TTBC23

TTBC23


Tìm hiểu công nghệ màn hình IGZO: độ phân giải cao hơn, cảm ứng nhạy hơn, tiết kiệm pin

TDNC
20/10/2012 8:40Phản hồi: 188
Tìm hiểu công nghệ màn hình IGZO: độ phân giải cao hơn, cảm ứng nhạy hơn, tiết kiệm pin
Screen Shot 2012-10-11 at 5.52.59 PM.jpg

Gần đây chúng ta nghe nói khá nhiều về màn hình IGZO mới, nó đã được trang bị trên một số smartphone, monitor và tablet mới với các ưu điểm là có các bóng dán dẫn nhỏ, từ đó tạo ra được các điểm ảnh (pixel) nhỏ hơn, giúp người ta có thể đặt nhiều pixel hơn vào trong cùng một kích cỡ màn hình. Kết quả là chúng ta có màn hình độ phân giải cao hơn trước nhiều lần, hình ảnh mịn và sắc nét hơn, viền màn hình cũng mỏng hơn, cảm ứng nhạy hơn trong khi chỉ tiêu tốn có 1/3 lượng điện năng so với màn hình LCD truyền thống. Thật khó để chúng ta có thể yêu cầu thêm những gì mà IGZO có thể mang lại. Vậy IGZO là gì và làm sao mà nó có thể đạt được các thế mạnh đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nói ngắn gọn thì nó như thế này: IGZO là một công nghệ trong sản xuất màn hình LCD, nó giúp cho các hạt điện tích (electron) di chuyển rất nhanh, từ đó cho phép nhà sản xuất có thể tạo ra các bóng bán dẫn nhỏ hơn, bóng bán dẫn nhỏ hơn sẽ cho phép tạo ra các điểm ảnh nhỏ hơn, điểm ảnh (pixel) nhỏ hơn thì người ta có thể đặt nhiều pixel hơn trên cùng một kích cỡ màn hình, vậy là ta sẽ có màn hình độ phân giải cao hơn, hình ảnh sẽ mịn hơn. Do các thành phần điện tử có cấu tạo nhỏ hơn mà viền màn hình cũng sẽ được làm mỏng đi, Sharp từng trình diễn một màn hình IGZO có viền màn hình chỉ có 1,75 mm. Ngoài ra Sharp còn trang bị công nghệ in-cell cho IGZO, giúp cho các thiết bị sử dụng màn hình IGZO trở nên mỏng và nhẹ hơn.

Cũng nhờ các electron di chuyển nhanh hơn mà các pixel sẽ có thời gian phản hồi (Response Time) ngắn hơn (đạt 1ms). Do đó mà tấm nền màn hình sẽ có độ trong suốt cao hơn, giúp ánh sáng có thể đi xuyên qua các bóng bán dẫn và đi tới mắt của chúng ta mà không cần phải dùng nhiều năng lượng để thắp sáng, như vậy là tiết kiệm năng lượng hơn.

Công nghệ IGZO không đòi hỏi phải có một dòng điện lớn liên tục chạy qua màn hình, khi thể hiện các hình ảnh tĩnh, nó sẽ giảm số làn làm tươi hình ảnh (Refresh Rate) xuống nhiều lần để vừa tiết kiệm năng lượng vừa ít tạo ra độ nhiễu, từ đó đồng thời giúp tăng độ nhạy cảm ứng của màn hình.

Mời các bạn xem video này để nghe Sharp nói sơ qua về màn hình công nghệ IGZO​

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết.

IGZO là gì?
IGZO là viết tắt từ tên của các loại vật liệu cấu thành nên nó "Indium Gallium Zinc Oxide" (chất Indium, Gallium và oxit kẽm), đồng người người ta cũng gọi nó là công nghệ IGZO luôn. Đây là một công nghệ của hãng Sharp, Sharp dùng IGZO như là một loại vật liệu mới để sản xuất màn hình LCD vốn được trang bị rất nhiều trên các máy điện thoại, tablet, TV… của chúng ta. Trước nay, các màn hình LCD sử dụng một công nghệ cũ có tên là Amorphous Silicon (AS). Bài viết này không nói đến AS mà sẽ chỉ tập trung vào IGZO mà thôi.

Tóm lại, IGZO là:
 • Indium Gallium Zinc Oxide
 • Một loại vật liệu bán dẫn
 • Một công nghệ trong chế tạo màn hình LCD
 • Do Sharp sản xuất
 • Dùng để sản xuất màn hình LCD (làm tấm phim bán dẫn mỏng - TFT)
Các thế mạnh của IGZO
1. Độ phân giải cao hơn
Nhờ có các pixel nhỏ hơn mà trong cùng một kích thước màn hình, màn hình IGZO có thể đạt độ phân giải cao hơn so với màn hình LCD thường (sử dụng công nghệ AS), số PPI từ đó cũng cao hơn. Để minh chứng cho khả năng đó, Sharp từng trình diễn các loại màn hình có độ phân giải cao hơn cả Full-HD, màn hình 6,1" nhưng lại có độ phân giải lên tới 2560 x 1600, PPI đạt đến con số rất cao là 498 ppi, cao gấp rưỡi màn hình Retina của iPhone 5 (326 ppi).

c0618ad6870fb06df41e17cd6c360e23.png

Ngoài ra Sharp còn cho biết họ đang sản xuất thêm các loại màn hình sau:
 • Màn hình máy tính LCD - 32" - 3.840x2.160 (4K) - 140 ppi
 • Màn hình Notebook - 10" - 2.560x1.600 - 300 ppi (cao hơn cả iPad 2012)
 • Màn hình tablet - 7" - 800x1.280 - 217 ppi
2. Hình ảnh mịn và sắc nét
Với độ phân giải cao, PPI cao tất nhiên sẽ mang lại hình ảnh mịn màng, chi tiết và sắc nét hơn rất nhiều. Điều này cũng dễ hiểu thôi, ví dụ trên cùng một màn hình 7" thì cái nào có PPI cao hơn sẽ thể hiện được nhiều chi tiết hơn, chữ cũng mịn hơn.

Quảng cáo


3. Tiết kiệm năng lượng hơn, ít hao pin hơn
Pixel nhỏ hơn đồng nghĩa với việc ánh sáng sẽ lọt qua chúng dễ dàng hơn, như vậy tấm nền của màn hình LCD không cần phải chiếu sáng quá nhiều, từ đó giúp nó có thể tiêu hao ít năng lượng hơn tới 33%, Sharp cho biết.

Một nhược điểm của việc tăng độ phân giải lên cao là nó sẽ làm giảm cái gọi là Aperture Ratio, tạm dịch là tỷ lệ mở (hay khoảng cách) giữa các hạt điện tích. Cùng một kích thước màn hình, khi số lượng các pixel tăng cao thì khoảng cách giữa các hạt điện tích sẽ nhỏ lại, làm cho màn hình tối đi nên cần có một tấm nền sáng hơn. Tuy nhiên, đối với công nghệ IGZO thì Sharp cho biết nó có thể cho độ phân giải cao đồng thời vẫn giữ được tỷ lệ Aperture Ratio đủ lớn. Một ví dụ đó là IGZO có thể giúp tạo ra các màn hình 10" độ phân giải QXGA (2.048x1.536, 256 ppi) có Aperture Ratio tương đương với màn hình XGA có độ phân giải chỉ bằng 1/4 (1.024x768, 128 ppi). Như vậy mặc dù độ phân giải đã tăng lên gấp 4 lần nhưng lượng điện năng mà nó tiêu thụ vẫn như nhau.

Screen Shot 2012-10-11 at 5.52.59 PM.jpg
Aquos Phone Zeta SH-02E, smartphone đầu tiên trên thế giới có màn hình IGZO
Một ví dụ điển hình cho trường hợp này đó chính là iPad 2012. Apple đã trang bị cho nó một màn hình 9,7", độ phân giải 2.048x1.536, cao gấp 4 lần độ phân giải của iPad 2 nhưng đáng tiếc màn hình của nó không phải là màn hình IGZO, do đó Apple đã phải tăng ít nhất là gấp đôi số lượng bóng đèn LED bên dưới để đảm bảo đủ độ sáng cho nó, đèn nhiều thì hao pin nhiều, kết quả là Apple phải tăng dung lượng pin lên để đảm bảo đủ thời lượng sử dụng máy. Nếu iPad 2012 được trang bị màn hình IGZO thì tốt biết mấy. Giả sử iPad 2012 vẫn giữ nguyên cấu hình nhưng được trang bị màn hình IGZO thì đảm bảo thời lượng sử dụng máy chắc chắn sẽ vượt qua mức 10 tiếng đồng hồ, thậm chí xấp xỉ đạt ngưỡng 20 giờ. Mà biết đâu iPad mini sẽ được trang bị IGZO thì sao nhỉ.

IGZO còn tiết kiệm hơn công nghệ AS ở chỗ số lần làm tươi (Refresh Rate). Với màn hình công nghệ AS cũ, hình ảnh sẽ được làm tươi mỗi 1/60-1/30 giây một lần, kể cả khi đó là ảnh tĩnh, không chuyển động. Trong khi đó với màn hình IGZO, nếu chỉ hiển thị ảnh tĩnh thì tần số làm tươi được giảm xuống còn 1/5-1/2 giây một lần, số lần làm tươi ít hơn thì sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn.

SHT21_front_A.jpg
AQUOS Pad SHT21, tablet đầu tiên dùng màn hình IGZO
4. Cảm ứng nhạy hơn
Ở đầu bài viết có nói, công nghệ chế tạo màn hình LCD cũ đòi hỏi phải có một dòng điện đủ lớn chạy liên tục qua các bóng bán dẫn, liên tục làm tươi (Refresh) hình ảnh ngay cả khi chỉ đang hiển thị ảnh tĩnh, không chuyển động. Trong khi đó, công nghệ IGZO với số lần làm tươi ít hơn (chỉ khi đang hiển thị ảnh tĩnh), các bóng bán dẫn hoạt động ít hơn thì nó sẽ ít tạo ra độ nhiễu hơn, giúp cho màn hình có thể hiểu các thao tác nhấn và chạm của người dùng một cách dễ dàng và chính xác.

Screen Shot 2012-10-21 at 8.06.13 PM.jpg
Công nghệ IGZO giúp tạo ra ít độ nhiễu hơn với LCD truyền thống. Ở hình bên dưới bạn sẽ thấy bên trái là công nghệ LCD cũ, các lớp lồi lõm tượng trưng cho độ nhiễu điện, trong đó hình cây tháp cao nhất chính là nơi mà ngón tay chúng ta chạm vào màn hình cảm ứng. Ảnh: IDG
Screen Shot 2012-10-21 at 8.07.35 PM.jpg
Ảnh: IDG

Quảng cáo


5. Điện năng tiêu thụ
Với tất cả các đặc tính kể trên, Sharp cho biết một chiếc tablet sử dụng màn hình IGZO có thể chỉ tiêu tốn chưa tới 500mW năng lượng điện, ít hơn 1/3 lần so với các tablet thông thường.

Bên trái là màn hình LCD công nghệ AS cũ, bên phải là IGZO, điện năng mà IGZO tiêu thụ chỉ bằng có 1/3 so với AS. Ảnh: IDG
Screen Shot 2012-10-21 at 8.00.32 PM copy.jpg
Screen Shot 2012-10-21 at 8.01.37 PM copy.jpg
Ảnh: IDG

6. Giá cả cạnh tranh
Sharp cho biết dây chuyền sản xuất màn hình IGZO LCD không khác nhiều so với công nghệ LCD cũ nên chi phí sản xuất sẽ không cao hơn trước là bao. Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có nhiều thiết bị dùng màn hình IGZO hơn, điện thoại, tablet, máy tính sẽ có màn hình đẹp hơn, tiết kiệm pin hơn.

Có máy nào được trang bị màn hình IGZO chưa?
Hiện nay số lượng thiết bị được trang bị IGZO rất ít, có thể kể ra các máy như tablet 7" AQUOS Pad SHT21smartphone 4,9" Aquos Phone Zeta SH-02E, cả 2 đều do Sharp sản xuất. Mới đây còn có thêm một máy khác nữa đó là chiếc ASUS PadFone 2 cũng có màn hình IGZO 4,7". Người ta dự đoán chiếc iPad mini của Apple cũng sẽ sử dụng màn hình này.


Nguồn:
Sharp
http://www.gizmag.com/sharp-igzo-displays/23954/
http://www.semiconportal.com/en/archive/news/main-news/120605-sharp-sel-new-igzo.html
188 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tóm lại công nghệ nào là tốt nhất ????
saobang978
ĐẠI BÀNG
11 năm
Công nghệ hiển thị giờ đạt đến trình độ nét đến từng nanomet:rolleyes:
@saobang978 Còn lâu lắm mới đến mức nano mét bác ợ. Mới có 500ppi thì mỗi pixel to tận 51000nm lận. Khoảng gấp 1000 lần nữa có nghĩa là 500.000ppi mới tới dc công nghệ nano =)). Khi đấy dùng kính hiễn vi nhá =))
Thấy màn HD là mịn lắm rồi,ko biết mịn nữa thì thế nào?😁
@HoangPigg HD 32inch thì cũng không mịn đâu :D

màn hình IGZO có viền màn hình chỉ có 1,75 mm 😕 khủng khiếp thật
@nhatientri Ý mình là trên ĐT mà 😃
@habu@
TÍCH CỰC
11 năm
@HoangPigg Đàn ông chúng ta có câu:

Mịn như da Ngọc Trinh :D
Hy vọng trong thời gian tới công nghệ màn hình này có giá thành rẻ, nhanh đc áp dụng cho các thiết bị ĐTDĐ, máy tính bảng v.v... để tăng độ phân giải và tăng thời lượng dùng pin cho các thiết bị!
madam77
TÍCH CỰC
11 năm
Mình mê cái màn hình công nghệ IGZO này và sẽ cố gắng để có nó
chết dở...tiền thì không có mà công nghệ cứ ra từng ngày thế này thì toi
soskhanh
TÍCH CỰC
11 năm
Công nghệ phát triển kinh thật! Hi vọng Sharp với công nghệ mới này sẽ thoát khỏi tình trạng thua lỗ triền miên như năm vừa rồi.
Còn Apple lúc nào cũng gần như (chứ không phải hoàn toàn) là người đi tiên phong trong việc sử dụng các công nghệ mới!
@soskhanh tưởng k quan tâm đt nữa mà😆
Hem biết em Nô có gắn con này vào Lu k nhỉ😁
soskhanh
TÍCH CỰC
11 năm
@canhcutnamphi No có công nghệ cái khỉ gì mà dùng chuối cũng điều khiển được rồi mà, cần gì phải công nghệ mới nữa chứ. ;))
Mà công nghệ màn hình này đâu phải dành cho mỗi điện thoại đâu, tv, mtb đều dùng được đó thôi. :p
@soskhanh thì em nó tiết kiệm điện hơn mà😁
công nghệ đi nhanh quá
pizel nhỏ nữa mắt nguoi cũng có phân biệt đc đâu
hai 1979
TÍCH CỰC
11 năm
@badboy_110690 Không thấy vấn đề là nó nhạy hơn và tiết kiệm pin hơn 1/3 à? Đừng định hướng sai lạc như thế
@badboy_110690 hihi, có khi người ta ra phụ kiện "mắt kính hiển vi".
d9841642
ĐẠI BÀNG
11 năm
chạy theo công nghệ..ôi đến bh ms có đủ tiền :< ngon mà thèm zỏ zãi =))
mắt người chỉ nhận tối đa 229ppi, làm thêm nữa cũng chẳng thấy đẹp hơn bao nhiêu.
hai 1979
TÍCH CỰC
11 năm
@hey911 Không thấy vấn đề là nó nhạy hơn và tiết kiệm pin hơn 1/3 à? Đừng định hướng sai lạc như thế
hhhh1111
TÍCH CỰC
11 năm
@hey911 thông tin này chắc chắn ko chính xác, độ phân giải "nhạy" của mắt phải dùng độ (VD: 10^-x độ), ppi chỉ là mật độ điểm ảnh trên 1 inch, giả sử đưa tấm 229 đó đến gần sát mắt thì vẫn phân biệt được
kazenjin
TÍCH CỰC
11 năm
@hey911 Đồng ý là vậy, nhưng mình chỉ quan tâm cái vụ tiết kiệm pin thôi.
@hey911 thưa bạn, 229 của bạn là để xa 30cm, gân nữa thì còn nhiều lắm.
HECTOR_II
ĐẠI BÀNG
11 năm
tuyệt quá!đây mới gọi là công nghệ mới thực sự!!hy vọng smartphone,tablet của Apple và Sony trang bị màn hình này!!
@Linakakaka @@ iPad 3 trang bị cái này từ đời nào vậy ban, dù Apple có sử dụng màn hình gì thì đó cũng là công nghệ của Japan, của Korea hết bạn ạ, chẳng có công nghệ màn hình nào của Apple đâu.
@hypous Thì nhờ ifan chuối như vậy nên apple bán sản phẩm dù lỗi như vẫn vèo vèo, có ifan còn bảo công nghệ IPS do apple phát minh, còn LG, SS, Sharp chỉ gia công theo công nghệ của apple.
@Linakakaka ủa, vẫn là retina do ss làm mà bạn, nếu là IGZO thì độ phân giải ipad chắc chắn sẽ rất cao và trong phần Specs của ipad nó phải đăng rõ chứ.
Linakakaka
ĐẠI BÀNG
11 năm
@hypous Màn hình của sharp chứ có phải của Apple đâu , nhưng nó chuyển đổi rất nhanh và làm kín tiếng . Hồi trước trên tinhte đã có bài nói về chuyện này rồi . Nói chung các làm của Apple đúng , ko để cho những người mua trước cảm thấy hụt hẫng . Như con chip 45nm--> 32nm , hoàn toàn ko công bố gì .
Vậy IGZO vẫn chỉ là một công nghệ để sản xuất màn LCD chứ không phải là 1 loại màn IGZO như Plasma hay OLED đúng không các bác?
ngantuan24
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bài viết quá hay cảm ơn chủ thớt nhé thông tin bổ ích thật
Có thể giá thành cao wá nên việc phổ biến rộng rãi khó khăn làm cho tình hình tài chính Sharp khó khăn như vậy
optimus207
ĐẠI BÀNG
11 năm
trên 300 là con người không nhận biết được điểm ảnh r...cần chi mà phải cao thế?:/
@optimus207 Quan trọng là tiết kiệm pin mà vẫn đẹp
không biết khia nào, các thiết bị di động nhìn và hiển thị dc như mắt con ng nhỉ
Công nghệ này thật sự mình thích, tiết kiệm năng lượng giúp trái đất trở nên xanh hơn... Smarter Plannet
Sáp luôn đi đầu trong lĩnh vực màn hình siêu cao đây mà, khủng quá em thấy ip đã nét rồi gấp rưỡi thì k biết thế nào
@nuhoangtyuet Gấp rưỡi thì cũng thế cả thôi. Mắt có phân biệt được sự khác nhau đâu. Chẳng qua độ phân giải càng cao thì trên cùng một kích thước sẽ hiển thị được nhiều hơn thôi. I like "sáp".

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019