Minimal - cửa hàng kem ở thành phố Đài Trung, Đài Loan là cơ sở bán kem đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhận được sao Michelin. Nằm trong một con hẻm bên cạnh đại lộ Calligraphy Greenway thuộc thành phố Đài Trung, Minimal thu hút mọi người bởi thiết kế kiến trúc tối giản với mặt tiền màu xám tro và đen, khiến mọi người hình dung đây giống như là một công ty kiến trúc phong cách Bắc Âu hơn là một nơi bán đồ tráng miệng.
Theo Michelin Guide, Minimal nổi bật với cách kết hợp đá và kem, sử dụng nguyên liệu địa phương đặc trưng để tạo ra nhiều tầng hương vị và kết cấu thông qua sự biến đổi nhiệt độ và sự sáng tạo. Chính sự tinh tế trong hương vị, kỹ thuật chế biến tỉ mỉ và sự sáng tạo không ngừng đã giúp nhà hàng này có được sao Michelin.
Arvin Wan - người sáng lập Minimal cho biết anh đã bị ám ảnh với đá từ khi còn nhỏ: “Gia đình tôi có một tủ lạnh 2 cửa có chức năng làm đá, tôi ăn đá viên mỗi ngày.” -anh kể lại. Arvin bị cuốn hút khi một viên đá chạm vào lưỡi, vị ngọt nhẹ của nước lọc khi dần tan chảy. Sau đó, Arvin bắt đầu cho các loại thực phẩm khác nhau vào tủ đông. Mất nhiều năm sau đó, anh mới có thể biến niềm đam mê của mình thành một nghề nghiệp.
Theo Michelin Guide, Minimal nổi bật với cách kết hợp đá và kem, sử dụng nguyên liệu địa phương đặc trưng để tạo ra nhiều tầng hương vị và kết cấu thông qua sự biến đổi nhiệt độ và sự sáng tạo. Chính sự tinh tế trong hương vị, kỹ thuật chế biến tỉ mỉ và sự sáng tạo không ngừng đã giúp nhà hàng này có được sao Michelin.
Arvin Wan - người sáng lập Minimal cho biết anh đã bị ám ảnh với đá từ khi còn nhỏ: “Gia đình tôi có một tủ lạnh 2 cửa có chức năng làm đá, tôi ăn đá viên mỗi ngày.” -anh kể lại. Arvin bị cuốn hút khi một viên đá chạm vào lưỡi, vị ngọt nhẹ của nước lọc khi dần tan chảy. Sau đó, Arvin bắt đầu cho các loại thực phẩm khác nhau vào tủ đông. Mất nhiều năm sau đó, anh mới có thể biến niềm đam mê của mình thành một nghề nghiệp.
Arvin lớn lên trong một gia đình đơn thân, và sau khi tốt nghiệp trường nấu ăn, anh làm đầu bếp cho một nhà hàng. Trong thời gian này, mẹ anh mắc bệnh ung thư, và công việc bận rộn đã khiến anh không thể dành nhiều thời gian bên mẹ. "Tôi chỉ có thể gặp mẹ một chút trước khi đi làm, và khi về nhà thì bà đã ngủ. Trước khi bà qua đời, tôi nhận ra rằng nếu tiếp tục làm đầu bếp, tôi sẽ không có đủ thời gian cho những người thân yêu," Arvin chia sẻ.
Vì thế, Arvin từ bỏ công việc đầu bếp và bắt đầu làm việc ở một cửa hàng kem từ năm 2014. Năm 2016, Arvin nhận lời mời hợp tác của bạn bè để cùng sáng lập ra Sur-, một nhà hàng Đài Loan theo phong cách hiện đại ở Đài Trung.
“Tráng miệng thường không phải là phần quan trọng nhất của bữa ăn, nó giống như một sự kết thúc, một phần bổ trợ cho các món trước đó hơn.” - Arvin quyết định rời khỏi Sur- vào năm 2019 để thực hiện đam mê của mình với đá.
“Tôi đơn giản chỉ thích đá, đó là cảm giác mà tôi không có được khi làm các món tráng miệng khác. Tuy nhiên, một nhà hàng không thể chỉ phục vụ mỗi kem là món tráng miệng quanh năm được.” Vì thế, Arvin đã mở một cửa hàng kem của riêng anh.
Năm 2021, Minimal chính thức khai trương. Tên gọi của nhà hàng mang ý nghĩa đơn giản và tối giản, phản ánh số lượng thành phần trong kem cũng như phong cách của quán. "Mặc dù thành phần đơn giản, nhưng kem phải trải qua một quá trình tính toán rất kỹ lưỡng để đạt được hương vị và kết cấu hoàn hảo," Arvin nói.
Quảng cáo
Minimal có không gian được chia thành hai phần: tầng trệt bán kem mang đi với 6 hương vị thay đổi liên tục. Một trong những hương vị gần đây là biluochun (trà xanh) kết hợp với đường mía, thảo mộc Angelica morii, lá thông và dầu hoa trà.
Tầng trên của Minimal có không gian dành cho 20 thực khách, phục vụ các set menu thử món gồm 7 món kem ở các nhiệt độ khác nhau, chủ yếu dưới 0°C. Thực đơn cũng thay đổi theo mùa, với mỗi món kem được đặt tên theo nhiệt độ phục vụ.
Thực đơn đang phục vụ hiện nay bao gồm món khai vị có tên là “half-molten starter 0°C”. Tiếp đến, thực khách sẽ được thưởng thức món nóng duy nhất trong bữa ăn, đó là một viên bánh gạo kẹp giữa 2 chiếc bánh pancake giòn, có tên là “180°C Rice/Edamame. Sau đó là món kẹo que "Wild Ginger Flowers/kẹo que đá sake -40°C, món đá bào Whisky/dứa/Magnolia -5°C, món kem Snakeweed/Perilla/Anise ở nhiệt độ -196°C, một dạng tinh thể đá, khí nito lỏng vị Strawberry/Roselle/Cream.
Kết thúc set ăn sẽ là món tráng miệng bằng bánh ngọt 40°C được phục vụ kèm với gelato nhãn và hoa osmanthus.
Quảng cáo
“Hầu hết mọi người đều không quen thuộc với nhiệt độ dưới 0°C và nghĩ rằng chúng đều giống nhau. Nên tôi hy vọng sẽ có thể làm mọi người hiểu được sự khác biệt này. Với Minimal, tôi mong rằng các thực khách có thể tìm lại niềm vui khi ăn kem - như thể đó là lần đầu tiên họ ăn kem vậy.” - Arvin chia sẻ.
Theo CNN