JAVA x Upsell

JAVA x Upsell

Tim Cook đã biến Apple thành đế chế "của riêng mình" như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/12 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 222
cover_home_apple_tim_cook.jpg

Trong bài viết mới của Wall Street Journal mang tên “Tim Cook đã biến Apple thành của riêng mình như thế nào", có nhiều thông tin thú vị liên quan đến phong cách lãnh đạo của Tim Cook. Mình tóm tắt lại những điểm quan trọng nhất để các bạn có thể tham khảo, hiểu biết hơn về thế giới công nghệ, và biết đâu có thể áp dụng được một vài thứ phù hợp cho công ty mình.

Sau khi Steve Jobs qua đời năm 2011, cả giới tài chính phố Wall lẫn giới công nghệ tại Sillicon Valley đều lo lắng cho tương lai của Apple. Steve Jobs vẫn luôn là linh hồn của Apple, là gương mặt đại diện, là người yêu cầu sản phẩm phải thế này thế kia. Giờ ông mất đi rồi, ai sẽ dẫn dắt Apple đây?

Nhưng không ai ngờ rằng, chỉ 9 năm sau, doanh thu và lợi nhuận của Apple đã tăng gấp đôi, họ liên tục đạt được những kết quả tài chính ấn tượng, và giá trị thị trường của công ty hiện đang nằm ở mức 1,9 nghìn tỉ USD, cao hơn GDP của Canada, Nga hay Tây Ban Nha.

Những thành tựu này đạt được dưới thời “trị vì” của Cook, người được Jobs chỉ định thay thế mình và bắt đầu ngồi ghế CEO Apple từ tháng 8/2011. Trong 9 năm qua, Tim Cook đã tái thiết Apple để làm cho công ty này hoạt động giống ý muốn của mình mới, và giống với chính bản thân Cook hơn. Nếu như Cook nắm tới những sự cải tiến lớn, thường là ra mắt cả một thể loại sản phẩm mới, thì Apple giờ cẩn thận hơn, hợp tác hơn và thiện chiến hơn.


Tim Cook vẫn tập trung vào từng chi tiết nhỏ


Nếu như Jobs rất tập trung vào thiết kế thì Tim Cook dành nhiều sự quan tâm hơn về cách thức vận hành, tập trung vào tài chính và các sản phẩm có thể mang lại lợi ích. Dưới thời Cook, Wall Street Journal mô tả rằng môi trường làm việc đã “dễ thở” hơn so với thời của Jobs, tuy nhiên Tim Cook vẫn sở hữu sự yêu cầu khắt khe và luôn để ý tới từng chi tiết nhỏ tương tự như Jobs.

Sự tập trung vào chi tiết của Tim Cook khiến cho bất kì ai đi họp với ông đều phải lo lắng. “Các quản lý tầm trung hiện nay luôn chọn lọc nhân viên của mình trước khi đi họp với Cook để đảm bảo họ có hiểu biết và kiến thức. Những người mới tham gia họp lần đầu tiên được khuyên rằng đừng nói gì cả. Điều này sẽ bảo vệ cho team của bạn lẫn bảo vệ ông ấy. Bạn sẽ không làm mất thời gian của Cook", một người làm lâu năm chia sẻ. Nếu ông thấy cảm thấy ai đó chưa chuẩn bị đủ tốt, ổng sẽ mất bình tĩnh và nói “Next” và lật sang trang mới trong lịch họp của mình, còn người kia thì sẽ trông tội lắm".

Có lần Cook đã tức tối vì Apple giao nhầm 25 chiếc máy tính sang Hàn Quốc thay vì phải giao sang Nhật Bản. Nghe qua thì đây chỉ là một tai nạn nhỏ so với hàng triệu chiếc máy Apple giao đi mỗi tháng, nhưng Cook cảnh báo: “Chúng ta đang mất đi cam kết về sự xuất sắc”.

Tim_Cook_va_Steve_Jobs.jpg

Joe O’Sullivan, một cựu nhân viên vận hành của Apple, nhớ lại về Tim Cook như sau: Câu hỏi đầu tiên Cook sẽ hỏi là “Joe, hôm nay chúng ta sản xuất được bao nhiêu chiếc”. “Là 10.000”. Năng suất được bao nhiêu phần trăm? “98%”. Rồi Cook sẽ hỏi. “Ok, 98%, vậy hãy giải thích vì sao 2% còn lại bị hỏng đi?”. Có thể lúc đó bạn sẽ nghĩ “Chết ** rồi, tôi không biết”.

Chính những điều này đã khiến mọi người đều phải tập trung vào các chi tiết nhỏ như Cook. Joe còn nói rằng buổi họp đầu tiên khi Cook về làm cho Apple đã kéo dài tới tận 11 tiếng.

Cook là Cook, Cook không bắt chước Steve Jobs


Tim Cook ít khi nào ghé qua studio thiết kế của Apple, trong khi Jobs rất thường làm việc này. Thậm chí Tim Cook còn không có mặt trong cuộc họp đánh giá về một nguyên mẫu Apple Watch giai đoạn đầu hồi năm 2012. Trong khi đó với Jobs thì chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra.

Với những người làm trong mảng thiết kế của Apple, dưới thời Jobs còn làm CEO thì Tim Cook gần như người xa lạ, và giờ thì vẫn thế. Thay vào đó, Cook tập trung thực hiện hàng loạt các bước nhỏ, từ đó dựng nên một pháo đài vững chắc xoay quanh Apple.

“Đây là thứ mà hầu như mọi người không phải: việc tiếp tục phát triển đã là cách mạng với Apple”, một người từng làm việc với nhóm R&D của Apple cho hay. “Một khi họ bước vào mảng nào đó với một giải pháp đơn giản, Apple sẽ bắt đầu đi từng bước và cuối cùng sở hữu luôn mảng đó. Apple không cần vội, không cần gấp, cứ làm mọi thứ thật tự nhiên”.

Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi đây là Tim Cook, không phải Steve Jobs. Cook từng chia sẻ: “Tôi biết tôi cần làm gì để không bắt chước ông ấy. Tôi sẽ thất bại khi làm điều đó, và tôi nghĩ đây cũng là thứ sẽ xảy ra với những ai coi trọng người khác hơn bản thân. Bạn cần tạo ra con đường của riêng mình. Bạn cần phải là phiên bản tốt nhất của chính mình”.

apple_success.jpg

Không như Jobs, người nghĩ rằng tiền của Apple nên đổ vể việc nghiên cứu và phát triển, Tim Cook lại rất sẵn sàng trả tiền lời cho các nhà đầu tư. Năm 2013, Cook đã từng có bữa ăn tối kéo dài 3 tiếng với nhà đầu tư Carl Icahn (bữa ăn này kết thúc bằng bánh cookies có logo Apple).

Đồng nghiệp và người quen nói với Wall Street Journal rằng Cook là một “con nghiện làm việc” nhưng vẫn rất “khiêm tốn” và chỉ có một sự tập trung duy nhất, đó là Apple. Ngay cả những người đồng nghiệp lâu năm cũng ít khi đi chơi hay tụ tập với Cook. Một người từng là trợ lý cho Cook nói ông thường không tham gia các sự kiện mang tính cá nhân.

Wall Street Journal có hỏi rằng liệu họ được phỏng vấn Tim Cook hoặc các nhân viên cấp cao hay không nhưng Apple từ chối. Dù vậy họ vẫn giúp thiết lập cuộc gọi với 4 nhân viên mà Apple nói rằng có thể nói thay cho Cook về những thứ ông quan tâm: môi trường, giáo dục, sức khỏe. Trong số 4 nhân viên này có một người chưa từng gặp Cook, những người còn lại cũng chỉ dành vài tiếng với vị CEO của chính công ty mình.

Apple và chiến lược phát triển các sản phẩm thành công


Apple không đưa ra những sản phẩm mạng tính cách mạng và làm thay đổi cả thị trường với ảnh hưởng lớn như điện thoại, tablet dưới thời Steve Jobs. Tuy nhiên họ vẫn tạo được một số thành công như việc bán Apple Watch rất chạy (chạy hơn bất kì mẫu smartwatch nào khác đang có mặt), thúc đẩy thị trường tai nghe true wireless với mẫu AirPods (năm 2019, hơn 50% mẫu tai nghe bán ra là AirPods), và kiếm được nhiều tiền từ các dịch vụ online xoay quanh iPhone.

Các thành công này được Cook khéo léo xây dựng dựa trên những thứ mà Jobs đã sáng tạo ra. Apple nhắm đến việc tăng trưởng bằng cách xây dựng một “đế chế” các sản phẩm và dịch vụ, đồng thời làm hài lòng khách hàng trong khi vẫn kiểm soát tốt chi phí.

Apple_watch.jpg

Nguồn: Wall Street Journal
Rất hay và hữu ích!/12 người
Cứ nhìn các sản phẩm của Apple sẽ thấy sự chú ý vào từng chi tiết nhỏ của họ tốt như thế nào, không có thừa thãi nhưng rất đơn giản và mang lại trải nghiệm người dùng mình đánh giá là tốt nhất thế giới hiện tại.

Tập trung vào dịch vụ là bước đi thông minh, có thể không có 2 tỷ chiếc iPhone hoặc iPad hoặc MacBook tới tay người dùng nhưng có thể có hàng tỷ người dùng Apple Music hay Apple News+ trên các nền tảng khác. Phát triển dịch vụ xung quanh phần cứng mạnh mẽ là cái ở thời Steve Jobs còn thiếu hoặc ông chưa kịp làm.

Mình thấy Tim Cook không làm mất đi di sản của Steve Jobs đâu, mặt khác là đưa nó lên đỉnh 2k tỷ đô 😁.
Newkhoavu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BlackBerryz Cook hãy coi chừng, fan huawei ở VN phán năm 2021, hw sẽ sản xuất được smartphone chất lượng bằng iphone giá chỉ bằng một nửa. Khi đó sẽ thổi bay 2k tỷ đô của táo, hãy coi chừng nha.
tung.nt169
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BlackBerryz Nhận định mình thích nhất trong bài viết là "Các thành công này được Cook khéo léo xây dựng dựa trên những thứ mà Jobs đã sáng tạo ra".
Có rất nhiều người có tầm nhìn hẹp và cho rằng Apple thời không có Jobs là 1 Apple kém cỏi khi không cho ra sản phẩm gì đột phá, nhưng thực chất kết quả hiện tại chính là cái mà Apple và cả Jobs hay Cook đều đã nhìn ra và có kế hoạch cho việc đó. Founder và CEO của 1 công ty có giá trị cao hơn GDP của nhiều quốc gia trên trái đất này đương nhiên không phải là 1 người tầm thường.
huygapro
TÍCH CỰC
2 tháng
@tung.nt169 Giá trị của công ty cao hơn GDP của một số quốc gia, chứ không phải GDP công ty cao hơn GDP một số quốc gia. Nếu có khái niệm GDP của công ty thì chắc đó là doanh thu công ty.
tung.nt169
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@huygapro Đã sửa. Cảm ơn bác.
renzoson
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Newkhoavu Ủa đt chất lượng hơn iphone có đầy rẫy từ lâu rồi mà. Vấn đề là có iOS ko?
thieu_than
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đó là lí do nhiều người trong đó có tôi không thể bỏ Apple. Mọi dịch vụ xoay quanh Apple quá chỉn chu và dễ dàng. Điều duy nhất của Apple mà không công ty nào so sánh dc là dịch vụ. Đầu tư vào cổ phiếu Apple là điều đúng đắn
Điện thoại thì còn Android được, tablet thì chỉ iPad còn mây tính với mình chỉ xài được Mac. Windows vẫn còn cao cấp quá 😁 chưa kể mấy tool hay xài, bỏ lên win cà giật, có khả năng lỗi, nên thôi
@vsphere Tự biết cần chơi game rồi mà còn cắm đầu vào mua Mac làm gì bạn?
vsphere
TÍCH CỰC
2 tháng
@Duy Luân Mua đâu, sếp cho. Còn ở cty với ở nhà có 2 con máy bàn windows chơi rồi 😆
@vsphere Uầy sướng thế, tặng không?
@Duy Luân 42 chưa Luân
Con buôn, hút máu, chỉ biết làm tiền
Giết chết những sáng tạo của Steve Jobs
@poiuy1234 Nếu là người kinh doanh, bạn có muốn như ông ấy không?
Hay anti cho sướng mồm thôi?
@Run4yrlife Trước Jobs bán đồ chắc rẻ 😆
@poiuy1234 Làm kinh doanh thg nào chả muốn hút máu. Có nhìn sang oneplus hay thậm chí xiaomi bây giờ k? Làm gì còn cái khái niệm giá rẻ nữa. Bán rẻ vài năm lấy danh tiếng xong cũng phải hút máu thôi. Quan trọng là hút đc bao nhiêu.
isNHP
CAO CẤP
2 tháng
@poiuy1234 Hút máu là gì, là làm sản phẩm cùi bắp thiếu thực tế, màu mè thiếu chất lượng nhưng bán giá cắt cổ. Khoảng này thì Samsung số 1 không thằng nào dám số 2
ntnk1984
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mỗi khi xài macbook pro tôi lại có thêm cảm hứng
@ntnk1984 Mỗi khi xài iMac pro tôi cũng thêm cảm hứng kiếm ra nhiều tiền hơn
@ntnk1984 Macbook pro với giao diện trên ipad giúp mình có cảm hứng hơn thật,các thao tác cũng đơn giản hơn nhưng thật sự hữu dụng
Mọi sản phẩm thiết kế đơn giản và đẹp. Đường nét chính qua các đời vẫn có nét đặc trưng riêng như Mec, Bim...
Nếu Steve Jobs chỉ bán sản phẩm loại 1 thì Tim Cook lại sẵn sàng bán luôn sản phẩm loại 2: iPhone 4s 8GB, iPhone 5C, iPhone SE 2016, iPhone SE 2020, Refurbished, CPO, ... Apple đang thật sự coi thường khách hàng.
@from team b with love Apple làm ra sp, bạn thấy tầm thường thì đừng mua
Người khác, nhu cầu khác, họ mua
Chả có gì gọi là coi thường cả.
@from team b with love SJ còn sống thì iphone vẫn 3.5 inch. Cuồng cũng vừa thôi.
tuanbds
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyenbathanhtk4 Tôi không phải cuồng gì cả. Thời SJ còn sống thì công nghệ của thế giới chỉ đến tầm đó. Thời Cook thì công nghệ đã khác. Cook không phải kiểu làm cách mạng mà là người phát triển trên thứ đã có. Đối với những ai muốn duy mỹ theo mức cao thì Cook không so với SJ được. Cook làm cho Apple trở nên đại trà và phổ biến, trong khi Apple của SJ thì thích phụ vụ tầng lớp tinh hoa hơn.
Chinhnd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuanbds Tướng công thành và tướng giữ thành là khác nhau, nhưng không kém phần quan trọng và theo từng thời kỳ. Nếu SJ còn sống chưa chắc Apple đã như bây giờ, mặc dù có thể sẽ xuất hiện 1 sản phẩm đỉnh nào đó ( nhưng theo lịch sử thì cũng rất nhiều năm ấp ủ nghiên cứu, thử nghiểm SJ ms đưa ra sp).
Đang nhận xét về 1 CEO thì nên nhìn bằng con mắt nhìn CEO. Đừng nhìn bằng con mắt của các thanh niên đam mê công nghệ
Đề bài: tóm tắt sự khác biệt giữa hai triều đại steve Jobs và chim cút.
Bài làm:
- Apple của steve Jobs: think different.
- Apple của chim cút: more profit.
Erix
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AmbitiousMan thời mà đt nó bảo hòa thì think different e là khó. tim đã đi rất đúng đường
@Erix Đt nào bão hòa, các hãng khác vẫn sáng tạo liên tục ... Apple chắc đang nằm chờ để ăn hôi, "tái định nghĩa" thôi...
Erix
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@buihai83 nâng cao công nghệ chứ ngoại hình có gì nữa mà k bão hòa, nó ngồi trên ngai vàng nó chờ tụi gà demo trước rồi mới làm, gấp đếch gì
@Erix ủa ngoại hình thì mấy con đó không thay đổi à, Flip Fold, Moto gập, Mate X, Xiaomi Alpha gì đó con nào chả thay đổi ?

Chẳng nhẽ như con SE 2020 thì hay ho ? Apple nhạt như nước ốc...
Best apple
Vẫn là Steve Jobs giỏi. Nhìn người quá chuẩn
Nói chung hàng A là chất lượng nhưng giá vẫn quá pricey.
Chính sách giá cao của A có từ những ngày đầu thành lập hãng.
Những người thành công luôn chú ý đến những thứ nhỏ nhất
Bài về mấy ông này suốt ngày
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Apple dám làm những thứ xuất sắc để bán giá cao
Ko có Apple đầu tàu, cái thể giới này chỉ còn chạy theo giá rẻ, sp chất lượng thấp, các cty tồn tại ko có sứ mệnh
@XBlue đúng vậy!!!
Namhle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@XBlue Sp chất lượng thấp thì đổi liên tục => có hại cho người dùng hơn là có lợi
@Namhle cứ tưởng rẻ thì tiết kiệm . nhưng nó còn tốn tiền hơn sản phẩm tốt giá cao.
Steve Jobs đã xây dựng nền móng vững chắc, việc của Cook là kiếm thật nhiều tiền dựa trên nền tảng đó thôi.
@Khoa Monster phải công nhận ông Tim này kinh doanh giỏi. từ những thứ đó mà ông biến thành công ty 2k tỷ đô rồi
@Khoa Monster Mình đồng ý. Nền móng của SJ là quá tốt và vượt xa thời đại. Cook làm iphone, làm ipad, macbook hoàn toàn dựa trên nền tảng kĩ thuật từ thời Steve jobs.
Apple watch và tai nghe thì vẫn hơi hướng phụ kiện có thì xài mà không có thì cũng chả sao.
Và bản thân Tim Cook cũng là di sản mà Steve Jobs để lại cho Apple

Hiện tại và sau này sẽ có rất nhiều CEO kinh doanh giỏi như Tim Cook, thậm chí còn giỏi hơn nhưng còn rất lâu nữa mới có người tiên phong về kĩ thuật và tầm nhìn cho cả thị trường như Steve Jobs
@Khoa Monster SJ là tạo ra sp đột phá và đó là ip 2007... Sản phẩm vẫn là do đội design thiết kế... Jobs quá nặng về yếu tố sp, còn Cook quá giỏi mảng kinh doanh. vẫn đội ngũ tk đó, nếu Jobs còn tại vị thì Apple k đi xa dc như ngày hôm nay... Sp đột phá thế giới androi giờ k thiếu, nhưng định vị phân khúc sản phẩm ở tầm nào thì chỉ có Cook làm dc thôi... Chiêu trò kinh doanh, đòn bẩy sản phẩm, kéo dài time bán ra ip X thì m nghĩ chỉ Cook nghĩ ra, còn Jobs thì k đâu...Để có dc ngày hnay thì công Cook lớn hơn Jobs rồi đấy...
@Vi Công Định Jobs biết điều đó chứ, nên mới viết di chúc bảo Cook làm như thế. Còn nếu Jobs còn sống thì antifan sẽ bớt rất nhiều đấy ^^
@Khoa Monster Apple cũng k thành công như thế 😆
nyduta
ĐẠI BÀNG
2 tháng
từ ngày ông lên ông đã phá hỏng luôn cái hệ sinh thái của macbook pro. con nào vào tay ông cũng lỗi lòi mắt đổi đi đổi lại vẫn lỗi
Luôn cảm thấy mọi thứ mình cần ở ngay trước mắt khi dùng sp của Apple.
@thaihavnn07 đơn giản và ổn định là 2 cái ăn tiền nhất. nhất là cái đồng bộ icloud.
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
"Nếu như Cook nắm tới những sự cải tiến lớn, thường là ra mắt cả một thể loại sản phẩm mới, thì Apple giờ cẩn thận hơn, hợp tác hơn và thiện chiến hơn."
"Với những người làm trong mảng thiết kế của Apple, dưới thời Jobs còn làm CEO thì Jobs gần như người xa lạ, và giờ thì vẫn thế."

Đọc khó hiểu VL :|
macmac11
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namdh7 Đoạn đầu thì dùng “Jobs” có vẻ hợp lý hơn. Nhưng đoạn sau thì dễ hiểu mà: ngay cả Jony Ive mà ổng vẫn chửi te tua, không thân quen bà con gì ráo nếu như thiết kế không tốt.
@macmac11 Có vụ này ko b? Chữi Johny te tua????
@namdh7 mình cũng thấy khó hiểu
@Duy Luân triệu hồi linh thú 😁
@namdh7 Mình nghĩ bạn ý ghi nhầm cook với jobs ở 2 đoạn này.
Như này mới đúng "Nếu như Jobs nắm tới những sự cải tiến lớn, thường là ra mắt cả một thể loại sản phẩm mới, thì Apple giờ cẩn thận hơn, hợp tác hơn và thiện chiến hơn."
"Với những người làm trong mảng thiết kế của Apple, dưới thời Jobs còn làm CEO thì Cook gần như người xa lạ, và giờ thì vẫn thế."
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
Klq nhưng xài ip rồi xài lại android nó nhiều cái khó khăn quá
@crazyfox cứ google mà backup thôi bác . đơn giản mà. trước em còn 1 tháng đổi 1 lần từ từ BB sang các hệ khác mới khổ hơn nhiều 😁
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
@quangthegtvtk49 Thử hết rồi. Ko có giải pháp nào nhu iTunes cả.
@crazyfox em thì thích cái icloud. chia se đồng bộ với cả gia đình nữa. tiện dụng
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
@quangthegtvtk49 thử sao lưu bằng gg drive nhưng khi restore nóp chả đc gì
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019