Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo luật ép ByteDance thoái vốn TikTok, có 270 ngày trước khi bị cấm

P.W
24/4/2024 4:22Phản hồi: 209
Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo luật ép ByteDance thoái vốn TikTok, có 270 ngày trước khi bị cấm
Hồi giữa tháng 3, dự thảo luật “Bảo vệ người Mỹ trước ứng dụng bị quốc gia thù địch kiểm soát" đã được hạ viện Mỹ thông qua một cách vô cùng nhanh chóng. Khi ấy, bước kế tiếp là đưa dự thảo luật này lên thượng viện để các thượng nghị sĩ bỏ phiếu biểu quyết có thông qua hay không. Bước kế tiếp ấy cũng vừa mới thành công. Phiên bỏ phiếu của thượng viện đã có kết quả 79 phiếu thuận, 18 phiếu chống.

Bây giờ dự thảo luật này sẽ được đặt trên bàn tổng thống Mỹ Joe Biden, để ông xem xét có ký và biến nó thành bộ luật được áp dụng trên toàn nước Mỹ hay không. Nếu trở thành bộ luật được áp dụng, trong vòng 270 ngày, những cửa hàng ứng dụng trực tuyến tại Mỹ sẽ không được phân phối ứng dụng TikTok cho người Mỹ nữa, trừ phi ByteDance, chủ quản ứng dụng này thoái vốn cho chủ mới ở Mỹ.

Toàn cảnh việc Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo buộc ByteDance bán TikTok

Sau cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo luật mang tên “Bảo vệ người Mỹ trước ứng dụng bị quốc gia thù địch kiểm soát" của ủy ban thương mại hạ viện Mỹ, với tỷ lệ 50 phiếu thuận, 0 phiếu chống, dự thảo luật này đã được toàn bộ các thành viên hạ viện…
tinhte.vn


TikTok chắc chắn sẽ áp dụng những biện pháp về mặt pháp lý, kiện cơ quan lập pháp Mỹ ra tòa án để tránh việc bị cấm, vì cả phía ByteDance lẫn Trung Quốc đều bày tỏ quan điểm cứng rắn, sẽ không làm theo những gì phía Mỹ yêu cầu.

Sau khi được ủy ban hạ viện về vấn đề Trung Quốc, dẫn đầu là những nhà lập pháp ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa giới thiệu, dự thảo luật HR7521 này đã nhanh chóng có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp hạ viện, sau khi các chuyên gia và quan chức ngành an ninh đưa ra những thông tin cho các hạ nghị sĩ, rằng chính phủ Trung Quốc hoàn toàn có thể ép ByteDance giao dữ liệu cá nhân của hơn 170 triệu người Mỹ đang sử dụng ứng dụng này. Hiện tại dữ liệu cá nhân của người dùng TikTok tại Mỹ đang được lưu trữ trên máy chủ đặt trên đất Mỹ.


Làm cách nào hạ viện Mỹ hồi sinh, rồi thông qua luật ép bán TikTok một cách thần tốc như vậy?

Trong cả một năm trời, vì nhiều chủ đề nóng mang tính thời sự trên truyền hình và báo chí Mỹ, từ chuyện viện trợ cho Ukraine cho tới tình hình quản lý nhập cư, nên những nỗ lực ép ByteDance thoái vốn TikTok Mỹ của cả hai mảng lập pháp và hành pháp…
tinhte.vn


Ở thời điểm giữa tháng 3, sau khi dự thảo luật được hạ viện bỏ phiếu thông qua, đã có những lo ngại cho rằng chủ tịch ủy ban thương mại thượng viện, bà Maria Cantwell sẽ là cá nhân khiến dự thảo này mắc kẹt ở thượng viện. Nhưng dựa trên những gì trong quá khứ, bà Cantwell bị mô tả là một người thường ngăn chặn những dự thảo luật liên quan tới công nghệ, được thành viên cả hai đảng ủng hộ. Bà từng không ủng hộ dự thảo luật bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của người Mỹ.

Và để tăng tốc thông qua dự thảo ép ByteDance thoái vốn, chủ tịch hạ viện Mỹ, ông Mike Johnson đã kẹp chung HR7521 với những điều khoản viện trợ từ Mỹ cho Ukraine. Kết quả là các nhà lập pháp Mỹ có một dự thảo luật mà những thượng nghị sĩ rất khó tìm ra lý do hợp lý để giải thích cho việc họ phản đối và bỏ phiếu chống.

Mỹ không cấm TikTok vì nó là "ma túy số", mà cấm vì nó là "ma túy số Trung Quốc"

Đấy là quan điểm của Edward Luce vừa đăng tải trên mục Opinion của Financial Times. Hôm thứ 4 tuần trước, hạ viện đã thông qua dự thảo luật với những điều khoản yêu cầu thoái vốn đối với những ứng dụng mạng xã hội được coi là bị thế lực thù địch…
tinhte.vn


Đến chính thượng nghị sĩ Cantwell cũng đã thuyết phục những người khác ủng hộ và bỏ phiếu thuận cho dự thảo luật này: “Hạ viện đang hành động để ngăn chặn những thế lực thù địch nước ngoài tiến hành những hoạt động gián điệp, giám sát, gây tổn hại cho những quân nhân, phụ nữ và cả nhân viên chính phủ của chúng ta.”

ByteDance thì luôn giữ quan điểm phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát tập đoàn, kéo theo đó là ứng dụng TikTok trên toàn thế giới. Nhưng thành viên ủy ban tình báo thượng viện, Mark Warner đã chỉ ra rằng, những nỗ lực để vận động hành lang các hạ nghị sĩ hồi giữa tháng 3 vừa rồi, để họ phủ quyết dự thảo luật đã chứng minh điều ngược lại.

Các thượng nghị sĩ cũng đang mong muốn giới trẻ Mỹ hiểu rằng, các nhà lập pháp đang cố gắng bảo vệ họ, chứ không cố cấm ứng dụng này. Theo thượng nghị sĩ Warner của bang Virginia: “Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người trẻ hoàn toàn có quyền nghi ngờ. Suy cho cùng, họ chưa nhìn thấy những gì quốc hội Mỹ nhìn thấy. Họ chưa được tham gia những cuộc họp mật nghị mà chúng tôi tổ chức, với nội dung đào sâu vào những nguy cơ mà TikTok dưới sự kiểm soát của quyền lực nước ngoài có thể tạo ra.”

Một trang web địa ốc và chuyện đời Steve Jobs đã tạo ra TikTok?

Đáng lẽ ra những tài liệu này vẫn còn được giữ bí mật vì chúng là bằng chứng tại tòa án. Nhưng chúng vừa bị tiết lộ một cách vô tình, qua đó kể câu chuyện ByteDance và TikTok hình thành, thứ mà hiếm người biết rõ 100%.
tinhte.vn

Quảng cáoChính quyền ông Trump cũng từng cố gắng ép ByteDance thoái vốn TikTok hồi năm 2020. Hồi năm 2020, ông gây sức ép để TikTok Mỹ tách ra, không còn thuộc quyền quản lý của ByteDance nữa. Từng có những tin đồn nói rằng Microsoft hay Oracle sẽ bỏ tiền mua lại văn phòng TikTok Mỹ, nhưng không trở thành hiện thực.
Năm ngoái, tổng thống Joe Biden cũng muốn làm điều tương tự, nhưng cũng không thành công. Bang Montana thì muốn cấm ứng dụng này trên toàn bang, nhưng thẩm phán của tòa án bác bỏ kế hoạch vì cho rằng quy định này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng ứng dụng TikTok.

Những lo ngại TikTok có thể là công cụ thu thập dữ liệu cá nhân và đe dọa tới an ninh quốc gia đã khiến nhiều bang, cùng tất cả mọi cơ quan thuộc chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm nhân viên chính quyền cài đặt ứng dụng này trong điện thoại phục vụ công việc.

Theo FT
209 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chi tiền ra kiện .làm giàu cho các hãng luật và cò thôi
@jimbo89 Anh có quyền không bán, sao gọi là cướp nhỉ?
@jimbo89 Cướp gì?
@Andydo611 Nếu a k bán tôi bắt a phải đóng cửa...
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
@Andydo611 thế nào là "ép thoái vốn", chắc bạn nghĩ cứ phải kề dao vào cổ mới là cướp, dùng lợi thế của mình áp đặt ý chí 1 cách ko công bằng lên người khác, ép buộc người khác theo hướng có lợi cho mình, đấy là cướp còn gì bạn
Đợt này làm bài bản, tiktok còn bị mắc bẫy rồi khiến cho người ta thấy ứng dụng bên ngoài có thể gây ra bất ổn chính trị như nào thì khả năng cao mỹ sẽ thành công
@HoanDuc Chiêu trò của biden lấy lòng người dân thôi. Mức độ tin tưởng thấp quá nên là làm lại mấy trò mà 4 năm trước Trump đã làm =))
P.Q.K
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Nếu trở thành bộ luật được áp dụng, trong vòng 270 ngày, những cửa hàng ứng dụng trực tuyến tại Mỹ sẽ không được phân phối ứng dụng TikTok cho người Mỹ nữa, trừ phi ByteDance, chủ quản ứng dụng này thoái vốn cho chủ mới ở Mỹ"
Ơ thế là Mẽo ăn cướp công khai ak 😆))
Ba.gac.may
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@P.Q.K @P.Q.K gọi là quốc hữu hóa nha bạn, nghe quen ko 😆
@Moon_Chevalier Ở đây k có đúng sai gì cả, chỉ có lợi ích cho quốc giá nó thôi bạn 😆 Và TQ độc tài là đúng , chứ sai gì mà bênh bạn 😃)) Vs Mỹ k thể độc tài được vì nhiều đảng 😃))
@Tiến Minh Đỗ té ra nhiều đảng thì auto tha hồ làm những bọn độc tài làm mà ko bị chỉ trích
Cười vô mặt
Chơi ko lại người ta, sợ người ta vượt mình bèn giở trò chơi bẩn.
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vietnam_xmen Tàu liệu hồn, Mỹ cấm thì còn đỡ, đến thằng láng giềng nó cấm thì Tàu bán muối luôn, nhìn cảnh báo nè


https://daidoanket.vn/tiktok-co-the-bi-cam-hoan-toan-tai-viet-nam-neu-khong-hop-tac-10252652.html
@vietnam_xmen toàn tiêu chuẩn kép bác nhỉ,hic
@Bác Hù mỹ cấm thì ko sao, láng giềng cấm thì coi chừng bị đóng cửa cửa khẩu
@Bác Hù Nói ko nghe là Việt Nam cấm xuất khẩu nông sản, sầu siêng là dân TQ méo mồm.
Dự là sẽ quyết định rút khỏi Mỹ :v
Ra luật bắt người ta thoái vốn?? Chẳng khác nào dùng sức mạnh chèn ép tài sản của người khác. Mà hài nhất là nhắc đi nhắc lại cái Tiktok là rác độc hại... Nhưng lại bỏ cả đống tiền ra mua cái cục rác đó vào nhà! Hài.
Nói thẳng ra là tao không làm được cái nào hay ho để cạnh tranh như mầy (tiktok), nhưng đây là đất của tao, tao muốn lấy cái hay ho của mầy, ra giá đi ? Thà nói thẳng ra như vậy đi cho nó men.
Cười ra nước mắt
@Ngô Đình Nam Rác nhưng kiếm ra tiền và dữ liệu người dùng.
Mà Tiktok VN rác nhiều thật. Ủng hộ cấm chứ ko ủng hộ thiểu ép thoái vốn
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngtrongtri Facebook, youtube, reels, shorts..là Vàng dữ chưa?? Lấy thông tin người dùng và đem bán nó, t chưa nghe phốt tiktok mà phốt tụi kia thì đầy, chẳng qua sợ TQ vượt mặt và nắm công cụ truyền thông quá lớn ngay trên đất Mĩ nên chơi bẩn, chứ người dân Mĩ đâu có ai muốn bỏ tiktok =))
@Ngô Đình Nam Rác thì thằng nào chả có, FB đầy mà tụi mẽo cho triển khai khắp nơi. anh Tickok này quá mạnh, lơ mơ là ảnh thống trị thế giới cho FB, youtube dẹp tiệm luôn. Vụ này theo 1 kiến cá nhân là
- Mỹ lo sợ Tickock thống trị dẫn đến 1 loạt các ông lớn công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng và dẹp tiệm: FB, Youtube, ... ( Tickock = giải trí + bán hàng + AI + tin tức + truyền thông +.....)
- Không kiểm soát được thông tin mà Mỹ muốn rao giảng ( thông tin phải chiều, trái chiều,....)
- Tickock này khá giống vụ Hoa Vĩ, càng cấm nó càng mạnh, thay vì cấm thì mở cửa cho nó cạnh tranh với FB, Youtube xem ntn.
Văn minh dân chủ mà chơi hơi bẩn rồi 😁
27091986
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bác Hù không đáp ứng yêu cầu của TQ thì nó cấm vào đúng rồi, còn chưa thấy tiktok vị phạm luật nào của mĩ cả .
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@27091986 vậy dễ mà, Mỹ copy nguyên luật của TQ thế là xong rồi.

đùa thôi, vấn đề nằm ở chỗ công bằng bạn à, doanh nghiệp Mỹ và Tàu thì bị cấm vì bên đó có luật mất dạy (phải cung cấp tài liệu công nghệ cho tàu)
doanh nghiệp tàu sang Mỹ thì tận dụng chính sách tự do đã vậy thuật toán mất dạy của tiktok thì khỏi phải bàn phải bắt nó thoái để kiểm soát các triển khai của nó chứ không chơi chó như ai đó tìm cách chặn ko cho phát triển
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@huyhoangjo Tây nội địa là gì? có giống bọn tàu nô không bạn? chúng nó chê Mỹ nhưng thích đi Mỹ kkk.
Có thấy giống chỗ nào giữ Mỹ và Tàu đâu mà 1 nhà =)),

Tàu: không đưa bí mật công nghệ thì cút hẵn ra khỏi nước Tàu.
Mỹ: mày mà còn không kiểm soát mấy cái trend giả chó, bất ngờ chưa ông Tập hì thì tao bắt mày thoái vốn để can thiệp mấy cái triển khai của mày trên đất nhà tao.

Mỹ và Việt Nam mới là chung 1 nhà - 2 nước rất hợp nhau về tư tưởng đánh tiktok

bằng chứng: https://vtcnews.vn/tiktok-se-bi-cam-o-viet-nam-neu-khong-hop-tac-ar785843.html
"Các thượng nghị sĩ cũng đang mong muốn giới trẻ Mỹ hiểu rằng, các nhà lập pháp đang cố gắng bảo vệ họ, chứ không cố cấm ứng dụng này. Theo thượng nghị sĩ Warner của bang Virginia: “Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người trẻ hoàn toàn có quyền nghi ngờ. Suy cho cùng, họ chưa nhìn thấy những gì quốc hội Mỹ nhìn thấy. Họ chưa được tham gia những cuộc họp mật nghị mà chúng tôi tổ chức, với nội dung đào sâu vào những nguy cơ mà TikTok dưới sự kiểm soát của quyền lực nước ngoài có thể tạo ra.”"

Bao năm làm mưa làm gió trên mxh, giờ có 1 thằng khác quẩy trên chính sân nhà mình thì sao ngủ yên nổi. Cạnh tranh ko lại thì còn bài cuối thôi 😆
@SanChoiGioiTre Nhà lập pháp đang cố bảo vệ họ? Nếu thực sự bảo vệ, thì woke/văn hóa xóa sổ đã không tràn lan đến vậy.
hoangyuean
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ngon rồi
hoangyuean
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bắt nó bán cho Facebook á
Tuyệt vời, nên nhân rộng mô hình này đến mọi nơi
Bò kho
TÍCH CỰC
3 tháng
Nói tictok độc hại vậy chứ mấy clip ngắn bến face với youtube cũng y chang bê qua bê lại giữa các nền tảng chứ coá moẹ j đâu. Chiêu trò lắm vào anh nhà giàu
@Bò kho Đọc hại rác rưởi là do 1 số ae ghét Tàu ở TinhTe nói thế thôi. Nhìn qua thằng shorts youtube nội dung ko khác gì tiktok chắc cũng đọc hại không kém đâu. Những thằng làm nội dung bẩn câu view thì không thấy lên án mà toàn chỉ trích nền tảng 😹
taidv1994
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Crazylove4u coi douyin phê hơn, mấy video nhảy nhót ít lên trend, ăn mặc mà hở quá cũng bị đánh gậy, 1 tỷ dân tàu nội dung cũng phong phú, chưa kể tàu có nhiều công ty công nghệ coi ra mắt sản phẩm, review sản phẩm trên douyin nó đã
Như cái vụ chelsea thì tao đã thấy cái bọn thưởng đẳng ấy rồi. Cứ bảo bóng đã thể thao không thể bị ảnh hưởng chính trị =)))
@Nha.tranthanh báo chí truyền thông bị yêu cầu ko dc nói về vụ đó nữa.
270 ngày thì qua năm rồi, mà tháng 11 năm nay bầu cử, nếu Biden không trúng cử thì cho dù ông có ký đi nữa thì rất có thể người kế nhiệm sẽ thay đổi nó, thậm chí lật ngược nó.
thuật toán của tóp tóp ByteDance có muốn bán cho mỹ củng không hề dể vì bắt buộc phải thông qua ý kiến anh Tập,
@BánTáoQ10 bắt được 1 thằng john wick con nè
Screenshot 2024-04-24 115023.png
danh hoà
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@BánTáoQ10 À hoá ra là đồ chơi của anh Tập à? Thế thì mỹ nó phang cho cũng đâu có oan. Chẳng thà ông nói bytedance không liên quan đến ông Tập thì còn chửi mỹ vô lý được.
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@danh hoà nhưng tụi nó cứ thích giả vờ bị hại xong bảo mẽo chơi cùn 😁
@Huong-Dung Dạo này tàu con tràn từ số hoa qua tinhte nhiều quá, đọc cmt trên xuống toàn giọng điệu tàu, phản biện thì quay qua nói ngta là cali, đu càng
Thấy trung nó cấm gần hết các app của mỹ rồi thì cấm lại có cái tiktok mà mấy năm trời chưa làm được nhỉ.
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@TRUNGKIENVEVO App của Mĩ không tuân thủ pháp luật TQ nên bị cấm, còn app TQ thì tuân thủ pháp luật Mĩ, bây g không có cách nào nên giở trò ăn cướp vì thấy nó quá lớn mạnh.
Bảo tóp tóp độc hại thì cấm thôi nhưng sao lại mua nhỉ? Mà tổng thống mỹ cũng đang xài app độc hại này đấy.
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngtrongtri Tiktok Mĩ thì clip do dân Mĩ nó làm, mua về cũng do dân nó dựng nội dung chứ ai dựng, chẳng qua thấy app đó do TQ quản lý nên tụi nó không thích chứ chẳng phải độc hại qq gì.
@tunglc Đúng ùi bác mỹ nó mua về để nó quản thôi. Cơ hội tới vì mua về là có sẵn 1 đống data khổng lồ của người dùng, tha hồ mà khai thác lại đc mang tiếng thơm là bảo vệ an ninh quốc gia này kia.
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@chetdichoroi Nó ko mua lại thì vẫn quản dc mà bạn, như ở VN mình thôi. Data của người dân thì chính phủ nắm hết rồi còn gì, vấn đề ở đây là nó ko muốn có 1 kênh truyền thông mạnh của nước ngoài hoạt động trên nước nó.
@tunglc Chắc là nó mua về để nó định hướng lại theo ý của nó bác nhỉ.
Thì giống Trung Quốc cấm mỹ thôi thì ko ai chửi, Mỹ cấm Trung Quốc thì kêu độc quyền. Còn vụ thoát vốn là cách giải quyết của Mỹ đối với việc Bytedance vẫn muốn hạot động ở Mỹ thôi
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@P.Q.K Hán nô về mẫu quốc của mày đi ở Việt Nam tao phản động vừa thôi
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trần Sa Quẫn App của Mĩ không tuân thủ pháp luật TQ nên bị cấm, còn app TQ thì tuân thủ pháp luật Mĩ nên trước g không cấm dc, bây g viện ra lý do là app do TQ quản lý, thấy nó lớn mạnh nên giở trò cướp cạn chứ ko phải nó vi phạm luật pháp Mĩ nhé.
@tunglc Ủa, trước chưa có luật an ninh quốc gia, giờ có luật rồi thì mới bị cấm. Anh không phân biệt được ah?
Cười ra nước mắt
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Andydo611 Mĩ nó có bảo cấm đâu, nó đòi mua lại trước mà, độc hại sao lại đòi mua. Luật mới là app nước ngoài hoạt động trên đất Mĩ phải bán cho cty Mĩ ah 😆
QH thông qua với tỉ lệ áp đảo thì tổng thổng phải kí chứ không có quyền xem xét hay phủ quyết nhé Mod. Trừ khi ổng muốn ra tòa với tiktok 😁
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
Được Mỹ mua lại là may mắn lắm rồi. Các hán noo khóc lóc ít thôi.
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@maicasio Việc Mỹ cấm tiktok ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của hán nô thì bọn nó khóc là phải rồi ))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019