Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Tim Cook xây dựng pháo đài Apple 2.300 tỉ USD như thế nào?
Bài hay!/21 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 131
Tim Cook xây dựng pháo đài Apple 2.300 tỉ USD như thế nào?
Hồi 2012, khi Joe Biden còn làm phó tổng thống dưới thời Barack Obama, ông đã hỏi Tim Cook: Vì sao Apple không thể làm iPhoneMỹ. Khi đó Biden đang ăn tối với Tim Cook và nhiều lãnh đạo đến từ các công ty công nghệ, có cả Netflix, Google, Facebook…

Mọi người trong bàn ăn đều hiểu rằng việc sản xuất iPhone, hay nói rộng ra là bất kì thiết bị điện tử tiêu dùng nào, tại một nhà máy ở Mỹ là chuyện cực kì khó. Những nhà thầu lớn ở Châu Á như Foxconn đã xây dựng nên những nhà máy với quy mô của cả thành phố, có lực lượng lao động cực kì rẻ, và nhà máy có thể chạy liên tục suốt ngày để đạt sản lượng cao. Đó là chưa kể đến việc lương trả cho người lao động rất rẻ.

Câu hỏi của Biden sẽ khiến Cook cực kì khó xử. Ông chính là người đã xây dựng chiến lược outsource việc sản xuất của Apple sang Trung Quốc, và xu hướng này khiến chính quyền tổng thống Obama lo lắng. Nhưng Cook cũng là một người cực kì tài tình trong chuyện chính trị, ông biết cách xử lý hơn so với người tiền nhiệm của mình. Obama đã từng hỏi Steve Jobs câu hỏi này, và câu nói của Jobs đã lên thẳng trang bìa của tờ New York Times: “Những công việc đó sẽ không quay trở lại đâu”. Còn Cook đã nói gì đó với Biden, mà cuối năm đấy Apple thông báo họ sẽ bắt đầu sản xuất một số máy Mac ở Mỹ.

[​IMG]

Và kể từ đó, sự phụ thuộc của Apple với Trung Quốc không hề giảm đi, chỉ có tăng lên mà thôi. Bạn có thể nghĩ ở dưới thời Donald Trump thì Apple phải mang thêm việc từ Trung Quốc về lại Mỹ, nếu chống lại việc này thì chắc sẽ tệ lắm nhưng không, Apple lại phát triển thành công ty có giá trị 1 nghìn tỉ đô, rồi sau khi Trump nói rằng “các chuỗi cung ứng ngu ngốc đó” phải rời khỏi Trung Quốc, thì Apple lại vượt mốc 2 nghìn tỉ USD. Tất cả là nhờ Tim Cook.


Theo lời Warren Buffett, người biết rất rõ Cook và cũng là người đang nắm cổ phần trị giá 111 tỉ USD ở Apple, từng chia sẻ: “Tim có thể không thiết kế ra một sản phẩm như Steve, nhưng Tim hiểu thế giới ở mức độ mà rất rất ít vị CEO nào có thể làm được, trong tất cả những người tôi đã gặp trong 60 năm qua”.

Cook về làm cho Apple năm 1998 sau chục năm làm việc ở IBM và 6 tháng ở Compaq. Ông làm việc 18 tiếng một ngày và gửi email xuyên màn đêm. Khi ông không ở văn phòng thì ông ở phòng gym. Không như Jobs, Tim Cook không có ý định trở thành một nghệ sĩ. “Tim là người thuần công việc”, một cựu quan chức cấp cao Apple từng làm với Tim vào những ngày đầu chia sẻ. “Tôi thật sự thấy ông ấy nhàm chán một cách lạ lùng”.

Sự hồi sinh của Apple trong những năm sau đó thường được “quy về" cho Steve Jobs và khả năng làm sản phẩm thiên tài của ông, bắt đầu với chiếc iMac đủ màu sắc làm cả thị trường giật mình. Nhưng một thứ quan trọng nữa mà ít ai nhắc tới đó là khả năng của Tim Cook trong việc thật sự sản xuất ra những món đồ này, và điều đó đã ảnh hưởng tới văn hóa của Apple kho họ làm iPod, iPhone, iPad và đến tận ngày hôm nay.

imac_color.jpg

Để làm ra chiếc iMac đủ màu, Tim Cook đã sử dụng chiến lược tương tự như HP, Dell, Compaq vào thời điểm đó: outsource việc sản xuất ra nước ngoài. Lúc Cook còn làm ở Compaq, ông trở thành bạn của Terry Gou, nhà sáng lập Foxconn. Ban đầu Foxconn chỉ sản xuất mấy thứ nhỏ nhỏ, ví dụ như núm vặn cho TV, kết nối cho joystick của máy chơi game Atari… Nhưng đến cuối những năm 90, Foxconn đã tham gia sản xuất linh kiện máy tính, ví dụ họ làm vỏ máy cho Compaq, rồi dần mở ra ra làm những thứ khác cấu thành một chiếc PC. Nhà máy của họ mọc lên nhanh chóng ở Thâm Quyến, nơi có nhiều nhà cung cấp linh kiện.

Khi Cook về đội Apple, mô hình nhà máy tập trung hiệu quả hơn so với bất kì thứ gì mà Mỹ có. Apple bán một nhà lớn của họ ở Colorado hồi năm 1996, sau khi Cook về, ông cũng tạm thời hoãn việc sản xuất tại Ireland, đóng cửa dây chuyền sản xuất tại California và càng lúc càng giao cho Trung Quốc sản xuất nhiều thứ hơn, bắt đầu với laptop và webcam. HIện tại cơ sở Elk Grove ở California đang được Apple sử dụng cho việc tái chế, sửa chữa thiết bị.

Các hãng PC lớn như Dell, Compaq outsource việc sản xuất cũng như các quyết định quan trọng liên quan tới thiết kế của máy tính. Điều này giúp tạo ra những chiếc PC rẻ nhưng không khác biệt. Ý tưởng của Cook đó là ép Foxconn cũng như các nhà cung cấp phải thay đổi theo những yêu cầu khắt khe và khó khăn đưa ra bởi Steve Jobs cũng như Jony Ive. Kĩ sư của Apple sẽ thiết kế những công cụ sản xuất đặc biệt phù hợp cho sản phẩm của họ và thường xuyên bay sang Trung Quốc, không phải để họp mà để đứng trong nhà máy kiểm tra chất lượng, xem xem có thể cải thiện gì về phần cứng hay không, cũng như tìm ra những nút nghẽn cổ chai trong dây chuyền sản xuất.

Ở vai trò của các công ty cung ứng, họ sẽ bán linh kiện cho nhiều công ty khác nhau, còn Cook thì chấp nhận chi tiến rất mạnh tay để mua những linh kiện của tương lai, trước các đối thủ của họ nhiều năm trời. Như vậy máy tính của Apple sẽ có những thứ mà những hãng khác không thể có được.


Song song đó, Cook vẫn rất ám ẩn đến việc kiểm soát chi phí. Daniel Vidaña, giám đốc chuỗi cung ứng vào thời đó, nói rằng Cook đặc biệt chú ý tới thời gian giao hàng. Thời gian giao hàng nhanh hơn thì khách sẽ hài lòng hơn cũng như giảm áp lực tài chính của việc phải chất hàng tồn kho. Vidaña nhớ rằng Cook nói Apple sẽ không bao giờ chấp nhận “sữa bị hỏng”. Cook đã giảm thời gian tồn kho của Apple từ hàng tháng trời xuống chỉ còn vài ngày, và theo một số nhân vật giấu tên thì những gì Apple làm được tốt hơn Dell thời đó rất nhiều.

Foxconn.jpg

Terry Gou, nhà sáng lập Foxconn, cũng rất vui vẻ đáp ứng những yêu cầu của Apple. Foxconn thường xây dựng nhiều nhà máy để làm bất kì thứ gì mà Apple muốn. Jon Rubinstein, phó chủ tịch kĩ thuật phần cứng dưới thời Jobs quay lại Apple, nhớ lại lần mà ông giật mình hồi 2005. Lúc đó ông cùng với Gou đi đến một khu đất trống tại Trung Quốc để khảo sát cho một nhà máy mới tại Thâm Quyến nhằm sản xuất iPod Nano - sản phẩm mới cực kì hứa hẹn của Apple. Khi đó khi đất chả có gì, nhưng chỉ vài tháng sau, những công trình lớn và các dây chuyền sản xuất đã xuất hiện tại nơi này. “Ở Mỹ, bạn thậm chí còn chưa được cấp giấy phép trong ngần ấy thời gian”.

Jobs và Ive có những sở thích đắt tiền, và điều đó càng khiến cho việc thương thảo giá cả với các nhà cung cấp trở nên quan trọng hơn. Để làm ra một cái vỏ bọc cổng USB rất đẹp, rất sang do nhóm của Jony Ive đã thiết kế cho MacBook, Apple phải trả đâu đó cỡ 15 cent, trong khi các đối thủ khác dùng những linh kiện có sẵn thì giá chỉ khoản 5 cent mà thôi. Để đạt hiệu quả tài chính như mong muốn, một nguồn tin giấu tên nói rằng đội của Tim Cook đã thương thảo giá đến mức 4 chữ số sau dấu phẩy thập phân.

Quyền lực của Apple với nhà cung cấp tiếp tục tăng sau khi iPhone ra mắt và người ta thấy được rằng chiếc được sản xuất bởi Foxconn đã bán được 4 triệu chiếc trong chỉ 200 ngày đầu tiên. Tới năm 2009, Apple đã ép các nhà sản xuất tại Châu Á làm theo mình, còn không thì bạn không chơi được với chúng tôi. Và như lời một quản lý giấu tên, Apple “đập nát bấy các nhà cung cấp của họ”.

Việc Jobs qua đời sau đó 2 năm làm dấy lên nghi ngờ rằng Apple sẽ bất ổn, nhưng thực chất thách thức thật sự chính là việc giữ cho chuỗi cung ứng chạy tốt ở Trung Quốc. Các quản lý vậy hành phải vật lộn để mua đủ các máy phay, máy cắt laser điều khiển bằng máy tính. Mỗi milimet đều được đem ra phân tích xem làm sao để tiết kiệm tiền, thậm chí đến cả keo dán cũng được đàn phán kĩ càng.


Sau khi Cook lên thay cho Steve Jobs, Cook ra lệnh cho đội vận hành làm việc chặt chẽ với đội thiết kế công nghiệp ngay từ đầu, chứ không phải chỉ tham gia sau vào tháng như thời của Jobs. Chiếc iPhone 6 ra mắt 2014 đã bỏ đi nhiều yếu tố quá đắt và khó sản xuất, ví dụ như viền vát kim cương, mặt lưng kính được cắt chính xác… nhưng linh kiện bên trong thì vẫn rất phức tạp. Ngay cả trụ sở chính của Apple cũng bị kiểm soát chi phí chặt chẽ, người của Jobs muốn mua một số thứ đắt nhưng người của Tim thì muốn giảm chi phí xuống thấp. Nghe đồn lớp kính cong bao quanh công trình này có giá đến 1 tỉ USD.

Song song đó, Cook cũng mở rộng việc kinh doanh của Apple theo cách mà Jobs không làm. Jobs thích giữ số lượng sản phẩm ít, ông tự hào rằng các sản phẩm của Apple bày ra một cái bàn nhỏ là hết. Khi Jobs qua đời, Apple đang bán 2 mẫu iPhone, 1 mẫu iPad. Còn hiện nay Apple bán tới 7 mẫu iPhone và 5 mẫu iPad khác nhau. Cook cũng làm ra những phụ kiện đắt tiền để dùng chung với iPhone, chẳng hạn như Apple Watch và mới đây là AirPods.

Và khi Cook biến Apple thành một công ty đa dạng hơn thì sự phụ thuộc vào Trung Quốc cũng tăng. Để đạt được sản lượng lớn kinh khủng, với độ phức tạp của sản phẩm cũng kinh khủng, thì bạn cần tập hợp mọi thứ về một chỗ. Việc bạn trải sản xuất ra nhiều nước sẽ rất khó khăn. Câu hỏi đặt ra là, liệu bạn có đang phụ thuộc quá nhiều vào một chỗ hay không?

tim-cook-khang-dinh-iphone-khong-made-in-china-ma-la-made-in-american-68304-1.jpg

Tháng 11 năm 2019, một năm trước khi bầu cử Mỹ, Trump bay tới Austin để gặp Cook và tham quan nhà máy sản xuất Mac Pro. Trước giới báo chí, Cook gọi chiếc Mac Pro giá $5999 là “một ví dụ của thiết kế Mỹ, sản xuất Mỹ và sự khéo léo của người Mỹ”. Cook cũng cho Trump xem những linh kiện được sản xuất ở Mỹ và tổng thống gập đầu đồng ý. Nhiều linh kiện trong máy đến từ Arizona, Pennsylvania, những tiểu bang quan trọng mà Trump đã hứa sẽ đem về nhiều việc làm sản xuất hơn cho người dân ở đây.

Sau đó Trump nói rằng đây là ví dụ của việc Apple sẽ xây nhà máy ở Mỹ, nhưng ai cũng biết rằng thật ra nhà máy này đã chạy được 6 năm rồi.

Chẳng ai ngờ được có ngày Trump và Cook có thể làm bạn. Cook ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, ông cũng không đồng ý với chính sách của Trump liên quan đến nhập cư, chủng tộc, vấn đề thay đổi của khí hậu… Nhưng Cook có tham dự hội nghị CEO của Trump, ăn tối tại Nhà Trắng, làm quen với con gái Trump là Ivanka và con rể Jared Kushner. Gary Cohn, tư vấn kinh tế trưởng của Trump đến năm 2018, ước tính rằng Cook bay đến Washington mỗi 4 đến 6 tuần để gặp gỡ những người liên quan xem Apple có thể giúp được gì. “75% những cuộc nói chuyện là về cuộc sống. Để trở thành một CEO tốt, để đạt được cái bạn muốn, bạn phải có tính cá nhân, bạn phải là người giao tiếp tốt, người lắng nghe tốt, và Tim có tất cả những thứ này”. Hoàn toàn trái ngược với Steve Jobs.

Cook sẵn lòng làm tất cả mọi việc cần thiết để bảo vệ chuỗi cung ứng Trung Quốc của Apple, ngay cả khi điều đó có nghĩa là cho phép Trump đưa ra một số thông tin sai. Trump nói Apple dự tính xây dựng 3 nhà máy ở Mỹ, điều này không đúng nhưng Apple cũng từ chối không chỉnh sửa gì. Apple cũng bỏ qua nhiều thứ khác của Trump.

mac-pro-2013-10-bottom-100220786-gallery.jpg

Khi Apple bắt đầu thiết lập nhà máy ở Texas hồi 2013, nguồn tin nói rằng các nhà cung cấp địa phương không sẵn sàng điều chỉnh lại nhà máy của họ chỉ cho một dự án 1 lần. Một lượng lớn linh kiện phải nhập từ Châu Á về, nên nếu có vấn đề thì sẽ bị hiệu ứng domino. Nếu một lô hàng có vài linh kiện hư hỏng, nhà máy của Apple ở Texas phải đợi cho đến đợt giao hàng (qua đường hàng không) kế tiếp, trong khi nếu là nhà máy ở Thâm Quyến thì đợi chút xíu là có hàng thay thế rồi. Thế nên Apple phải kiểm tra rất kĩ lô linh kiện trước khi chúng được giao tới Texas, và đó là một sự đau đớn.

Tuyển dụng cũng là một thách thức khác. Những người có kĩ năng như ở Foxconn lại cực kì khó tìm ở Mỹ. Một nhân viên mới tuyển thì khả năng cao là họ từng làm ở Costco (một chuỗi bán hàng ở Mỹ) chứ không phải là trong một nhà máy sản xuất đồ điện tử. Đã có từng có một đột bo mạch Mac Pro cứ đi ra khỏi dây chuyền sản xuất là bị cong, cuối cùng họ phát hiện lỗi này là do 1 người công việc gắn ốc từ trái sang phải thay vì phải làm theo thứ tự được đánh dấu. Tỉ lệ hỏng rất cao, Apple bị hụt thời gian giao hàng cũng như chỉ tiêu về chi phí.

Khi dây chuyền Mac Pro ổn định, nhân viên của Apple bắt đầu chuyển sang làm những thứ khác, ví dụ như Apple Watch, nhưng nó được sản xuất ở Trung Quốc chứ không phải ở Mỹ. Nhu cầu với Mac Pro thùng rác lại thấp, và nhà máy ở Texas bắt đầu phải sa thải bớt nhân viên.

Nhưng dù sao thì lợi ích về mặt chính trị vẫn rất lớn. Tháng 9/2019, Mỹ giảm thuế nhập khẩu cho một số linh kiện quan trọng với chiếc Mac Pro trong tương lai. Vài ngày sau chiếc Mac Pro mới được giới thiệu. Rồi Trump cũng từng nói về việc giảm thuế cho Apple. Trump cũng được Tim Cook tặng một chiếc Mac Pro mới từ dây chuyền sản xuất ở Texas.

Song song đó, Apple cũng dời dây chuyền sản xuất AirPods, iPad sang Việt Nam, mở rộng sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Nhưng ở đây công ty vẫn bị vấn đề về mở rộng sản xuất và kiểm soát chất lượng. Việc mở rộng sang nhiều khu vực mới không phải là chuyện dễ dàng. Trong một cuộc họp, có người đã hỏi Dan Riccio, khi đó đang chịu trách nhiệm về phần cứng của Apple, vì sao Apple vẫn tiếp tục làm sản phẩm ở Trung Quốc dù cho có nhiều vấn đề về che giấu thông tin, điều kiện làm việc của công nhân tệ hại… Khi đó câu trả lời chỉ đơn giản là “tui không trả lời được”.

Ngay cả khi Trung Quốc cấm bay thương mại quốc tế thì Apple vẫn thuê những chiếc máy bay riêng để chở hàng trăm nhân viên của họ đến Trung Quốc nhằm giám sát, thử nghiệm và đảm bảo rằng các model máy mới xuất hiện kịp mùa mua sắm cuối năm. Bạn không thể đơn giản tách khỏi Trung Quốc, nhất là ở quy mô của Apple.

Nguồn: Bloomberg
Bài hay!/21 người
Mmonster
TÍCH CỰC
2 tháng
chắc mình là số ít người không thích đồ Apple thời Jobs nhưng mê đồ Apple sau khi Tim lên
@Mmonster Thời nào ko biết chứ thấy post này Luân béo lỗi đánh máy cũng ko thua gì Hiềp ròm . Cái gì mà "chi tiến" rồi ông Trump cũng "gập đầu" đồng ý.
@dual1 Đời đời nhớ ơn bác Steve vĩ đại
dual1
CAO CẤP
2 tháng
@The_Hobbit_AK Quên dấu nháy hả bạn?
@Người Sài Gòn 1981 Luân giờ nhiều tiền chơi full đồ Apple mà nên đánh máy lỗi là phải!
vailin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Càng ngày càng thấy anh cúc giỏi, lèo lái con tàu apple ........ không ngừng
lenam098
TÍCH CỰC
2 tháng
@vailin Trump: dân kinh doanh làm chính khách
Cook: chính khách làm kinh doanh
@vailin Sự điềm tĩnh đến đáng sợ của Tim Cook khiến Apple quá vững chãi
@vailin hóng người kế nhiệm Cook
tlam1974
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Anh mẽo mà tính thì miễn bàn!
Một phần cũng là nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ vật chất đến tinh thần, máu và nước mắt từ ifan tinhte 😁
tamle_o
TÍCH CỰC
2 tháng
@JaegerH.. Bọn máu vs nc mắt chỉ xài hàng lock hay mông má thôi ok?
Giờ apple sáng tạo không bằng samsung. Còn kinh doanh thì khỏi cần khen nhà Táo
@Jackie Lee 1981 Sáng tạo, là chuỗi hành động để tạo ra 1 sản phẩm mới có tính năng vượt trội (các đối thủ) và đạt được chất lượng, thẩm mỹ tốt, được thì trường chấp nhận và thành công về doanh số.

Chứ cái kiểu nay tung cái A, mai tung cai B, mốt tung cái C mà chẳng cái nào ra hồn, thì đó chỉ gọi là "thử nghiệm" đo lường chứ ko phải sáng tạo đâu bạn
tamle_o
TÍCH CỰC
2 tháng
@lightning_1010 Màn amoled bẻ cong? chứ k sao viền iphone nhỏ dc như thế?
@tamle_o Thôi đừng chọc cười nữa bạn, viền cong là thứ vô dụng gây khó chịu cho người dùng nhất, một sáng tạo cực kỳ thất bại của Sam =]]
tamle_o
TÍCH CỰC
2 tháng
@lightning_1010 vô dụng thì hãng nào xài cho con iphone x đây ? nc ngu vừa th
main-qimg-a2734efae633596cd869627e10884110.png
Bằng cách hợp tác với Trung Quốc sử dụng lao động nô lệ cưỡng bức giá rẻ ở Tân Cương !
Như bác Luân nói, thời Tim Cook đã làm Apple ngày càng phụ thuộc TQ, thậm chí là quỳ gối kiểm duyệt Appstore, music.v.v...bỏ qua giá trị 1 cty Mỹ chỉ để kiếm tiền
Trump mà tái cử, có lẽ Apple và Nike sẽ phải lên dĩa !
Tim Cook chỉ quan tâm tiền.
Không nghệ thuật sáng tạo như anh Steve Jobs !
Tương lai Apple rất có thể sẽ sụp đổ nếu có OS và thương hiệu thay thế.
Mình thấy sau khi Steve Jobs mất, Apple chưa có sáng tạo gì mới đột phá !
Nơi chín suối, có lẽ bác Steve Jobs sẽ rất buồn và thất vọng khi Tim Cook ngày càng phụ thuộc và quỳ gối trước Trung Quốc để kiếm tiền, đánh mất giá trị cốt lõi của 1 cty Mỹ siêu cường !!!
TCB22
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lekhanhtrung123 @lekhanhtrung123 VN cũng đang đi trên con đường đó 😁
Apple hiện kinh doanh trên nền thương hiệu mà Jobs đã xây dựng nên là chính, sản phẩm không có gì mới.
Người mua đa số vì thương hiệu Apple lớn hơn chức năng, giá.
Ở châu Âu, Mỹ doanh số Samsung. Huawei ngày càng mạnh và sát nút.
Apple bắt đầu phổ thông và nhàm chán, nếu cắt đi thị trường mới nổi tỷ dân TQ, Apple sẽ tụt hạng ngay và doanh số và thương hiệu.
Các bác xem báo cáo tài chính của Apple tại TQ Chiếm bao nhiêu % sẽ thấy.
Đây không phải là thành công, mà theo 1 cưu giám đốc Apple: Đây là mối nguy hiểm cho Apple ! Vì chưa 1 cty nào phụ thuộc nhiều vào TQ mà không nảy sinh các vấn đề nghiệm trọng !
SS, HW cạnh tranh hay ngày càng ế lòi ra? Bị lừa mua 1,2 lần người ta dần sáng mắt ra nên lag- ship SS ngày càng ế dù tặng quà đủ kiểu.
Tàu là thị trường lớn, tỉ dân chả có thằng ngu nào bỏ qua. Còn lag-ship Samsung chả hơn được gì máy tàu, trừ giá nên ngày càng ế lòi ra. Có chăng bán được lẻ tẻ vài máy cho lũ ranh nhân thành đạt.
tamle_o
TÍCH CỰC
2 tháng
@lightning_1010 v là phẳng cmnr 😆
lý do chính mình bỏ android trong năm 2020 là đẻ quá nhiều, dẫn tới việc sản xuất các dòng dt tràn lan trong vòng đời rất ngắn (6 tháng) từ đó nsx chỉ biết bán để kiếm doanh số sau đó đem con bỏ chợ ko tối ưu chip cũng như phần mềm nên người dùng có cảm giác ko được tôn trọng, apple thì ngược lại mặc dù có những cái mà anti nhào vô chửi như vụ bỏ sạc hay giảm hiệu năng khi chai pin, nhưng apple vẫn rất quan tâm đến trải nghiệm người dùng sẵn sàng update phần mềm, thậm chí bỏ tiền đền khi người dùng kiện cáo.
@phucmanucian2809 Dùng Samsung nâng đời Android 3 năm, bảo mật 5 năm đó bạn! Bạn mua Android flagship của Sam mà dùng rồi hãy phán!
@Ghetbonbatluong Lag-ship SS chỉ dành cho bọn ranh nhân láo thôi.
@Sút lợn Đúng rồi, ko dành cho bọn lợn dùng đâu!
@Ghetbonbatluong Bọn lợn lương 3 củ lên đây hò hét thôi chứ được rờ vô cái...
bài viết thực sự hay, Tim Cook quả là 1 thiên tài của Apple nói riêng, thế giới nói chung
@le_nam_16 Tim Cook là một hình mẫu CEO xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa kinh doanh.
@le_nam_16 Bài viết sáng tạo.
Đọc hết bài vẫn không biểt câu trả lời của Tim Cook với Biden
Cứ nghĩ làm vậy là khôn ngoan cho đến khi Tàu nó ra tay rồi ngồi đó khóc thét. Cãi lời Trump, lợi dụng chính sách của Trump thì cũng có ngày nhận kết cục bi thảm, lụn bại.
@From Team B With Love Mấy năm trước nghe bảo ra tay rồi, tảychay rồi, Samsung gặp thời rồi!
Kết quả sao rồi chú em!
@From Team B With Love Em nghĩ bác xứng đáng làm chủ công ty nghìn tỷ đô như Apple hơn bất cứ ai đấy.
@From Team B With Love Mang về Mỹ thuê bạn làm công nhân thì phải trả bao nhiêu tiền cho 1h làm việc? Ở TQ có 2$ thôi!
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
Bằng Vin của mình không 😁
Một bài báo đáng đọc nhưng sai chính tả hơi nhiều.

Theo bài viết thì lãnh đạo từ CEO cho đến tổng thống phải là người "hiểu đời", giỏi đối nhân xử thế thì mới lèo lái con thuyền của họ tới thành công được. Lãnh đạo không cần quá tập trung chuyên môn, vì chuyên môn đã có người khác lo. Nếu Steve Jobs vẫn còn sống thì Apple không thể lớn mạnh như ngày nay được.

Nước Mỹ 4 năm qua loạn lạc chệch hướng vì có 1 vị lãnh đạo ko hiểu đời!
@TCB22 Điều đó chứng tỏ Nga rất quan trọng, vậy sao lại ngăn Trump hợp tác với Nga. Không hợp tác trên cơ sở bình đẳng với Nga thì không thể giải quyết được vấn đề. Giới tinh hoa Mỹ có thái độ chống Nga đến điên cuồng, cái đó có hại cho các nước châu Âu khi châu Âu bị dùng làm bia đỡ đạn. NATO như Macron nói là bị "chết não", chính xác là bởi vì các bên trong NATO không có chung mục tiêu để hướng tới, cái mục đích chung khi tuyên bố hội nghị chỉ là mang tính xã giao hình thức thôi, nói hoa mỹ đẹp đẽ đến mấy cũng không thể che lấp vấn đề
@nghaimin Hài vãi! Mỹ sản xuất rồi bán cho ai? Sản xuất lắm rồi bán giá trên trời bán cho ma!
@unwrittlaw Kể cả dân Mỹ dám mua 20k $, nhưng bán mỗi ở Mỹ thì được bao nhiêu? Hàn lao động rẻ bằng nửa Mỹ nhưng Samsung vẫn mang sang VN kìa!
@nghaimin Người ta nói sướng quá hóa rồ mà! Dẫn đầu thế giới đến 80 năm qua, còn muốn gì hơn nữa? Hay Mỹ muốn nô lệ cả thế giới mới hài lòng bạn?
Vãi cả đàm phán đến 4 con số sau dấu thập phân 😱
@finalmagic Khi bác mua vài trăm sản phẩm thì nó ko đáng nhưng khi bác mua tới mấy chục triệu sản phẩm/ năm thì nó là 1 con số rất lớn đấy!
@finalmagic chiến thuật b ơi, có thể số tiền ko nhìu, nhưng nó cho đối tác thấy rằng b đang rất nghiêm túc & hiểu rõ giá trị vđề đàm phán.
Khác với Mỹ, Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trong vài chục năm trở lại đây là nhờ sản xuất hàng hóa. Còn Mỹ thì đã đi xa khỏi ngành công nghiệp và tập trung vào dịch vụ, tài chính và R&D. Tuy nhiên, mình thấy TQ chiến lược phát triển kinh tế tốt hơn Mỹ, họ tập trung vào sản xuất hàng hóa để dân thoát nghèo, thu nhập tăng lên nhanh chóng, sau đó tiến nhanh đến công nghệ cao. Mỹ đã quá lâu bỏ quên ngành công nghiệp với lý do toàn cầu hóa dẫn đến nhà máy đóng cửa, người dân thất nghiệp, góp phần làm bất mãn xã hội tăng cao. Nếu mọi người tìm hiểu sơ qua về các bài bình luận chính trị thì việc phi công nghiệp hóa là 1 trong những nhân tố quan trọng khiến phương Tây đi xuống đó. Nước mình nếu không phát triển sản xuất, chỉ tập trung mấy ngành mì ăn liền như bất động sản, thì không thể thành nước phát triển vào dịp 100 năm lập nước (2045) được.
@Joshua_Tree Mấy anh sản xuất cho cố nhưng thằng định giá là ở phố Wall mới đau. Từ kim cương,vàng bạc,đồng,kẽm,dầu khí....giá cao hay thấp xuất phát từ phố Wall hết !!!!!
TCB22
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nghaimin @nghaimin
Học kinh tế học, có 10 nguyên lý cơ bản, sẽ thấy đc người phương Tây họ đã nhìn ra thế giới cả trăm năm trước. Có 2 nguyên lý đầu tiên ông nên đọc và ngẫm nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra những phán quyết theo kiểu cảm tính như vậy. Chuyện phi công nghiệp hay tiếp tục với nó là 1 vấn đề mà các nhà chính sách ở phương Tây vẫn cãi nhau hằng ngày , hằng ngày. Những diễn biến hiện tại, có thể là sai lầm, nhưng cũng chưa phải là sai hoàn toàn, khi đồ thị tăng trưởng chạm đến một mốc nào đó ở ngưỡng "tới hạn" (không phải ngưỡng cực trị) theo lý thuyết thì chắc chắn họ sẽ phải thay đổi. Chính trị nó ko đơn thuần chỉ là kinh tế, quốc phòng, nó còn phải dựa trên nền tảng của văn hóa, nhân đạo, môi trường, sức khỏe, ý thức hệ... Mỗi con đường đều có cái ngưỡng tới hạn của nó, ko ai đúng, mà ko cũng ai sai, kẻ chiến thắng chính là kẻ biết trước để có chiến lược thay đổi đúng lúc. Những gì mà ông thấy phương Tây phải đánh đổi suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là quá rõ rồi (khủng hoảng kt, chiến tranh thế giới,...), còn về TQ, với 1 cphủ tập trung quyền lực và không công khai, cộng thêm những bài học quý giá của phương Tây trước kia làm kinh nghiệm, liệu ông có biết gì về sự đánh đổi của TQ hay không ? Hay cứ thấy tăng trưởng, mạnh mẽ thì bảo quyền lực rồi sẽ về tay phương Đông ? Cũng chẳng có cái tiến trình lịch sử nào bảo quyền lực thế giới sẽ về tay phương Đông cả. Đã bao giờ nghe về Tam Thức (Thái Ất thần kinh, Kỳ môn độn giáp, Lục nhâm đại toàn chưa), hiểu về nó thì sẽ biết phần nào cội nguồn vạn vật vũ trụ - theo nhận thức phương Đông.
@nghaimin So Việt Nam với Mỹ? Mỹ nó qua thời kỳ sản xuất cn lâu rồi! Nó thống trị thế giới bằng công nghệ và tài chính chứ ko phải 3 cái sản phẩm tầm thường!
@TCB22 comment dài nhất tôi từng thấy.
Nên đổi là “phát triển Apple thành pháo đài 2300 tỷ usd” , thì đúng hơn nhỉ ?
Thêm luôn bài: sếp cha đưa công ty cá khô lên đỉnh và sếp con từ đỉnh vào ăn cơm tù lần thứ n.
@Sút lợn Suy nghĩ của con lợn!
@Ghetbonbatluong Và giọng điệu của lợn con học đòi làm lợn viên.
Mình xin phép chỉ ra 1 lỗi dịch rất ngược miệng.
Thế nên Apple phải kiểm tra rất kĩ lô linh kiện trước khi chúng được giao tới Texas, và đó là một sự đau đớn.
Gốc là:
“We really emphasized with the suppliers to triple-check their product before they put it on a plane to Texas,” this worker says. “It was a pain.”
Dịch lại cho mượt theo ý mình:
Chúng tôi (Apple) bắt đối tác phải kiểm tra sản phẩm nhiều lần trước khi giao tới Texas và việc đó thực sự rất khó khăn/vất vả
@nightwish47 b dịch cũng ko khá hơn, thớt dịch vậy đc rồi, bắt bẻ quá chi.
Steve tạo ra nền móng vững chắc để Tim kinh doanh thôi. Giờ có thấy khác biệt gì nhiều từ con iPhone 5 ? Nếu không nói là không có sáng tạo. Còn bọn android từ tq ngày càng nhiều với giá rẻ. Nếu Trump không đập huawei thì có lẽ nó chiếm thị trường dt thế giới rồi. Điện nó xài ngon hơn cả xiaomi và samsung.
Mà nước ngoài ngta có gọi tên tắt thì là Steve hoặc Tim chẳng ai gọi là Jobs hay Cook mod ơi 🤣
@Tomorrowland1 Không hẳn. Những gì mà Apple làm dưới thời Tim Cook thì Steve Jobs chê lên chê xuống. Apple của Tim Cook lắng nghe và đa dạng hơn. 10 năm rồi mà vẫn nghĩ Tim Cook vẫn còn kế thừa di sản Steve để lại là sai lầm
@isNHP Không vậy thì là gì. Nếu Steve không tạo ra sự khác biệt. iPhone không chạy ios mà chạy android thì bây giờ ntn ? Tất nhiên apple không chỉ có mỗi iPhone trước đó là iPod đỉnh của 1 thời nên oppo mới nhái tên. Tôi đâu có phủ nhận Tim không kinh doanh giỏi. Nhưng ông ta chỉ kinh doanh chứ không có sáng tạo ra điều gì mới. Nói về điện thoại iPhone vẫn hơn samsung 1 bậc nhưng samsung và các hãng khác đã nghiên cứu ra nhiều dòng điện thoại khác. Còn Tim vẫn nâng cấp nhỏ giọt. Bây giờ cầm trên tay con iPhone 12 pro max nó vẫn không đỉnh như hồi iPhone4 hoặc iPhone 5
@Tomorrowland1 Kêu con 12 không khác con 5 nhiều thì thôi 😆)
world2015
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy mà có thằng trong này kêu Tim cook chẳng làm được gì chủ yếu là đội kỹ sư đã tạo lên thành quả như ngày hôm nay, định mệnh nó như 1 tấm chiếu mới ý.
ừ Cook có làm cái qq gì đâu , có nền vẫn chắc rồi Cook chỉ lên chỉ đạo ... cũng giống như " Não người " có làm qq gì đâu , toàn để tay chân làm hết công việc " Não " chỉ việc ra chỉ thị thôi . Vậy thì lấy " Não " ra và đổ shit vào .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019