TikTok: Nếu không có lệnh từ toà án, chắc chắn ứng dụng sẽ bị cấm tại Mỹ

P.W
21/6/2024 5:56Phản hồi: 70
TikTok: Nếu không có lệnh từ toà án, chắc chắn ứng dụng sẽ bị cấm tại Mỹ
TikTok và công ty chủ quản ByteDance hôm thứ 5 đã một lần nữa kêu gọi toà án Mỹ vô hiệu hoá đạo luật vừa mới được thông qua hồi tháng 4, với điều khoản yêu cầu những ứng dụng bị coi là “bị thế lực thù địch nước ngoài kiểm soát” phải thoái vốn chi nhánh tại Mỹ, nếu không sẽ bị cấm vận hành. Theo TikTok và ByteDance, chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán dàn xếp một cách nghiêm túc kể từ năm 2022.

Hồi tháng 4, sau khi được thông qua một cách thần tốc ở cả hạ viện lẫn thượng viện Mỹ, tổng thống Joe Biden cũng đã phê duyệt đạo luật này. ByteDance và TikTok sẽ có thời hạn tới ngày 19/01/2025 để tìm ra chủ mới của TikTok Mỹ, nếu không ứng dụng đang có hơn 170 triệu người dùng tại Mỹ này sẽ bị gỡ bỏ khỏi những cửa hàng phân phối ứng dụng trực tuyến. ByteDance từng khẳng định rằng, “việc thoái vốn hoàn toàn không khả thi cả về mặt công nghệ, thương mại và pháp lý.”

Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?

Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn


Dự kiến đến ngày 16/9 tới, toà phúc thẩm liên bang tại Columbia sẽ tổ chức phiên tranh tụng liên quan tới những đơn kiện mà TikTok và ByteDance gửi lên toà án, khởi kiện chính phủ Mỹ, cùng với những người dùng TikTok sẽ có cơ hội lên tiếng bày tỏ quan điểm cá nhân. Tương lai của TikTok tại Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả của vụ kiện này. Và bản thân kết quả vụ kiện giữa TikTok, ByteDance với chính quyền tổng thống Biden cũng sẽ tạo ra tiền lệ để xác định xem các nhà quản lý và hành pháp sẽ sử dụng quyền lực mới có thông qua đạo luật vừa được thông qua, để kiểm soát những ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài ra sao.

Đề nghị toà án vô hiệu hoá đạo luật vừa được thông qua, TikTok và ByteDance cho rằng: “Đạo luật này là sự thay đổi quá lớn, rũ bỏ hết truyền thống cố gắng giữ gìn một mạng internet mở và tự do của đất nước Mỹ, và sẽ có thể tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm, cho phép những chính trị gia nhắm tới những nền tảng chia sẻ quan điểm cá nhân không được họ ưa chuộng, rồi ép nó phải lựa chọn giữa việc bị bán mình hoặc bị cho ngừng hoạt động.”


Được vận hành qua cả kỳ bầu cử tổng thống Mỹ


Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tổng thống Joe Biden đã phê duyệt đạo luật này.

HR8038 kẹp những điều khoản cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh của Mỹ, với những điều khoản nhằm mục đích kiểm soát những ứng dụng trực tuyến bị phía Mỹ coi là nằm dưới sự kiểm soát của các thế lực thù địch nước ngoài, vốn đã được giới thiệu từ khi HR7521 được thông qua hồi giữa tháng 3 vừa qua.

TikTok: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ thị trường Mỹ"

Đó là tuyên bố của phó chủ tịch phụ trách giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, Blake Chandlee tuyên bố tại một sự kiện tổ chức ở Manhattan hôm thứ 5 tuần trước. Hàng trăm nhãn hàng, bao gồm cả những thương hiệu nổi tiếng như L'Oreal và…
tinhte.vn


ByteDance giờ sẽ có 1 năm để tìm chủ mới cho TikTok Mỹ, chia thành 270 ngày, tương đương khoảng 9 tháng để hoàn tất thương vụ và 90 ngày để chính phủ Mỹ xác nhận thương vụ hợp lý. Nếu đến khoảng cuối tháng 1/2025 mà không tìm được chủ mới, TikTok sẽ bị dừng phân phối thông qua các nền tảng phân phối ứng dụng trực tuyến, tức là sẽ không còn những cập nhật mới thường lệ nữa. Sẽ tới lúc ứng dụng trong máy điện thoại của hơn 170 triệu dân Mỹ, vì không được cập nhật, nên sẽ không thể vận hành được nữa.

Nói một cách ngắn gọn thì đây là động thái ép ByteDance thoái vốn TikTok, để ứng dụng MXH này không còn ẩn chứa những nguy cơ về an ninh, có thể bị lợi dụng để Trung Quốc định hướng người dân Mỹ. Nhưng để đạt được điều này, cả những động thái của các cơ quan hành pháp lẫn thời gian để biến mục tiêu này trở thành hiện thực sẽ vừa phức tạp vừa lâu, chứ không đơn giản như một câu nói.

Mỹ không cấm TikTok vì nó là "ma túy số", mà cấm vì nó là "ma túy số Trung Quốc"

Đấy là quan điểm của Edward Luce vừa đăng tải trên mục Opinion của Financial Times. Hôm thứ 4 tuần trước, hạ viện đã thông qua dự thảo luật với những điều khoản yêu cầu thoái vốn đối với những ứng dụng mạng xã hội được coi là bị thế lực thù địch…
tinhte.vn


Những luật sư đại diện cho một nhóm người dùng TikTok tại Mỹ đã khởi kiện để chống lại việc ứng dụng này bị cấm. Họ cho rằng đạo luật HR8038 vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ. Hôm thứ 5 20/6 vừa rồi, những vị luật sư đại diện cho cộng đồng người dùng TikTok đưa ra quan điểm trước toà rằng rõ ràng không có dấu hiệu cho thấy những nguy cơ an ninh quốc gia, vì “chính quyền Mỹ vẫn cho phép TikTok tiếp tục vận hành từ nay cho tới hết năm, kể cả trong quá trình cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra cuối năm nay, dù rằng vị tổng thống đã ký phê duyệt đạo luật nói rằng TikTok tạo ra nguy cơ đối với nền dân chủ của Mỹ.”

Quảng cáo


"TikTok bị đối xử cá biệt"


Phía TikTok thì cho rằng, mọi quy trình thoái vốn TikTok Mỹ, lấy điều kiện khả thi về mặt kỹ thuật, vẫn sẽ phải mất vài năm trời, và vẫn tiếp tục đưa ra quan điểm rằng đạo luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Thêm nữa, luật sư của TikTok cho rằng đạo luật này đã “cách ly” một cách bất công TikTok, đối xử với ứng dụng này theo kiểu khác, và “lờ đi rất nhiều ứng dụng có bộ máy vận hành tại Trung Quốc, vẫn thu thập lượng dữ liệu khổng lồ của người dùng Mỹ, cũng như những công ty Mỹ phát triển ứng dụng và thuê kỹ sư hoạt động tại Trung Quốc.”

ByteDance thì dẫn lại quá trình đàm phán thời kỳ tổng thống Trump còn đương nhiệm hồi năm 2022, khi đó họ cũng bị ép thoái vốn TikTok Mỹ cho chủ mới. Quá trình đàm phán này đã bất ngờ dừng lại mà không có tiến triển gì thêm vào tháng 8/2022. Họ cũng đã công bố tài liệu đã được lược trích, với hơn 100 trang thoả thuận về an ninh quốc gia, đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ, và cho biết thêm đã đầu tư hơn 2 tỷ USD để đảm bảo tuân thủ thoả thuận này.

Đối mặt lệnh cấm, TikTok tách thuật toán hiển thị nội dung, mở đường thoái vốn bên Mỹ?

Có thể nói, tài sản lớn nhất của ứng dụng mạng xã hội TikTok chính là thuật toán khuyến nghị nội dung khiến hàng trăm triệu người dùng ứng dụng này trên toàn thế giới dán chặt mắt vào màn hình điện thoại hàng ngày.
tinhte.vn


Thoả thuận sơ bộ kể trên bao gồm cả việc cho phép chính phủ Mỹ có một công tắc khẩn cấp để dừng vận hành TikTok tại thị trường Mỹ, chính phủ Mỹ muốn là có thể đơn phương xử lý, trong trường hợp TikTok và ByteDance không tuân thủ những thoả thuận mà họ đã đạt được với phía Mỹ. Một yêu cầu khác của Mỹ là đem mã nguồn TikTok, thứ có thể coi là giá trị nhất ứng dụng này ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Luật sư của TikTok viết: “Chính quyền Mỹ đã xác định rằng họ muốn ngừng vận hành TikTok tại Mỹ, xoá bỏ một nền tảng chia sẻ ý kiến của 170 triệu người dân Mỹ, thay vì cố gắng hợp tác để đi đến một giải pháp hợp lý, khả thi và hiệu quả để bảo vệ người dùng Mỹ, thông qua những thoả thuận giữa TikTok với chính phủ Mỹ.”

Quảng cáoCựu CEO Activision có vẻ muốn mua lại TikTok Mỹ, đang rủ cả Sam Altman

Thông tin hiện giờ là ủy ban thương mại của hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 50 thuận, 0 chống để thông qua dự thảo luật với điều khoản yêu cầu “ứng dụng bị thế lực thù địch nước ngoài kiểm soát” thoái vốn để tiếp tục được vận hành tại thị trường Mỹ.
tinhte.vn


Nhà Trắng thì cho biết, họ muốn TikTok không còn được tập đoàn chủ quản có trụ sở tại Trung Quốc kiểm soát, thay vì cấm TikTok. Đầu tháng 6 vừa rồi, ứng cử viên tổng thống Donald Trump cũng đứng về phe TikTok, bày tỏ quan ngại về lệnh cấm.

Theo Reuters
70 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

T ghét tiktok nhưng giờ đang kiếm tiền từ tiktok US. Mong đừng cấm 😂
@Nguyennguyen0127 Beta à
Nước Mỹ nên tạo ra luật trước, nếu Tiktok vi phạm luật thì xử theo luật. Chứ không phải như hiện nay! Đó là cách làm sai.
@Hiep_Khach_VN haha đọc cmt mà t chỉ biết cười vì nó ng* ngơ
@Hiep_Khach_VN Người hán nên cùng nhau ngồi lại suy nghĩ ra luật trước khi vấn đề xảy ra nhé. Chứ tôi thấy bên ấy trảm không theo luật nhiều lắm.
@Hiep_Khach_VN Ăn miếng trả miếng thôi, tôi thì ủng hộ Mỹ
@Hiep_Khach_VN Chuyện trong nhà đố mà thấy gáy to đc vậy.
Rút hết để lại cái vỏ
google và fb nếu không đặt máy chủ ở vn và đóng thuế đầy đủ. vn cũng nên cấm. cấm 2 cái đó ko chết đc.
@Luân Trần Hữu ơ kìa. bợ sữa thừa, bơ thiu à
@Cá Sạc Chiên Nước Mắm Tìm hiểu thêm đi nhé. T đang nói các shop Tàu bán hàng xuyên biên giới vào VN. VN ko thu đc đồng nào m hiểu ko
@luuthienloc VN có đánh thuế đâu. có luật đâu. nó nhập chính ngạch mà. có đi lậu đâu. hay là ko cấm , ko phạm luật . cũng phải tự mang tiền đi nộp. Luật dân chủ mỹ à
@Cá Sạc Chiên Nước Mắm Ngáo đá à. T đang nói VN ko đánh thuế bọn nó bán hàng trên đất VN đó. Còn ng VN bán trên đất VN thì thu ko trượt đồng nào
cần gì phải thanh minh với tàu Mỹ ơi, như thằng ấn độ đó cấm ngay lập tức TQ méo mặt mất thị trường 1,4 tỷ dân, rồi Liên Minh EU và Mỹ đều cấm, gần như rất nhiều QG cấm, và VN vẫn chưa thực hiện
Bất kỳ nước nào cũng vậy ,khi bị dán hay chụp đầu từ"an ninh quốc gia " thì họ chẳng dùng luật với bạn đâu ngay người nào muốn bênh bạn cũng e ngại ,chỉ có luật rừng
Vấn đề là Trump đã sử dụng Tiktok và đã thay đổi thái độ không còn muốn cấm Tiktok nữa. Vậy lệnh cấm này có thực sự bền vững?
@xuanchau85 Những thằng đó tự cường là chính, dân tộc nó mạnh từ xưa, nhìn Áp Gà, VNCH thì rõ
@nghaimin Trump là đại diện của cả nước Mỹ hả?
@iCừu 01 Nước Mĩ còn có đồng minh và không bao giờ quay lưng lại đánh đồng minh. Nhưng Nga Xô và TQ thì ngược lại. Trên thế giới chắc chưa từng có trong lịch sử 3 nước từng là đồng minh quay qua cắn nhau như sự kiện 1979 TQ và Khơ Me đỏ bu vào đánh VN. Mà lại là 3 nước cùng ý thức hệ CS. Thật giả tạo 😃 À còn thằng LX hứa sẽ hỗ trợ quân sự khi đồng minh bị đánh. Và kết quả VN không nước nào giúp sự kiện chiến tranh 1979. Vậy thì nước nào chính nghĩa, đồng minh đối với khối CNCS là gì hay chĩ là nước miếng đãi bôi.?
@minhprodesign Hỏi khó thế nó méo tl đc đâu! 😃
Mỹ nên cắt đứt ngoại giao, đoạn tuyệt quan hệ với tàu để mọi thứ đc êm đẹp và ko lo ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tàu sẽ ko ngừng có hành động chống lại Mỹ và Đồng Minh nên unfriend nó là cách tối ưu nhất
Cấm….để ta bá chủ toàn cầu.
Cười vô mặt
Mún tiếp tục hoạt động ở Mỹ, 1. đưa người Mỹ vào dàn lãnh đạo chủ chốt của tiktok, 2. yc Tàu cho facebook... vào TQ, Điếm như tàu , khôn như Mỹ, quê tui đầy. Không làm dc thì dẹp, của ai nấy xài =))
@Cá Sạc Chiên Nước Mắm Hihihahaaa, sao thế? Tớ động gì đến nhà bạn à? Sao lại thể hiện vô văn hoá thế? 😆
Mún tiếp tục hoạt động ở Mỹ, 1. đưa người Mỹ vào dàn lãnh đạo chủ chốt của tiktok, 2. yc Tàu cho facebook... vào TQ, Điếm như tàu , khôn như Mỹ, quê tui đầy. Không làm dc thì dẹp, của ai nấy xài =))
nói chung là fair, không có chuyện TQ cấm hết các tool tuyên truyền của Mỹ như Youtube, Facebook, Twitter mà Mỹ lại để cho tool tuyên truyền của TQ hoạt động trên chính lãnh thổ Mỹ được, mày chơi dơ thì mắc gì bố phải chơi đẹp, thế thôi.

hạ viện, thượng viện, tổng thống đều thông qua, thêm cái mác an ninh quốc gia nữa thì toà nào cứu nổi thằng Tiktok, thôi rút dần là vừa.
@Working Title Chuẩn câu mày chơi dơ thì bố ko cần chơi đẹp!
chắc chắn là bị cấm rồi vì nhiều nước châu âu và trung đông lẫn ấn độ đều đã cấm
Ủng hộ cấm
TQ đâu có cấm facebook nhưng yêu cầu máy chủ lưu dữ liệu của user TQ phải đặt ở TQ thôi khác gì việc Mỹ yêu cầu tiktok đâu?
thôi kệ, Những gì china làm với google, Facebook, Amazon... thì nay phải chịu thôi. Kkk Nói đi nói lại thì chém lẫn nhau thôi
Thời nay mà cấm nhiều quá thì mất đi cái phổ thông. Là mất đi sự thành công.
@__Function__ TQ nó cấm trước thì bị trả đũa thôi, tôi nghĩ giờ cấm còn hơi muộn
@tranbinh198074 Cấm muộn quá giờ người dùng quen thuộc rùi. Mà căn bản cái nền tảng tik tok lướt vuốt với quảng cáo quá tiện. Lại cộng thêm cái đăng video hay gì cũng tiện nữa. Chưa kể người vô danh củng dể có cơ hội nỗi tiếng. Chứ youtube thì chắc khó.
Đạo luật thông qua rồi mà đòi tháo gỡ 😆)
Kiện vì quyền tự do ngôn luận ư?
- Mỹ không cấm tiktok, Mỹ chỉ yêu cầu bytedance thoái vốn. muốn tự do ngôn luận thì ở Mỹ có rất nhiều nền tảng mxh tha hồ mà chém gió.
- Tiktok nói rằng đặt máy chủ tại Mỹ, nhưng cty mẹ tại TQ lại thực hiện toàn bộ các yêu cầu của chính phủ TQ, và sẵn sàng cho phép chính quyền truy cập vào dữ liệu cty?
Rất nhiều lý do để yêu cầu tiktok dọn đồ về nhà.
Mà Mỹ nhấn mạnh về an ninh quốc gia, thì tòa nào lại đứng về trung quốc đây? 🤣
Bytedance ảo tưởng quá, chưa kể bytedance là cty nước ngoài lại đi kích động dân Mỹ spam vào người của quốc hội, khuyến khích dân Mỹ kiện chính phủ,.... Khả năng tay trắng ra đi chứ đùa.
kiện đi bác tiktok. công ty mẹ ở TQ, TQ kêu trích xuất dữ liệu gì thì cũng làm lấy, nuôi thằng tiktok khác nào nuôi ong tay áo, nuôi ác quỷ trong nhà. Cấm là đúng.
@baden009 Nuôi Ong

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019