Thuật toán TikTok gợi ý người dùng xem video giả về cuộc chiến ở Ukraine
bk9sw
13 ngàyBình luận: 74
Thuật toán TikTok gợi ý người dùng xem video giả về cuộc chiến ở Ukraine
Một nghiên cứu độc lập dẫn đầu bởi NewsGuard đã phát hiện ra rằng người dùng TikTok mới có thể được gợi ý xem các video sai lệch về Ukraine chỉ trong vòng 40 phút kể từ khi đăng ký.

NewsGuard là một công ty chuyên đánh giá độ tin cậy của các trang tin và chia sẻ thông tin cũng như theo dõi tình trạng sai lệch thông tin trên Internet. Qua điều tra thì NewsGuard cho biết các video giả mạo, clip cũ, livestream giả về cuộc xung đột tại Ukraine đang được lan truyền rất nhanh trên TikTok. Hầu hết các livestream giả trên TikTok được gắn các hashtag đang nóng như
#Ukraine#UkraineWar.

Trong khi các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đã bắt đầu gắn nhãn thông tin sai lệch, thông tin giả (false, misleading) cho các video nóng sốt về cuộc chiến tại Ukraine thì TikTok vẫn chưa thực hiện điều tương tự dù nhiều video đăng tải trên nền tảng này đã đạt nhiều triệu lượt xem.

018 TikTok fake news.jpg
Rất nhiều video trong số đó được xác định là video cũ hoặc video dàn dựng. Chẳng hạn như một video nói về cuộc xung đột tại Ukraine đạt đến hơn 30 triệu lượt xem nhưng thực tế lại được dựng từ nhiều clip cắt từ một video trên YouTube mô tả các hoạt động quân sự của quân đội Ukraine vào năm 2017.

Một video với chú thích "Ukraine live" đạt 24 triệu lượt xem cho thấy một người đàn ông thả một thiết bị nổ vào xe tăng. Thế nhưng đoạn video này lại được cắt ra từ một video quay một trận đánh trận giả bằng súng airsoft được đăng tải trên YouTube hồi tháng 1.

Trước đó vài tuần, hình ảnh và các video cho thấy lực lượng Israel tấn công Palestine lại được chú thích là Nga tấn công Ukraine. Tương tự, một đoạn video khá mờ cho thấy một cô gái Ukraine đang đối đầu với một người lính Nga thu hút đến 12,7 triệu lượt xem hóa ra lại là nhà hoạt động người Palestine - Ahed Tamimi, lúc đó mới 11 tuổi đối đầu với một người lính Israel sau khi anh trai cô bị bắt vào năm 2012.

Theo: War Is Boring; The Guardian
74 bình luận
trumhalam
ĐẠI BÀNG
13 ngày
bài này được xác thực chưa? bị phạt 7tr giờ 😆)
thật ra tôi muốn xác thực khi đăng bài nhưng ko biết nộp lên cơ quan nào 🤣
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@trumhalam Đùa thế ko vui đâu.
Tung của mặt ngoài nó trung lập.
Còn bên trong thì từ ngầm tới công khai như dùng Tiktop làm công cụ để ném thêm hòn đá vùi dập Nga. Bởi Nga đã ở thế cưỡi hổ khó xuống. Vậy thì càng vùi dập sẽ càng khiến Nga chậm kết thúc hoạt động quân sự. Do đó nó càng có lợi để thúc đẩy hoạt động xâm chiếm lãnh thổ, thúc đẩy phát triển kinh tế.
----
Bạn đùa thế ko biét do CỐ Ý, hay Vô Tình làm lu mờ đi việc trên.
Tiktop là 1 công cụ của chính quyền TQ. Nó konlaf công cụ thì TQ dẹp lâu rồi, cho lãnh đạo đi "cách ly cô vit" và "học cách phát biểu trước đám đông" như Jack:ma rồi
@3 ngàn thông tin bạn đưa ra khá thiếu khách quan, do bạn tự suy diễn
@trumhalam bạn không thấy họ ghi nguồn là của ai à mà phán vậy
minhduc17
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@trumhalam cái gì cũng phạt à. người ta có ghi nguồn chứ có phải quan điểm cá nhân đâu
Thời buổi bây giờ đâu đâu cũng tin giả, ai ai cũng muốn làm nhà báo nghiệp dư. Đọc mấy báo uy tín còn tin được chứ mấy mạng xã hội thì... y như nồi cám lợn.
dez
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Phuoc Vu 86 Bạn biết gì về cuộc đời phi công ace Bảy mà lại nói vậy?
@dez Ai biết gì đâu, xem báo đảng viết bài mới biết Vn có siêu anh hùng thế chơ.
@hakuruno Toàn siêu nhân ko đó😂😂
dez
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Phuoc Vu 86 Thực ra trend bây giờ là phải phủ định báo đảng mới là ngầu. Nhưng trước khi phủ định bạn cũng nên đọc kỹ, tìm hiểu kỹ.
Nội trong bài báo ấy thì mình chẳng thấy có gì "siêu anh hùng" theo ý mỉa mai của bạn cả.
- 17 tuổi theo cách mạng: bình thường;
- 7 ngày học 7 lớp: là lớp đặc biệt trong hoàn cảnh chiến tranh cần người chiến đấu nên bác ấy học rút gọn chỉ học những kiến thức tối thiểu để sau đó đi học lái máy bay. (chắc chắn không học văn sử địa sinh.... cả toán và lý cũng học kiến thức tối thiểu). Việc công nhận tốt nghiệp lớp 10 cũng là để cử bác đi học lái, và có lẽ bác Bảy không phải trường hợp duy nhất.
- Bắn rơi 7 máy bay Mỹ: việc tính thành tích cho phi công không phải là điều có thể thích thì bịa ra. Từng chiếc máy bay bị bắn (số hiệu + tên phi công, thời gian, trận đánh, địa điểm) đều chính xác và chi tiết. Sau bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ, nhiều đoàn phi công Mỹ sang thăm và trao đổi với phi công Việt Nam về từng trường hợp một.
Bác Bảy không phải là người bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất trong các phi công VN, nhưng điều đặc biệt là bác lái Mig-17, loại máy bay cũ hơn một thế hệ so với máy bay của Mỹ lúc bấy giờ.
Mình đã tìm hiểu nhiều về thời kỳ chiến tranh VN chống Mỹ và cũng rất hâm mộ bác Bảy nên trao đổi lại với bạn vậy.
Lịch sử theo SGK hay báo chắc chắn có nhiều sai lệch, nhưng nếu bạn định phản bác điều gì thì cũng nên tìm hiểu kỹ.
Egoistar
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Hy vọng mọi người nhận ra đâu là sự thật. Đừng tin vào truyền thông bẩn của mẽo 😆
@Egoistar Anh hùng bóng ma Kiev bắn hạ 40 chiếc máy bay của Nga
...tất cả chỉ trong game của bọn U cà đang chơi.
@TonyWu Sao bằng a Bảy nổ của ta đc..
D596D592-7E07-487C-9C7A-57FFD6560D7E.jpg
@Egoistar Bọn Mỹ tự do truyền thông, báo chí nên fakenews là đương nhiên. Chỉ có nhà nước độc t kiểm soát báo chí thì thông tin sẽ chuẩn 'đường lối' ngay.
elninoit
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Lean Shean Bác chúng nó? Bạn thì thượng đẳng rồi.
Xem tiktok cũng rất nguy hiêm. Không hiêu tại sạo nó khuyển kích xem video gây thù hằn, kích động phân biệt vùng miền, tôn giáo . Ít nhất là ở VN. Nhà nước không quản lý thì nguy hiểm quá.
@vanduc1602
Cười vô mặt
toidang
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@vanduc1602 Những nội dung bạn nói thực ra là được lòng và gây sự tò mò của trẻ trâu cả, trẻ trâu tiktok rất thích xem những video đó và bình luận ý kiến như chuyên gia của chúng nó, từ đó video ấy tự lên xu hướng thôi.
Tiktok tốt nhất lên chỉ để xem gái uốn éo là oke, mở ra toàn thấy video gái không thấy gì độc hại cả 😁
@toidang Thực ra mà nói thì những người như em, hay bác hơn 30 tuổi rồi. Xem video về chính trị, vùng miền, tôn giáo mình có nhận biết, phản biện đúng sai. Nhưng nhưng các em các cháu xem không biết thế nào. Tạo sự thù hằn, phân biệt vùng miền, chủ nghĩa xét lại lịch sử là mối nguy hại, bất ổn sau này.
Đúng vậy ai dùng tiktok 1 cách tự do nghĩa là để cho tiktok nó tự đẩy nội dung đến cho mình mới thấy sự nguy hiểm và độc hại nó hướng vào người xem. Nhà nước không có sự quản lí gì cả. Phải làm chặt thôi. Nếu ko đất nước lại có những thế hệ đầy biến động
@Ngoknc cần gì phải vô Tiktok. FB BBC, VoA, Youtube Đại Kỷ Nguyên, FBNC toàn xuyên tạc thông tin, tạo sự nghi ngờ, kích động tạo phản CP, Đảng CS ko nè, cũng giả nói về TQ, nhưng cuối cùng lại lái sang VN.
@TonyWu Thằng dưa leo thủ râm mới ác. Xem qua mấy video ảnh thumnail rõ hoành tráng tiếu đề tưởng hay siêu thế nào. Vào lan man nói đến cuối đếch biết nó muốn thể hiện nội dung gì 😂
@TonyWu Ý chú nên xem vtv và báo nhandan đấy ah?
@Phuoc Vu 86 t chưa bao giờ vô vtv, báo nhân dân xem
nha nc co thu dc dong thue nao tu tiktok ko nhi , ko thi cam cmnl di
18K
CAO CẤP
13 ngày
Chưa bao giờ tôi có ý định tải xuống ứng dụng này
Từ khi thấy tiktok nó quảng cáo rầm rộ 5, 7 năm trước thì đến giờ mình vẫn chưa cài lên điện thoại mình.
Vớ vẩn thật đấy! 😁
Cười vô mặt
Huynh315
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Tiktok tràn ngập tin giả, thậm chí các tip về công nghệ toàn mấy thứ bá dơ xạo
Vậy mấy cái clip u cà đang vả nga sml là fake hết à
@thuong911 Nửa thật nửa fake nó mới phức tạp chứ.
@thuong911 cũng không hẳn là fake vì ukraine dùng toàn vũ khí xịn thì nga bị toang mấy trận là chuyện bt, chung cuộc vẫn thấy ukraine yếu hơn do các khu vực quan trọng bị nga thịt hết rồi
pin A
TÍCH CỰC
12 ngày
@thuong911 Bọn Nga vàng mới tởm, chả cần hình ảnh đâu, chỉ cần viết mấy dòng chữ về Putin dù ỉa đái gì tụi nó cũng bu lại khen, còn hình ảnh thiệt hại Nga rõ ràng thì chắc chắn là tin vịt, kỷ xảo điện ảnh 😅😅😅
Xài đồ tàu thì chịu thôi, khóc lóc clg 😆
Tiktok hay Facebook , hàng của nước nào thì bênh nước đó thôi .
vẫn tin vào thời sự cho chắc 😆)
Từ trước đến này cũng chưa bao giờ tồn tại một kênh thông tin nào là thuần 100% sự thật. Kể cả kênh thông tin chính thống cũng tồn tại định hướng, nước nào cũng vậy. Chúng ta phải tự sống sót thôi
AI của Facebook có khi cũng hoạt động kiểu thế này mà mình ko biết. Mà đọc tin này lại nhớ đến 82 chiến sĩ UK hi sinh trên đảo rắn sau đó mấy ngày lại thấy 82 ông này đc quân Nga cho ăn uống no say
@lekhanhtrung123 1 trong 2 phe Nga hoặc Ukraine tung tin giả đó.
@A better world UK thì tung tin còn nga ko cần tung tin mà có hẳn video thì đủ biết ai thật ai ko thật
@lekhanhtrung123 Nghĩ video đó là thật à?
@A better world Ít ra nó còn thực tiễn hơn vài dòng thông báo
@lekhanhtrung123 Nếu cố tình tung tin giả thì người ta sẽ dàn dựng rất tinh vi. Nga cũng là 1 nước có nền điện ảnh phát triển.
Căng rồi đây
Định hướng dư luận của mẽo thôi, các nước lớn giờ nó muốn kiểm duyệt hoặc tự làm mạng xã hội rồi
@Khac Cuong Toàn các video người dùng tự chế để câu view chứ định hướng gì.
@A better world Cái gì cũng do Mẽo ấy thế khen Việt Nam có câu trên báo Mẽo là trích ngay. Tuyên ngôn độc lập còn trích có ai thu bản quyền chưa?? Xin phép chưa??
Bửa tải về dùng thử mà nó ko cho chuyển khu vực nên xoá mịa nó rồi .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019