Thương hiệu OEM là gì? hiểu đúng, hiểu đủ về thuật ngữ nhà sản xuất phụ kiện gốc
Quyền.Vũ
5 thángBình luận: 72
Thương hiệu OEM là gì? hiểu đúng, hiểu đủ về thuật ngữ nhà sản xuất phụ kiện gốc
Thương hiệu OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturing, thường được dịch sang tiếng Việt là nhà sản xuất phụ kiện gốc.

Thương hiệu OEM chỉ những doanh nghiệp sản xuất những phụ kiện, sau đó những phụ kiện này được một doanh nghiệp khác sử dụng để lắp ráp, trở thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi bán chúng cho người tiêu dùng.

Screen Shot 2022-03-18 at 09.17.02.png
Người lao động lắp ráp màn hình tivi, ảnh shutterstock

Những thương hiệu hoàn thành sản phẩm cuối cùng được gọi là Value-added reseller (VAR), đại lý gia tăng giá trị bán lẻ của sản phẩm. Những thương hiệu VAR này thu lợi nhuận thông qua việc lắp ráp nhiều sản phẩm của thương hiệu OEM hoặc tăng cường hiệu suất của sản phẩm.

Quảng cáo


VAR hợp tác rất chặt chẽ với thương hiệu OEM, những thương hiệu OEM thường nhận tùy chỉnh thiết kế dựa trên đề nghị và nhu cầu từ những thương hiệu VAR.

Tìm hiểu về thương hiệu OEM


Về cơ bản, thương hiệu VAR và thương hiệu OEM hoạt động song hành. Thương hiệu OEM có nhiệm vụ sản xuất các bộ phận hoặc phụ kiện lắp ráp rồi bán chúng cho thương hiệu VAR.

Mặc dù trong một số trường hợp, những thương hiệu OEM có thể sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh cung cấp cho thương hiệu VAR bán ra thị trường, nhưng những sản phẩm này thường không tham gia trực tiếp vào quá trình thành phẩm cuối cùng.

Ví dụ phổ biến về thương hiệu OEM là Samsung hoặc Sony, hai thương hiệu này lắp ráp nhiều linh kiện điện tử được sản xuất tại nhiều thương hiệu OEM khác nhau để tạo ra những chiếc màn hình hoặc thiết bị di động.

Hoặc một doanh nghiệp sản xuất đồ chơi nhưng không thể tạo ra được pin và bộ sạc, họ có thể đặt hàng một thương hiệu OEM để cung cấp tới họ hai phụ kiện này.

Thương hiệu OEM là hình thức kinh doanh B2B (business to business), giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, trong khi thương hiệu VAR là thương hiệu B2C (business to consumer), bán sản phẩm tới người tiêu dùng cuối cùng.

Tuy nhiên xu hướng các thương hiệu OEM chuyển đổi thành thương hiệu VAR ngày một phổ biến.

Ví dụ về thương hiệu OEM

Quảng cáo


Screen Shot 2022-03-18 at 09.17.11.png
Card màn hình, nguồn ảnh: hoanghapc

Ví dụ: các anh em game thủ ngày nay có xu hướng lắp ráp những chiếc máy tính của mình, họ có thể mua card đồ hoạ của Nvidia, intel hoặc bất kỳ cửa hàng nào bán linh kiện này.

Hoặc một người sửa chữa xe máy có thể đặt trực tiếp linh kiện thay thế tại đại lý hoặc những cửa hàng trực tuyến về để tự sửa chữa.

Thương hiệu OEM xuất hiện rõ nét nhất trong các mặt hàng điện tử hoặc hàng tiêu dùng (điện thoại, máy tính bảng, tivi, tủ lạnh, máy lọc nước…)

Tuy nhiên cũng có một cách hiểu thứ hai về thương hiệu OEM, thường được sử dụng trong ngành chế tạo thiết bị điện tử. Trong lĩnh vực này, thương hiệu OEM đề cập đến một công ty mua nhiều phụ kiện đã hoàn chỉnh, sau đó kết hợp những phụ kiện lại hoặc đổi tên thương hiệu rồi phân phối ra thị trường.

Screen Shot 2022-03-18 at 09.17.16.png

Quảng cáo


Một công nhân đang lắp ráp Tivi tại một nhà máy.

Ví dụ về thương hiệu OEM lắp ráp phụ kiện:

Một nhà máy A sản xuất màn hình cho Tivi, cho một thương hiệu B, thương hiệu B kết hợp màn hình của thương hiệu A cùng các bảng mạch, khung, phần mềm của nhiều thương hiệu khác, trở thành một chiếc Tivi hoàn chỉnh, sau đó bán chúng ra thị trường.

Theo cách hiểu thông thường, thương hiệu A là thương hiệu OEM và thương hiệu B là VAR, tuy nhiên thương hiệu B lại được gọi là thương hiệu OEM, nhằm ám chỉ thương hiệu này chỉ lắp ráp sản phẩm, không phải nhà sản xuất, điều này dẫn đến cách hiểu chưa đúng về thương hiệu OEM tại Việt Nam.

Ví dụ về thương hiệu OEM thay đổi tên sản phẩm:

Một doanh nghiệp A, nhập khẩu sản phẩm hoàn thiện từ quốc gia khác, sau đó thay thế các nhãn dán, thiết kế logo trên sản phẩm dưới tên thương hiệu của mình rồi cung cấp chúng ra thị trường. Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp A còn thay thế nhãn, logo trong các phụ kiện nhỏ cấu thành nên sản phẩm.

Thương hiệu OEM và cách hiểu tại Việt Nam


Tại Việt Nam thương hiệu OEM hay được gọi tắt là hàng OEM thường được hiểu và dùng để chỉ những sản phẩm Made in Vietnam, nhưng những bộ phận, phụ kiện được nhập khẩu riêng lẻ, sau đó lắp ráp tại Việt Nam.

Hàng OEM ám chỉ những doanh nghiệp không tự sản xuất hoặc sản xuất rất ít các thành phần cấu thành nên sản phẩm.

Điều này dẫn đến giá bán của những thương hiệu OEM thường thấp hơn những sản phẩm của những thương hiệu nhập khẩu khác, do những thương hiệu OEM tối ưu được chi phí vận chuyển, nhân công, vì được lắp đặt tại Việt Nam.

Ưu và nhược điểm khi áp dụng thương hiệu OEM


Ưu điểm:

 • Tối ưu chi phí sản xuất và lắp ráp, do không phải đầu tư vào khâu nghiên cứu, thiết kế và các máy móc sản xuất các cấu kiện. Không cần có đội ngũ thiết kế, nghiên cứu, bảo dưỡng, bảo trì.
 • Giá bán sản phẩm cạnh tranh vì không đầu tư nhiều vào giai đoạn nghiên cứu và chế tạo sản phẩm, giá bán của những sản phẩm thuộc thương hiệu OEM thường thấp hơn so với mặt bằng chung của ngành.
 • Linh hoạt đáp ứng nhu cầu của khách hàng với mọi yêu cầu về giá, chất lượng, vì là một đơn vị lắp ráp, nên những thương hiệu OEM dễ dàng điều chỉnh hệ thống của mình để đáp ứng một hoặc nhiều yêu cầu của nhiều khách hàng, đối tác khác nhau.

Nhược điểm:

 • Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, do những cấu kiện cấu thành nên sản phẩm do một doanh nghiệp khác sản xuất, nên những thương hiệu OEM khó nhận biết hoặc quan sát được chất lượng của những cấu kiện này.
 • Khó kiểm soát thị trường, bản chất của thương hiệu OEM là không coi trọng sự sáng tạo và sự khác biệt trong thiết kế, nên những sản phẩm thường hướng tới mục tiêu tối ưu giá bán, rất dễ xuất hiện tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Khó tạo dựng tài sản thương hiệu, thương hiệu OEM vì lý do không kiểm soát chất lượng mà hướng tới tối ưu giá bán, nên về lâu dài tài sản thương hiệu sẽ không tạo dựng được trong nhận thức khách hàng.

Lời kết


Thương hiệu OEM chỉ những nhà sản xuất phụ kiện gốc nhưng tại Việt Nam lại được dùng để chỉ những thương hiệu lắp ráp sản phẩm, làm sai lệch về cách hiểu thuật ngữ này.

Thương hiệu OEM và VAR không xấu, chỉ có những người áp dụng sai, sản xuất những sản phẩm kém chất lượng, làm thuật ngữ này được hiểu theo một nghĩa tiêu cực.

Nếu những doanh nghiệp VAR hiểu, coi trọng sự sáng tạo và khác biệt hoá trong sản phẩm nhằm hướng tới trải nghiệm sản phẩm tốt, thì khi đó thuật ngữ thương hiệu OEM mới đúng bản chất của nó khi được sinh ra.

Chiến lược tối ưu chi phí không phải làm giảm, làm kém hoặc thả nổi chất lượng mà phải đảm bảo được chất lượng xứng đáng với số tiền mà khách hàng chi trả. Giá rẻ là nhận được sản phẩm tốt với mức giá phù hợp. Không phải rẻ theo nghĩa vui vẻ lúc đầu, lúc về mở hàng hoặc “trên tay” thì thất vọng và thề không bao giờ mua lại.

Rất vui nếu bài chia sẻ cung cấp thông tin bổ ích tới anh em.

Xin cảm ơn,

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/thuong-hieu-oem-la-gi-hieu-dung-hieu-du-ve-thuat-ngu-nha-san-xuat-phu-kien-goc.html

Thương hiệu OEM là gì? hiểu đúng, hiểu đủ về thuật ngữ nhà sản xuất phụ kiện gốc - Vũ Digital

Thương hiệu OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturing, thường được dịch sang tiếng Việt là nhà sản xuất phụ kiện gốc.
vudigital.co
72 bình luận
Cám ơn bài chia sẻ hữu ích của bạn. Theo mình biết thì HTC cũng từng là 1 OEM cho Vodaphone thời mà O2 còn chanh xả 😁
@ongcolo2505 Yes, đúng luôn bạn.
@ongcolo2505 Thời O2 là 1 cái gì đó tui còn chưa dám mơ tới 😆
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@ongcolo2505 HTC là OEM của O2, còn Vodaphone là nhà mạng nhé! 😃
nkahminh
TÍCH CỰC
3 tháng
@GiT O2 cũng là nhà mạng nhé
@ongcolo2505 Ngày xưa HTC chuyên gia công cho các nhà mạng, ví dụ điện thoại O2 ( của nhà mạng O2), Vodaphone cũng là nhà mạng.
Không riêng gì HTC, trước đây Samsung cũng có sản phẩm sản xuất cho nhà mạng và đổi tên khác.
Mấy năm trước Vsmart cũng từng sản xuất cho nhà mạng Mỹ
Giải thích dài chi bằng đưa ra ví dụ dể hiểu là bphone. Đặt máy tàu về dán tem lên là xong mà tem chỉ in 300 cái nên phải đặt móng 😃
@td79 Chất lượng và Niềm tin !

ĐẶT MÓNG là chương trình riêng có của Bkav. Khách hàng "xuống tiền" ngay cả khi CHƯA MỘT AI ngoài nhà sản xuất được trải nghiệm sản phẩm.

Vậy mà 300 xuất ĐẶT MÓNG Bphone A85 5G đã hết veo ngay sau khi chương trình được mở. Số lượng đặt mua thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

Gần 10 triệu VNĐ là khoản tiền không hề nhỏ. Chỉ có thể là NIỀM TIN vào CHẤT LƯỢNG các dòng Bphone đã được khẳng định ❤️

Cảm ơn các bạn đã mua, sắp mua, sẽ mua hay đơn giản là theo dõi, ủng hộ Bphone 👍

Chúc các bạn ngày mới làm việc hiệu quả !

---------
Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn ! Do your best, the rest will come !
(Anh Quảng)
plamduy
TÍCH CỰC
3 tháng
@Đại Việt 2020 Bạn có thể giải thích kỹ hơn được không? Vì mọi người đang hiểu như thế đấy 😁
1oldman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Đại Việt 2020 chưa thấy hãng nào PR thô bỉ,sai sự thật, phản cảm và lộ liễu như hãng Bờ
@1oldman Đó là nhận định riêng của anti hoặc anti bị lôi kéo vô thức. Không phải PR mà chỉ chia sẻ cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng công nghệ và thị trường với Bkav là như thế nào.
hppl
TÍCH CỰC
3 tháng
oem cùng lắm cũng chỉ là đối tác của mấy thằng apple , samsung , .. chứ làm gì đủ sức tồn tại trên thị trường , ko đầu tư nghiên cứu phát triển mà cứ đi sản xuất theo thiết kế của thằng khác thì trước sau gì cũng bị thằng khác thay thế
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@hppl Windows của MS có cả bản OEM nhé (PC, laptop cài sẵn Windows có tùy chỉnh logo, hình nền, phần mềm cài sẵn...). Nên thằng nào cũng có thể là OEM cả, chỉ cần đáp ứng đúng tiêu chí B2B.
Android của GG cũng là dạng OEM luôn (trừ hàng của nhà trồng được). Snapdragon của QC cũng OEM nốt, vì có bán hàng theo phương thức B2C đâu? OEM có nhiều loại, chứ không chỉ mình phần cứng, phần mềm, chỉ cần hiểu OEM là những công ty đứng sau, góp phần tạo nên sản phẩm, nhưng không phải là công ty phát hành sản phẩm chính thức.
@hppl htc trước cũng oem đấy bạn. asus cũng thế
@hppl OEM cũng nghiên cứu bạc mặt ra, từ linh kiện, nguyên liệu, quy trình sản xuất để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ như con vít Việt Nam không làm được, tưởng chuyện đùa nhưng là có thật vì đâu có phải mua cái máy về là xong. Mà còn phải làm theo yêu cầu như vít ngày mai cho smartphone phải nhỏ =1/2, nhẹ bằng 1/4, bền gấp đôi nhưng giá phải bằng một nửa, mạ titanium... Mấy yêu cầu "nho nhỏ" như trên thì nếu không nghiên cứu thì lào thế éo nào được.
@hppl OEM nó nó cũng bục mặt R&D chứ ai bảo không ? Mấy dây chuyền sản xuất của nó như TSMC, Samsung, LG, Asus,......tự nhiên nó có cho mấy ông như Apple, Qualcomm,.... thuê để làm ah =))))))))). Bạn chưa thực sự hiểu OEM là gì rồi.
anhcom67
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tui làm kỹ thuật BH cho nhiều hãng .Nếu ai từng dùng màn hình đèn đều biết Viewsonic khét tiếng 3 con chim vẹt ...Hồi mới ra sản phẩm làm bên Mỹ chất lượng tuyệt vời ,sau hám lời làm OEM ,màn hình do nhà sx tại Quảng Đông làm nguyên con Viewsonic chỉ dán Mác vào và bán ồ ạt vào VN ...Tui làm BH phải lãnh đủ vì sản phẩm rất tệ ,có lô hàng mà tôi phải ra Nhật tảo mua sỉ hàng ngàn cái đuôi đèn thay hết cả lô hàng ngàn cái ,mà lỗi công nghiệp thì cực kỳ khó sửa ,Lỗi nhiều quá khách hàng phản ứng hãng bỏ của chạy lấy người ,làm nhà phân phối tại VN chết đứng ...Viewsonic chết từ đó ,OEM thực chất là họ đặt sản phẩm cho ai đó không tên tuổi (chứ mấy hiệu nổi tiếng TQ đâu có làm OEM ) sx hoàn chỉnh nhanh và rẻ (trốn thuế ,bóc lột công nhân ,hàng loại 2 ,bản quyền ..)để lời nhiều chỉ có thế thôi...Sản phẩm điện tử Nhật tại sao chết sạch vậy ,vì OEM chỉ toàn là chất lượng kém TV Sony 3 năm là hư hết màn hình đâu bù như thời kỳ đầu sx tại Nhật
@anhcom67 Mình là thợ sửa Tv, gặp cái TV Asanzo bên trong toàn nhựa nhựa như đồ chơi trẻ con. Chán ko muốn sửa toàn xui khách mua cái mới. OEM khỉ j không biết, check cái bo ko bao giờ có, ko biết xuất xứ ở đâu nữa
anhcom67
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@GiT Foxcon bóc lột công nhân ,trả lương bèo ,môi trường "bị quên " ,công nhân tự tử vì áp lực ..Apple muốn lời nhưng sợ tai tiếng nên thuê tay thứ 3 và đất nước nào muốn "cầm tiền nhắm mắt " làm thôi .
@anhcom67 Vụ bóc lột, trả lương bèo, huỷ hoại môi trường nó chả liên quan gì đến chất lượng sản phẩm cả nhé. Foxconn nó làm cho Apple hơn 10 năm nay rồi có ai chê con iPhone nào chất lượng dởm không, so với hàng Android cùng tầm giá nó bền hơn rất nhiều. Quan trọng vẫn ở khâu thiết kế trước khi sản xuất phải tốt, khâu kiểm thử sau khi sản xuất phải ok nữa thì chất lượng vẫn là đảm bảo. TSMC là OEM sản xuất chip cho Apple, Qualcomm, AMD,.....nó vẫn làm quá tốt đến mức mấy thương hiệu nổi tiếng phải xếp hàng dài đặt hàng nó sản xuất đó thôi.
vlhati
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhcom67 chuẩn chỉ nè bác. Đặt OEM mục tiêu chính vẫn là giảm giá, mà giảm giá sao giu chất lượng 😆
Sao mình thấy OEM tàn là hàng tàu nhỉ???
cu dé
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@malucthuyquai vì nhân công rẻ, sản xuất đc nhiều và nhanh. Máy móc vn mình thì thua trung quốc cỡ 30 đến 50 năm
@malucthuyquai Vì nhân công giá rẻ, có thể sản xuất sản phẩm ra hàng loạt một cách nhanh chóng, có nguyên một hệ thống công nghiệp hỗ trợ theo kèm nên nhiều khác hàng mới thuê để tối ưu chi phí. OEM không chỉ có TQ mà còn có Đài, Hàn, Ấn,.....và cả VN (chuyên OEM hàng da giầy) nữa nhé.
@malucthuyquai Nhân công rẻ, được tạo điều kiện để mở nhà máy, có hệ thống giao thông, cảng biển mạnh, linh kiện nhiều, khoáng sản cũng nhiều nữa
Apple thì may ra còn kiểm soát được vụ OEM, còn như anh hãng S thì vừa dính phốt điều hoà xong
@cuongnm11 đấy là bọn apple chứ. đang hỏi điều hoà hãng S cơ, hay là hãng S cũng sửa mạch luôn 😆
@If you dont mind Cái đấy là phốt mà cũng ko phải phốt, khách hàng mua điều hòa về thấy có cái tem nhà sản xuất là guangzhou jjjjj đó. thế là cãi nhau vs Samsung là tao mua samsung sx chứ ko mua cái thằng kia sx. Mà thường cái dòng thấp thấp mấy hãng đều đặt OEM cả, xong rồi se bảo hành theo tiêu chuẩn hãng. Kiểu như vậy đó.
@trungduca8vn vãi khách, thế mà cũng gọi là phốt dc thì chịu. Chắc nó mua iphone về nó cũng đòi sản xuất tại nhà máy apple mất
@If you dont mind Nhưng khổ 1 cái là apple nó chỉ có cái assem.. by Apple thôi. Đây nguyên con điều hòa đóng thùng là samsung logo samsung nhưng product by guangzhou... Như mình biết cách các nhà sản xuất họ làm thế mình hiểu, nhưng người dân người ta không biết ấy. Mình cũng kinh doanh CNTT mình sợ nhất những người kiểu biết 1 nửa như thế, không giải thích được cho họ mà họ cứ làm khó mình 😁. Sản phẩm thì do hãng đặt mà.
gboyutc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhiều hãng là đối thủ của nhau lại thuê nhau làm OEM.
E.g.: HP vs CANON
@gboyutc Apple và Samsung nè, Samsung và LG, LG và Sony,.......đầy ra. Miễn là hợp tác win-win là làm hết kể cả là đối thủ.
Chẳng trách nhìn dòng chữ OEM made in Vietnam thì người dùng biết ngay ý nghĩa là Ráp in Vietnam.
Nghe OEM là mặc định là hàng dỏm đi cho bớt phiền phức
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@Đỗ Hữu Lợi Bạn có đọc để hiểu OEM là gì không?
Cười vô mặt
@Đỗ Hữu Lợi Bạn này nói đúng nè, cứ nghĩ vậy cho nó nhanh
@Tuanluong_hp Không biết thì đừng có nói to, OEM nhưu Foxconn làm iPhone có ai bảo nó làm ra sản phẩm dỡ không ? LG nó làm màn hình OLED cho TV của Sony, Samsung có ai chê nó không ? LG, Samsung, Asus,..... đều là OEM đó =))))))))))))))))
Nói OEM là hàng rởm gia công đi đỡ phải nghĩ . Một thằng phụ kiện nổi tiếng là Mophie. Trước sản xuất sản phẩm cực kỳ bền đẹp, sau đó nó thuê OEM ở tàu khựa sản xuất phụ kiện dùng như hạch. Thị trường VN toàn mấy mã mà có tìm nửa ngày ở store Mỹ cũng không có.
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@airwalker OEM gia công, nhưng bạn phải quản lý khâu chất lượng chứ? Đâu đổ lỗi hết cho OEM được? Do bạn chọn lựa OEM kém chất lượng để có giá thành rẻ rồi không quản lý thì lại kêu do OEM? Sao không chọn hãng nào chất lượng làm OEM ấy, giá đắt hơn nhưng đảm bảo chất lượng sản phẩm?
@GiT Thấy nó lởm hơn đồ mua ở Mỹ chứ sao. Tôi ko nói bên làm OEM gia công, mà nói bọn hãng có tiếng 1 chút là thuê OEM gia công sp đểu dán mác hãng rồi bán cho thị trường ham rẻ
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@airwalker Vậy thì không nên nói câu đầu: "Nói OEM là hàng rởm gia công đi đỡ phải nghĩ." Vì như thế là hiểu sai về các công ty OEM, tội cho người ta. Còn lỗi là do thằng công ty chịu trách nhiệm thương hiệu chứ, chọn OEM kém chất lượng để ham rẻ thì phải trả giá thôi.
@airwalker Nói như bạn TSMC làm OEM cho Apple, Qualcomm, AMD, Sony sắp tới làm luôn cho Intel thì chip A series của iPhone nó rởm ah ? Chip Snapdragon của Qualcomm nó rởm ah ? CPU của AMD, của máy PlayStion của Sony nó đều rởm hết ah ? Vậy sao nó bán được nhiều thế ?
Không hiểu về OEM thì đừng mạnh miệng thế ! Quan trọng vẫn là khâu kiểm định chất lượng của chính công ty đặt hàng của OEM đó thôi.
OEM cũng có OEM this, OEM that 😁
Cái này đơn giản lắm em
ảnh phụ đề người lao động lắp màn hình ti vi., còn thực tế trong ảnh đang lắp. main
.
lag vậy.
Lý thuyết là vậy nhưng nói toẹt ra là: thuơng hiệu OEM ở VN là bịp bợm, mình ko làm ra nhưng lại nhận là của mình
@Tuanluong_hp OEM không chỉ riêng ở ngành công nghệ. Nó xuất hiện ở mọi ngành sản xuất bạn nhé. OEM ở VN về may mặc với giầy da thì phải nói là hàng sa số, thậm chí là nghìn công ty. Các thương hiệu thời trang Adidas, Nike, Mango, Zara, Uniqlo,.....toàn làm với OEM VN suốt chứ có gì đâu =))))))))))))
OEM là Original Equipment Manufacturer. Ai bít tiếng Anh sẽ hiể nó là gì. Hahaha
Làm digital mà hành văn chấm phẩy lung tung
ducduy141
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Asanzo thần thánh!
Thương hiệu hầu hết chơi chiêu này, thuê sản xuất rồi in tên là xong.
có mấy ông như bot, không đọc bài cứ vào comment phán trước câu rồi có j tính sau @@
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019