TTBC23

TTBC23


Tiền điện tăng bất thường, nguyên nhân do đâu ?

Trangnt116
27/9/2023 9:25Phản hồi: 2
Tiền điện tăng bất thường, nguyên nhân do đâu ?
Sau kì nghĩ lễ 2/9, nhiều hộ gia đình hốt hoảng khi hoá đơn tiền điện báo về cao gấp 2 - 3 lần tháng trước đó. Cứ tưởng là do nguyên nhân nào sâu xa, nhưng hoá ra chỉ toàn là những lỗi nhỏ mà chúng ta không để ý đến.

THIẾT BỊ ĐIỆN TIÊU THỤ NHIỀU NĂNG LƯỢNG

Xã hội phát triển như ngày nay thì hầu như nhà nào cũng sử dụng các thiết bị điện như máy lạnh, máy sưởi, bình nóng lạnh hoặc máy rửa chén nhưng chính những thiết bị đó lại là nguyên nhân quan trọng khiến tiền điện tăng lên đáng kể. Đặc biệt, nếu chúng không được thiết kế hiệu quả hoặc sử dụng một cách không khoa học, chúng có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cần thiết.

Ví dụ cho dễ hiểu nhé: Máy lạnh hoạt động ở công suất cao trong thời gian dài, máy sưởi không được điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý hoặc bình nóng lạnh không được cách nhiệt đúng đều có thể gây ra lãng phí năng lượng.

8-thoi-quen-su-dung-may-lanh-may-dieu-hoa-khien-t-2-2.jpg

THIẾT BỊ HỎNG HOẶC KHÔNG ĐƯỢC BẢO TRÌ

Chắc hẳn nhiều người sẽ lấy làm lạ vì sao thiết bị hỏng lại chính là nguyên nhân gây ra tăng chi phí tiền điện. Khi thiết bị hỏng hoặc không được bảo trì đúng cách có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để hoạt động hoặc thậm chí gây ra sự lãng phí năng lượng. Nghe có vẻ không hợp lý đúng không!


Để mình ví dụ cho dễ hiểu nhé: Nếu có bóng đèn hỏng trong nhà và không được thay thế kịp thời, người dùng có thể phải sử dụng các nguồn sáng phụ như đèn bàn, đèn pin,… dẫn đến tăng điện tiêu thụ không cần thiết. Tương tự, các quạt không hoạt động đúng cách hoặc tủ lạnh bị kín có thể dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng cao hơn để duy trì hiệu suất hoạt động.

5-dau-hieu-cho-biet-ban-can-mot-chiec-tu-lanh-moi-9.jpg

Bên cạnh việc hỏng hóc, việc thiết bị không được bảo trì đúng cách cũng có thể dẫn đến sự lãng phí năng lượng. Chẳng hạn như bộ lọc không được vệ sinh định kỳ trong hệ thống điều hoà không khí hoặc máy nén không được làm sạch có thể làm giảm hiệu suất và tăng tiêu thụ điện. Điều tương tự cũng áp dụng cho các thiết bị như bình nóng lạnh hay máy giặt.

CÁCH SỬ DỤNG KHÔNG HIỆU QUẢ

Cứ tưởng đâu chỉ cần không sử dụng nữa và tắt hết các thiết bị điện đi là sẽ giảm được bớt tiền điện nhưng cuối tháng vẫn cứ thấy tiền điện không giảm là bao nhiêu. Vậy nguyên nhân do đâu ?

  • Đặt nhiệt độ không phù hợp trên máy điều hoà không khí: Thiết lập nhiệt độ quá thấp trên máy điều hoà không khí là một cách sử dụng không hiệu quả. Điều này không chỉ tạo ra môi trường lạnh không cần thiết, mà còn dẫn đến tiêu thụ điện cao hơn. Để tiết kiệm điện hãy đặt nhiệt độ mát mẻ nhưng thoải mái, thường là khoảng 24 - 26 độ Celsius.
  • Sử dụng chế độ chờ: Việc để một số thiết bị điện như TV, máy tính, đèn,… trong chế độ chờ suốt ngày đêm đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng một cách vô ích. Để tránh điều này, thì hãy tắt chúng đi khi không sử dụng hoặc sử dụng bộ chuyển tiếp điện để ngắt hoàn toàn nhé.
  • Sử dụng thiết bị cũ: Cứ tưởng đâu sử dụng thiết bị cũ thì đỡ tốn tiền hơn nhưng chúng lại có khả năng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, mà còn thiếu các công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại. Nếu có thể, nâng cấp lên các thiết bị mới và hiệu quả hơn để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

93e4b47e-ef92-4745-a095-c50e5eb76605.jpg

CÁC YẾU TỐ KHÁC

Các yếu tố khác như thời tiết bất thường, biến động thị trường năng lượng hoặc biến động kinh tế cũng có thể làm tăng tiền điện.

Chẳng hạn như thời tiết Thủ Đô liên tục xuất hiện những đợt nắng nóng cực đoan. Kéo theo đó thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát như điều hoà cũng tăng nên lượng điện tiêu thụ cao hơn so với các mùa khác. Lượng điện tiêu thụ trung bình trên toàn thành phố tháng 4 là 61.542 triệu kWh, tháng 5 là 75.326 triệu kWh, thì mới chỉ nửa đầu tháng 6 (tính đến 15/6/2023) đã lên tới 83.391 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22% so với bình quân tháng 4 năm 2023. Điều này có nghĩa là tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1°C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 - 3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5°C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%.

Quảng cáo


5449-Ynh-1.png

Cảm ơn mọi người đã đọc bài. Bài viết này mình chỉ chia sẻ một số nguyên nhân thôi, bài viết sau mình sẽ đưa ra hướng giải quyết cả nhà nhé ^^
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hèn gì mình và người yêu không ở nhà nhiều mà tiền điện vẫn cao, cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé
Cười vui vẻ
Nó đổi ngày ghi điện từ giữa tháng xuống cuối tháng thì chả tăng.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019