người dùng sẽ tương tác, sẽ xem nhiều, dựa vào đó sẽ hiển thị nội dung đó lên giữa hàng trăm nghìn video được upload lên nền tảng của TikTok.

Khi bạn mới mở app TikTok lần đầu tiên, TikTok sẽ hiển thị 8 video phổ biến thuộc nhiều xu hướng, nhiều bài nhạc và nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó, thuật toán sẽ tiếp tục load thêm 8 video nữa dựa theo những video nào mà user đã tương tác tốt trước đó (tương tác ở đây có nghĩa là các hành vi like, xem lâu, nhấn vào xem thêm thông tin của tác giả video…).

Thuật toán xác định các video tương tự với những video bạn đã tương tác tốt dựa trên các thông tin về caption, hashtag, âm thanh… App cũng dùng dữ liệu về tài khoản của bạn, các thiết lập trên điện thoại liên quan tới ngôn ngữ, quốc gia, loại thiết bị… để đưa vào mô hình dự đoán này.

Khi TikTok đã thu thập đủ dữ liệu về bạn, app sẽ tìm những người khác có hành vi tương tự như bạn và nhóm chung vào một “cụm” (cluster). Những video có liên quan tới nhau, ví dụ những video dùng bài hát Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng, cũng sẽ được gom thành một cụm.

Sử dụng machine learning, thuật toán sẽ tìm xem cluster người dùng này thường xem cluster video nào, nếu bạn nằm trong cùng cluster thì TikTok sẽ hiển thị lên cho bạn xem.

Logic của thuật toán còn được xây dựng để tránh lặp nội dung, ví dụ như xem video của cùng 1 người quá nhiều lần, hoặc xem quá nhiều video của cùng topic, cùng xu hướng liên tục nhau.

TikTok nói thêm rằng việc thu thập và sử dụng dữ liệu của họ là nhằm củng cố hiểu biết của “máy” về từng người dùng, và họ không cố gắng mở rộng loại nội dung được hiển thị vì chưa chắc người dùng sẽ thích cái đó. TikTok cũng không cố gắng hiện các nội dung có quan điểm trái với cái mà người dùng thích.

TikTok có nhắc tới khái niệm filter bubble. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc các hệ thống đoán xem người dùng muốn xem cái gì dựa trên thông tin của họ về địa điểm, hành vi, thói quen. Đúng là cách này giúp người dùng xem được cái họ thích, nhưng lại vô tình cô lập họ khỏi những quan điểm trái chiều, thậm chí cô lập người dùng khỏi chính nền văn hóa của mình. Thuật toán của TikTok đúng là có hiệu ứng filter bubble.

Quảng cáoNhưng song song đó, TikTok cũng đang thử nghiên cứu xem liệu họ có cần phải thay đổi điều này hay không, nếu cần gợi ý những cái có liên quan tới người dùng thôi thì nên kéo dài trong thời gian bao lâu, khi nào thì nên phục vụ loại nội dung mới cho người dùng.

Tất nhiên, vì cách thức này có thể bị lợi dụng để phục vụ cho việc đưa tin giả, tin sai, hoặc các thuyết âm mưu khác nên đội ngũ làm sản phẩm, chính sách của TikTok đang nghiên cứu kĩ về các tài khoản và video được post lên để hạn chế tác động tiêu cực đến người dùng.

tiktok_video.jpg

Với những nội dung video hoặc những người tạo nội dung có dấu hiệu cung cấp thông tin sai lệch, dữ liệu sẽ được gửi về đội review nội dung của TikTok trên toàn cầu để quyết định xem có hiển thị cho người dùng hay không.

TikTok nói họ cố gắng phát hiện các vấn đề trên nền tảng của mình thông qua việc phát hiện những điểm dữ liệu bất thường, có thể là một video nào đó được xem nhiều hơn hẳn bình thường, hay một lỗi nào đó phát sinh ra quá nhiều trong một khung thời gian ngắn. Khi họ biết sớm những tình huống này, TikTok có thể khắc phục nhanh trước khi mọi chuyện tệ đi.

Sắp tới, TikTok dự kiến tuyển thêm 100 nhân sự về dữ liệu, bảo mật và quyền riêng tư từ đây đến cuối năm cho cơ sở tại Mỹ của mình. TikTok cũng muốn xây dựng một trung tâm giám sát tại Washington D.C. để có thể phản ứng nhanh với các tình huống khẩn cấp theo thời gian thực.

Quảng cáoCơ bản là TikTok đang muốn trở thành một trong những công ty hàng đầu Silicon Valley, và hãng hi vọng mức độ minh bạch thông tin của mình sẽ giúp công ty một phần trong kế hoạch này.

Nguồn: Axios
Nếu mà Tiktok sinh ra ở Mỹ bởi người Mỹ thì nó đã khác 😆
@Google [bot] vừa đụng đến chủ nó cái là nó oẳng thuê liền "h mĩ n cũng đang làm vậy chứ khác gì" câu này chẳng nhắc gì đến tàu cả và đây cũng là sự thật nước lớn nào cũng thế thôi có hàng tá các nước bất ổn nhưng bắt buộc phải chọn những nước có dầu mỏ là sao ? đâu ra tự nhiên lôi việt nam "Mỹ nó cũng thế, Mỹ nó cũng vậy, thằng nào cũng vậy thôi,... Tao nghe những câu này chán lắm rồi. Toàn những thằng óc red cow". 3/// ngu như mày thì còn lâu mới lật đc cộng sản nhé. người việt nam thì ko ai ra bợ đí* cho ngoại bang nhiệt tình như mày đâu, red cow hay dlv cũng là người vn họ bảo vệ lí lẽ cho người việt nam đúng ko đó là điều rất bình thường quá bình thường luôn ấy chứ, người việt bảo vệ người việt nhưng mấy con ch* khát nước như mày người vn lại đi bảo vệ lí lẽ cho người mỹ tao thấy nó rẻ rách thế nào ấy. thời nay thế giới mở mà vẫn còn bợ đi* nhiệt tình như này thì chỉ có 3/// thôi
@Meliodas3001 Tao là người VN. Tao yêu VN, tao yêu quý những người VN chân chính, lao động tạo ra giá trị để đất nước phát triển. Còn tao ghét bọn ăn bám ngân sách để đi bảo vệ tàu cộng, đi mị dân.
Và tao chửi đm tàu cộng. OK?
Vào cắn tiếp bảo vệ tàu nào.
@Google [bot] "h mĩ n cũng đang làm vậy chứ khác gì" => trung quốc nó ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế thì ý câu này là mỹ nó cũng vậy hay là lũ 3/// khát nước quá ng* để hiểu ? lũ khát nước 3/// không những ng* mà còn có vấn đề về não trạng nữa ? "Tao là người VN. Tao yêu VN" nên tao phải bảo vệ lí lẽ cho người mỹ luôn cơ đấy giờ tao mới biết đấy. ở đây chẳng có ai bảo vệ tàu cả nhưng có 1 con ch* đang bảo vệ lí lẽ cho ngoại bang của nó đấy. cái não tư duy nô lệ của mày đấy có cái tư tưởng là thà làm ch* cho thằng này hơn thằng kia chứ có cái quần què mà "Tao là người VN".
CM.Duc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hèn chi mình lướt toàn thấy gái đẹp 😍
Đầu tiên sẽ gợi ý video CANCER khi người dùng đã ẩn cancer,tìm kiếm từ khóa, thả tim và follow nó sẽ hiển thị cái bạn cần xem
vitunet
TÍCH CỰC
8 tháng
Mạng xã hội có ảnh hưởng quá lớn, ủng họ Trump đập thằng Tiktok
Nó quá thông minh. Mình đành phải hy sinh một nền tảng để không giây vào nó gây mất thời gian vì mỗi thằng facebook đã quá đáng lắm rồi, giờ không muốn mất thêm thời gian cho không gian ảo nữa. Đến giờ vẫn cố tình mù tiktok.
@huu thuan Lịch sử chứng minh là sẽ có chiến tranh và TG xác lập lại trật tự mới . Mỹ cũng chỉ níu kéo hào quang , chứ covid vừa qua bộc lộ nước Mỹ dễ vỡ vụn quá.
@iPhonecafe fb gợi ý video ngu éo tả được
@Lê Hải Sơn Tôi đang khen Tiktok thông minh, và không ca ngợi facebook nó khôn hay dại. Chỉ là vì đã dùng facebook và thấy nó lấy mất một phần thời gian của mình nên quyết không dính vào titok nữa mà thôi.
@Hornet600 hàng ngày dùng điện thoại với máy tính nhiều lắm rồi bạn ơi nên cũng không ham thêm nữa
cuongnq01
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Bản chất cái này ko mới. Amazon đã sử dụng toàn bộ những cái này từ lâu lẩu lầu lâu lắm rồi. Và điều đó trải nghiệm mua hàng trên amazon cực kỳ đã, người mua hàng hầu như đều thoả mãn với những gì amazon gợi ý, thậm chí amazon còn sử dụng data đó để phòng tránh gian lận, làm tăng thêm đáng kệ lượng thông tin người dùng của mình cũng như cách mà FB ban đầu, bắt người ta khai sơ yếu lý lịch từ a-z. Cái tiktok có hiện nay là 1 thư viện đồ sộ Videos và lượng Users, nhạc nhẽo thì dùng tùm lum chả biết bản quyền ở đâu.
@cuongnq01 Mình nói trải nghiệm người dùng ở đây quyết định thành bại ... và cu Tí ít Tốc làm rất tốt ... Mỹ muốn moi cái đó nên đập em nó
Reah
TÍCH CỰC
8 tháng
@Bão Sài Gòn Nghiêng về iphone??? Nghe gì kì vậy? thị phần iphone và android như thế nào mà nói người dùng nghiêng về iphone?
@cuongnq01 Thuật toán của Tiktok thông minh hơn rất nhiều, bạn phải hiểu là amazon nó có thể sử dụng keyword thuần, ví dụ bạn search Iphone thì nó sẽ suggest các thứ liên quan đến IP, ngay trong tên sản phẩm bán lẫn phần mô tả nó đã chứa nhiều keyword để lọc rồi. còn thuật toán video của Tiktok nó dựa vào cảm nhận của ngưởi xem, thời gian người ra xem cái clip, click like v..v.. để đưa ra suggest, nó cũng xài AI để phân loại được video về thú cưng, sexy, clip hài để suggest, nói thì dễ chứ để làm được cái thuật toán lọc Video người dùng up lên đấy mới là vấn đề. Cái mà Mẽo nó muốn lấy nhất là cái thuật toán phân loại video ấy, một khi đã phân loại được thì suggest chuẩn là cái việc đơn giản
Ông nào chả lắc đầu bảo ko phải em, em ko thu thập dữ liệu, bla bla...
@asterix0108 Haha, không có dữ liệu thì cạp đất mà ăn thôi bác 😆
@vicktorbui kaka
Dùng qua Tik Tok thấy quá xì tin, giải trí. face còn dùng vì nó còn cập nhật được phần nào thông tin lề trái.
@Caolao đại Gặp gái hay trẻ trâu thì next qua cái khác đi, xem nhiều thì nó hiện video tương tự như vậy nhiều thôi.
nhiều cái chả muốn coi mà nó vẫn hiện lên , chứng tỏ cái AL vẫn còn non
"Thiếp chỉ bán thân không bán nghệ"
Chỉ bán Tiktok không bán thuật toán
Nghĩa là nó giống Pinterest thôi mà!!
k ưa TQ nhưng mà bọn china làm AI đỉnh thật
Ba G
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hình mấy con đĩ không
Ba G
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Bão Sài Gòn Chưa bao giờ cái thứ rắc rưỡi đó.
Ba G
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Robie Chưa bao giờ cái thứ rắc rưỡi đó.
Ba G
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Ma Vương _ MT Chưa bao giờ cái thứ rắc rưỡi đó.
Robie
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Ba G Một khi đã sai chính tả thì mọi lập luận đều là xàm chó
công nhận thằng tiktok này hay thật, giờ vào nó còn nhiều hơn cả facebook
Rãnh rỗi mà cầm tiktok kéo video xem thì có khi mất mấy tiếng.
Không ưa gì tàu, mà phải công nhận tiktok làm thuật toán này tốt.
Mong facebook hay youtube làm tính năng tương tự tốt hay tốt hơn để dẹp tiktok.
@vicktorbui Youtube càng ngày càng ngu. Đơn giản xem 1 clip dài, nó chia ra nhiều phần. Đang xem phần 1, chẳng thấy gợi ý phần 2 cc gì, gợi ý hẳn phần 4.
@PhuongCrab bệnh này nó vẫn chưa xử lý được, bó giò luôn. Đang xem phim trong một list, rứa mà nó không hiểu, lâu lâu next cái qua phim khác mất
@Ma Vương _ MT Tôi cũng thế. Nghiện vãi. Nhiều khi lướt lướt như 1 cái máy
tiktok mà có quốc tịch mỹ thì đã ko rắc rối như giờ, và có thể trở thành 1 fb thứ 2. Nhưng dù sao thì đây vẫn là 1 app vớ vẩn nên chặn
Toàn những video nhảm nhí. Thỉnh thoảng tìm kiếm 1 video nào đó mình cài down xong lại xóa app ngay
@traitramlang tỏ vẻ thượng đẳng ghê
K.Yuh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@traitramlang đọc bài rồi mà còn chưa thông nữa thì chịu.
toàn video nhảm nhỉ, xàm cức thì nên xem xét lại gu thưởng thức của bạn nhé.
không phải tự nhiên mà nó ra cái xàm cho bạn xem đâu.
Nếu nó của quốc gia khác mình đã sử dụng. Nhưng ở đây nó đưa dữ liệu về bắc kinh rồi âm thầm nghiên cứu cách xâm chiếm cả 1 đất nước. Có thể mấy bác thấy vui xem nó giải trí nhưng nó không đơn giản vậy đâu. Nếu đơn giản thì Trump không quyết mạnh tay đến vậy
Nói nhăng nói cuội trong khi cách thức lấy cắp thông tin, đe doạ an ninh quốc gia của Mỹ thì lại không thấy nói.
@from team b with love Nó ăn trộm đéo đâu, thằng Mỹ của b cũng có đưa ra đc bằng chứng đéo đâu 😆)
@from team b with love mẽo cũng nói nhăng nói cuội đấy thôi, có đưa ra đc bằng chứng gì đâu? Thích là cấm thôi, sao phải biện lí do an ninh mèo chuột làm gì?
@lekhanhtrung123 Nói chung thằng nào cũng muốn có lợi thôi. Nhưng vẫn ủng hộ thằng mỹ, dù sao tư bản nó vẫn minh bạch hơn, còn thằng Khựa thì nổi tiếng thế giới về mất dậy và sảo quyệt rồi
@from team b with love Đe dọa an ninh quốc gia, nói cho mấy đứa mẫu giáo nghe thì được!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019