Tìm hiểu thêm về trình duyệt Amazon Silk trên Kindle Fire
Duy Luân
11 nămBình luận: 87

Khi ra mắt máy tính bảng Kindle Fire, một trong những tính năng được Amazon nhắc đến nhiều đó là trình duyệt có sẵn của máy mang tên [TAG]Silk[/TAG]. Đây là trình duyệt dựa trên nền tảng đám mây với những cải tiến về tốc độ tải trang cũng như dung lượng bộ nhớ lưu trữ trên thiết bị. Có thể nói Silk đã mở ra một phương hướng mới cho việc phát triển trình duyệt trong thời đại điện toán đám mây đang dần trở thành một xu hướng. Cái tên Silk (tiếng Việt có nghĩa là "lụa") được Amazon đặt cho trình duyệt này chính vì tính liên kết của nó. Những sợi lụa liên kết với nhau chặt chẽ, tạo nên một tấm lụa bền nhưng có độ linh hoạt cao. Tương tự như vậy, trình duyệt Silk luôn phối hợp tốt với máy chủ EC2 tạo nên một hệ thống tốc độ nhanh nhưng ổn định.


Silk được xây dựng dựa trên kiến trúc Split-Browser để đem lại tốc độ tối ưu cho trải nghiệm lướt web của người sử dụng Kindle Fire. Khi đã nhận được lệnh của người dùng về việc tải một trang web nào đó, Silk sẽ gửi yêu cầu xử lí về hệ thống máy chủ EC2 của Amazon. Hệ thống máy chủ này sẽ đảm nhiệm hầu hết những việc mà một trình duyệt thông thường phải làm, nhất là những việc nặng như nén hình ảnh, dàn trang, xử lí tập tin HTML, xử lí giao diện bằng CSS. Ngay cả việc học những thói quen sử dụng của người dùng để đưa ra những dự đoán cho hành động kế tiếp cũng được EC2 đảm nhận.

Amazon đang sở hữu một trong những hệ thống máy chủ lớn nhất và mạnh nhất thế giới, trong đó có cụm máy chủ EC2. Mỗi máy chủ như thế được trang bị vi xử lí 8 nhân, 64GB RAM cùng với hệ thống cáp quang chất lượng cao nên những thao tác kể trên chẳng có gì khó khăn, trong khi để một chiếc máy tính bảng như Kindle Fire xử lí thì phải mất nhiều thời gian hơn. Máy chủ EC2 còn tạo ra những liên kết tốc độ cao tới các máy chủ web nên giảm tối đa thời gian tải trang khi dùng trên Fire. Công nghệ mã hóa SSL cho phép tăng cường tính bảo mật của những dữ liệu về người dùng mà Silk đã thu thập.

Mời bạn xem video của những kĩ sư Amazon nói về trình duyệt Silk

Nguồn: Amazon Silk Blog
87 bình luận
phongm&e
ĐẠI BÀNG
11 năm
Ôi kin đẹp quá ,cả về giá và mẫu mã,lại thêm trình duyệt mới
chaudizai
ĐẠI BÀNG
11 năm
Không biết Kindle có phổ biến trình duyệt này cho PC hay share cho các máy tính bảng khác không nhờ ? ^_^
trangwin
ĐẠI BÀNG
11 năm
Nếu Amzon mà public cái trình duyệt này thì chắc nó phải sắm > 10 con siêu máy tính mất :hot::hot::hot:
Bạn cứ thử tính 1 máy pc hay laptop bình thường với 2GB Ram vxl 2 nhân mở đc bao nhiêu tab chạy mượt rồi suy ra thôi.
Cái này tương lai còn xa lắm...
nó dại gì, tốn server của nó. Nhất là xử lý flash rất nặng rất tốn băng thông. Cái này opera mini có nhưng opera mini chơi ko lại do server của nó ko đủ.
Chỉ có Kindle fire mới có thôi nhỉ?
trình duyệt thế thì chắc cải thiện được tốc độ........:skip:
Sẽ là một sản phẩm tuyệt vời từ Amazon!
kenxx
ĐẠI BÀNG
11 năm
Có 1 a kĩ sư nhìn mặt trẻ măng.. :|
lowt3ch
TÍCH CỰC
11 năm
Dân công nghệ thì làm gì có mấy người già! 7x đã là ngưỡng cuối rồi.
kenxx
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đây là ở VN thôi chứ nước ngoài thỳ nhiều mà 😃 ý đang nói là có 1 anh nhìn mặt trông như học sinh ấy 😁
tài thì đâu đợi tuổi đúng không bạn.
Chỉ có nó có thì mới độc quyền và bán chạy dc chứ.
Free_Skyy
ĐẠI BÀNG
11 năm
Tiện Loi ==> Kho Tàng

Voi hệ thống Cloud-Surfing thì đối voi nguoi dùng là một tiện loi tuyệt voi, và voi Amazon thì sẽ đem lại cho họ một database khổng lồ dành cho data mining. Voi cách này thì Amazon lại sẽ tro nên mạnh mẽ hon, tinh tế hon trong thuong mại vì Amazon thật su sẽ hiểu tính cách nguoi tiêu dùng qua phân tích nhung thông tin họ thu nhặt đuoc tu Cloud-Surfing. Amazon thật là tài trong chiến luoc này và họ sẵng sàng chiệu thiệt $50.00/Kindle Fire để đem lại nguồn loi vô hạn; đúng là Amazon tận dụng triệt để châm ngôn "Thả con tép, bắt cả đám tôm hùm"
Nếu chúng ta tìm hiểu thêm về nhung gì Amazon làm voi Android: Amazon đã reengineered lại hệ điều hành (HDH) Android thành HDH riêng cho họ và thật su Amazon đã làm một điều mà nhung nhà sản xuất khác chua làm: đó là tận dụng triệt để Android, nhung không phụ thuộc vào Google, và tuyệt hon nua Amazon đã thật su lấy đi "con gà đẻ trung vàng" của Google: vì nhu ta biết Android là miễn phi; tuy nhiên cái Google đuoc loi lại to hon nhiều đó là bán Apps và nhung dịch vu ăn theo Android vì tất cả Android Handsets đều phải qua Google để kích hoạt máy . Amazon đã tùy biến Android thành của mình mà không cần lệ thuộc vào Google. Khi Kindle Fire đuoc kích hoạt sẽ thông qua Amazon, mà chẳng cần phải hỏi thăm Google nhu* nhung máy Android khác ==> Google thật su mất Con Gà đẻ trung Vàng vào tay Amazon vì voi $199.00/máy thì thị đa số thị phần Android Tablet sẽ roi vào tay của Amazon.
Voi su ra đoi của Amazon FireKindle, thì thật su chẳng làm giảm sút gì đến thị phần của Ipad, nhung các nhà sản xuất Android Tablet " Samsung, HTC, Sony......" sẽ bị giành mất thị phần không ít
Trên cuộc chiến thuong truong; kẻ có nhãn luc + thuc luc vẫn là vô địch
Khi đã có lượng dữ liệu khổng lồ này của người dùng thì Amazone càng tăng thêm khả năng bán hàng của mình vì nó là trùm bán nội dung, nó có thể biết bạn thích sản phẩm nào, biết thói quen của bạn và nó sẽ gợi ý cho bạn mua những món hàng nó cung cấp. Phải nói chiến lược này là cực kỳ hay, nhất tiễn song điêu, chỉ mất 50$/ thiết bị để tạo ra được một hệ sinh thái chặt chẽ và có nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ. Tăng cơ hội bán hàng và gạt Google ra một bên.
Mấy anh kỹ sư của Amazone nói chuyện còn có đam mê hơn lão Jeff Bezos khi giới thiệu Fire nhỉ, lão nói chuyện buồn ngủ chết đi được .
junpeioribe
ĐẠI BÀNG
11 năm
ko phải họ ko biết mà là họ ko thể làm đc vì họ chỉ chuyên về phần cứng chứ ko phải công ty chuyên về nội dung và quảng cáo như amazon
Bác này chắc ở tây nguyên nè. Em nghĩ chỉ có nơi ấy mới còn đàn voi nhiều nhất... Hihi
Free_Skyy
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đúng, bạn nói rất đúng: Việc làm của Amazon voi Android cho KindleFire không phải là khó và cũng không phải nhung hãng khác không có nhãn quang. Tuy nhiên, Amazon và nhung hãng khác có nhãn quang khác nhau: Samsung, Sony, HTC họ chỉ kiếm tiền trên Hardset "phần cung", và Amazon thì chỉ luu tâm và cái kho nhu liệu khổng lồ của họ để tạo ra tiền; vấn đề o đây là Amazon sẵng sàng hạ giá Hardset và mất tiền trên KindleFire để kéo thị phần Android Tablet về cho mình ==> đây là lý do chính mà các hãng nhu Sony, HTC, SamSung phải đau đầu vì họ không thể cạnh tranh về mặt giá thành và đuong nhiên họ không thể nào chiệu lỗ khi hạ giá xuống thấp hon vốn thành phẩm đuoc vì họ không có khoảng thu nhập khác nhu Amazon bù vào khoảng thất thu.
Cái giỏi o đây là Amazon làm đuoc vì họ tận dụng đuoc nhung gì họ đang có ..... Trên thuc tế Amazon không phải là nhà chuyên thiết kế phần cung, mà họ phải nho vào một hay nhung nhà sản xuất khác làm ra KindleFire cho họ ==> giá thành phẩm sẽ cao hon Samsung, HTC hay Sony nếu cùng sản xuất Kindle Fire.
Còn về nguoi tiêu dùng: Android vẫn là Android : chất luong tốt, giá thành thấp thì họ sẽ mua sản phẩm đó thôi
cuong.pm
TÍCH CỰC
11 năm
Chưa được trải nghiệm nhưng về mặt lướt nét thì Kindle Fire chắc chắn ko thua kém Ipad2 về tốc độ nhỉ;)
khucthuydu
ĐẠI BÀNG
11 năm
Giả sử người dùng ở VietNam
Website đặt ở US==> silk ==> Nhanh hơn bình thường
Website ở VN ==> silk sever(US)===> Người dùng ở VN ==> quá chậm so với trực tiếp hehe... kết quả chỉ là tào lao bí đao
Amazone có data center rất lớn ở Singapore và Tokyo nha bạn, nên không lo chuyện đó đâu. Đồng ý là đối với những site trong nước sẽ chậm hơn bình thường (đoán vậy) nhưng với những site nước ngoài thì nó sẽ nhanh hơn đấy.
Vậy thì có trình duyệt này thì máy vi tính yếu cũng chơi đc mấy trang web nặng rồi
Liệu silk có chạy được trên các đt android ko nhỉ
đợt tấn công toàn cầu vừa rồi Amazon sống khỏe là đủ hiểu máy chủ mạnh tới cở nào rồi
Tâm An
ĐẠI BÀNG
11 năm
Ồ, vậy là EC2 sắp sửa là miếng mồi ngon cho các hakcer 😁
Geist
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cái này thì có khác gì tính năng Turbo trên trình duyệt Opera đâu nhỉ. Các tính năng này Opera Mini triển khai trên di động từ lâu rồi mà. Chỉ nhanh khi ở Mỹ hay nơi nào đặt server của nó thôi. Còn đến khi truyền về VN thì cũng không nhanh lắm đâu.
EC2 là 1 dịch vụ của AWS có máy chủ đặt tại 5 region : 2 trung tâm ở Mỹ (Virginia, Cali), 1 ở châu âu (Ireland), 1 ở Singapore, 1 ở Tokyo bác ạ 😃

nếu để cái máy chủ 8 nhân 64gb ram kia xử lý thì làm sao xử lý đc nhỉ. cùng 1 lúc có rất nhiều truy cập chứ có phải 1 máy truy cập đâu
anhtuhn
TÍCH CỰC
11 năm
Có phải AMZ chỉ có 1 cái máy chủ đâu? AMZ có hàng triệu cái như thế!
Oy mẹ ơi. Thì bác cũng phải đọc tí chút về máy chủ chứ. Cả một tập đoàn lớn như thế mà 1 cái unit như thế. Cả hàng ngàn cái như thế bác ah. 1 cái thì may ra xử lý cho trường học còn chưa ra hồn. Công nhận là phát biểu của bác hơi bị sốc
Free_Skyy
ĐẠI BÀNG
11 năm
Cái khổ đây không phải là bạn đang sống noi nào vì tất cả là lighting speed, nhung cái khổ là cái FireWall của chính phủ
Chạy, Stop, mo cổng + chạy ==> quá chậm ==>VN
Chạy vù vù ==> Quá nhanh ==> các nuoc không có tiền đặt cái FireWall to đùng

---------- Post added at 06:59 AM ---------- Previous post was at 06:57 AM -------------------- Post added at 07:01 AM ---------- Previous post was at 06:59 AM ----------

Đó là mỗi Unit, mà một hệ thống "System" của EC2 thì hàng nghìn cái (Units) làm việc liên kết voi nhau nhu supper computer vậy . Thì hỏi bạn có nhanh không ......?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019