Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong? Chúng ta chỉ mới biết một phần của bí mật
ndminhduc
6 nămBình luận: 94
Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong? Chúng ta chỉ mới biết một phần của bí mật
Cách đây không lâu một nghiên cứu do Đại học Havard với sự tài trợ từ chính phủ Mỹ đã kết luận 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, một loại chất gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn. Và đó thật ra cũng chỉ là 1 trong số rất nhiều điều "bí ẩn" nằm bên trong thiết bị được cho là "không độc" như thuốc lá truyền thống này. Vậy còn gì nữa? Bên dưới đây là những gì mà các nhà khoa học đã biết được về thiết bị đầy bí ẩn này.

Thuốc lá điện tử đến từ đâu?


thuoc_la_dien_tu_tinhte_2.jpg
Dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik - người phát minh ra thuốc lá điện tử hiện đại

Hồi năm 1963, một người Mỹ mang tên Herbert A. Gilbert đã được cấp bằng sáng chế cho "thuốc lá không khói, không sử dụng cây thuốc lá". Tuy nhiên, thuốc lá điện tử mà người ta sử dụng ngày nay được phát phát minh bởi một dược sĩ người Trung Quốc tên là Hon Lik.

Hon cho biết xuất phát từ thói quen hút thuốc của chính bản thân ông và cái chết do ung thư phổi của cha ông, Hon đã phát triển và được cấp bằng phát minh chiếc thuốc lá điện tử đầu tiên vào năm 2003. Và khi đó công ty của ông bắt đầu giới thiệu nó tại thị trường Trung Quốc, vài năm tiếp theo là các nước khác trên thế giới.

Quảng cáoNó hoạt động như thế nào?

thuoc_la_dien_tu_tinhte_5.gif

Một viên pin lithium nhỏ được tích hợp bên trong một mô đun có thể tùy biến (còn gọi là mod), sẽ cung cấp năng lượng cho một bộ vòi phun. Thành phần này sẽ làm nóng dung dinh mà người ta gọi là "tinh dầu" (thường là nicotin hòa tan trong propylene glycol, có thêm hương liệu và chất tạo màu).

Dung dịch này khi nóng lên sẽ biến thành hơi, sau đó người hút hút vào và thở ra như hút thuốc lá thật. Người bán thường gọi dung dịch này là "tinh dầu" hoặc "juices" bởi nó có nhiều hương vị trái cây khác nhau, nồng độ nicotine trong đó từ 0 mg tới 26 mg.

Nó tốt đối với cơ thể hơn so với thuốc lá truyền thống? Chưa có ai xác định điều này


thuoc_la_dien_tu_tinhte_1.jpg
Thuốc lá điện tử không có động tác "đốt" như thuốc lá truyền thống, do đó cũng không có sự cháy, do đó nhiều người tin rằng nó không độc như thuốc lá điếu. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được tiến hành trên lượng nicotine hấp thụ khi sử dụng thuốc lá điện tử. Theo nhà thần kinh học phân tử Crystal Dilworth tại Đại học California, Mỹ thì có thể thuốc lá điện tử chứa ít chất gây ung thư hơn thuốc lá truyền thống, nhưng nó vẫn chứa nicotine và do đó vẫn gây nghiện, và có thể chứa một số chất độc hại khác đi kè theo hơi khói.

Giáo sư Suzaynn Schick tại UC San Francisco cũng đồng ý với quan điểm về lượng nicotine trong thuốc lá điện tử. Bà đã tiến hành một nghiên cứu về lượng nicotine trong "tinh dầu" và quá trình nó chuyển thành hơi khói do người hút hút vào, đồng thời xem xét ảnh hưởng của nó tới những người không hút. Bà cho biết: "Tôi phát hiện rằng khi bạn thải nicotine ra phòng, nó sẽ phản ứng với các loại khí thông thường trong không khí và có thể hình thành nên chất gây ung thư."


Vậy ngoài nicotine ra, chúng ta vẫn còn nhiều mối quan tâm về những chất chứa trong cái mà người bán gọi là "tinh dầu". Và thật ra, các nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu về các hóa chất khác có chứa trong đó.

Quảng cáo


Ngoài nicotine, "tinh dầu" thuốc lá điện tử còn chứa những gì?

thuoc_la_dien_tu_tinhte_3.jpg
Quá trình vô chai tinh dầu tại một nhà máy ở Trung Quốc

Cho tới hiện tại, thuốc lá điện tử và "tinh dầu" vẫn được lưu hành ở nhiều nước mà không được kiểm soát. Người ta gần như không thể biết toàn bộ những thứ bên trong tinh dầu thuốc lá, nguyên nhân là có rất nhiều chủng loại, nhiều xuất xứ và có cả những người chơi pha trộn nhiều loại lại với nhau. Tại Tây Ban Nha và Xứ Wales, chính quyền đã cấm hút thuốc lá điện tử tại một số khu vực công cộng. Chính phủ Pháp cũng đang xem xét điều này. Trong khi đó, cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự kiến sẽ giới hạn việc bán, tiếp thị và hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng.

Có thể, thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu. Vậy an toàn hơn bao nhiêu? Vẫn còn quá nhiều màn sương che mờ vấn đề. Và bên dưới đây là những gì mà các nhà khoa học đã biết có chứa trong tinh dầu thuốc lá điện tử.

thuoc_la_2_Tinhte_01.jpg
Nước


Nhiều loại "tinh dầu thuốc lá" có chứa nước (H2O). Lượng nước này sẽ được làm nóng lên bằng một cuộn dây kim loại, hóa thành các hạt nước nhỏ hơn lẫn trong khói để người hút hút vào.

Quảng cáoPropylene Glycol

Một loại cồn (alcohol) không màu, không mùi, không vị, thường được dùng làm chất chống đông, giảm nhiệt độ đóng băng của nước. Đây thường được xem là một loại chất an toàn trong sử dụng trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm. Nó cũng thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu,... Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mãn tính như hen suyễn, nghẽn khí kinh niên,...

Glycerin


Một hóa chất không màu, không mùi và có vị hơi ngọt. Tương tự như Propylene Glycol, FDA xem đây là một loại hóa chất an toàn, có thể dùng trong thực phẩm, thuốc. Tuy nhiên, theo tiến sĩ dược khoa Maciej Goniewicz, người chuyên nghiên cứu về thuốc lá và thuốc điện tử tại Viện ung thư Roswell Park thì mặc dù Propylene Glycol và Glycerin đều được coi là an toàn, nhưng chúng ta vẫn chưa biết được điều gì sẽ xảy ra nếu người ta hút một lượng lớn các loại hóa chất này trong thời gian dài. Đây vẫn là điều còn chưa biết được.

Chất tạo mùi


Hiện đang có hàng trăm loại mùi "tinh dầu" thuốc lá khác nhau, bao gồm những loại nghe tên có vẻ rất "thiên nhiên" như cherry, táo, cam hoặc "ngọt ngào" như bánh kem, chocolate,... hoặc thậm chí là mùi thuốc lá thật. Tiến sĩ Goniewicz cho biết: "Nhiều loại hóa chất tạo mùi này cũng được sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề chưa xác định được là khi chúng ta ăn chúng, chúng ta có thể vẫn an toàn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hít chúng?

Mặt khác, các hãng sản xuất cũng không công bố thành phần chi tiết của các chất tạo mùi này với lý do đó là "bí mật thương mại". Tuy nhiên theo nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard mới đây thì 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Khi làm nóng và bay hơi: Formaldehyde, Acrolein, Acetaldehyde


cv_thuoc_la_dien_tu.jpg

Một số hóa chất độc lại được hình thành khi làm nóng "tinh dầu", chuyển thành dạng hơi và lẫn vào trong khói mà người hút hít vào. Theo giáo sư Benowitz tại Đại học Dược California, một trong số những loại chất này có thể kích ứng, gây viêm mạch máu,... thuốc lá thường cũng có sự xuất hiện của các loại chất này nhưng với nồng độ cao hơn nhiều. Các loại hóa chất thường thấy khi đốt tinh dầu thuốc lá điện tử bao gồm:
  • Formaldehyde: một chất có thể gây ung thư
  • Acetaldehyde: một chất cũng có thể gây ung thư
  • Acrolein: hình thành trong quá trình nung nóng glycerin, có thể gây tổn thương phổi, góp phần tạo nên bệnh tim mạch ở những người hút thuốc.
Nồng độ cả 3 chất này đều tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ của tinh dầu khi nung nóng. Và theo giáo sư Benowitz, người dùng thường bị cám dỗ bởi nhiệt độ do họ muốn có nhiều nicotine hơn để phê hơn, họ sẽ cần tăng điện áp của pin lên, tăng nhiệt độ lên để đốt được nhiều hơn. Mặt khác, chính các hương liệu sẽ che dấu mùi thật sự Formaldehyde tạo ra trong lúc hút.

Các hạt nhỏ và kim loại


Trong thuốc lá điện tử cũng có thể chứa các hạt bụi nhỏ (Particulates). Thuốc lá truyền thống cũng có chứa các hạt bụi nhỏ này và đã có trường hợp có thể gây hại cho người hút gây ra các tổn thương mạch máu, viêm, các hiệu ứng thần kinh,... Mật độ các hạt bụi trong thuốc lá điện tử là tương tự như thuốc lá thật nhưng cho tới nay, chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức độ an toàn/nguy hiểm của việc hút các hạt bụi do thuốc lá điện tử tạo ra.

Các loại kim loại độc như thiếc, nickel, catmi, chì và thủy ngân cũng có thể xuất hiện trong hơi khói của thuốc lá điện tử.

Vậy cuối cùng thuốc lá điện tử có độc không?


thuoc_la_dien_tu_tinhte_4.jpg
Theo giáo sư Benowitz, "thuốc lá điện tử đều có liên quan tới việc hút thuốc thường. Dựa trên những gì chúng ta biết được tính tới hiện tại thì nó ít nguy hiểm hơn thuốc thường." Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng hiện vẫn còn quá ít nghiên cứu về tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của người hút và người không hút. Cuối cùng, các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng: "Đây không phải là một sản phẩm dành cho những người không hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử nó. Không có lý do nào để thử thuốc lá điện tử bởi nó có chứa nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm sẽ giúp bạn cai được thuốc lá."

Tham khảo Webmd, Wired, Aljazeera
cv_thuoc_la_2_Tinhte_01.jpg
94 bình luận
tegieng47bmt
ĐẠI BÀNG
6 năm
Lại là trung quốc
@tegieng47bmt Thuốc trị sốt rét cũng là do người TQ nghĩ ra...
mkool9x
TÍCH CỰC
6 năm
@tegieng47bmt La bàn, thuốc súng, nghề làm giấy, nghhề in cũng lại là phát minh của TQ đấy bạn ah =))
@Ryzkie biết nói như thế thì biết tại sao thắng đế quốc Mỹ rùi hén
@Ryzkie Chỉ 1 nhóm là artemisinin thôi bạn à, còn rất nhiều nhóm khác phổ biến và được sử dụng nhiều hơn nhóm này
Nói chung là cứ ngậm 1 cái ống hút mà hút cho phình bụng là chắc ăn 😃
supi7
CAO CẤP
6 năm
Ko độc mới lạ
Mr.Fap
ĐẠI BÀNG
6 năm
có khói là độc rồi
Thế nó đun dung dịch tốt thì hít vào sẽ tốt đúng k 😃...
quan trọng là ở cái dung dịch cho vào điếu thuốc nhỉ 😃...
baodng
TÍCH CỰC
6 năm
@gen myoujun Chưa hẳn đâu bạn, đốt cháy 1 tờ giấy trắng sạch tinh, thậm chí là giấy diệt khuẩn vẫn tạo ra CO(cacbonmonooxit) 1 chất cực độc.
seikara
TÍCH CỰC
6 năm
@gen myoujun Chỉ có hại nhiều và hại ít (trừ các loại thuốc chữa bệnh phải hít) thôi chứ làm gì có cái gì tốt.
nghe tên ông này như kim cương😁
t2bo0o
ĐẠI BÀNG
6 năm
@MysticForce Crystal Direwolf :D
Đã 30 tuổi chưa bao giờ ngậm một điếu thuốc lá.
VuHung123
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thanhtung2026 thử đê - 1 trải nghiệm mới đó
p/s miễn gạch đá nha 😃
Rij
TÍCH CỰC
6 năm
@thanhtung2026 Cứ thế mà làm. Mà hút thì bổ béo gì bác nhỉ? Phí tiền ghê gớm.
Ttdmt
TÍCH CỰC
6 năm
Thôi hút thuốc lá truyền thống cho nó lành
Chết sớm hơn hút thuốc thật và k phê hơn thuốc thật
clanpeobeo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đùa chứ nghe cái câu chính phủ Pháp mà cảm thấy khó chịu =)) cái nước là thuốc lá trở thành 1 phần của cuộc sống hút suốt ngày đêm từ cấp 2 đến bà cụ, đầu lọc thì vứt vô tội vạ, tàn thuốc thì đầy đường mà lại còn dám nói là đang xem xét cầm thuốc lá điện tử =)))) cảm giác như chính phủ pháp gần giống chính phủ ....... 😁
Chúng ta nên học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học luôn cả cách " dạy không hút nhưng vẫn cứ hút"
Tiếndark
TÍCH CỰC
6 năm
@quocanh_ltk Bác nói ko nên hút thuốc như Bác
@Tiếndark Học luôn cả cách "dạy ko hút nhưng vẫn cứ hút"
Ghê quá, đi làm hơi thuốc lào cho đỡ run :p
Chính ra lọc qua dung dịch nước như thuốc lào lại an toàn
xyzmen
CAO CẤP
6 năm
em bỏ hút từ lâu rồi...giờ ven cũng tìm mãi mới ra,...
@xyzmen vãi bác
sony x1
TÍCH CỰC
6 năm
Mới dùng cái này, thực ra hút thấy khoẻ hơn thuốc lá truyền thống. Nếu ai có ý định cai thuốc thì nên dùng vì với cá nhân đây là phương pháp hiệu quả nhất từng thử. Không cần nhiều quyết tâm vẫn dễ dàng bỏ thuốc truyền thống trong vòng 1 tháng, sau 1 tháng này ngửi lại mùi thuốc lá rất kinh. Sau đó vẫn thèm thuốc điện tử,nhưng nếu cố gắng bỏ luôn cũng được vì nó đã đỡ thèm hơn nhiều.
Tinh dầu mua loại tốt của Tây thì có lẽ tạm ổn cho việc ung thư. Nhưng đầu đốt là vấn đề vì dùng 1 thời gian sẽ bị yếu dần -> rồi đứt như dây tóc bóng đèn, khi yếu nó sẽ ra ít khói hút không ngon nữa. BÁc nào có kinh nghiệm mua dây và coin về làm thì chia sẻ nhé, em chả biết hỏi ở đâu. 😃
@sony x1 Bác mà dùng loại này thì
sony x1
TÍCH CỰC
6 năm
@MinhNhat1905 Loại bạn dùng nhiều khói như ..thuốc lào nên chắc cần ít Nicotin phải không? Nó có dễ bị chảy nước ko?
Nhiều khói là thấy mê rồi. Chắc nghiên cứu chuyển qua cái này xem sao. Nên mua hãng nào vậy bạn?
@sony x1 haha. khói nhiều hay ít do bạn chỉnh bao nhiêu Watt. với lại do loại thuốc bạn mua. tỉ lệ PG với VG. theo ý mình thì bạn dùng 30PG 70 VG. Tank mình dùng TFV4. Mod (pin) ipv4s. về mod bạn có thể dùng loại sigelei 75w cũng được. Lấy cái nào >= 75watt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019