Tiêu cự 35mm trên camera của Nubia thực sự giá trị, so sánh với 24mm trên iPhone 14 Pro Max

Hoàng Hải.
24/03/2023 09:03Phản hồi: 69
Tiêu cự 35mm trên camera của Nubia thực sự giá trị, so sánh với 24mm trên iPhone 14 Pro Max
Nubia trang bị 3 camera với các tiêu cự 14mm, 35mm và 85mm trong đó camera chính với tiêu cự 35mm, cảm biến Sony IMX787 kích thước 1/1.37" và khẩu độ mở ở F1.6 thực sự đặc biệt. Trong khi những chiếc smartphone khác hầu hết được trang bị tiêu cự “wide” hơn rất nhiều, tầm khoảng 22mm đến 26mm hay với iPhone 14 Pro Max là 24mm.

Đối với cá nhân mình, tiêu cự 35mm là một tiêu cự tuyệt vời, không phải là góc nhìn mà mình thích nhất nhưng tuyệt vời. Cộng thêm với một cái “live view” to đùng 6.8 inch của Nubia Z50 Ultra thì việc chụp ảnh trên chiếc điện thoại làm mình thích thú.

Có thể kể ra rất nhiều ưu điểm của góc nhìn này như việc 35mm không hơn một chút so với góc nhìn tự nhiên của mắt người (50mm) anh em có chụp rộng ra một chút thì crop lại vẫn đẹp. Nếu tiêu cự 50mm gần với góc nhìn tự nhiên của mắt người, thì góc nhìn 35mm không quá rộng đến khó chịu mà lại được một cái nhìn hơi khác so với hàng ngày.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-8.jpg

Tiêu cự 35mm có lẽ phù hợp với bối cảnh khá chật chội ở các điểm đường phố, hẻm ngách, kiến trúc, con người, chim chóc,… ở Việt Nam. Có một số bối cảnh 35mm vẫn hơi chật, không lùi được, nhưng hiếm và nếu anh em sử dụng 24mm trên iPhone thì quá dễ bị hiện tượng méo viền ở khoảng cách gần và rìa ảnh.


Vì thế mà Nubia hoàn toàn có lý khi tự tin trang bị một chế độ gọi là “Street” trên chiếc Z50 Ultra này. Nên đối người thích chụp ảnh, các nhiếp ảnh gia thì anh em gần như không tốn thời gian để làm quen với tiêu cự này. Mình sẽ chia sẻ với anh em kỹ hơn về chụp chân dung, các tiêu cự 14mm hay 85mm, khả năng quay video ở bài đánh giá chi tiết. Nên trong bài viết này, mình chỉ đơn thuần nhận xét về góc nhìn của 2 máy, không đi sâu hơn vào chất ảnh nhé anh em.

*Anh em có thể xem hình kích thước lớn hơn ở cuối bài nhé. BÊN TRÁI LÀ HÌNH CHỤP TỪ IPHONE 14 PRO MAX VÀ BÊN PHẢI LÀ TỪ NUBIA Z50 ULTRA. Tất cả đều không qua chỉnh sửa.

Chi tiết so sánh:


camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-3.jpg

Mình thử với một tấm với nhà, xe, chung cư, nơi sẽ có nhiều đường thẳng thì anh em dễ dàng nhận ra rằng: bánh xe của chiếc Mercedes tròn hơn, thay vì bị dài ra cho hiệu ứng 24mm ở phần rìa ảnh. Căn chung cư ở xa của bức ảnh từ Nubia Z50 Ultra cũng cho toà nhà thẳng hơn ở 2 đường thẳng trái phải trong khi ở bức ảnh từ iPhone 14 Pro sẽ có xu hướng chéo hơn.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-4.jpg

Một ví dụ khác khi mình lấy con chó ở trung tâm, xung quanh khá nhiều đường thẳng cạnh của tường, ghế tủ thì ta cũng nhận ra là ở cùng một góc, tiêu cự 24mm của iPhone 14 Pro sẽ cho các cạnh dễ bị xéo hơn, càng gần rìa ảnh thì càng xéo. Trong khi các đường thẳng đó trên chiếc Z50 Ultra lại cho lại các đường thẳng hơn khá rõ.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-10.jpg

Quảng cáo


Anh em có xu hướng chụp đồ ăn, cafe khá nhiều chắc sẽ gặp tình trạng bàn ghế nơi để ly nước, đồ ăn của anh em sẽ bị méo, bị xéo. Chuyện này vẫn có khả năng xảy ra trên các tiêu cự hẹp như 35mm nhưng sẽ ít hơn khá nhiều nếu ta đem so sánh với iPhone 14 Pro Max (24mm).

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh.jpg

Thêm một điều nữa đó chính là việc bức ảnh sẽ có độ nổi khối tớt hơn, có chiều sâu hơn. Dù bức hình này thì mình chụp chế độ thường, không xoá phông gì hết nhé anh em. Nhưng rõ ràng là ta thấy được chủ thể là bạn nữ ở trong bức ảnh chụp bởi Z50 Ultra cho ta cảm giác nhìn ấn tượng hơn.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-12.jpg

Hoặc ở như bức ảnh này. Anh em có thể dễ dàng nhận ra là dù 2 cạnh dọc của cái cửa của cả 2 bức hình là khá tương đồng nhau. Nhưng đối với góc chụp không thẳng chính diện vào cửa, tiêu cự 24mm sẽ là cho phần đáy cửa bị xéo qua 1 bên, thay vì nhìn khá thẳng như trên góc nhìn 35mm của Z50 Ultra.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-11.jpg

Quảng cáo


Tương tự là một ví dụ khác, khi ở bức hình này, mình có tình để cạnh phải của 2 gương thẳng vuông góc với mặt đất thì anh em dễ dàng nhận ra ở canh trái, 24mm cho độ méo khá nhiều, rõ ràng hơn so với độ méo của Z50 Ultra.

camera_nubia_z50_ultra_iphone_14_pro_max_tinhte_sosanh-18.jpg

Vì độ méo nhiều, bức ảnh chụp từ iPhone 14 Pro Max cho ta cảm giác là bánh chiếc Vespa nhìn khá nhỏ, trong khi nếu mình vẽ các đường ra, chúng không lệnh quá nhiều so với ảnh từ Z50 Ultra. Độ xéo hơn là có nhé anh em, chỉ là không quá nhiều, nhưng làm cho ta cảm giác như vậy.

Dưới đây là một vài ví dụ khác để anh em tham khảo:Hình chụp từ iPhone 14 Pro Max:
Hình chụp từ Nubia Z50 Ultra:


69 bình luận

Xu hướng

Good Buy Toshiba
Tet21: Gút chóp 1 like
Lee Chau
TÍCH CỰC
2 tháng
Quan trọng chất ảnh iphone vẫn thấy đẹp hơn nếu bỏ qua các vụ xéo góc, xéo cạnh...!!! 😁😁😁😁😁
@nhqdat hèn gì tâm lý của mấy thằng như ông khiến xperia của sony bị chê thậm tệ ...tôi thấy cả 2 đều giả trân so với sony...chưa kể mấy còn này nhìn hình ngay trên đt thì ổn, ông chiếu lên cái màn 4k nhìn cả 2 đều tởm =]]
Lyncol Bui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lee Chau Thì từ đầu bài đến cuối bài chỉ nói đến vụ méo ảnh thôi chứ mấy cái hạng mục khác về ảnh có đề cập đến đâu. Góc rộng hơn thì méo nhiều hơn thôi, còn chất lượng thế nào thì tính sau =))
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@theon2709 Uống lộn thuốc hả fen? 😁
@editzrapper Mình thấy ông nhất về chân dung là đời xs max với x, 7plus đổ về trước thì chụp phong cảnh ngon. Càng về sau này đúng là quá lạm dụng sharpen+ hdr
Nhưng số lượng người dùng iPhone 14 Pro Max vẫn nhiều hơn số lượng người dùng ZTE Nubia Z50 Ultra 😁
Mày vui tính vãi
Mình là ng ko chuyên về nhiếp ảnh, nhưng cho mình hỏi tại sao lại gọi là góc nhìn 50mm 35mm? Chả phải sẽ dễ hình dung hơn khi nói góc nhìn bao nhiêu độ sao? Bản chất của khái niệm góc nhìn 50mm có đúng hay ko hay chính xác hơn là tiêu cự? Với mình khi đọc 50mm và 35mm thì mình cứ nghĩ cái gì xa hơn sẽ có góc nhìn rộng hơn. Tại sao ở đây lại ngược lại? Kể cả khi mình hiểu sai thì tại sao lại ko thể trình bày 1 cách dễ hiểu hơn để ng ko biết gì về nhiếp ảnh cũng có thể hiểu được?
@bhuubao Ý bạn ấy là không thể thay đổi trực tiếp, mà phải thay đổi thông qua độ dài tiêu cự.
Khi chúng ta xoay lens tức là đang thay đổi khoảng cách với cảm biến (độ dài tiêu cự).

Tất cả thông số như góc nhìn, độ sâu trường ảnh chỉ là hệ quả của việc thay đổi tiêu cự.
@Nguyệt Thần Thay đổi được chứ, như mình nói đấy, crop digital lại thì cũng coi như là thay đổi góc nhìn rồi.
Mấy máy của Fuji thì phải cũng có lập tiêu cự mà, thì cũng là thay đổi góc nhìn nhưng tiêu cự giữ nguyên đó thôi.
Cứ tưởng ip là vô địch ám vàng rồi. Ai dè bị thằng nubira này nó cướp mất ngôi.
@Mongtonhatlang vừa đắt vừa dỏm bác nhỉ,hic
Góc 35mm trên điện thoại á??? Chỉ có vứt đúng là hãng này bị khìn cmnr
1 cái quan trọng là 35mm là góc nhìn trên cảm biến FF, hay là tiêu cự 35mm nhưng chưa được nhân hệ số của cảm biến, không nắm rõ các hãng điện thoại nó để thông tin tiêu cự vậy là quy ước theo chuẩn nào, mỗi thằng lại có 1 cảm biến to nhỏ khác nhau
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@bạn nhật Tiêu cự 35mm là quy đổi sang fullframe. Nó tương quan với cảm quan của mắt người. Khi đã quen thuộc với tiêu cự, mắt nhìn thấy cảnh bạn sẽ biết dùng tiêu cự nào để chụp đúng khung cảnh đấy.
Trước đây các điện thoại đều có tiêu cự dài tầm khoảng 28-30mm. Nhưng vì chỉ có 1 cam nên tiêu cự này không đủ rộng để chụp hết mọi tình huống thông thường, do vậy các hãng điện thoại rút tiêu cự lại xuống còn 23-26mm tùy hãng.
Giờ nhiều cam rồi thì trang bị lại tiêu cự 35mm là hợp lý, còn cam góc rộng sẽ là 24mm. Camera góc siêu rộng 13mm rất ít dùng (ngay cả chị em cũng ít dùng do méo quá nhiều) và chất lượng thấu kính super wide rất khó làm cho tốt với kích thước bé xíu đó nên bỏ đi cũng không sao.
Khả năng cao là camera điện thoại sẽ quay về dãy tiêu cự dưới đây (cho gần với dãy tiêu cự fixed chuẩn của máy ảnh):
24mm
35mm
75mm
105mm hoặc 135mm
Jojii
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật 35mm là đổi ra ff ấy, chứ mấy con đt thì 5-7mm thôi. 😃
Thong9713
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhqdat mình thấy 35 phải xếp vào dạng ống kính wide, còn tiêu cự tương đương góc nhìn 1 mắt người thì phải cỡ 75, 2 mắt thì cỡ 50
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thong9713 Góc nhìn 1 mắt và 2 mắt khác nhau.
1 mắt thì khoảng 50mm, 2 mắt thì khoảng 35mm. Đó là góc nhìn thông thường.
Còn góc nhìn rộng thì hình như 1 mắt là 24mm, 2 mắt thì 21mm.
Tức là trường nhìn của hai mắt rộng như góc nhìn của tiêu cự 21mm trên fullframe, nhưng thông thường người ta chỉ nhìn lấy thông tin ⅓ - ½ khung hình thôi ⇒ tương đương tiêu cự 35mm trên fullframe.
Đó là cách nói áng chừng thôi. Về mặt vật lý thì tạo ống 50mm dễ nhất, ít méo nhất. 35mm kiểm soát méo khó hơn. Do vậy, ống 50mm chất lượng rẻ hơn 35mm chất lượng do vậy nó thông dụng hơn. Người ta sản xuất ống 50mm rồi sản xuất các ống khác tiêu cự ngắn hơn và dài hơn đủ khác biệt thành các bước nhảy (35mm, 85mm..) từ tiêu cự này.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
nhìn ảnh 35mm chủ thể nổi bật lên hẳn. Có cách nào chụp đc v vs camera bt ko mn?
@Tinluntit1010 Đưa điện thoại đến gần chủ thể.
bossbom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kekk Ống kính có tiêu cự dài hơn sẽ đưa phông nền phía sau lại gần chủ thể hơn - đây là một lý do làm cho hình ảnh ấn tượng hơn. Hiệu ứng này không thể thực hiện được nếu chỉ đưa cái điện thoại lại gần. Với góc rộng như thế thì càng đưa gần chủ thể càng bị méo nhiều hơn.
ndv92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kekk Không đạt được hiệu ứng chiều sâu bằng cách đấy đâu.
Đúng rồi. Tiêu cự này dễ chụp nhất. Mình dùng từ 11ultra đến x90 pro+, cảm biến chính tăng kích thước lên rất to, trong khi tiêu cự ống kính chỉ loanh quanh 24-26mm như bao đt khác nên góc nhìn rất rộng, góc rộng quá chỉ chụp landscape thôi chứ ngoài ra chụp gì cũng khó, chụp street lại càng khó. Chính ra trên mấy con đt giờ thì camera 2x hoặc 3.5x lại là những camera mà mình hay sử dụng nhất cho dù chất lượng ảnh nó ko thể so đc với camera chính.
Nhìn chủ thể nổi hơn thật 😁
Bản này đẹp
Cười vô mặt
Dạ, sau bài viết này mình nghĩ bạn nên translate sang English và gửi thẳng về đội ngũ R&D của Apple để anh em có được thứ giá trị nhé 😁
Ip14 ám xanh, Nobita thì ám vàng. Ảnh cả 2 đều soft, ko nét, out nét như nhau. Màu sắc thì phổ thông đúng kiểu đt, khá chán. Tiêu cự 35mm chụp sướng hơn 24mm nhiều. Nói chung cả cam cả 2 con máy đều tệ như nhau, mod nên lấy con đỉnh nhất TG đt là Sam ra mới biết chất lượng con Nobita này.
tvh1412
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cuối bài hình chụp từ nubia vs ip14 bị đảo nhau kìa mod ơi. Nhầm rồi. Hình con nubia hẹp hơn mà
Vì nó gần hơn nên trông nổi khối hơn. Vậy mà cuhiep bảo tiêu cự 23 là rất hiếm.
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Rất ghét chụp dưới 50mm, 35 thì tạm thôi
Thong9713
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@XBlue vậy thì chỉ có xài máy hình thôi, tiêu cự tele thì dễ bố cục hình lâu dần cũng chán hihi
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
@Thong9713 uhm vì thế mà hình từ máy film xưa thường dễ chịu ko méo mó, xóa phông ngon nghẻ do 50 là tiêu chuẩn
Tiếc là em này không bán chính hãng ở VN.
iTect
TÍCH CỰC
2 tháng
@kekk Qua XT Mobile mua hàng XT đi bạn.
Mình không biết gì về chụp ảnh, đọc bài này cũng mở mang ra tí tí về cái gọi là tiêu cự, tks tác giả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019