Thương vụ NVIDIA mua lại ARM và những "kẻ cắp thế kỷ"?
Thương vụ NVIDIA mua lại ARM và những "kẻ cắp thế kỷ"?
Thương vụ trị giá 40 tỷ đô của Tập đoàn công nghệ NVIDIA (Mỹ) thâu tóm hãng thiết kế vi xử lý lớn nhất thế giới ARM (Anh) có thể bị ảnh hưởng bởi tranh chấp đang diễn ra tại chi nhánh của ARM tại Trung Quốc.Theo ExtremeTech, tranh chấp xảy ra giữa tập đoàn mẹ ARM, chi nhánh ARM Trung Quốc và cựu giám đốc điều hành chi nhánh Trung Quốc là Allen Wu. Wu được cho là đã lợi dụng vị trí tại ARM Trung Quốc để trục lợi. Theo đó, các khách hàng của ARM Trung Quốc sẽ được giảm giá nếu họ đồng ý đầu tư vào công ty của Wu thành lập là Alphatecture. Wu sau đó bị phế truất khỏi vị trí giám đốc điều hành trong một cuộc bỏ phiếu của hội đồng quản trị ARM.

Tuy nhiên, Wu vẫn còn sở hữu con dấu của công ty, đồng nghĩa với việc vẫn là đại diện pháp lý của ARM Trung Quốc theo quy định của nước này. Wu tuyên bố việc ARM sa thải Wu khỏi vị trí là bất hợp pháp và bắt đầu đệ đơn kiện. Thậm chí Wu được cho là đã sa thải nhiều nhân viên, thuê vệ sĩ để ngăn người của ARM không thể tiếp cận ARM Trung Quốc.

tit1_1.png

Wu còn bị cho rằng đã đánh cắp các IP (những tài liệu sở hữu trí tuệ độc quyền của ARM nhằm thiết kế chip) để dựa vào đó tạo ra những thiết kế chip dưới tên của công ty Wu tại Trung Quốc. Phản ứng trước thông tin này, Wu sau đó đã tổ chức một sự kiện thành lập công ty mang tên AnMou Technology, tuyên bố sẽ sớm cho ra mắt dòng sản phẩm chip "XPU" với vi xử lý tích hợp trí thông minh nhân tạo AI, bộ xử lý hình ảnh số, video và các tính năng bảo mật vốn cũng xuất hiện trên các chip kiến trúc của ARM.

IP là cái gì?

Đây là câu hỏi mà mình cực kỳ thắc mắc trong quá trình tìm hiểu vụ việc này. Chắc chắn nó không phải là IP trong Địa chỉ IP (Internet Protocol) vốn là thuật ngữ trong lĩnh vực mạng. Mình tìm hiểu một vòng thì phát hiện ra không chỉ mình mà nhiều nhiều người khác cũng có thắc mắc tương tự, bao gồm cả chính một người làm việc với ARM là Eoin McCann.

Theo đó, ban đầu Eoin cũng liên tưởng tới Internet Protocol nhưng chắc chắn là không phải khái niệm IP mà ARM dùng trong các thương vụ nhượng quyền thiết kế chip. Sau quá trình tìm hiểu, Eoin có lúc cho rằng IP là viết tắt của Intellectual Property - Sở hữu trí tuệ. Cách hiểu này cũng có vẻ hợp lý khi cho rằng IP chỉ những sáng tạo, phát minh độc quyền của ARM về các tập lệnh và thiết kế tầng thấp của những con chip. Tuy nhiên, khái niệm này theo Eoin cũng chưa hẳn là toàn vẹn khi mà IP của ARM còn có liên quan tới tài sản vô hình và hữu hình chứ không chỉ đơn thuần là một khái niệm Sở hữu trí tuệ thông thường.

ARM-IP-Suite-Del-2016-Prem-Mob-Exper-792x446.jpg.jpg

Sau khi tiếp tục ngâm cứu thì cuối cùng Eoin cũng phát hiện ra cách từ IP được dùng trong một ngữ cách đúng của nó. Chính xác đó là những IP Block - "những đơn vị logic, cell hoặc thiết kế layout chip có thể tái sử dụng, được xem như quyền sở hữ trí tuệ của một công ty. Các IP Core có thể được cấp phép sử dụng cho các bên khác hoặc có thể được sở hữu, sử dụng bởi một bên duy nhất. Thuật ngữ này bắt nguồn từ việc cấp bằng sáng chế thuộc những thiết kế chip."

Nói cách khác, các IP Block chính là những thực thể vật lý được sản xuất ra dựa trên những thiết kế sở hữu trí tuệ thuộc các bằng sáng chế. Các IP Block này sẽ có những chức năng cụ thể khi triển khai, thí dụ như CPU, các cổng giao tiếp, các bộ controller,... và được liên kết lại với nhau để tạo nên một giá trị tổng thể. Chúng như những khối Lego, riêng lẻ thì vô dụng, nhưng cần phải được kết hợp theo một cách nào đó để tạo nên những hình thù đẹp và hiệu quả."

Việc hiểu được IP là cái gì có yếu tố khá quan trọng nhằm hiểu dược câu chuyện giữa ARM, ARM Trung Quốc và tất cả những động thái của mỗi bên trong quá trình diễn ra vụ việc lần này.

[​IMG]

Trả lời phỏng vấn với ExtremTech, ARM không hoàn toàn phủ nhận hay tán thành thồn tin này. ARM cho biết:

"các đối tác toàn cầu của chúng tôi đã xuất xưởng hơn 25 tỷ con chip dựa trên kiến trúc của ARM trong năm 2020. Trong số đó có hơn 3 tỷ được giao bởi các đối tác Trung Quốc. ARM vẫn có mối quan hệ hợp tác thành công với ARM Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng, cả về cấu trúc công ty lẫn quyền sở hữu của Liên doanh sẽ không thay đổi kể từ khi thành lập năm 2018."

Về mặt kỹ thuật, ARM Trung Quốc đã độc lập khỏi ARM kể từ khi họ quyết định bán 51% cổ phần cho các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm thành lập một công ty liên doanh. ARM Trung Quốc sau đó được cho là đã bắt đầu phát triển thiết kế chip riêng, công bố NPU tự phát triển cũng như bộ vi xử lý Star dựa trên Cortex M của ARM.

Trên thực tế, từ sau thế hệ chip Cortex A77 ra mắt năm 2019, ARM đã không chuyển thêm IP của những con chip mới hơn sang thị trường Trung Quốc. ExtremeTech cho rằng nguyên nhân có thể liên quan tới việc hầu hết những con chip di động cao cấp tại Trung Quốc được chế tạo bởi Huawei / HiSilicon vốn đang nằm trong danh sách hạn chế của Mỹ từ năm ngoái.

AnMou Technologies đã phủ nhận cáo buộc đánh cắp IP của ARM và phát hành kiến trúc phát triển chip mới với danh nghĩa công ty riêng. Công ty của Wu cho biết:

"Chip của công ty được phát triển dựa trên IP chúng tôi tự phát triển mang tên Core Power. Sắp tới công ty sẽ theo đuổi chiến lược nước đôi. Một mặt vẫn tiếp tục thúc đẩy nội địa hóa và phát triển hệ sinh thái kiến trúc chip ARM. Mặt khác, công ty sẽ tập trung vào việc tự chủ để tự phát triển các sản phẩm XPU độc lập với một hệ sinh thái đa dạng. Thông qua sự kết hợp giữa sự đổi mới của XPU và IP truyền thống, công ty sẽ cung cấp các đơn vị điện toán đa dạng và tùy biến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp và thị trường Trung Quốc. XPU dựa trên xDSA là một nền tảng điện toán tổng hợp luồng dữ liệu thông minh mở."

tit3.png

Tuy nhiên, động thái AnMou Technologies nhanh chóng tuyên bố sở hữu các IP riêng để tự thiết kế chip không khỏi khiến cho người ta nghi ngờ về năng lực tự thiết kế tập lệnh và kiến trúc chip của công ty Trung Quốc này nếu không có "tận dụng" những công nghệ lõi từ ARM. Lịch sử đã chứng kiến quá nhiều thiết kế chip "make in China" trong cả lĩnh vực máy tính lẫn smartphone. Có thể kể tới những con chip trước đây mà họ tuyên bố vốn được tạo ra hoàn toàn dựa vào kiến trúc do ARM phát triển.

Một cách ví von ngụy biện?

Một câu chuyện thú vị mình nhận thấy khi mấy anh bên Extemetech nói về có liên quan tới vấn đề này. Extemetech trong bài viết đầu tiên vào hôm 30/8 vừa qua đã dẫn lời của một người dùng là Devin Patel viết trên Medium, trong đó nhận định rằng AnMou cùng Allen Wu đích thị đã đánh cắp các IP của ARM chuyển sang ARM Trung Quốc để tự phát triển chip riêng.

Tới ngày 1/9, sau khi cung cấp đủ nội dung phỏng vấn của cả ARM và AnMou Technologies, Extemetech kết luận rằng họ đã quá vội khi quy chụp Wu là kẻ cắp và cho rằng đây là chuyện bình thường trong thỏa thuận nhượng quyền thiết kế chip.

Screen Shot 2021-09-05 at 19.28.48.png

Cá nhân mình chỉ đồng ý một nửa với kết luận này. Nguyên nhân chính là Extemetech cho rằng câu chuyện lần này của ARM cũng "không khác gì việc AMD được ARM cấp phép sử dụng kiến trúc các nhân CPU Cortex, đồng thời AMD cũng tiếp tục phát triển chip Ryzen của riêng họ."

Thực tế, kiến trúc ARM và tập lệnh X86 mà AMD phát triển Ryzen là 2 câu chuyện hoàn toàn khác nhau và gần như không có điểm chung. Câu chuyện AMD phát triển Ryzen có chẳng chỉ có thể đề cập tới thỏa thuận của họ trong cuộc chơi với Intel, còn ARM là một tập lệnh hoàn toàn khác và không hề có xung đột, chí ít là ở hiện tại.

Việc sử dụng bản quyền được ARM cấp phép để tự tùy biến và thiết kế chip là không mới trong giới công nghệ. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Apple, Qualcomm, Samsung hay cả HiSilicon của Trung Quốc đều mua bản quyền thiết kế chip của ARM. Sau đó tùy theo nhu cầu của từng công ty và cấp độ nhượng quyền mà mỗi bên sẽ tự tùy biến, sau đó tạo ra những con chip theo nhu cầu triển khai của họ trên các thiết bị cuối. Việc mỗi con chip mang tên gọi như thế nào là quyết định của mỗi hãng như Exynos, Snapdragon, Kirin hay M1,... Dù vậy, chưa từng thấy có hãng nào tuyên bố họ sản xuất ra những con chip dựa trên IP Block của riêng họ phát triển (bởi gần như tập lệnh mà ARM đã tạo ra từ nhiều chục năm trước là vô song trong thế giới điện toán)

Xem thêm: Làm thế nào một công ty máy tính vô danh của Anh đã tạo ra ARM và thay đổi thế giới?

tit4.png

Một cách tổng quát hơn, việc AnMou Technologies có thực sự "đánh cắp" kiến trúc IP chip của ARM hay không chỉ là một phần của vấn đề. Ngay cả khi điều này xảy ra thì những khách hàng mua chip của họ để sản xuất ra các thiết bị cho end user cũng khó lòng bán ra ngoài thị trường Trung Quốc mà không vướng vào tranh chấp kiện tụng hoặc các lệnh cấm.

Ở giác độ khác của vấn đề, tranh chấp giữa ARM, ARM Trung Quốc và Allen Wu có thể sẽ tạo thêm rào cản trong việc NVIDIA thu mua ARM nếu các bên không tìm được giải pháp.

Trên mặt pháp lý sở tại, Wu vẫn đang nắm giữ con dấu của ARM Trung Quốc và không có dấu hiệu buông bỏ nó, bất chấp quyết định bỏ phiếu với tỷ lệ 7:1 đồng ý sa thải từ phía hội đồng quản trị ARM. Thông tin từ Financial Times cho biết hiện Wu đang có quyền kiểm soát 4/6 công ty góp vốn vào liên doanh với ARM Trung Quốc, chiến 51% cổ phần. Từ khi liên doanh thành lập hồi năm 2018 đến nay, giá trị của liên doanh được báo cáo đã chạm mốc 7,5 tỷ đô la, gấp 5 lần ban đầu. Wu tiếp tục dựa vào quan điểm này như một trong những cách để chống lại quyết định phế truất của ARM vốn vẫn còn trong tay của Softbank ở hiện tại.

ARMandChinaref.jpg

Trong khi đó, thương vụ ARM hiện tại vẫn còn vướng phải một loạt những rào cản khác cần phải vượt qua, bao gồm cả việc chấp thuận từ chính phủ Anh, từ CE. Đồng thời, thương vụ cũng cần phải có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc dựa trên mối liên hệ của các pháp nhân Trung Quốc với ARM mà liên doanh ARM Trung Quốc là một thí dụ điển hình. Bài toán sẽ khó khăn hơn khi mà kể từ lệnh cấm của Mỹ vào năm ngoái, Trung Quốc được cho là đã đầu tư rất nhiều vào ARM dưới nhiều hình thức như một cứu cánh nhằm tiếp tục duy trì ngành công nghiệp công nghệ cao của họ. Tất cả sẽ khiến cho quá trình tiến hành giao dịch sẽ trở nên kéo dài.

Tình huống này không hề có lợi dưới góc độ của NVIDIA khi mà tới hạn chót vào tháng 9/2022, nếu mọi thứ không được xử lý để chốt thương vụ thì giao dịch sẽ bị hủy bỏ, NVIDIA phải trả số tiền 1,25 tỷ đô cho ARM. Lúc bấy giờ, nhiều kịch bản có thể xảy ra. ARM có thể sẽ độc lập và họ sẽ tiến hành IPO để cổ phần hóa ra công cộng. Lúc này chắc chắn không chỉ một mình NVIDIA có thể mua như bây giờ mà sẽ còn nhiều bên khác có tiền. Trong đó bao gồm Qualcomm vốn đã có lời bật đèn xanh từ CEO Cristiano Amon trước đây.

GettyImages-1127017251.jpg

Amon cho biết hồi tháng 6 rằng: "Nếu ARM có một tương lai độc lập, tôi nghĩ nhiều công ty trong hệ sinh thái sẽ để ý và đầu tư vào, bao gồm Qualcomm. Nếu thoát khỏi sự quản lý của Softbank, công ty sẽ được cổ phần hóa công cộng, hình thành nên một liên minh các công ty đầu tư vào, bao gồm nhiều khác hàng. Tôi nghĩ điều đó rất có khả năng."

Lúc bấy giờ, Wu sẽ có thêm một cơ hội để "thoát xác", không loại trừ một kịch bản khó nhưng không thể là họ cũng sẽ mua cổ phần của ARM Trung Quốc. Thậm chí, khi được IPO tại sàn New York của Mỹ như thường thấy ở các công ty, Chi nhanh ARM Trung Quốc có thể sẽ được nghiễm nhiên thoát khỏi ARM do chính sách cấm của chính phủ Mỹ. Dù vậy, kịch bản này được nhận định là khó để có thể xảy ra.

Có thể thời gian vẫn còn nhiều cho Wu nhưng đối với thương vụ NVIDIA mua lại ARM từ Softbank thì họ cần phải chốt giao dịch theo những thỏa thuận đã đặt ra trước đây. Điều này có thể là một lợi thế đối với Wu và có thể Wu ta sẽ bám vào điều này như một quân bài nhằm đạt được thỏa thuận nào đó. Và bất kể kết cục của vấn đề như thế nào, chắc hẳn đây cũng sẽ là điều mà ARM và NVIDIA sẽ phải tìm giải pháp khi chấp nhận bán bản quyền thiết kế chip nói riêng và làm việc với các công ty Trung Quốc nói chung.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

76 bình luận
Đề mục bài viết coi trên điện thoại bị lỗi rồi mod ơi, hơi khó nhìn
Screenshot_2021-09-09-21-51-52-721_com.android.chrome.jpg
Danglnh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@saver2012 Ko phải lỗi đâu bạn mà có thể lười code chèn luôn chữ vào ảnh nên trên mobile nó co lại vậy đó. Nếu làm chỉn chu thì phải dùng css để format cái text này.
@saver2012 Đấy là ảnh chứ không phải là text trên ảnh đâu bạn, nên xem trên đt hay máy tính thì text nó đều nằm ở vị trí đó hết. Những cái vết đen đen kia là do mod design nó như thế đó.
Lại chơi với bọn tàu khựa
@NguyễnDuyĐạt Bọn tàu có cái gì là nó không trộm cắp của các nước khác đâu
@hongphuc9x Nói vậy thì không biết Apple là gì luôn :/
@dasklney Apple là thuê lắp ráp nó khác chứ
Làm ăn với Tàu khựa thì phải chấp nhận bị ăn cắp thôi.
@dasklney Liên quan gì bạn?
@Louis Tran 2019 Bạn đang hỏi thằng nào ăn cắp trắng trợn thì mình cho bạn 1 ví dụ đó.
@dasklney Ví dụ đó như thế nào bạn nói nghe chơi 😁 Biết đâu Apple nó phá sản vì ví dụ của bạn :D
@youremydawn Công nghệ ngta chưa kiếm dc nhiều tiền lãi
bạn ăn cắp bán rẻ rồi thế giới này còn ai dám nghiên cứu đầu tư nữa
Autumn19
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kẻ cắp thì vẫn là kẻ cắp
Lại chơi trò bẩn nữa, bữa cũng ăn cắp công nghệ máy bay không người lái của Ý, phát triển bất chấp vậy sao.
Ngầu đấy
Dũng AQ
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mía lại là thèn khựa khốn nạn
Làm ăn với tàu thì xác định rồi. Lời cảnh tỉnh cho các công ty công nghệ cao.
hv2910
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chơi với Tàu Khựa thì muốn gì hơn. Thằng giám đốc này cũng khốn nạn thật!
Vụ Nvidia mua lại ARM có thể có vấn đề về độc quyền đó nhưng cái thằng Wu ở ARM TQ này rõ ràng là kẻ cắp rồi. ARM tạo chi nhánh tại TQ giờ không kiểm soát được nữa mà để thằng Wu chiếm hơn 51% cổ phần thông qua các công ty mà nó lập ra thì đúng là làm ăn với tàu thì không thể yên tâm về vấn đề bằng sáng chế. Ít ra may là ARM chủ quản không còn chuyển giấy phép cho ARM TQ nữa
sucsong1
TÍCH CỰC
3 tháng
@nghaimin Nó được hậu thuẫn thì việc này dễ mà
alexnam
TÍCH CỰC
3 tháng
@nghaimin lạ là công ty con bán 51% mà công ty mẹ ko có ý kiến hay ngăn chặn hay gì cả, lạ thật luôn :v
rồi h phế truất t giám đóc công ty con cũng ko tác dụng
=> công ty mẹ ARM cò còn là mẹ hay ko :v, t ARM TA có phải là con nữa ko :v
@alexnam vấn đề là khi lập công ty liên doanh thì ARM chủ quản đã bán 51% cổ phần của ARM TQ cho các đối tác TQ, nên giờ công ty mẹ chỉ còn 49%, còn bọn tàu thì qua các công ty con mà thằng Wu kiểm soát đã nắm 51%, do vậy hội đồng quản trị công ty mẹ giờ cũng chả phế truất nổi thằng Wu đó. Đây là cái dại của ARM chủ quản tạo cơ hội để nó chiếm đoạt tài sản trí tuệ chứ đâu
Cowboyz
TÍCH CỰC
3 tháng
Đây là vụ ăn cướp chứ ăn cắp gì? Nó lợi dụng sự hậu thuẫn của chính phủ tàu cộng để cướp trắng còn gì nữa. Các liên doanh giữa các tập đoàn lớn trên thế giới với doanh nghiệp trung quốc là công cụ hữu hiệu để ăn cắp tài sản trí tuệ (Intellectual properties), còn trường hợp này gọi là ăn cướp luôn.
@Cowboyz Vn mình cũng muốn vậy nhưng còn yếu quá nên không dành đc.
nautical
TÍCH CỰC
3 tháng
@ncn_nguyen Vn mình ko yêu cầu các cty nc ngoài đầu tue vào VN phải liên doanh với cty trong nc nên tuổi gì mà đòi dành
alexnam
TÍCH CỰC
3 tháng
@nautical VN mình vẫn có các cty LD nhưng làm j mà dc phép bán 51% cty LD mà cty mẹ ko có quyền can thiệp hay phế truất t làm thuê cũng ko dc dư lày :v
Quan trọng là t Bựa nó chơi Bựa :v
lovepda
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ai biểu. Ham lời thì ráng chịu
Vừa ăn cướp vừa là làng.
Intel và Amd đã bóp chết hàng chục công ty chip của Mỹ, Anh, Nhật rồi. Nên việc bọn tàu nó có đc tí bản quyền chip arm cũng chẳng sao. Rồi cũng sẽ bị bóp chết thôi.
baduy90
TÍCH CỰC
3 tháng
Vậy là có trộm mà không làm gì đc.
Bản chất của TQ là gài gián điệp, sau đó cạp pi công nghệ đem về nước làm của riêng.
2 chữ “Bản Quyền” không bao giờ có trong từ điển của TQ
Trên mặt pháp lý sở tại, Wu vẫn đang nắm giữ con dấu của ARM Trung Quốc và không có dấu hiệu buông bỏ nó, bất chấp quyết định bỏ phiếu với tỷ lệ 7:1 đồng ý sa thải từ phía hội đồng quản trị ARM. Thông tin từ Financial Times cho biết hiện Wu đang có quyền kiểm soát 4/6 công ty góp vốn vào liên doanh với ARM Trung Quốc, chiến 51% cổ phần

Nó kiểm soát đến 4/6 cty góp vốn, tỷ lệ kiểm soát đến 51% liên doanh ARM Trung Quốc thì ông ARM(cha) kia có chiếm đến 49% cổ phần cũng chẳng thể sa thải được nó.
ARM Trung Quốc đã độc lập khỏi ARM kể từ khi họ quyết định bán 51% cổ phần cho các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm thành lập một công ty liên doanh.

Như vậy ARM TQ với các cổ động mới có trong tay các kỹ thuật IP của ARM mà k phải mua license chỉ là hình thức hùn hạp/mua cổ phần

Còn Samsung và các hãng khác thì mua bản quyền công nghệ ARM và cải tiến tức là danh chính ngôn thuận.

Vậy khác nhau là 1 bên đi mua công nghệ còn bên kia thì mua cổ phần
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019