Tim Cook giải thích lý do mọi người phản đối Facebook: Công nghệ chỉ có ích nếu con người tin tưởng
P.W
2 thángBình luận: 90
Tim Cook giải thích lý do mọi người phản đối Facebook: Công nghệ chỉ có ích nếu con người tin tưởng
AppleFacebook chẳng cần phải che đậy thực tế rằng họ không phải những người bạn thân thiết. Và ngay cả khi đối địch, hai tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ này cũng không ít lần dẹp bỏ sự thân thiện và phép lịch sự trong những phát ngôn trước công chúng, hay những chiến dịch quảng cáo nhắm vào đối thủ. Đây rõ ràng là một tình huống khó xử đối với cả hai, xét tới việc họ cần nhau tới mức nào. Lấy ví dụ, Facebook thực sự cần hệ sinh thái iPhone, khi 98% người dùng MXH này tương tác với nhau trên nền tảng di động. Đành rằng con số 98% kể trên có một phần đóng góp không nhỏ từ hệ sinh thái Android, nhưng chí ít tại Mỹ, iPhone vẫn là nền tảng quan trọng nhất đối với Facebook.

Ở chiều hướng ngược lại, Facebook cũng vô cùng quan trọng với iPhone. Nếu bất ngờ một ngày, một trong những ứng dụng được sử dụng với tần suất cao nhất, được nhiều người sử dụng nhất trên iPhone biến mất, đó sẽ là điều rất tồi tệ đối với Apple. Lý do là vì bất chấp việc người ta cứ than phiền vì những điều Facebook còn yếu kém, hàng tỷ người trên thế giới vẫn không thể rời khỏi nền tảng mạng xã hội này được. Không dùng được Facebook trên iPhone, dám khẳng định sẽ có người từ bỏ chiếc máy của Apple để chọn thiết bị khác cho họ vào MXH.

Tinhte_Apple1.jpg

Ấy vậy mà cỡ 1 năm trở lại đây, Apple và Facebook không ít lần hục hặc với nhau. Lấy ví dụ có lần Facebook mua hẳn một trang báo chỉ để đăng quảng cáo, phản đối chính sách của Apple trên phiên bản iOS mới lúc bấy giờ, đòi hỏi các nhà phát triển phải cung cấp cho người dùng lựa chọn cho phép theo dõi họ qua các ứng dụng và trang web khác nhau. Facebook làm vậy âu cũng là lẽ dễ hiểu, vì tuyệt đại đa số lượng doanh thu họ kiếm về hàng năm nhờ quảng cáo đều dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ và chi tiết, lấy được từ lịch sử dùng internet của mọi người.

Gần đây, Apple lại trở thành tập đoàn bị chỉ trích khi tuyên bố những phiên bản iOS mới sẽ có tính năng nhận diện những hình ảnh có thể chứa nội dung lạm dụng trẻ em được đồng bộ hóa lên iCloud. Facebook như bắt được vàng, khi họ tìm được một lý do để tiếp tục công kích Apple về mặt quyền riêng tư. CEO của WhatsApp (Facebook sở hữu) vừa lên tiếng cho rằng quyết định kể trên “mô tả một xã hội nơi con người liên tục bị theo dõi” và rằng đó là định hướng sai hoàn toàn.

Quảng cáoRất khó để làm nhưng hãy tạm thời bỏ qua một thực tế, rằng Facebook được rất nhiều người coi là tập đoàn công nghệ tồi tệ nhất xét theo tiêu chí quyền riêng tư của người dùng, giữa thời điểm ngành công nghệ không thể từ bỏ việc thương mại hóa dữ liệu cá nhân của chúng ta để làm lợi cho họ. Và như đã nói, một tập đoàn luôn lên tiếng nói họ bảo vệ bằng mọi giá quyền riêng tư của người dùng như Apple rất hiếm khi để hở sườn, tạo ra cơ hội công kích như thế này.

Tinhte_Apple4.jpg

Mới đây nhất, Tim Cook đã có phản hồi đáp trả Facebook trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian Financial Review: “Công nghệ không tốt, cũng chẳng xấu. Nó luôn là một thứ trung lập. Và vì thế quyền quyết định một công nghệ là tốt hay xấu nằm hết trong tay những người sáng tạo ra nó, và người dùng, để xác định xem họ muốn sử dụng công nghệ ấy vào mục đích nào. Không xác định được mục đích, thì công nghệ có thể trở nên xa cách với người dùng. Và cũng trong tình huống ấy, quyền riêng tư sẽ trở thành con tốt thí bị hy sinh. Ngay bây giờ những thuyết âm mưu và những phát ngôn gây thù hận đã bắt đầu che lấp tất cả những thứ khác. Công nghệ sẽ chỉ có ích nếu nó được mọi người tin tưởng.”

Câu cuối cùng trong tuyên bố của CEO Apple thực sự là rất quan trọng. Đấy chính là những gì đang xảy ra với Facebook thời gian qua, và cũng là cách giải thích ngắn gọn dễ hiểu nhất cho việc ngày càng có nhiều người quay lưng lại với Facebook. Để hiểu theo cách đơn giản nhất, Facebook đã và đang tập trung tạo ra những dịch vụ và tính năng không màng tới tác động của chúng đối với quyền riêng tư của người dùng. Không thể phủ nhận điều đó. Gần đây nhất, Facebook còn đòi tìm ra cách để khai thác và phân tích dữ liệu mã hóa để quảng cáo định hướng tới người dùng WhatsApp, thứ mà đến giờ họ vẫn chưa thành công.

Tinhte_Apple3.jpg

Thậm chí Facebook cũng cố gắng bào chữa cho việc theo dõi người dùng, cố gắng thay đổi góc nhìn của người dùng bằng cách cho rằng tính năng ấy đảm bảo một internet mở và tự do, cũng như là thứ quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đó đúng hay sai, thì nó vẫn chứng minh được câu nói ở trên của Tim Cook: “Quyền riêng tư sẽ trở thành con tốt thí để bị hy sinh.” Nếu mô hình kinh doanh phụ thuộc hoàn toàn vào việc thu thập và thương mại hóa càng nhiều dữ liệu cá nhân càng tốt, thì cũng gần như chẳng thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Tinhte_Apple2.jpg

Nói vậy không đồng nghĩa với việc Apple cũng không nằm trong tầm ngắm của công chúng, với những chỉ trích nhắm vào kế hoạch “quét” ảnh của người dùng trên iCloud để tìm nội dung lạm dụng trẻ em. Trong nhiều năm qua, Apple đã cố gắng biến họ trở thành một đầu tàu của phong trào bảo vệ quyền riêng tư của người dùng công nghệ, nhưng quyết định mới nhất của Apple dường như đi ngược lại định hướng đó.

Quảng cáoVà thế là Apple làm điều mà đơn vị nào cũng nên làm, chuyển hướng dư luận quay về công kích tập đoàn vi phạm quyền riêng tư tồi tệ nhất: Facebook. Dĩ nhiên lý do mà Tim Cook đưa ra vô cùng hợp lý, dựa trên lòng tin của mỗi người dùng. Đôi khi dường như Facebook hơi ảo tưởng về vị thế của nó trên toàn thế giới, và quên đi, hay cố tình lờ đi, cách nhìn của mỗi người dùng đối với MXH lớn nhất hành tinh. Hiện tại, Apple vẫn còn được mọi người tin tưởng, còn Facebook thì đang dần cạn kiệt lòng tin từ cộng đồng. Nhưng khi tính năng quét iCloud của người dùng để tìm những nội dung mà Apple cho là lạm dụng trẻ em ra mắt chính thức, thì liệu lòng tin đó có bị lung lay không, chỉ thời gian mới trả lời được.

Theo Inc.
90 bình luận
duong.ka
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Những gã khổng lồ đối đầu với nhau để tồn tại chứ không phải huỷ diệt nhau
@duong.ka Sến
duong.ka
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gautuibacmy Thực tế là vậy rồi kaka
hoang559
TÍCH CỰC
2 tháng
@duong.ka thêm nữa là cá lớn nuốt cá bé
Anh theo em
p700i
CAO CẤP
2 tháng
@duong.ka Nói trắng ra thì thằng Facebook keo kiệt không chịu chi một xu nào cho Apple vốn là kẻ chỗ nào có máu là hút thì làm gì có chuyện hợp tác.

Face cứ chi cỡ 20% doanh thu trên iOS cho Apple đi, đảm bảo thành bạn tốt của nhau ngay.
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
Khuyên các bạn nếu không kinh doanh gì trên fb thì nên bỏ fb, tuy sẽ có một chút đánh đổi nhưng các bạn sẽ thấy thời gian của mình rất có ý nghĩa và đặc biệt là quyền an toàn thông tin cá nhân
@paul.lonely Tổ sư con bò, mù chữ còn kém thông minh. Học lại lớp 1 đi nhé.
@Thành Viên Dấu Tên mày đang nói mày à =))
@paul.lonely không tao đang nói con bò, là mày đó
@Thành Viên Dấu Tên vẫn chưa từ bỏ à =))
chắc acay lắm nhỉ, đợi hết dịch hẹn kèo chém nhau nhé =))
Chó chê mèo lắm lông.
OruK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chã xài MặtSách bên ủng hộ Apple = )) mình pỏ đc 3 năm nay rồi mà không hiểu sao nhiều người kêu bỏ khó = )) bớt đc đống time để đọc tin vô bổ (facebook vùng vietnam toàn lá cải + QC xàm everywhere),time đó đọc sách báo nước ngoài or giải trí chơi game sướng vãi ra cần gì suốt ngày bù đầu vuốt vuốt chã đc ích lợi gì -_-
@OruK Tuỳ cách xài mỗi người thôi. Nếu biết lựa chọn thì fb còn có nhiều nguồn thông tin rất đáng giá mà 1 cá nhân mình ko thể tự thu thập hết. Ông cứ chặn sạch những trang drama, tin giả, chỉ giữ lại và follow những người cực giỏi thôi thì đến facebook cũng có thể thành 1 cuốn bách khoa toàn thư cực bổ ích nhé
P/S tui cũng cực ghét cái cty facebook này nhưng lợi ích thông tin mà fb mang lại đủ lớn để nhắm mắt xài á 😁
Four479
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@OruK Dễ hiểu mà. Các trường ĐH cần dùng FB làm nơi thông báo và trao đổi thông tin, lượng người đông có thể lên tới vài nghìn.

Họ cũng có post thông báo lên website riêng, nhưng do giao diện nghèo nàn, nhàm chán nên học sinh/sinh viên không thích dùng
hoang559
TÍCH CỰC
2 tháng
@OruK đọc tin ở đâu cũng vậy, không lọc thì thấy toàn vô bổ thui
raindal
TÍCH CỰC
2 tháng
@OruK Do bạn không biết xài sao cho có ích thôi. Đó là do bạn, đừng đổ cho vật bên ngoài bạn.
@OruK do bạn không biết cách xài thôi
Dùng fb để messenger và login mấy cái app khác cho nhanh ngoài ra không xài gì.
@fifty Tạo acc chỉ để login game. Hết
5 năm trở lại đây, fb tự cho mình cái quyền định đoạt số phận người khác, mình đã k dùng fb từ rất lâu rồi.
@KeniVinh người ta la chính trị gia, nếu ngu là đã bị tụi tỉ phú ủng hộ nó vả cho rồi, đồng minh nó cũng vã không trượt phát nào.
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
@KeniVinh Nói vớ vẩn. Twitter vẫn mở tài khoản cho Taliban hoạt động. Taliban còn là khủng bố , vậy mà đi khoá tài khoản của tổng thống Mỹ, tội phản động là bạn tự gán ghép, Trump chưa bị toà hay tổ chức nào truy cứu tội này cả 😆
@From Team B With Love @From Team B With Love Dùng từ này để mấy bác dễ hiểu ý mà. Nhiều ông quan tâm ghê thiệt.

Bác nào muốn kiếm điểm thì cứ lôi Trump vào nhé, tự khắc có fan Trump vào cãi nhau liền
@KeniVinh Ngu thì bị chửi thôi chớ có gì mà fan phải vào cãi.
Mỹ đang xây dựng hình ảnh Apple bảo mật thông tin người dùng, rồi sau đó Iphone sẽ thành thiết bị gián điệp phổ biến nhất thế giới.

Mac Zugkerberg nó dán micro và webcam của macbook lại, Snowden cũng dán micro và cam của iphone lại đủ biết là Mỹ có thể nghe lén và hack cam iphone bất cứ lúc nào.
dad-says-youre-spying-us-online-hes-not-your-dad-obama-kid.jpg
Facebook thấy lươn lẹo giống thằng tàu rồi đấy
Tẩy chay hộ Tiktok cái
@centernc Toàn mấy thằng sống 2 mặt không. Đòi tẩy chay fb mà xài tiktok.
@D.lord Fb và Tiktok khác nhau về cấp độ đánh cắp thông tin bạn ạ. Tiktok nó giống phiên bản rút gọn của youtube, ở đó họ chỉ lấy quan tâm nội dung của người dùng. Và cùng lắm là face của bạn. Nhưng thằng fb nó lấy các connections, mối quan tâm, nội dung giao tiếp, ảnh và video,… Đó là thứ đáng sợ nếu bị khai thác
Thề từ lần sau mua iphone e không bao giờ cập nhật, càng cập nhật càng chậm và lỗi
https://zingnews.vn/iphone-co-the-dinh-loi-mat-song-sau-khi-cap-nhat-ios-1471-post1254472.html
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 tháng
A nào trên tinh tế giải thích hộ tôi tác hại An toàn thông tin cá nhân là gì với FB cái
hmm không biết lối đi nào cho Apple trong vụ này đây
sang_sone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tần suất sử dụng facebook của mình hiện tại rất ít so với vài năm trước, giờ chủ yếu lướt tiktok ngắm gái xinh
Cười ra nước mắt
ai xóa, ai bỏ kệ họ. mình vẫn dùng fb để cập nhật nhiều thông tin, để liên lạc với bạn bè và trau dồi nhiều kỹ năng, kiến thức trên những hội nhóm. và đương nhiên mình chặn hết mấy trang xàm xí đú. tóm lại mxh có ích hay ko là do người sử dụng.
Kệ 😁
Cười vô mặt
dual1
CAO CẤP
2 tháng
Ở mẽo thì fb ko được sử dụng nhiều hơn twitter hay reddit là mấy, tuy nhiên fb lại mang lại nguồn thu qc lớn cho apple
Mình ko thích, ko sử dụng, nhưng mình vẫn có nick fb để login game cho lẹ. 😁
Anh Tim giờ lại giở bài đạo đức giả tiếp hả 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019