Tìm hiểu các công nghệ tản nhiệt của laptop Acer Predator
Pnghuy
3 thángBình luận: 54
Để có một chiếc laptop đem lại một hiệu năng mạnh mẽ, duy trì trong một thời gian rất dài để phục vụ cho nhu cầu của người dùng, có thể là làm việc hoặc cũng có thể là chơi game, các hãng laptop hiện tại đang cố gắng đưa vào những chiếc laptop của mình những cấu hình thật khủng, CPU và GPU thật mạnh. Nhưng bên cạnh cấu hình thật khủng thì việc làm sao để giữ cho nó ổn định thì phần lớn nhờ vào hệ thống tản nhiệt của máy. Hiện tại mình thấy rằng không nhiều hãng laptop đầu tư nghiên cứu vào hệ thống tản nhiệt cho laptop, nghiên cứu để giữ hiệu năng của máy cao trong một thời gian dài nhất có thể, một trong số những hãng laptop hiếm hoi mà mình thấy họ có đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) cho hệ thống tản nhiệt cho laptop đó là Acer, với hệ thống quạt tản AeroBlade 3D thế hệ thứ 5, cũng như công nghệ phân bổ luồng khí Vortex Flow.

Screen Shot 2021-09-13 at 22.44.08.png

Chúng ta đã biết về hệ thống tản nhiệt CoolBoost trên những chiếc Acer Nitro 5 từ năm 2019, đã đem lại hiệu quả như thế nào cho cả dòng máy nói chung, đưa Nitro 5 nổi lên như một chiếc laptop gaming phổ thông đáng chú ý nhất trong vài năm trở lại đây. Còn AeroBlade và công nghệ Vortex Flow lại là một thứ gì đó cao cấp hơn và được trang bị trên những chiếc laptop Predator Helios hay Triton cao cấp của hãng.

Hệ thống quạt tản nhiệt AeroBlade 3D


Screen Shot 2021-09-13 at 21.14.16.png

Quảng cáo


Tính từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017 thì bây giờ, quạt tản nhiệt AeroBlade 3D của Acer đã bước sang thế hệ thứ 5 với nhiều cải tiến như cánh quạt 3D giúp cho hiệu quả tản nhiệt tốt hơn. Với thế hệ AeroBlade 3D thứ 5 này, Acer đã nâng cấp tổng số cánh quạt (blade) lên đến 89 lá cấu trúc 3D, lấy cảm hứng từ cánh chim cú mèo, so với 59 lá của thế hệ thứ 4 tiền nhiệm và với việc nâng cấp thêm nhiều lá cho quạt nó giúp tăng 10% luồng khí mát đi qua và từ đó hiệu quả tản nhiệt tăng 55% so với giải pháp quạt tản nhiệt nhựa thông thường. Đầu mỗi cánh quạt được khoét các rãnh nhỏ giúp luồng gió đi vào được đều hơn, ổn định hơn.

Screen Shot 2021-09-13 at 21.18.11.png

Về cấu tạo của từng lá quạt, Acer đã giảm độ dày của mỗi lá từ 0.1mm của thế hệ tiền nhiệm xuống còn 0.08mm ở thế hệ thứ 5, đồng thời ở cuối mỗi cánh quạt được thêm vào 2 cánh quạt con giúp luồng gió ổn định. Điều này giúp cho chỉ số CFM (Cubic Feet per Minutes) đạt 4.03 CFM, CFM có thể hiểu đơn giản là thể tích luồng không khí đo được khi di chuyển qua quạt quay ở tốc độ tối đa, với CFM càng cao thì tức luồng khí mát đi vào máy càng nhiều và hiệu quả tản nhiệt sẽ càng tốt. Thế nhưng quạt quay nhiều và nhanh không đồng nghĩa với tiếng ồn cao, vì Acer đã tận dụng kiểu thiết kế của những cánh chim cú mèo, đó là đầu cánh quạt sẽ được thiết kế kiểu răng cưa, do đó nó có thể quay với tốc độ cao hơn mà vẫn giữ mức ồn trong giới hạn cho phép, cho phép nhiều luồng không khí hơn vào hệ thống.

Screen Shot 2021-09-13 at 21.56.59.png
Cấu tạo một lá quạt trên thế hệ AeroBlade 3D thế hệ thứ 4.

Screen Shot 2021-09-13 at 21.28.20.png
Bảng so sánh về cấu tạo cũng như công năng của từng thế hệ quạt AeroBlade 3D.

Trước đây, hệ thống tản nhiệt không một bộ phận chuyên để điều hướng luồng gió, vì thế luồng gió mát từ bên ngoài đi vào và luồng gió nóng từ bên trong thoát ra đôi khi sẽ gặp nhau và từ đó bị triệt tiêu đi mất, gây ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Với AeroBlade 3D thế hệ thứ 5 lần này, Acer thiết kế thêm một bộ phận nhỏ điều hướng gió như vậy để giảm thiểu và triệt tiêu hiện tượng này, đảm bảo máy sẽ cho hiệu quả tản nhiệt cao, luồng gió mát từ bên ngoài và luồng gió nóng từ bên trong sẽ tách nhau ra một cách hoàn toàn và từ đó nhiệt độ máy được giảm đi đáng kể.

FrostBlade_ksp_3_L.jpeg

Quảng cáo


Ngoài AeroBlade 3D cho laptop thì Acer cũng làm một phiên bản tương tự cho những chiếc desktop và gọi là FrostBlade, nó được hoàn thiện bằng sợi thủy tinh kết hợp với bột kim loại và nhựa cứng mang lại sự ổn định, giảm rung động.Công nghệ Vortex Flow


vortex_flow2.jpeg

Vortex Flow là công nghệ phân bổ luồng gió nóng ra ngoài để có thể tản nhiệt cũng như hạ nhiệt độ nhanh nhất có thể của Acer trang bị cho các dòng laptop cao cấp của mình như Triton 500 hay Triton 700. Vortex Flow sẽ đóng vai trò như một chiếc quạt ảo để tăng hiệu quả tản nhiệt, cơ chế này sẽ sử dụng kết hợp giữa những quạt gió AeroBlade 3D (tối đa 3 quạt gió), những ống đồng tản nhiệt được sơn phủ cách nhiệt và các khe thoát gió được thiết kế trên laptop, nó sẽ dẫn luồng khí nóng ra ngoài một cách hiệu quả.

vortex_flow.jpeg

Ngoài ra, không chỉ có nhiệm vụ làm mát CPU cũng như GU mà Vortex Flow còn giúp làm mát những thành phần linh kiện khác như SSD hay RAM và thậm chí là cả bề mặt của máy nhờ vào viẹc phân bổ luồng gió một cách hợp lý, đến được nhiều thành phần linh kiện hơn, không như những hệ thống tản nhiệt thông thường khác, vốn chỉ có tối đa 2 quạt gió cũng như chỉ làm mát chủ yếu CPU và GPU.

Quảng cáoVortex Flow sẽ giúp cho không chỉ CPU và GPU được làm mát mà những linh kiện khác sẽ có độ bền cao hơn, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mà CPU cũng như GPU tạo ra. Predator Triton 500 SE là một chiếc laptop tiêu biểu được trang bị quạt tản nhiệt AeroBlade 3D, công nghệ Vortex Flow. Còn chiếc Predator Helios 700 được áp dụng quạt AeroBlade 3D, PowerGem và còn có hệ thống bàn phím trượt HyperDrift độc đáo.

P2whWd7su4ZdcGdfjCwYCP.jpeg
VkzXkhe2384mEnhUovErN7.jpeg

PowerGem là một loại keo tản nhiệt CPU do Acer tự nghiên cứu và chế tạo, giúp tản nhiệt, góp phần tăng hiệu năng CPU lên đến 12.5%. Ngoài khả năng dẫn nhiệt hiệu quả, việc trang bị PowerGem có thể giúp làm giảm kích thước của heatsink bên trong laptop, cho phép các thiết bị hiệu năng cao hơn và có khả năng mỏng hơn cũng như nhẹ hơn.

Thêm một số thông tin cho anh em đang muốn mua laptop của Acer trong thời gian này:

Tất cả các laptop gaming của Acer đều được hưởng Bảo hành nhanh 3S1: Bào hành trong vòng 3 ngày, kể cả thứ 7 và Chủ nhật, quá 72 tiếng không bảo hành xong hãng sẽ đổi ngay sản phẩm mới.

Từ nay đến hết ngày 31/10, khi mua laptop gaming của Acer sẽ được cộng thêm 01 năm bảo hành tiêu chuẩn, tổng cộng được 2 năm bảo hành khi mua máy.

Bạn có thuộc tuýp người yêu có thể chưa có, nhưng đồ Acer thì không thiếu món gì không? Nhanh tay review đồ Acer bạn đang dùng để có cơ hội trúng màn hình gaming Acer Nitro 5,69 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác nha!

54 bình luận
cccccc6
TÍCH CỰC
3 tháng
Thay vì quạt này quạt nọ thì như Apple họ chế ra M1 thì nghiễm nhiên mấy cái quạt ghẻ này tự dưng sẽ biến mất mà thôi
@cccccc6 ngu hết phần thiên hạ, lần đầu t nghe pc hiệu năng cao ko cần quạt tản nhiệt cơ đấy, m mà thấy mấy cái tản nhiệt nước nữa chắc lại há ngoác mồm ra hỏi tại sao phải làm như v.
Cười vô mặt
Luvideez
TÍCH CỰC
3 tháng
@cccccc6 thôi các ông đừng chửi cháu nó nữa, nó vừa bú mẹ xong mượn đc đt nên ô xi lên não có vẻ hơi chậm thôi mà
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cccccc6 Thật ra bạn nói cũng có cái đúng mà cũng còn nhiều cái sai.
Mỗi thằng nó là 1 hướng đi nhưng cũng phải nói intel đang quá ỳ. Cpu của họ bh quá nóng, tiến trình quá sức lạc hậu...
clo98
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cccccc6 vcl quạt ghẻ =)) nhìn mấy đồng chí dưới reply mà hả dạ
Acer dạo này dịch nên chạy KPI để bán laptop dữ thiệt. Cơ hội lớn quá mà. Laptop Acer thì giá rẻ, chất lượng cũng rẻ theo luôn.
@nguyencaothangtp Nó có phân khúc, dòng predator nó luôn là best choice trong phân khúc của nó, con helios 300 thấp nhất thôi đã build chắc nịch, rớt từ mặt bàn xuống chỉ xước nhẹ cạnh. Gía của nó cũng k rẻ nên chả cần quảng cáo rộng rãi làm gì
@autoengine quan trọng hiệu năng kìa bạn ơi, cùng cấu hình mà FPS giật lên xuống, hiện tượng crop.. tui sài 2 con sau 1 năm đều bay hư nguồn.. về tản nhiệt thì heli 300 qá tốt..
@ngoctan.2807 thế thì bạn xem lại số bạn =)), mình dùng đến nay vẫn rất rất ngon lành, FPS và crop đến từ nhiều nguyên nhân chứ phải mỗi cấu hình ?
Acer với asus nếu cùng cấu hình thì bên nào bền hơn các bác
pham35
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tranvinh4u Cùng tầm giá thì ôm asus nha.
@tranvinh4u asus xài 2 con, 1 con core i3 đời 1 từ lúc mới ra 2010, cho đến 2014 mua con core i3 đời 4 -> dùng cho tới 2021 vẫn win 7 ultimate ầm ầm.
@tranvinh4u Mình đánh giá Acer có chất riêng hơn, và mình đã xài qua 2 con máy Acer từ lúc mua lap, dù mình chưa xài Asus bao giờ (vợ mình xài, máy công ty cấp). Mình cũng từng phân vân câu hỏi này vì 2 hãng này cạnh tranh trực diện trên từng phân khúc, với căn cứ duy nhất khi đó (2009) là Asus nổi tiếng làm đồ linh kiện rời cho PC, còn Acer thì k biết là gì luôn ! Và trong 10 năm qua mình nghe càm ràm rất nhiều về đồ Acer của AE (giống kiểu Honda với Yamaha, Samsung với LG)

Và ở thời điểm này, các hãng hầu như ngang nhau về chất lượng, chỉ khác nhau về công nghệ tạo nên trải nghiệm khác biệt.

Còn thì tủy bạn cần gì mà chọn theo quan điểm riêng. Mấu chốt là: đừng sợ trải nghiệm, vì quan trọng là trải nghiệm.
@tranvinh4u cùng phân khúc thì chất lượng như nhau, bền hay ko do tâm linh quyết định, nhiều người xài 1-2 con lỗi đánh đồng 1 hãng là bình thường
như video kia thì bụi vào linh kiện bên trong hơi ghê đấy
Tiêu đề bài thiếu chữ QC kìa mod ơi
Dù sao đi nữa thì giới hạn vật lí là điều ko thể tránh khỏi dù công nghệ nào đi nữa thì khuyên ae chơi game bằng laptop thì ngồi phòng điều hòa mát ko thì công nghệ giời cũng thế thôi
Đã dùng acer và chạy rồi, có ác cảm lắm
Đỉnh thật
không có bản màn hình 100%srgb nhỉ😔hic
làm luồng thổi vào trong cho mát thì dễ bụi main, còn ko làm vậy phải tăng kích thước heatsink thêm ống đồng chi chít như MSI, còn không nữa thì làm luôn 4 quạt như Dell nhưng lại thổi vào tay khi chơi =)).
Lap thì chịu thôi.
thaolegend
ĐẠI BÀNG
3 tháng
acer gần đây chi tiền mạnh nhỉ thấy lên bài liên tục
Laptop thì mình nghĩ tản nhiệt bằng vỏ kim loại cho khỏe, khi nào chơi game dùng thêm đế tản nhiệt, quạt nhiều lúc nó cũng hỏng. Với laptop thì dùng tác vụ nhẹ là được rồi, chơi game thì dùng máy bàn cho khỏe.
@Bảo-Duy laptop giờ lên tới tầm gì gì rồi b ơi, 25-26tr có i5 11th + gtx 3060 6g chơi có mà max set mấy game bây giờ, bật đc cả ray tracing.
@ta thích mi KD Mình thì vẫn thích 1 con laptop màn 15.6, loa ngoài to 1 tí. Vừa tiết kiệm không gian khi ở nhà, vừa tiết kiệm điện kkkk, lại muốn xách đi đâu cũng được. Cơ mà lap win cứ làm kiểu 2 loa bé tí hướng xuống dưới. Chỉ có macbook là loa nghe phê thật.
chủ yếu là dàn ống đồng ấy chứ nhỉ, chất lượng gia công cao thì sẽ mát hơn chứ
@A0kiji Nhìn mấy dòng MSI bao giờ cũng nhiều ống đồng để lòe ae nma có mát hơn Lenovo , Acer, đâu =)))
Có vẻ công nghệ này thiếu kết quả đầu ra ? Hình ảnh thì lung linh rồi
giangkma
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nhìn nguy hiểm vậy thôi chứ dùng 1 thời gian mới biết được.
Có 1 sự thật là quạt kim loại bao giờ cũng bền hơn quạt nhựa, bảo sao mấy quạt công nghiệp ngta dùng 100% là kim loại . mà Acer n lại độc quyền về quạt kim loại cho laptop
Đám acer siêng 1 cái là phủ sơn cách nhiệt ống đồng cho mấy con game từ nitro 5 trở lên, nhiệt nó ko phà ra linh kiện cũng đỡ rén, chắc làm theo bác táo; rog strix thì năm nay mới dc phủ, mấy con tuf với msi GF thì chưa thấy đâu
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
3 tháng
AeroBlade ồn lắm, mình dùng helios 300 2020, lúc máy nóng nó kêu thì....
Khi bật max tốc quạt nó kêu kinh hoàng
Nhìn cái quạt ngầu thật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019