Tìm hiểu Đại Học Doanh Nghiệp là gì?

vanhxg
18/3/2021 8:30Phản hồi: 0
Tìm hiểu Đại Học Doanh Nghiệp là gì?
Có thể rất nhiều bạn đang băn khoăn thắc mặc về mô hình đại học doanh nghiệp, muốn tìn hiểu kĩ hơn về mô hình này. Hôm nay mình sẽ viết bài viết này để giúp cá bạn nhé.
Trong bối cảnh hiện nay, mô hình đại học doanh nghiệp được nhiều nhà nghiện cứu, giáo dục đặc biệt quan tâm, nhằm thu hút học viên tham gia cũng như đáp ứng chất lượng đầu ra theo nhu cầu thực tế của xã hội
1, Đại học doanh nghiệp là gì ?

Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) là một tổ chức giáo dục trực thuộc một đơn vị doanh nghiệp. ĐHDN được xây dựng nhằm thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực (kỹ năng, kiến thức, phẩm chất) của các cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp đó. Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.
Thông thường, Đại học doanh nghiệp không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bởi trường đại học truyền thống thuộc hệ thống giáo dục quốc dân là một tổ chức giáo dục để cấp bằng Đại học chính quy cho học viên. Ngược lại, Đại học doanh nghiệp đào tạo học viên thông qua công việc thực tế. Sau khi hoàn thành, học viên được khuyến khích trở thành nhân sự chính thức cho doanh nghiệp đó.
2, Lợi ích mà Đại học doanh nghiệp mang lại:
a, Đối với doanh nghiệp
Một công ty triển khai mô hình đại học doanh nghiệp để đào tạo ra những đội ngũ nhân sự chất lượng trong tương lai sẽ có những lợi ích sau đây:

• Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân sự.
• Có được nhiểu nhân sự giỏi, đủ năng lực và luôn có thói quen cập nhật kiến thức mới.
• Tạo ra những nhân sự phù hợp với văn hoá doanh nghiệp.
• Xây dựng được nhiều nhân sự làm việc lâu dài và trung thành với công ty
• Giảm áp lực về tài chính khi có đội ngũ nhân sự lớn trong doanh nghiệp.
• Linh hoạt tăng giảm quy mô nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh mà ít bị tổn hại hoặc đầu tư lớn hay rủi ro.
b, Đối với học viên, học sinh, sinh viên:
Học viên tham gia vào mô hình đại học doanh nghiệp, thay vì tham gia vào đại học truyền thống sẽ có được những lợi ích sau đây:
• Học viên được đảm bảo việc làm ngay sau khi hoàn thành chương trình.
• Được giảm tải những kiến thức hàn lâm.
• Học tập thông qua công việc thực tế, nhiệm vụ thực tế.
• Được học tập tại nơi làm việc.
• Sau khi hoàn thành chương trình, học viên đã có đủ kinh nghiệm.
• Được học tập từ những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc.
• Được hưởng hoa hồng – thu nhập dựa trên năng lực của bản thân.
c, Đối với phụ huynh:

Quảng cáo


• Yên tâm về con đường sự nghiệp tương lai của con mình vì được đảm bảo việc làm, có đủ năng lực cần thiết trong công việc.
• Không mất nhiều chi phí khi tìm kiếm công việc cho con sau khi tốt nghiệp
• Thu nhập của học viên hỗ trợ phần nào gánh nặng của gia đình.
d, Đối với Nhà nước – Xã hội:
• Tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng được mục tiêu kế hoạch của chính phủ, của quốc gia.
• Giảm được tỷ lệ thất nghiệp cho xã hội.
3, Đại học doanh nghiệp đào tạo học viên như thế nào ?
Ở Đại học Truyền Thống đào tạo học viên học qua môn bằng cách vượt qua các kỳ kiểm tra. Ở Đại học doanh nghiệp, họ đào tạo học viên để làm được việc, đào tạo thông qua công việc thực tế. Học viên nhận và hoàn thành những nhiệm vụ được người hướng dẫn giao. Ở Đại học doanh nghiệp học viên không phải thi qua môn mà đánh giá dựa trên kết quả làm việc từ nhiệm vụ được giao.
Ở Đại học truyền thống, người dạy chủ yếu là những thạc sĩ, tiến sĩ, PGS, GS có nghiệm vụ sư phạm và được giao nhiệm vụ từ lãnh đạo nhà trường. Ở Đại học doanh nghiệp, người hướng dẫn là những người đang làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Họ có thể là chuyên viên, trưởng phòng, giám đốc những người có nhiều năm kinh nghiệm thực tế.
Tuỳ vào từng mục tiêu đề ra mỗi đơn vị đại học doanh nghiệp sẽ đào tạo một khung chương trình riêng bao gồm các chuyên đề học tập phù hợp thực tế với công việc của doanh nghiệp.
4, Đại học doanh nghiệp cấp bằng gì ?
Không như đại học truyền thống, Đại học doanh nghiệp không cấp bằng đại học chính quy. Đại học doanh nghiệp chỉ cấp chứng nhận kinh nghiệm làm việc, chứng nhận hoàn thành chuyên đề học tập và chứng nhận kết quả làm việc. Dựa vào những giấy chứng nhận này, chủ doanh nghiệp sẽ biết năng lực thực sự của học viên.

Quảng cáo


5, Học viên học đại học doanh nghiệp ra trường làm việc ở đâu ?
Học viên sau khi hoàn thành chương trình Đại học doanh nghiệp thông thường sẽ ở lại chính doanh nghiệp đó để làm việc. Vì mục đích của doanh nghiệp khi đào tạo là chuẩn bị đội ngũ chất lượng cao cho doanh nghiệp mình. Thông thường, ĐHDN không mong muốn học viên ra bên ngoài làm việc mà muốn ở lại doanh nghiệp đó để làm việc. Còn đối với học viên việc lựa chọn nơi làm việc do học viên tự quyết đình. Tuỳ vào mục đích, học viên có thể lựa chọn ở lại hoặc làm việc tại các doanh nghiệp khác. Dựa vào năng lực mình có và những giấy chứng nhận được cấp, học viên có thể hoàn toàn tự tin để ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào mà mình mong muốn.
6, Đại học doanh nghiệp phù hợp với những ai ?
Đại học doanh nghiệp phù hợp với tất cả mọi người tham gia học tập. Người tham gia học tập có thể là sinh viên, người đi làm,… Đối tượng học tốt nhất nên là những học sinh vừa tốt nghiệp THPT, các em có thể học song song Đại học doanh nghiệp và học thêm mô hình Đại học Truyền thống để lấy Bằng được công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
7, tổng kết
Việc áp dụng mô hình đại học doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay. Do đó, cần huy động tối đa sự tham gia của các DN vào việc xác định nhu cầu, xây dựng, đánh giá chương trình đào tạo và thiết lập chuẩn đầu ra, hỗ trợ trong việc bố trí chỗ thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; triển khai tích cực việc ký kết các hợp đồng, thỏa thuận đào tạo, sử dụng nhân lực; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề giữa DN và sinh viên theo các chuyên ngành cụ thể.
Đồng thời mở rộng các hình thức, nội dung liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, sử dụng nhân lực và nghiên cứu chuyển giao công nghệ.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019