THỰC PHẨM CHỐNG UNG THƯ HÀNG ĐẦU
Thuy Dam Minh
4 thángBình luận: 0
THỰC PHẨM CHỐNG UNG THƯ HÀNG ĐẦU
  1. CÂN BẰNG

image.jpeg

Không có thực phẩm đơn lẻ nào có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng sự kết hợp phù hợp giữa các loại thực phẩm có thể giúp tạo ra sự khác biệt. Trong bữa ăn, cân bằng ít nhất 2/3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật và không quá 1/3 protein động vật. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, "Tấm chắn mới của Mỹ" này là một công cụ chống ung thư quan trọng. Kiểm tra các lựa chọn tốt hơn và tệ hơn cho đĩa thức ăn của bạn.



Quảng cáo





2. MÀU SẮC
image.jpeg

Trái cây và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng chống ung thư - và càng có nhiều màu sắc, chúng càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bạn theo cách thứ hai, khi chúng giúp bạn đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tăng cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, thực quản và thận. Ăn nhiều loại rau, đặc biệt là rau xanh đậm, đỏ và cam








Quảng cáo


3. BỮA SÁNG
image.jpeg

Vitamin B là yếu tố quan trọng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư ruột kết, trực tràng và vú. Bạn có thể tìm thấy nó rất nhiều trên bàn ăn sáng. Ngũ cốc ăn sáng được tăng cường và các sản phẩm từ lúa mì là nguồn cung cấp folate dồi dào. Nước cam, dưa, dâu tây cũng vậy.







Quảng cáo




4. FLORIC

image.jpeg

Các nguồn axit floric tự nhiên rất tốt là măng tây và trứng. Bạn cũng có thể tìm thấy chất này trong đậu, hạt hướng dương và các loại rau lá xanh như rau bina hoặc xà lách romaine. Cách tốt nhất để có được floric không phải từ thuốc viên mà là ăn đủ trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai nên bổ sung để đảm bảo cung cấp đủ axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.








5. GIẢM ĐỒ CHẾ BIẾN SẴN

image.jpeg

Thỉnh thoảng, dùng một chiếc bánh mì hoặc xúc xích thì không sao cả. Nhưng cắt giảm các loại thịt chế biến sẵn như thịt ba chỉ, giăm bông và xúc xích sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói hoặc muối làm tăng khả năng tiếp xúc với các hóa chất có thể gây ung thư.

















6. CÀ CHUA

image.jpeg

Cho dù đó là lycopene - sắc tố tạo ra màu đỏ cho cà chua - hay thứ gì khác thì vẫn chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu đã liên kết việc ăn cà chua để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các sản phẩm cà chua đã qua chế biến như nước trái cây, nước sốt hoặc bột nhão làm tăng khả năng chống ung thư.








7. TRÀ

image.jpeg

Mặc dù các bằng chứng vẫn chưa rõ ràng, nhưng trà, đặc biệt là trà xanh, có thể là một chất chống lại ung thư mạnh mẽ. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trà xanh đã làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong các tế bào ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự đối với mô phổi và da. Và trong một số nghiên cứu dài hạn, trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang, dạ dày và tuyến tụy. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm ở người trước khi có thể dùng trà như một loại thuốc chống ung thư.







8. NHO

image.jpeg

Nho và nước ép nho, đặc biệt là nho tím và đỏ, chứa resveratrol. Resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó đã ngăn chặn loại thiệt hại có thể kích hoạt quá trình ung thư trong tế bào. Không có đủ bằng chứng để nói rằng ăn nho hoặc uống nước ép nho hoặc rượu vang (hoặc uống chất bổ sung) có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư.








9. HẠN CHẾ RƯỢU

image.jpeg

Ung thư miệng, cổ họng, thanh quản, thực quản, gan và vú đều liên quan đến việc uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn rượu không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly đối với phụ nữ.









10.NƯỚC

image.jpeg

Nước không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư bàng quang. Nguy cơ thấp hơn là do nước pha loãng nồng độ của các tác nhân gây ung thư tiềm ẩn trong bàng quang. Ngoài ra, uống nhiều nước khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều đó làm giảm thời gian các tác nhân này tiếp xúc với niêm mạc bàng quang.








11. ĐẬU
image.jpeg

Đậu rất tốt cho bạn, không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Chúng chứa một số chất phytochemical mạnh có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại những tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Trong phòng thí nghiệm, các chất này làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn khối u giải phóng các chất gây hại cho các tế bào lân cận.









12. CẢI BẮP
image.jpeg

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải Brussels, cải ngọt và cải xoăn. Những thành viên này của gia đình bắp cải tạo ra một món xào tuyệt vời và thực sự có thể làm sống động món salad. Nhưng quan trọng nhất, các thành phần trong những loại rau này có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh ung thư như ruột kết, vú, phổi và cổ tử cung. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã có nhiều hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu trên người lại có kết quả khác nhau.









13. RAU LÁ XANH ĐẬM
image.jpeg

Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bẹ xanh, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và cải thìa có rất nhiều chất xơ, folate và carotenoid. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư miệng, thanh quản, tuyến tụy, phổi, da và dạ dày.








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019