Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hại cho sức khỏe hơn tưởng tượng rất nhiều
P.W
2 nămBình luận: 106
Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hại cho sức khỏe hơn tưởng tượng rất nhiều
Khi thuốc lá điện tử xuất hiện tại các cửa tiệm trên toàn thế giới vài năm về trước, chúng được giới thiệu như là một phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại để tránh xa thuốc lá, thói quen gây nghiện nhưng đem lại rất nhiều hệ quả tiêu cực. Giờ là 2019, và người người, nhà nhà tìm đến thuốc lá điện tử với nhiều lợi thế: Khói không hôi, và thậm chí tin tưởng vào những lời đường mật rằng e-cig gần như không có hại cho sức khỏe như thuốc lá truyền thống, vốn chứa hàng nghìn chất độc, và rất nhiều trong số đó có khả năng gây ung thư ở con người, cả người hút lẫn người hít phải khói.

Tinhte_Vape1.jpg

Nhưng như mình đã đề cập trong một bài viết trước, nó là một trong số 10 phát minh công nghệ tồi tệ nhất thế kỷ XXI. Nó tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết những vấn đề trước đó. Khi Juul trở thành thương hiệu thuốc lá điện tử chiếm 3/4 thị trường Mỹ, cả cộng đồng lẫn các nhà quản lý đều giật mình khi đối tượng tìm đến nó không chỉ có những người nghiện thuốc lá trưởng thành, mà còn có cả những cô cậu tuổi teen chưa bao giờ biết mùi khói thuốc.

Maciej Goniewicz, một trong những nhà khoa học nghiên cứu các tác động của thuốc lá điện tử tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Roswell Park, Buffalo, New York đã phát hiện ra sự thật phũ phàng đó: “Có những người trẻ tuổi hơn chục năm chỉ hít không khí trong lành chưa từng biết mùi thuốc lá thì giờ lại tìm đến e-cig.”


Tinhte_Vape2.jpg

Quảng cáoCông việc bây giờ của Goniewicz và những người đồng nghiệp là tìm ra những tác động của thuốc lá điện tử tới cơ thể và não bộ con người sau thời gian dài sử dụng. Đáng sợ là, họ đã tìm ra được rằng thuốc lá điện tử có thể nguy hiểm hơn nhiều so với tưởng tượng, nhất là với phổi và hệ tim mạch. Thậm chí cũng có một vài luồng suy nghĩ cho rằng hút thuốc lá điện tử sẽ dễ khiến con người tìm đến thuốc lá truyền thống hơn để thỏa cơn nghiện nicotine.

Những bằng chứng mà các nhà khoa học tìm được dưới đây hoàn toàn có thể biến thuốc lá điện tử trở thành thứ có nguy cơ với sức khỏe cao ngang ngửa với thuốc lá truyền thống, bất chấp việc rất nhiều chuyên gia y tế đã đồng ý rằng thuốc lá điện tử là giải pháp tốt cho sức khỏe hơn so với thuốc lá truyền thống, một trong những thói quen nguy hại nhất của con người. Tuy nhiên mình dùng dòng title “có thể” là vì thuốc lá điện tử còn tương đối mới, phải vài thập kỷ nữa mới có thể có những ca bệnh liên quan tới việc sử dụng e-cig.

Tinhte_Vape4.jpg

Một vấn đề khác nảy sinh, trên thị trường bây giờ có cả nghìn loại máy, cả vạn loại juice từ vape đến nic salt để người tiêu dùng chọn lựa, từ có đến không có nicotine, và bản chất thành phần hóa học cũng như quy trình đốt juice cũng khiến các chất đi vào cơ thể người cũng khác nhau. Chính vì lẽ đó, các nhà khoa học cũng mới chỉ đưa ra những lo ngại có cơ sở mà thôi:

Nicotine ảnh hưởng tới hệ tim mạch


Khi xài thuốc lá điện tử, anh em sẽ đốt juice, những chất lỏng chứa hương liệu, propylene glycol, vegetable glycerin và những hóa chất khác, mà quan trọng nhất chính là nicotine. Trong những loại juice nic salt, hàm lượng nicotine có thể lên tới 50mg/1ml, nghĩa là bằng 5 điếu thuốc lá loại nặng.

Tinhte_Vape3.jpeg

Neal Benowitz, giáo sư ngành dược tại đại học California cho rằng nicotine trong thuốc lá điện tử có tác động tới cơ thể y hệt như thuốc lá truyền thống. Nó sẽ làm tăng lượng adrenaline trong cơ thể, làm tăng nhịp tim và huyết áp, cũng như khiến mạch máu co hẹp lại. Điều này có nghĩa là, hoàn toàn có khả năng thuốc lá điện tử sẽ gây ra tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim nếu sử dụng trong thời gian dài. Những người có tiền sử bệnh tim mạch dưới tác động của e-cig cũng sẽ tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan hơn.

Quảng cáoHạt li ti tạo ra khi hút e-cig cũng có tác hại tương tự

Ngay cả khi juice vape không có nicotine, chúng vẫn có thể gây ra những tác hại tới hệ tim mạch. Hệ thống đốt juice trong thuốc lá điện tử có thể tạo ra những hạt nhỏ li ti, đôi khi có cả kim loại và có thể bám vào phổi hoặc tệ hơn là đi vào đường máu. Những hạt siêu nhỏ này không khác gì bụi mịn PM 2.5 đang khiến anh em lo ngại hàng ngày khi chất lượng không khí tại các thành phố lớn tại Việt Nam đang có chỉ số ô nhiễm tương đối cao.

Tinhte_Vape5.jpg

Vẫn chưa có bất kỳ cuộc nghiên cứu nào đưa ra được mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của những hạt siêu nhỏ mà e-cig hoặc vape tạo ra. Nhưng trước đây những cuộc nghiên cứu với thuốc lá truyền thống, vốn cũng tạo ra những hạt như thế này đã chứng minh được nguy cơ của chúng, rằng có thể gây ra đau tim, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Thông thường khi có những dị vật đi vào khí quản, cơ thể sẽ có cơ chế phòng vệ tự nhiên là ho để tống những dị vật đó ra khỏi đường thở. Nhưng khi những hạt bụi hơi nước hoặc vật chất quá nhỏ và mịn, cỡ PM 2.5 đi vào cơ thể, gần như không có cách nào để tống chúng ra ngoài cả, và chúng sẽ đi sâu hơn vào hệ hô hấp cũng như tim mạch.

Khói thuốc lá điện tử gây kích thích phổi

Quảng cáoKhói thuốc lá đi vào phổi, gây tổn hại tới những tế bào, kích thích phổi và khiến những hóa chất gây ung thư dễ xâm nhập hơn. Thuốc lá điện tử có cơ chế khác, đó là đốt juice tạo ra hơi nước đưa nicotine và các hóa chất khác vào cơ thể người, nhưng điều đó không khiến cho hơi nước này bớt nguy hại. Thực tế thì một cuộc nghiên cứu với 28 nghìn người có và không hút thuốc lá điện tử tham gia đã cho thấy hơi nước của vape cũng tạo ra kích thích phổi.

Tinhte_Vape6.jpg

Một trong những triệu chứng của kích thích phổi chính là cảm giác thở khò khè. Đây là một triệu chứng rất đáng lo ngại với các chuyên gia y tế, khi nó có thể là triệu chứng ban đầu của hen, suy tim và cả ung thư phổi nữa. Đặc biệt, những người từng hút thuốc lá và chuyển sang e-cig có nguy cơ thở khò khè cao hơn hẳn những người đã bỏ hoàn toàn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử giúp cai thuốc, hay khiến con người nghiện nicotine?


Nó là một vấn đề mang tính hai chiều. Đúng là có những người bỏ được thuốc lá nhờ chuyển sang vape hoặc pod mod, nhưng cũng có những người trẻ, vì thuốc lá điện tử mùi thơm hoa quả mới lạ nên dùng thử và dần dà bị nghiện nicotine. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine đã cho thấy tỉ lệ những người cai được thuốc lá nhờ chuyển sang e-cig cao gấp đôi so với những người tìm các biện pháp khác để cải thiện việc thèm muốn nicotine như miếng dán, kẹo cao su hay nước súc miệng cai thuốc…

Tinhte_Vape7.jpg

Nhưng mặt khác, giới trẻ vốn ham của lạ, cũng tìm đến e-cig, và vô tình tìm đến luôn cả thuốc lá truyền thống khi trở nên nghiện nicotine. Cũng không trách được các em khi có những thói quen xấu lại thành trend trong giới trẻ, và những chiếc máy màu mè, thổi ra khói không hôi rình như thuốc lá bỗng trở thành lựa chọn để chứng minh sự "cool" của bản thân trước các bạn cùng lứa. 10 cuộc nghiên cứu độc lập mà Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Dược phẩm Mỹ xem xét kết quả đã chỉ ra điều này. Rõ ràng thuốc lá điện tử là một con dao hai lưỡi, khi vừa có thể giúp những người nghiện thuốc lâu năm, nhưng lại vô tình giới thiệu tới giới trẻ một thói quen không tốt một chút nào.

Theo Vox
anhlong.at
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã hút thuốc 15 năm và giờ bỏ nhờ vape, chân tay người ngợm đỡ hôi hám, răng trắng hơi thở thơm tho, độc hơn hay ko thì chưa biết. Nhưng thế cũng đỡ hơn thuốc lá TT rồi.
anhlong.at
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mrdrg10 Đúng là nghiện từ cái này sang cái khác thôi, nhưng như em đã nói, mình nghiện cái độc nhiều sang cái độc ít hơn + với sự tiện lợi mà nó đem lại thì em nghĩ là vẫn tốt hơn. Và quan trọng là chuyển từ nghiện nicotin (chất độc) sang nghiện cảm giác hút và nhả khói.
anhlong.at
ĐẠI BÀNG
2 năm
@p700i Em biết là bác khuyên chân thành, nhưng như Mark Twain đã nói: bỏ thuốc dễ lắm, tôi đã bỏ hàng nghìn lần rồi 😆
leuleu9x
TÍCH CỰC
2 năm
@dunggrap Chuẩn rồi còn gì bác, trong tất cả các bài viết kiểu này chỉ nói đến tác hại của thuốc lá điện tử chứ làm gì có bài nào so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá truyeenf thống đâu
dongbkhn88
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tạo ra khói hay mùi khiế người xug quanh phải ngửi đó là bất lịch sự dù tốt hay k tốt. Mấy ông hút vape phả khói như tàu hỏa mà chẳng hiểu có ý thức dc rằng những ngườ xung quanh rất khó chịu không
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@p700i Mình hỏi bạn bác Hồ có phải người thành công không? Bác Hồ thuộc dạng nghiện thuốc lá đấy.
p700i
CAO CẤP
2 năm
@Reah Bỏ rồi nhé
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
@p700i Bỏ lúc nào có biết không mà phán kinh vậy. Bác Hồ bỏ thuốc lá vào năm 1966 tức là chỉ 3 năm trước khi mất. Vậy cũng tính nữa hả. Vậy tính ra bác Hồ nghiện thuôc lá gần cả cuộc đời đó.
p700i
CAO CẤP
2 năm
@Reah Nếu nó tốt thì bác có bỏ không? Mà bạn có biết là nhiều người rất khó chịu khi nhìn bác hút và khuyên bác bỏ không? Mấy thứ đó hút chơi thì được chứ đã nghiện chắc chắn là chẳng có gì tốt đẹp cả.
apolong
TÍCH CỰC
2 năm
Đầu năm khoa học nghiên cứu ăn tỏi mọc mầm là có hại cho sức khoẻ.
Cuối năm khoa học lại có bài công bố ăn tỏi mọc mầm ko những không có hại cho sức khoẻ mà còn có lợi rất nhiều.
Yên tâm. Sắp tới lại có kết quả nghiên cứu mới phủ nhận kết quả nghiên cứu này. Kết quả mới sẽ là thuốc điện tử chỉ gây hại bằng 1/10 thuốc lá truyền thống.
nXsmile
CAO CẤP
2 năm
chỗ công cộng này nọ đông người có cả trẻ con nhiều trẻ trâu già trâu hít lấy hít để khói ra như tàu hỏa, tưởng sành điệu lắm, sớm ung thư chết cmm đi nhé.
@nXsmile Mẹ nó chứ hôm nọ đi trên đường có ông trời thì nắng éo chịu được đứng chờ đèn đỏ mà hút phả khói ngay mặt . Chẳng lẽ với tay đấm cho phát .
mystogann0
TÍCH CỰC
2 năm
@nXsmile Lại còn mấy cô cậu 3 tuổi ranh hít lấy hít để, tưởng vậy là ngầu.
mrcuong199
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nXsmile Có chết sớm đâu toàn về hưu mới dính 😃 chết sớm ở độ tuổi đi làm thì nhà nước đã cấm
LinhVN1807
TÍCH CỰC
2 năm
@uthalinh Đừng đấm... vả bay cái vape thoi 😁
có lúc thì nói không có lúc thì nó có khồn biết tin ai đây
Hút hay ko do nhận thức của mỗi ng, nhưng nếu ai đang hút thuốc lá kiểu cũ thì nên đổi qua cái này, đỡ hôi hơn hẳn. À mà nhả khói có văn hoá tý là ok, ngồi chỗ nào có gắn cảm biến khói nó mà báo cháy phun nước từa lưa thì lại mệt.
Bá Hỷ
TÍCH CỰC
2 năm
@zz jj zz jj Cái đó là báo cháy bác, có khí CO2 nó mới xịt, trong tinh dầu vape đốt lên làm gì có khí CO2 đâu. Vs lại phải khói hun hút kìa nó mới báo, chứ nếu không cafe nó k dám lắm máy báo khói r, lỡ ai phà thuốc phát nó xịt thì chắc loạn mất.
p700i
CAO CẤP
2 năm
@zz jj zz jj Chán cho những ông nghiện hút, không thể tự kiểm soát được mình.
@p700i Uhm đúng rồi. Mới phát hiện ra thêm 1 điều là thuốc lá đt thì ko gạt tàn bữa bãi, vứt cái đuôi thuốc từa lưa. Chỉnh lại cái ý thức nhả khói là đc
Cá basa
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỉ thấy nói nhiều về việc người trẻ dễ tiếp cận với thuốc lá điện tử, còn mặt kiến thức khoa học thì chả thấy đâu.
Mình là 1 người từng hút thuốc suốt 10 năm, đã chuyển qua dùng pod system được 1 tháng. Mặt lợi mặt hại thì tự cảm nhận được. Chỉ xin nói ngắn gọn là pod system giúp ích rất nhiều với người nghiện thuốc lá.
ndta13
CAO CẤP
2 năm
Chích đi cho nhanh 😁
iBi Plus
TÍCH CỰC
2 năm
@ndta13 chích thì trốn chui trốn nhũi có vui sướng gì :D
ndta13
CAO CẤP
2 năm
@iBi Plus Bậy rùi, bạn xuống q6, q8 có thằng nào trốn đâu, mấy anh ca có thấy thì chỉ nhắc khẽ em đi qua bên kia dùm anh, ngồi bên đây phường anh mất thi đua :D
iBi Plus
TÍCH CỰC
2 năm
@ndta13 vậy không lẻ đang ở ĐÀ NẴNG hay HẢI PHÒNG phải chạy về TP.HCM chui vô Q6, Q8 hút hả bạn @@
ndta13
CAO CẤP
2 năm
@iBi Plus Thì có mang tên bác cũng chỉ tới đó thôi thì mấy chỗ khác ăn nhằm gì 😁 Chỗ nào cũng có chỗ quẩy thôi :v
hero_hw
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nói chung hít vào phổi thì không có cái nào bổ béo.nhưng so với thuốc lá truyền thống thì mình thấy cơ thể mình nhẹ người hơn.sạch sẽ (răng miệng)...còn nhìn khi phà khói thì mình nghĩ thuốc truyền thống hôi hơn...mình hút trong phòng thuốc truyền thống 1 điếu từ đêm tới sáng hôm sau vẫn còn mùi. Còn hút vape 1 phút sau là ko ai biết mình hút cả...
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
Lúc quá rét hay quá căng thẳng thì làm điếu. Còn lại không đụng đến thuốc, chẳng có gì hay. Tiền mua thuốc cả năm có khi đủ hay dư tiền mua cái điện thoại mới rồi. Ngoài ra không ảnh hưởng đến người khác
Con ng cứ bia rượu, thuốc lá thuốc lào, chất gây nghiện, trai gái...tẹt đê. Nhà xác đã có người lo 😁
Nếu ko nhầm thì đã đọc tầm 10 bài viết về vấn đề này , trên tt cũng có vài bài . Mà sao mỗi bài viết một kiểu chẳng biết đường nào mà lần . Thôi nếu pố nào còn hút thì bỏ ngay và luôn đi , có bổ béo gì đâu mà cứ hút .
Ghét nhất những đứa không có ý thức. Hút mọi nới, tóp thuốc cũng vứt linh tinh.
Chỉ thấy mấy thằng trẻ trâu đú theo ngồi nhà khỏi như tàu hoả mặt vênh vênh nghĩ rằng mình thượng đẳng
Nhà hồi xưa bỏ sỉ thuốc lá đủ loại từ Miên về mà mình ko hút thuốc lá ...chắc có lẻ do hít nó hôi miệng nên ko thích hút, lúc trước có hút thử 1 điếu mà nó hôi miệng gần 2-3 ngày dù đã nhai đủ loại kẹo thơm và đánh răng rất kỹ .. J chứ thuốc lá ai tránh dc thì tránh đừng tỏ nguy hiểm mắc công tốn tiền
cuteont
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn Ấy vậy mà vẫn bỏ sỉ cho người ta he? Thằng nào hôi miệng tốn tiền ngu ráng chịu he? 😃
Uống cafe vỉa hè hay sân vườn mà gặp mấy chú hút thuốc điện tử thì mình chạy xa , khói nó còn ra gấp 3 lần thuốc lá thường .
crazyfox
TÍCH CỰC
2 năm
Có lẽ do nếp nghĩ ăn sâu hay sao mà giờ mình nhìn thấy mấy đứa choai choai bập vape muốn đập hơn là cầm điếu thuốc! Ta nói nó nhả khói mù trời, ko quan tâm đế những người xung quanh, và xem đấy như là một cái thể hiện hơn người.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019