Tiếp tục tham vọng bớt phụ thuộc, Intel đang muốn mua lại GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD
P.W
2 thángBình luận: 48
Tiếp tục tham vọng bớt phụ thuộc, Intel đang muốn mua lại GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD
Sau khi có thông tin Intel bỏ 2 tỷ USD mua lại SiFive, đơn vị nắm bản quyền sở hữu trí tuệ kiến trúc chip xử lý RISC-V, thì vừa rồi lại có tin đồn cho rằng Intel đang trong quá trình đàm phán để bỏ tiếp 30 tỷ USD để mua lại GlobalFoundries, đơn vị có trụ sở tại New York, tiền thân là mảng sản xuất chip bán dẫn của chính AMD, sau này được tách riêng và vận hành độc lập. Hiện giờ GlobalFoundries Inc. đang thuộc sở hữu của Mubadala Investment, công ty đầu tư ở Abu Dhabi. Nếu tin đồn này chính xác, thì đây sẽ là bước đi tiếp theo trong nỗ lực giảm bớt phụ thuộc của Mỹ vào ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn ở Đài Loan, với đầu tàu chính là TSMC lừng lẫy.

Hiện tại, Intel đang cố gắng tìm cách cải thiện sản lượng chip mà họ tự sản xuất được, một phần trong chiến lược IDM 2.0. Để làm được điều này, họ đã mở hẳn một mảng riêng, đặt tên là Intel Foundry Services, với nỗ lực củng cố và mở rộng sức mạnh sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ và châu Âu, cũng như mở rộng những kiến trúc mà họ được phép sản xuất, không chỉ dừng lại ở bản quyền kiến trúc x86, mà còn mở rộng ra cả kiến trúc ARM và RISC-V nữa. Vẫn là Intel Foundry Services đang có kế hoạch bỏ 20 tỷ USD mở hai nhà máy chế tác chip bán dẫn ở Ocotillo, Arizona.

Những động thái rất mạnh tay này đều được triển khai để giành lại thị phần mà Intel đã mất vào tay AMD, cũng như thị phần laptop, dự báo đến năm 2023 Intel sẽ chỉ chiếm còn dưới 80% tổng thị phần chip xử lý trong máy tính xách tay, theo DigiTimes đưa tin: “Intel có thể sẽ mất đi gần 50% tổng đơn hàng từ phía Apple, và rồi sẽ chẳng còn đơn hàng nào từ phía Apple nữa. Mất đi 10% thị phần từ laptop của Apple còn AMD cũng đang có vị thế khá vững với 10% thị phần, có khả năng thị phần chip xử lý laptop bán ra thị trường của Intel sẽ giảm xuống dưới mức 80% vào năm 2023.”

Theo WCCFTech
48 bình luận
llyllr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
lên cho mấy thím trim teo.
chứ à mà đi dạo này hơi bị bành trướng rồi đó
@llyllr Đợt này Intel chi tiền mạnh tay đấy
Hiệu ứng AMD đang mạnh tới nổi laptop gaming ra toàn chíp AMD
@NguyễnDuyĐạt giờ 11th lại song song rồi vì i7 11800H nó mạnh ngang (thậm chí nhỉnh hơn r7 5800H) chỉ là ăn điện nhiều hơn tý, cơ mà lap gaming nó toàn tản khủng lại VGA mạnh nữa nên ko phải vấn đề, lại native TB4 và PCIe 4 trong khi Ryzen 5000 laptop vẫn đang PCIe 3.0, nói chung là giờ cuộc đua lại trở nên cân sức r, Intel bị fail đợt 9th vs 10th thôi, giờ AMD phụ thuộc TSMC đang cháy hàng nên sản lượng khan hiếm thì chưa chắc đã hơn đc Intel tg sắp tới đang nghiêm túc thay đổi mảng CPU
Đài Loan có vị trí địa lý quan trọng và ngành chip bán dẫn đang là hot trend.
Mỹ và đồng minh chắc chắn ko muốn mất Đài.
@3Que Mỹ nó công nhận hay không thì cũng không quan trọng vì nó phụ thuộcP5 có TQ, Nga không bỏ phiếu thì về mặt pháp lý Mỹ cũng không can thiệp được.
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanchet92 quả ngọt từ đầu tư thu hút nhân tài chục năm trước, bây giờ là đầu tàu kinh tế vừa là con bài chính trị bảo vệ Đài Loan khỏi TQ 😆
@Thanchet92 Một ngày nào đó TQ sẽ nắm trong tay viên ngọc "Đài Loan" và sẽ endgame
Siêu sức mạnh công nghệ điện tử
Đám siêu cường quốc Âu Mỹ chuẩn bị chết đi nhé
nvp2211
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NguyễnDuyĐạt đố thằng trung quốc dám đụng đài loan bây giờ chứ ở đó mà Âu Mỹ chết.
Dưới 80% thị phần laptop thì thảm hoạ thật. Không thể để xảy ra được.
@robberviet Nhìn nokia thì biết có xảy ra được hay không. Không chịu thay đổi thì sẽ bay nàu
@hoangthanh1994 Mình ko hiểu comment của bạn ăn nhập gì với của mình vậy? 🤔
Ad135790
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@robberviet Intel ko kinh doanh mỗi bán dẫn nên khó bay đc, ko như nokia
bango123
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ad135790 Thì nokia có bán mỗi điện thoại đâu? Mảng viễn thông mới là đầu tàu của Nô
Ad135790
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bango123 thì thế nên cả 2 còn lâu mới bay, cùng lắm mất 1 mảng
Giảm này trong lộ trình và mới là tối thiểu, con số có thể còn hơn 80% nhiều vì mỗi ông cắn 1 góc, sau khi nuốt rồi khó mà nhả. Nhưng Intel thì không chết được nếu đầu tư nhiều vậy.
@bomduc đầu tư tùm lum rồi loay hoay mới dễ tèo đó. mà đầu tư còn kẹo thì sao cạnhntranh lại người ta đang mạnh nữa? ví dụ tsmc, ss đầu tư 100 đến 150 tỉ để mở rộng kìa.
@ragefighter Intel cạnh tranh Vs tsmc ss đâu bác đang cạnh tranh Vs AMD bơm để đấu AMD bóp lại. Đúng kiểu khô máu thì AMD khó tăng thị phần.
@bomduc còn arm chứ amd đâu thím? khi arm lên mấy oem kia tự sản xuất bán hay xài thì intel càng tèo, và giá của intel lại mắc hơn người ta nữa.
Cạnh tranh căng cực luôn
nên vậy. Để bọn Đài, Hàn bá mảng gia công mãi 😃
nhanh chân lên a ơi
dual1
CAO CẤP
2 tháng
Đọc thị phần của Intel bị các hãng nó cắn khiến tôi không khỏi nghĩ, bao lâu nay bộ phận lãnh đạo intel đang nghĩ gì thế? Mỗi năm thị phần thay đổi chút ít họ ko để ý ư? Hay cho rằng đối thủ chỉ ăn may thôi chứ năng lực sao đọ nổi intel?
@dual1 Lại lo bò trắng răng, những cty khổng lồ như Intel, nhân tài cả rổ, nhìn biểu đồ ngta phân tích còn ra lắm vấn đề hơn ông ấy. Nhưng vấn đề là intel đang bị bế tắc trong việc đưa tiến trình xuống nhỏ hơn. Đây k phải là vấn đề mà intel vừa mới gặp phải, mà họ đã bị tắc từ vài năm nay rồi.
3Que
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zer0_7 bạn nói câu trước câu sau nó đá nhau sao ấy, nhân tài cả rổ mà loay hoay, bế tắc mãi vậy
Atlas One
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đợt này intel chơi tất tay
Nếu họ thắng chúng ta sẽ phải mua những con CPU hiệu năng chỉ hơn đối thủ đôi chút với giá xem chút là gấp đôi
Nếu họ thua chúng ta có thể phải sống trong một thế giới mà ở đó có hãng nào đó đã thay thế intel như cách apple thay thế nokia
Và chúng ta phải mua những con cpu k chạy nổi video full HD với giá ngàn đô =))))))
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Thương vụ này chắc chắn có sự hậu thuẫn của 9 phủ Mỹ, bớt phụ thuộc vào TSMC và củng cố vị thế của Mỹ trong tương lai
@grozar cũng có thể intel làm z để chính phủ mỹ yêu thương và tài trợ mình nhiều hơn
Cười vô mặt
Mấy bữa nữa bên kia eo biển nó dội bom vs tên lửa qua thì cũng chỉ muốn chiếm lấy ngành công nghiệp chip hùng hậu của Đài Loan
@macinPhone sản xuất thôi còn công nghệ máy móc và cả nguyên liệu nằm ở Âu , Mỹ và Nhật hết rồi! Đài loan tập hợp về để sx thôi
Thế AMD chịu để yên chắc
Ad135790
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@asterix0108 Tuổi 😆 đi bú liếm TSMC thì còn lâu mới khá lên được
@Ad135790 Nhờ thế mà chip của nó đang ỉa lên lũ Intel rác cả về hiệu năng lẫn điện năng tiêu thụ đấy, khá hay không thì ko đến lượt mấy thằng ngu phát biểu.
Ad135790
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Elnino242 chả liên quan, cứ lâu dài ai hơn ai thì biết
6.00
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho anh em nào chưa biết thì GlobalFoundries chính là mảng gia công chip của AMD tách ra trước đây 😆)
AMD đang lên rất nhanh trong mảng laptop, Intel cũng nên có giải pháp là vừa. Sợ nhất là chuyển sang kỉ nguyên dùng SoC ARM nhỏ gọn mà lại tương thích với Windows hoàn toàn, cấu hình và sức mạnh tương đương chip Intel.
@Hoàng Đức Dũng cái vấn đề ko nằm ở hệ điều hành mà nằm ở các app, các soft và số lượng người phụ thuộc vào nó, chứ win ARM chả bán đầy rẫy mấy năm vừa r đấy thôi, rồi cả win RT ngày xưa nhưng tất cả đều fail vì có chạy đc ứng dụng ngon như x86 đâu, mà các app chạy ngon hay tương thích hoàn toàn vs ARM hay ko nó ko phải là việc của MS nữa rồi.
Tôi đến lạy ông Intel, AMD có 10% thị phần mà ông đòi lấy nốt, ông muốn ăn cả nước lẫn cả cái thì đến chịu !!! Mấy con trời ở Tinh Tế la lớn lắm, tưởng AMD 60,70% thị phần rồi chứ ai ngờ có 10% bọ. Anh tha cho AMD nó ngóc đầu lên chứ táng nó chết là mấy ông già châu Âu kiện anh về tội độc quyền liền đó !!!
@khunghoang kinhte 2008 logo AMD có màu đỏ nên bò đỏ thích lắm, ủng hộ nâng bị nhiệt tình!?!
Hợp lý đó. Nước đi này chắc chính quyền mỹ cũng hậu thuẫn thôi. Cần phải tăng sản lượng lên nhiều nhất có thể chứ cứ ì ạch mãi như trước không ổn
Nước đi hợp lý để lấy lại thị phần
"dự báo đến năm 2023 Intel sẽ chỉ chiếm còn dưới 80% tổng thị phần chip xử lý trong máy tính xách tay"
Vâng, chỉ 80% là con số bé
ghê nhỉ, Intel không bao giờ muốn lệ thuộc vào một ai khác hết 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019