Tủ lạnh là một phát minh cực kỳ hữu ích, giúp bảo quản thực phẩm trong tình trạng tươi mát. Tuy nhiên, đã từng có thời kỳ mà tủ lạnh chưa tồn tại và nhân loại phải lưu trữ thực phẩm theo nhiều cách thô sơ khác. Vậy cách làm nào đã được sử dụng để bảo quản thực phẩm trước khi tủ lạnh ra đời?
Từ rất lâu trước khi tủ lạnh được phát minh, thực phẩm được tiêu thụ ngay sau khi thu hoạch. Khi việc săn bắn giảm đi, xã hội buộc phải tìm ra một hệ thống để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Ban đầu, người ta sử dụng da thú, giỏ, hòm và sau đó là các đồ gốm bằng đất nung. Ngày nay, tủ lạnh là hệ thống lư trữ bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó tạo ra nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường, điều này rất quan trọng để bảo quản thực phẩm nói riêng và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học.
Người Scandinavia tận dụng nhiệt độ lạnh giá để phơi khô cá trong không khí lạnh. Ở các vùng nóng, thực phẩm được phơi khô trực tiếp dưới ánh mặt trời. Kỹ thuật hun khói bao gồm việc treo thịt lên trên lửa sau khi đã ướp muối để làm khô từ từ. Đôi khi, thực phẩm còn được bảo quản trong các tầng hầm để kéo dài thời gian sử dụng.
Từ rất lâu trước khi tủ lạnh được phát minh, thực phẩm được tiêu thụ ngay sau khi thu hoạch. Khi việc săn bắn giảm đi, xã hội buộc phải tìm ra một hệ thống để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Ban đầu, người ta sử dụng da thú, giỏ, hòm và sau đó là các đồ gốm bằng đất nung. Ngày nay, tủ lạnh là hệ thống lư trữ bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó tạo ra nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường, điều này rất quan trọng để bảo quản thực phẩm nói riêng và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học.
Hệ thống làm lạnh hoạt động ra sao: thực phẩm được lưu trữ như thế nào trong quá khứ trước khi có tủ lạnh?
Vào thời Trung Cổ (khoảng năm 476 - 1492), ướp muối là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất. Muối nổi tiếng với khả năng hút ẩm, xua đuổi ruồi và loại bỏ vi khuẩn. Thực phẩm sau đó được lưu trữ trong môi trường lạnh. Phương pháp phơi khô cũng là một cách khác để bảo quản thực phẩm, giúp làm chậm sự phát triển của vi sinh vật.Người Scandinavia tận dụng nhiệt độ lạnh giá để phơi khô cá trong không khí lạnh. Ở các vùng nóng, thực phẩm được phơi khô trực tiếp dưới ánh mặt trời. Kỹ thuật hun khói bao gồm việc treo thịt lên trên lửa sau khi đã ướp muối để làm khô từ từ. Đôi khi, thực phẩm còn được bảo quản trong các tầng hầm để kéo dài thời gian sử dụng.
Sự phát triển của tủ lạnh: mọi người đã xoay xở như thế nào cho đến khi tủ lạnh xuất hiện?
Một mẫu tủ lạnh sơ khai cho gia đình tên là DOMELRE, năm 1914/Wikipedia
Các thế kỷ sau thời Trung Cổ đã chứng kiến sự phát triển của nhiều kiểu bảo quản thực phẩm khác nhau. Sau phương pháp ướp muối, phơi khô và hun khói, còn có các phương pháp như ngâm nước muối, ngâm giấm, lên men, bảo quản trong mỡ động vật hoặc bằng đường mía và mật ong. Mặc dù thời điểm này tủ lạnh đã được phát minh, nhưng ở vào thế kỷ 20, không phải toàn bộ xã hội đều có điều kiện tiếp cận với thiết bị công nghệ đầy tinh tế này.
Tủ lạnh chỉ dành cho những gia đình giàu có. Những năm 1950, tại Đức chỉ 10% các hộ gia đình sở hữu tủ lạnh. Các gia đình có thu nhập khiêm tốn hơn thường bảo quản thực phẩm dễ hỏng dưới các tầng hầm, nơi mà nhiệt độ thấp hơn bề mặt, kết hợp với muối. Các thương nhân bán cây đá và thùng đá di động giúp xã hội giữ thực phẩm tươi mát cho đến khi những chiếc tủ lạnh cho gia đình đầu tiên xuất hiện.
Chiếc tủ lạnh nguyên thủy: ai là người phát minh ra nó?
Charles Tellier năm 1912/Wikipedia
Kỹ sư người Pháp Charles Tellier là người phát minh ra thiết bị làm lạnh đầu tiên vào năm 1858. Hệ thống này ban đầu được thiết kế để sản xuất nước đá. Charles Tellier sử dụng khí amoniac để làm lạnh và bảo quản thực phẩm.
Carl Von Linde năm 1925/Wikipedia
Tuy nhiên, chính Carl Von Linde, một nhà khoa học người Đức, mới là người sáng chế ra tủ lạnh như chúng ta biết ngày nay. Năm 1875, ông phát triển hệ thống làm lạnh của riêng mình bằng cách sử dụng rượu methylic. Hai năm sau, ông thay thế máy nén đứng ban đầu bằng máy nén nằm ngang có hiệu ứng kép, tạo nên tủ lạnh hiện đại. Nhờ những nghiên cứu của Carl Von Linde, việc sản xuất tủ lạnh công nghiệp đã có thể bắt đầu vào năm 1913.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Quảng cáo
Theo: Caminteresse.fr