Thuốc thử nghiệm chống ung thư phổi giúp giảm 1/2 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân sau 5 năm

Hassler
13/6/2023 4:46Phản hồi: 43
Thuốc thử nghiệm chống ung thư phổi giúp giảm 1/2 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân sau 5 năm
Đây là thông tin rất đáng để kỳ vọng đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi, vốn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Dạng thuốc này có tên Osimertinib, được phát triển bởi AstraZeneca và kết quả trong thử nghiệm lâm sàng trên gần 700 người đã cho ra kết quả như trên.

AstraZeneca cho biết đây là kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, mù đôi, với tỷ lệ phân chia 1:1 giữa 2 nhóm. Nhóm đầu được cho uống thuốc là các bệnh nhân đang ở giai đoạn tiến triển tại chỗ của ung thư phổi không tế bào nhỏ và đã được phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn các khối u. Nhóm thứ 2 là những người dùng giả dược. Thường thì khi được phát hiện và phẫu thuật sớm sẽ có khả năng khỏi bệnh cao hơn. Tuy nhiên dạng ung thư này có tỷ lệ tái phát cao và khi đã tái phát thì khả năng tử vong là rất cao. Nhưng với những người dùng Osimertinib khả năng sống sót cao hơn đáng kể (88% vẫn sống sau 5 năm) so với nhóm dùng giả dược (78%).

Hiện tại ung thư phổi vẫn là chiếm phần lớn số ca tử vong do ung thư trên thế giới với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ ở mức 25%. Riêng với ung thư phổi không tế bào nhỏ thì là dạng ung thư chiếm ưu thế trong các dạng ung thư phổi, với tỷ lệ lên đến 84%. Vậy nên nếu dạng thuốc này chứng minh được tính hiệu quả của mình thì đây sẽ là bước tiến lớn trong việc điều trị bệnh ung thư phổi bởi với ung thư phổi không tế bào nhỏ thì chúng có xu hướng phát triển và chuyển sang di căn rất nhanh.

Tham khảo NEJM
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói về ung thư phổi thì Cuba là nước dẫn đầu vì dân hút cigar nhiều quá. Họ có nhiều loại vaccine khác nhau nhằm ngăn chặn tế bào ung thư phát triển lan sang các bộ phận khác trong cơ thể giúp kéo dài sự sống & tăng chất lượng sống giống như cách điều trị HIV hiện tại
@tamle_o Thế m có thấy ZTE, Huawei không? Làm ăn với Iran xong bị Mỹ nó đì sml kia kìa 😆
@gauto988 ủa từ đầu tới cuối mình chê chỗ nào đâu bạn? mà bạn tới đó chưa hay cũng du lịch qua màn ảnh nhỏ mà nói cứ như đúng rồi. Mỹ nó cấm vận chứ mấy nước anh em xã nghĩa đâu có cấm. Tự nhiên anh vừa chống mỹ vừa muốn kiếm tiền của mỹ? khôn thế thì ở quê mình cũng chạy ngoài đường đầy.
Nói một câu công bằng: Cuba, Bắc Hàn...ko đủ độ lươn lẹo như việt cộng. Nên đất nước của tụi nó cứ mãi nghèo và tan hoang. Trình đu dây và xảo trá của VC thì chúng phải gọi bằng cụ. Giờ này 2023 mấy cái lí do như vừa hết chiến tranh, bị cấm vận...nó xưa cũ rích rồi chẳng thuyết phục được ai nữa nên đừng có mang ra tuyên truyền ba xàm bá láp. Bớt ảo tưởng và sống thực tế, đó là những gì đoảng đã làm để thoát nghèo đấy.
@camyblack Cuba về y tế đứng đầu thế giới mà bạn bảo y tế lạc hậu thì thua, về các khía cạnh khác do bị Mỹ cấm vận nên có thể kém phát triển, nhưng y tế thì thuộc top đầu nhá. Nghe phong phanh rồi về nói xàm
@kellykent Người trong cuộc chứ phong phanh đâu, bạn mới là người nghe phong phanh đó, bs Cuba ko đủ trình so với Việt Nam, y tế Cuba lấy đâu ra vật tư mà làm
Tại sao có nhiều người mình biết không hút thuốc nhưng bị ung thư phổi, trong khi đám hút thuốc như ống khói thì lại ung thư dạ dày hay trực tràng.... các loại, mà phổi lại khoẻ?
MarkLuu
ĐẠI BÀNG
một năm
@ptp49 hít nhiều nó khác gì hút đâu
@ptp49 vấn đề là ở chỗ "nhiều người mình biết", vì còn "nhiều người mình chưa biết"
@ptp49 nguyên nhân gây ung thư rất phức tạp bạn ạ
Mẹ mình đã k đợi được đến lúc tiến bộ khoa học đủ để khống chế căn bênh ung thư phổi. Nhớ mẹ!
@Ks.TrongHieu Bố tôi cũng vậy. Mất thêm bn tiền cũng được chỉ cần sống thêm đc ngày nào vui ngày đó b ạ. Mà tiền cũng ko kéo dài được cuộc sống ở cái bệnh này. Nhiều người từ khi phát hiện đến lúc mất được sống có 1-3 tháng. Bố mình thì 1 năm mà nằm viện suốt.
Im lặng đi
Thuốc tương tự như này có bán ở VN, tầm 3tr/hộp. Không được sử dụng rộng rãi do có độc tính. Mong sớm triển khai để chữa được cho nhiều người hơn.
Chúc mừng VN sx thành công thuốc trị ung thư nè. Hy vọng mở chiến dịch quyên góp để thuốc sớm sử dụng đại trà.
Hoặc có thể nói là: 1/2 người bệnh ung thư đã chết sau 5 năm sử dụng thuốc này.
Khôn như mày :D
@soigiatremang Sai, giảm 1/2 nguy cơ, ko phải số người
Các bài báo Y khoa cần độc bài báo nghiên cứu độc lập, từ nguồn độc lập. Bởi vậy các bài báo RCT luôn có giá trị tham khảo cao và đáng tin cậy. Những bài báo do hãng thì nên đọc tham khảo thôi. Thông tin nghiên cứu chưa biết chính xác không nhưng cách diễn dãi nghe rất là tiềm năng. Ví dụ tỷ lệ tử vòn sau 5 năm là 2/100 thì với thuốc này còn 1/100 thì cũng là giảm một nữa. Nhưng thực sự tỷ lệ sống sau 5 năm đã là 98% )) bài này đọc tiêu đề nghe rất hay ai dè tỷ lệ sống không dùng thuốc này cũng đã 78%, dùng thuốc là 88%. Và của hãng nghiên cứu nữa thì thông tin rất có thể chỉ dừng ở mức báo cao, không có ý nghĩa tham khảo
@Minhrau365 Đăng NEJM luôn rồi, đây cũng là RCT đấy chứ không phải báo cáo khơi khơi của hãng đâu. Với y khoa thì tiến bộ nó tăng lên từng bước, từng bước như vậy.
Bạn cũng hiểu là trong dân số control thì tỷ lệ sống 73% nhưng đừng hiểu lầm ung thư phổi sống 73% sau 5 năm, mà là những người mắc ung thư phổi tb nhỏ, đã có đb gene, có hóa trị hỗ trợ, đã cắt hoàn toàn (tức là tối đa theo phác đồ hiện tại) thì tỷ lệ sống sau 5 năm là 73%. Giờ add thêm thuốc này vào trong NC phase III này thì là 85%, một tỷ lệ cũng khá đáng kể. Còn cách diễn giải thì bạn nói đúng rồi, tùy cách họ chọn diễn giải để tạo ấn tượng mà, nhưng mà nó cũng không sai 😁
Ở Việt Nam, đây gọi là thuốc đích, và loại dùng hợp chất nói trong bài viết là Tagrisso. Đây có thể coi là thuốc đích thế hệ thứ 3, mới nhất. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc khác, đến 1 ngày thì thuốc sẽ kháng. Thường người ta uống thuốc đích điều trị K phổi sẽ theo thứ tự thế hệ 1 > thế hệ 2 > thế hệ 3. Khi thế hệ 3 đã kháng thuốc thì không thể uống ngược lại thế hệ 2 và 1 nữa.
@loupsauvage Không biết có phải thuốc miễn dịch 40tr/liều/tuần không?
@dangquang2 tên hoạt chất là Osimertinib, "Monoclonal antibodies end with the stem “-mab” and small molecule inhibitors end with the stem “-ib”."
Ralph
TÍCH CỰC
một năm
@loupsauvage Bác nói đúng gần hết sai ở 1 điểm: phụ thuộc vào độ di căn và giải mã gen mà bác sĩ sẽ cho dùng thế hệ tương ứng. Ví dụ thế hệ 2 có tác dụng với ung thư phổi di căn não hơn thuốc thế hệ 3
@dangquang2 45tr/ tháng mà phải ký hợp đồng 1 năm thì phải , mua lẽ thi 90tr
Giảm đến 50% là quá tốt rồi 😃
Macole
ĐẠI BÀNG
một năm
"Nhưng với những người dùng Osimertinib khả năng sống sót cao hơn đáng kể (88% vẫn sống sau 5 năm) so với nhóm dùng giả dược (78%)"

Thế này thì uống giả dược vừa đỡ tốn tiền lại hiệu quả gần với uống thuốc 😁
Nếu như có thể giảm được 1/2 nguy cơ tử vong thì thực sự là tuyệt vời
Chờ ít nữa mấy công nghệ sinh hóa mới hoàn thiện thì không sợ ung thư nữa rồi
@P.W Đời cháu chắt mình thì chắc ung thư sẽ trở thành một bệnh mãn tính uống thuốc cầm cự. Giờ thì chưa đâu!
Hi vọng sớm đưa vào thực tiễn mình có nhiều thầy cô qua đời vì ung thư phổi lắm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019