Tiếp câu chuyện làm game: Sony cả thập kỷ qua game vẫn hay, nhưng lãi càng ngày càng mỏng

P.W
20/2/2024 2:31Phản hồi: 46
Tiếp câu chuyện làm game: Sony cả thập kỷ qua game vẫn hay, nhưng lãi càng ngày càng mỏng
Chuyện Sony ba tháng cuối năm ngoái bán không đủ máy PS5 để đáp ứng con số dự báo 25 triệu máy bán ra trên toàn thế giới trong năm tài khóa 2024 (4/2023 - 3/2024) đã được mình chia sẻ tới anh em. Thành ra hệ quả là Sony đã phải hạ thấp dự báo từ 25 triệu xuống còn 21 triệu máy PS5 bán ra trong khoảng thời gian kể trên. Cùng với đó, cộng đồng gamer thì thất vọng với tuyên bố rằng trong năm tài khóa 2024, kết thúc vào tháng 3/2025, sẽ không có hậu bản của những series game độc quyền ăn khách.

PS5 bán ít hơn dự báo, có thể cấu hình PS5 Pro đã được Sony chốt với AMD

Đầu tiên là những thông tin từ báo cáo tài chính quý III năm 2023 của Sony vừa được công bố cách đây hai ngày. Tại buổi công bố báo cáo tài chính, Sony cho biết PS5 hiện tại đã bán được 54.8 triệu máy trên toàn thế giới kể từ khi chính thức ra mắt…
tinhte.vn


Thế nhưng con số khiến nhiều nhà phân tích thị trường lo ngại hơn, là tỷ suất lợi nhuận từ báo cáo tài chính Sony vừa công bố. Trong ba tháng cuối năm vừa rồi, mùa mua sắm dịp nghỉ lễ bên các quốc gia phương Tây, Sony chỉ có tỷ suất lợi nhuận vỏn vẹn 6%. Con số này cùng kỳ năm trước đó là 9%. Quãng 2022 thì tỷ suất lợi nhuận quý IV của Sony là 12 đến 13%.

Atul Goyal, nhà phân tích thị trường thuộc Jefferies cho rằng việc giảm sút lợi nhuận kinh doanh của Sony thực sự khó hiểu: “Có rất nhiều lý do khiến tỷ suất lợi nhuận của Sony đáng lẽ ra phải tăng lên tới 20%.” Một trong những lý do ấy là sự phổ biến của game digital bán trên chợ PlayStation Store, nơi Sony không tốn chi phí in đĩa, vận chuyển và phân phối tới các cửa hàng bán lẻ. Lý do nữa là doanh thu kỷ lục của mảng dịch vụ, một phần đến từ những gói cước PlayStation Plus với nhiều lợi ích cho người chơi game. Theo Serkan Toto của Kantan Games, một lý do nữa được đưa ra là PS5 phiên bản Slim đã được ra mắt vào năm 2023, và đáng lẽ điều này cũng khiến chi phí kinh doanh của Sony giảm.

Vậy thì chuyện gì đã xảy ra với Sony? Có lẽ dễ phát hiện ra nhất và dễ đổ lỗi nhất chính là chi phí phát triển những tác phẩm game bom tấn độc quyền trên PS4, PS5 rồi sau đó là ra mắt phiên bản PC. Những thông tin bị rò rỉ từ vụ tấn công máy chủ của nhà phát triển Naughty Dog đã hé lộ kinh phí phát triển Spider-Man 2: 300 triệu USD, gấp 3 lần so với con số để phát triển phần 1.

Rồi những dự án game bị hủy bỏ cũng là những khoản chi phí phát sinh mà Sony không làm cách nào có thể hồi vốn được, chẳng hạn như dự án The Last of Us Online, thứ đáng lẽ ra là chế độ chơi mạng Factions của The Last of Us Part II, nhưng Sony và Naughty Dog muốn tạo ra một phiên bản riêng dưới dạng game-as-a-service, nhưng không thành công. Tham vọng lớn có khi cũng đã ngốn của Sony một khoản tiền khổng lồ.

Thành ra cũng không lấy gì làm lạ khi quyền CEO của Sony Interactive Entertainment Hiroki Totoki sau khi lên nhậm chức thay cho Jim Ryan đã có tuyên bố đầu tiên, đó là sẽ phải nỗ lực cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mảng game, có thể thông qua việc phát hành những tác phẩm độc quyền lên PC với tần suất dày hơn:

“Trong quá khứ, chúng tôi muốn tập trung vào thị trường console, và những tác phẩm do các studio dưới quyền phát triển chỉ có một mục đích duy nhất, đó là giúp những chiếc máy PlayStation trở nên phổ biến. Nhưng cũng có một yếu tố nữa. Nếu đang có dàn game first party xuất sắc, không chỉ trên máy console của chúng tôi mà còn cả trên máy tính, thì những tác phẩm độc quyền hoàn toàn có thể trở thành những cái tên phát hành đa nền tảng, từ đó cải thiện lợi nhuận kinh doanh. Đó là một khia cạnh mà chúng tôi đang cố gắng làm việc.”

Theo WCCFTech
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hôm bữa có bài thằng mod này viết về Xbox như là sắp dẹp tiệm tới nơi, nhưng trong báo cáo của MS thì nó lãi lớn. còn bài về sony thì nó viết tới trời nhưng lãi như lượm bạc cắc. đúng là ít học thì đi làm mod tinhte là ổn nhất.
@MoonBreathing Dốt thì bảo là dốt chứ ko lẽ ngửi cứt lại khen thơm??? Loại đấy mời đầy dã tâm.
@phuclong_hl hơn dc ai bảo ng ta dốt, muốn biết dốt hay giỏi cứ thi như thi học kỳ ở trường thì biết thôi=)) còn mõm thì đứa nào chả nâng mình lên rồi hạ ng ta xuống. Thử xin làm mod ở tt ăn lương đàng hoàng coi dc chưa? nếu chưa thì nhìn lại bản thân trc khi nói ng ta=))
@angle_squall bài dịch thôi chứ mod đâu có viết
@MoonBreathing Mod tinh tế vừa ít tiền lại vừa ngu. Làm làm đ' gì???
Đợi con ps5pro hoặc ps6 mà dài cỗ quá: kkk:
Game sony rất là chất. Game pc có hay có dở
Sắp tới có con Until dawn chuẩn bị lên PC. Hóng con này.
Ko lẽ giờ game đt lên ngôi minh din téo
Lão râu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khẩu to thì DoF mỏng, nếu chhujp chân dung hay chủ thể thì ok chứ cần chụp văn bản hay đồ vật gì nhiều thì vùng nét ít nhìn mờ mờ rất bực. Ai biết chỉnh chế độ tay thì còn đỡ, ai chụp auto thì xác định luôn. Nhưng bù lại hi vọng chụp tối sẽ ngon
isheeple
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lão râu có lộn qua bài mi 14u k vậy?
Ngầu đấy
Lão râu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@isheeple Ủa sao cmt lộn qua bài này kì vậy kkk
Sony Toàn remake với remaster game. Game indie mãi đỉnh
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu ra Ps5 pro thì mọi chuyện đã khác, đằng này ra bản slim thì người dùng cũ ko muốn đổi máy
@xxdeathxx Bản slim ghì hớt váng thôi, bản pro làm yếu quá thì phế, làm mạnh quá thì chả còn bài vở j cho ps6. Vòng đời ps5 h cũng đã đến cuối rồi😃
@xxdeathxx ps5 pro hay ko pro nó cũng đủ mạnh rồi, quan trọng là game độc quyền thôi
camyblack
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tỉ suất lợi nhuận nhà sản xuất Sony chưa tới 10% làm kiot điện tử lấy 20% lợi nhuận trên giá sản phẩm, ăn thêm % tiền shipper vãi thật
Thời điểm kinh tế khó khăn này mà lời khủng thiên hạ nó chửi cho nghe
@tjmban8phuong ý nói Apple? doanh số giảm nhưng lãi tăng đều 🤣
Ngâm cứu làm game live service và gacha là vừa.
Zhyper
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh tế suy thoái , kiếm miếng ăn, trả Bill đã rồi game tính sau
Nghịch lý: Game hay lãi mỏng
wall84
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hongphuc1992 Game hay phải đầu tư nhiều, giá cao ( trừ các sáng tạo đợt phá), nên lãi mỏng là bình thường, nhưng nó hướng tới ổn định dài hạn và bền vững.
@hongphuc1992 Cũng bình thường nếu game hay nhưng đi với chi phí phát triển cao, giá bán cao, số lượng mua không đủ nhiều. Muốn lãi nhiều thì phải bán số lượng đủ nhiều và giá đủ cao. Chưa kể mỗi game Sony bán ra phải gánh thêm một ít tiền mà Sony bù vô giá bán PS5, cái đó cũng tính luôn vô chi phí phát triển game.
bidnah003
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bán một con game 70 đô bảo lãi mỏng
@bidnah003 Cái này phải nhân lên với số lượng bán ra trừ đi chi phí phát triển mới ra lãi được. 70 đô nhiều nhưng một thông số quan trọng nữa là bán được bao nhiêu bản.
P.Q.K
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bidnah003 Ví dụ con Spiderman 2 chi phí phát triển 300tr USD thì bán 5tr bản chưa đủ hòa vốn :v
Sony nên tranh thủ nghe lời người chơi đưa thêm siêu phẩm lên PC để gỡ vốn đi. Giờ người chơi hệ PC họ đã chịu khó bỏ tiền ra mua game lắm rồi. Game nào lên Steam cũng thu cả tấn tiền mà cứ chảnh. Giờ cứ độc quyền theo thời gian, ra game trên PS5 trước, công nghệ đi kèm với cái tay cầm DualSense xịn sò, ai có máy thì trải nghiệm tối ưu, ai không có thì đợi 2 năm lên PC rồi chơi. Đẹp cả 3 đường, người chơi PS5, người chơi PC và Sony.
xanyo
TÍCH CỰC
2 tháng
@Cậu 3 đào hoa Sony mà bảo thủ số 2 ko ai dám nhận số 1
@Cậu 3 đào hoa Bán game trên PC cùng PS5 luôn nhưng giá cao gấp 1,5 lần PS5 là ok thôi.
@vuduccuong9x Cái đó ko OK à nha 😆 thấy mắc quá họ lại không mua tính ra phản tác dụng.
Cái gì thì cũng có một thời thôi, dân chơi ps hiện phần nhiều là tuổi lớn lớn và đã đam mê ps từ lâu, còn bọn trẻ teen hiện nay có nhiều cái khác để đam mê hơn, nếu ko có cha anh dẫn dắt vào con đường ps thì tụi nó ko có biết, toàn là chơi pc thôi
ngohuyha19
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chocolate12345 chắc chưa, hay mới chỉ nhìn vào cái thị trường VN nhỏ bé này ?
Ps5 lãi quá thấp so với chi phí bỏ ra, game của ps5 đa số là 3a nếu ko thành công lớn thì lãi rất mỏng 😆) Thà như Xbox bỏ quách con console tập trung phần mềm lãi nhiều gấp mấy lần 😃))
Độc quyền trên mỗi PS thì chả lỗ. Đúng là Sony vẫn còn kiểu bảo thủ từ xưa =)))))
năng lực sx không đủ dẫn đến ko có máy bán , máy thì vẫn kêu không đạt KPI lỗi do bản thân thì còn kêu gì
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019