Tim Cook nói về mô hình kinh doanh dựa trên việc thu thập thông tin người dùng
Rất hay và hữu ích!/36 người
_vphlinh_
8 thángBình luận: 157
Tim Cook nói về mô hình kinh doanh dựa trên việc thu thập thông tin người dùng
“Công nghệ hiện giờ không cần lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ, kết nối hàng chục trang web và ứng dụng thì mới thành công được. Quảng cáo trực tuyến đã tồn tại và thành công trong hàng thập kỷ trước đó, và chúng ta có được thành tựu như ngày hôm nay vì con đường ít chông gai nhất thường đem lại ít kiến thức nhất. Nếu một mô hình kinh doanh được gây dựng từ việc lừa dối khách hàng về việc lợi dụng dữ liệu, không cho người dùng bất kỳ một lựa chọn nào, thì nó không đáng được hoan nghênh, mà nó cần phải được cải cách lại.

Chúng ta không nên lờ đi thực tế tổng quát rằng thông tin giả mạo và thuyết âm mưu đang được lan truyền vô tội vạ nhờ những thuật toán. Chúng ta không thể lờ đi cái học thuyết công nghệ nói rằng tương tác nào cũng là tương tác tốt, càng nhiều càng tốt, chỉ để đạt được mục tiêu cuối cùng là thu thập càng nhiều dữ liệu người dùng càng tốt.

Rất nhiều kẻ vẫn đang hỏi rằng “chúng ta sẽ thu được bao nhiêu dữ liệu?” trong khi câu hỏi đúng phải là “hậu quả sẽ là gì?”


Đâu là hậu quả của việc đề cao những thuyết âm mưu và kích động bạo lực đơn thuần chỉ vì lượng tương tác quá cao? Đâu là hậu quả của việc không chỉ dung thứ mà còn ủng hộ những nội dung gây nghi hoặc cho mọi người về những liều vaccine cứu mạng con người? Đâu là hậu quả của việc để hàng nghìn người gia nhập những nhóm cực đoan rồi tạo ra những thuật toán để kích động nhiều người tham gia hơn nữa?


Không thể nào giả vờ mô hình kinh doanh này không có nguyên nhân sâu xa. Nó tạo ra những cộng đồng bị phân tán, mất đi niềm tin, và nguy hiểm hơn cả là bạo lực. Song đề xã hội không nhất thiết phải trở thành thảm họa xã hội hóa.”

Tại sự kiện International Data Privacy Day tổ chức ở Brussels, Bỉ, CEO Apple đã có những tuyên bố thẳng thắn và cứng rắn xoay quanh câu chuyện quyền riêng tư của người dùng, và ngành quảng cáo trực tuyến.
157 bình luận
2 ông lớn Mỹ giờ quay ra chọc ngoáy nhau, rồi rốt cục sẽ đi đến đâu ta? 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ju4n Jack
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@crazysexycool1981 3 phải thiệt, đã remove rồi thì thôi có gì mà phải cài lại, cơ bản mấy cái app ko có cũng chẳng chết được cần gì remove rồi cài lại chi, suy nghĩ phức tạp
@3 ngàn Đó là dương mưu chứ âm mưu chỗ nào trời? Chính sách private cũng có trong điều khoản sử dụng mà. 😁
Còn về TQ thì ai lạ gì, đến Apple còn phải thoả hiệp để bán ở thị trường TQ nữa là. Cái “riêng tư” của nó chỉ ngồi nói lớn tiếng ở Mỹ và ru ngủ cho fan nghe chứ được giá nó vẫn bán thôi. 😆
https://support.apple.com/en-us/HT208351

Learn more about iCloud in China mainland

Learn about the changes to iCloud services in China mainland.
support.apple.com
@Ju4n Jack Ở trên làm gì có ai thừa nhận việc remove rồi cài lại vậy? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
minhtam29
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Johnny Đạt Phú Ok khát nước
Hóng Apple ra platform quảng cáo mới đối đầu facebook 👁️
@sunny_summer Bác có biết lẩu cua hem 😁
@denmilu không bác ơi.... chỉ xem những cái người khác share lại thôi.
@sunny_summer Thử đê bác 😁
@denmilu mình có biết " đường đi nước bước" tới đâu mà thử....
ủng hộ apple, thế lực của apple hiện tại là rất khủng khiếp. hi vọng facebook phải lùi bước để giữ lại người dùng iPhone
@tobe2405 ở vụ này thì công nhận phải ủng hộ apple thật.
@tobe2405 Chuẩn
hppl
TÍCH CỰC
8 tháng
FB nó có bắt người dùng đăng kí thông tin thật đâu mà lo ,thích thì điền thông tin giả vào là xong ,ko thì khỏi xài ,miễn phí vẫn tốt hơn thằng phải bỏ tiền
@hppl Nó chỉ cần định danh id chứ nó quan tâm chi ông tên gì. 😂
@vqk Hôm rồi nói trên group tinhte về việc bọn facebook nó chạy AI thì 1 số thành phần còn cười tôi 🤣 nói tôi có thuyết âm mưu suy nghĩ xa xôi
@nono9x 1 vụ Cambridge analysis là điển hình. Nhưng đó chỉ là một vụ bị phanh phui. Còn từ đó tới giờ còn bao nhiêu vụ ngấm ngầm làm và chưa bị phát hiện công khai.
Giả sử nếu vụ cambrigde không bị phát hiện. Thì mọi thứ giả dối có phải đang bị che đậy dưới một vỏ bọc "bảo vệ các công ty nhỏ" của facebook.
abc_8989
TÍCH CỰC
8 tháng
@nono9x kệ tụi ấy đi bạn, vụ Snowden, Cambridge ko đi tìm hiểu đọc kỹ, toàn đọc tít nên đến giờ vẫn là cái đầu rỗng, nói đến cái gì cũng biết, nhưng hỏi sâu thêm 2 câu nửa là tịt,... sách viết về privacy cũng rất nhiều,...
Không mất tiền thì cũng phải chịu mất thông tin chứ. Giờ muốn bảo mật thì mấy ông FB, GG thêm cái options pay for privacy là xong, có gì đâu phức tạp
@ndta13 Thì mất khách =)))) ai chơi face chịu chi tiền cơ chứ
Ops456789
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@bomduc Vấn đề không chỉ là tiền đâu bác, chi tiền có thể là một lựa chọn, nhưng một khi người dùng nhận ra họ đang bị khai thác và lợi dụng, sẽ không còn muốn dùng nữa. Không nói thì không biết, không biết thì không lo.
@Ops456789 Tào lao, giờ đến ông bà già ở quê cũng biết fb đang thu thập dữ liệu. Làm gì có chuyện ko biết ở đây, đa số đều chấp nhận điều đó thay vì phải nạp tiền.
Ops456789
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@☼Achilles☼ Không phải ai cũng biết đến điều đó, nhiều người không biết chứ. Không chỉ thế, biết như thế nào, nhiều người sẽ nói không có gì đáng lo mà sợ Facebook biết, chỉ đến khi thực sự thấy lượng thông tin khổng lồ Facebook thu thập mới thấy sốc. Ông bà già bạn có thực sự hiểu hết Facebook nó thu thập cái gì không?
@Ops456789 Câu cửa miệng bây giờ là "mình làm gì fb cũng biết". Bạn thử trình bày hết ngững gì fb thu thập cho ai đó dùng fb mà bạn biết xem họ có lo sợ mà bỏ dùng ko.
Đường nào cũng về la mã thôi.
Apple đang bắt mấy ông ăn quảng cáo để làm hiến tế cho khách hàng, ủng hộ,
Cười vô mặt
Cà khịa fb đây mà 😃
@HanChaeYoung Không phải cà khịa mà facebook nó chơi bẩn
@Tomorrowland1 Ai chả có mánh. Apple thì bóp hiệu năng, fb thì thu thập thông tin.
Người đưa tin là đây
Như nhau cả thôi
Safari chặn quảng cáo gần như máy tính, trang web gọn gàng, sạch sẽ. Chrome thì ngược lại, giật lag vì quảng cáo, ngay cả khi không quảng cáo thì chrome vẫn giật vì còn mải lấy cắp data người dùng.
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@kirakun277 ko quảng cáo làm gì có tiền nuôi đội làm content cho ông xem. muốn xem free thì chấp nhận thôi
Mark sẽ sản xuất điện thoại fPhone cạnh tranh với iPhone.
Ops456789
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@from team b with love Trước đây hợp tác với HTC làm phone lỗ sặc máu giờ sợ sao dám làm...
@from team b with love Tuyệt chủng 😂
C115E8F5-0440-4E67-8A98-8664A48EDF6D.png
@from team b with love Hồi trước nó có hợp tác với HTC làm mà chết yểu lâu rồi.
2 thằng thổ tả làm trò đánh nhau chứ sau vụ bầu cử vừa rồi sẽ thấy bọn big tech cùng 1 giuộc, thờ cùng 1 chủ. Đâu lại vào đấy thôi.
thâm =))
VinaOneX
TÍCH CỰC
8 tháng
Thằng Mark mặt lol. Mong một ngày mày phải sớm trả giá.
@Tomorrowland1 Thím làm như gỡ facebook và các app liên quan thì thằng facebook không theo dõi được ấy.
Đi tìm lại bài "Cách facebook theo dõi người dùng ngay cả khi họ không sử dụng và không có tài khoản facebook" đi nhé.
@VinaOneX Bạn chửi mark và mong mark trả giá. Nên tôi chỉ bạn hành động thiết thực hơn lời nói. Chua ngoa gì ở đây. Hãy làm đừng nói không khí
@honghai2196 Tôi thừa biết facebook nó làm gì với điện thoại. Nhưng khi bạn không sử dụng app facebook thì doanh thu nó giảm. 1 người không là gì nhưng 1 tỷ người thì lại khác. Rõ ràng là vậy. Và tôi reply thanh niên kia. Ngay nghĩa đen luôn là hành động chớ đừng nói không khí. Chửi mark mà vẫn lướt facebook
VinaOneX
TÍCH CỰC
8 tháng
@Tomorrowland1 Sao mài biết tao nói chuyện không khí?
Apple mà làm MXH thì sao nhỉ, chỉ sợ phải xài iPhone mới đc xài 😁
Apple nó là công ty phần cứng, Facebook nó là phần mềm; cách kinh doanh chắc chắn phải khác nhau rồi. Nhưng Facebook đúng là không tin tưởng được thật, bỏ dùng Facebook đi thôi.
@robberviet Chỉ cần xoá app facebook và thay thế bằng phiên bản web là đã cắt giảm đc 1 lượng info cúng cho tụi nó rồi. Web version của fb cũng cùi bắp nữa nên sẽ hạn chế kha khá tgian vô đó
Ken Joihn
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nono9x Sau mấy bản update gần đây nó bắt phải bật thông báo. T đã xoá luôn app fb
@robberviet Phần cứng giờ ko còn là trọng tâm của Apple nữa rồi.
@robberviet ngặt cái là nếu fb die, sẽ có thằng khác nổi lên, mà nó của TQ thì hậu quả khôn lường.
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
tung sương mù đỡ bị mẽo kiện tụng thôi chứu 2 thằng đánh nhau chẳng ảnh hưởng gì sất.
Tinh tế đang ngày đêm tạo ra các trò chơi, nút nhấn, huy hiệu, thăm dò, gợi ý bài, đánh giá, gắn sao.... lại có trò gợi ý for U trồi lên khi đăng nhập ko có nút từ chối!
@QuanLyNhaNghi nhiều khi tinh tế cũng đang thu thập thông tin ae chứ ko đùa, tẩy chay tinh tế thôi
Fury_Ghost
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@QuanLyNhaNghi tinhte cũng đang làm theo cách mà fb đang làm
@nhoxs2zin Nhiều khi gì. Đang định làm cái mxh đó. Mà chưa nghĩ được đường nào thắng nỗi cái tiktok hay facebook. Mấy cái trò để câu tương tác bài viết thì nhảm để ae vào tranh luận. Qua tết vài mod nghỉ cũng vì cái này.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019