Tìm hiểu về công nghệ bảo mật FIDO2, Vsmart Aris tích hợp nó để làm gì?
Rất hay và hữu ích!/5 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 110
cover_home_Vsmart_Aris_Pro_FIDO_2_bao_mat.jpg

Lại tiếp series về Vsmart, mình thấy rằng dòng Aris Pro có hỗ trợ chuẩn bảo mật FIDO2, và đây là giải thích về công nghệ này, nó dùng để làm gì, nó giúp gì được cho người dùng chúng ta.

Nói ngắn gọn: FIDO2 cho phép đăng nhập an toàn hơn, không cần password, hỗ trợ chuẩn chung để nhiều website và dịch vụ online nói chung có thể dùng.

Vì sao lại cần một phương pháp bảo mật mới?


Đăng nhập vào các dịch vụ online bằng username và password đã là cái quá phổ biến. Tuy nhiên, giải pháp này gặp vấn đề đó là nếu password được đặt không đủ phức tạp (phức tạp quá thì người dùng không nhớ được), thế nên password có thể bị đoán. Với hình thức thử đi thử lại các tổ hợp kí tự mà hacker nghĩ rằng có khả năng cao bạn sẽ dùng làm password, tài khoản của bạn có thể bị xâm chiếm và làm hàng đống chuyện xấu mà có trời mới biết.

Ngoài ra, password cũng có thể bị “dụ” cung cấp cho hacker thông qua các email lừa đảo. Gần đây ở Việt Nam có vụ giả mạo email của các ngân hàng lớn, trong email có link dẫn tới một website với giao diện y hệt như web của ngân hàng nhưng thực chất lại là hàng fake. Khi bạn nhập username và password của mình vào website này, hacker đã thu thập được thông tin tài khoản ngân hàng rồi đấy. Rất dễ ăn đúng không nào. Đó là chưa kể hàng đống mã độc trên điện thoại và máy tính có thể lén ghi nhận và gửi tài khoản của bạn cho hacker!

Cái nguy hiểm hơn đó là để không phải nhớ nhiều, hạn chế rủi ro và tránh sự rắc rối trong công việc, nhiều người sẽ dùng chung 1 password cho nhiều tài khoản khác nhau, từ email, ngân hành, Facebook cho đến cả hệ thống nội bộ của công ty.

Thế nên khi chuẩn bảo mật FIDO mới ra đời, nó nhắm đến việc bổ sung thêm một lần xác thực nữa (gọi là khoá xác thực thứ hai – Universal Second Factor - USF). Nhờ việc tích hợp với các chuẩn web phổ thông được hỗ trợ bởi nhiều trình duyệt, quy trình này không chỉ hỗ trợ mã hóa mạnh, login an toàn, mà còn có thể login không cần mật khẩu luôn.

FIDO được phát triển bởi Liên minh FIDO (Fast IDentity Online) với sự tham gia của hầu hết những công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft, PayPal, American Express, MasterCard, VISA, Intel, ARM, Samsung, Qualcomm, Bank of America và nhiều công ty lớn khác.

Trước đây chuẩn FIDO từng đưa ra chuẩn U2F (Universal Second Factor), hay còn gọi là FIDO phiên bản 1, sử dụng một chìa khóa USB vật lý để giúp bạn đăng nhập vào các dịch vụ online thay vì chỉ dùng password. Nó giống như một dạng xác thực hai lớp, nhưng dùng đồ vật lý luôn. Bên dưới là 1 cái chìa khóa USB do hãng Yubico sản xuất, bán giá khoảng $20 vào thời điểm mới ra mắt.

Yubikey.jpg

Ví dụ: password tài khoản email của bạn bị hacker đoán được hoặc bị rò rỉ bằng cách nào đó. Theo cách thông thường thì chỉ cần password là hacker đã truy cập được tài khoản của bạn, nhưng với chuẩn FIDO thì sau khi bạn nhập password xong, bạn còn phải cắm chìa khóa USB này vào. Nếu hacker không có được chiếc chìa khóa của bạn và cắm nó vào máy tính thì xem như hắn cũng không làm được gì thêm.

Đây là hình ảnh mô tả lại quy trình hoạt động của chuẩn FIDO với cách xác thực bằng chìa khóa USB:

FIDO_1_USB_Key.jpg
Lý do FIDO vẫn yêu cầu cả username / địa chỉ email lẫn password là để hạn chế việc tài khoản của bạn bị hack chỉ bằng cách “chôm” chiếc chìa khóa USB FIDO.

Yubico là một hãng khá nổi tiếng có sản xuất các USB tương thích với chuẩn FIDO, và Chrome, Dropbox, Gmail, Outlook cùng nhiều dịch vụ khác hiện đã hỗ trợ tính năng này.

FIDO2 khác gì so với FIDO1, nó hoạt động như thế nào?


Về cơ bản, FIDO2 là bước tiến hóa của FIDO U2F mà mình đã nói ở trên. FIDO2 mở rộng chức năng ra thêm nhiều tình huống sử dụng khác, và nhấn mạnh vào việc sử dụng cơ chế không cần password (passwordless) để quá trình đăng nhập trở nên an toàn hơn. U2F vẫn là mô hình nằm bên dưới của FIDO2 và nó tương thích ngược với các sản phẩm U2F đã bán ra.

FIDO2 có biến thể thứ nhất vẫn dùng username + password để đăng nhập và dùng thêm “chìa khóa” FIDO2 key. Cung cấp key này sẽ là một phần cứng (FIDO2 token) riêng biệt. Hình bên dưới là giao diện của 1 trang web cho phép login bằng FIDO2 token, chính là cái USB mà bạn đã thấy trong ảnh bên trên.

Fido_2_security_key.jpg

Ngoài ra FIDO2 còn có biến thể thứ 2 cho phép đăng nhập mà không cần dùng mật khẩu gì (passwordless). Lúc đó nó sẽ dùng cách xác thực khác, ví dụ như cảm biến vân tay, mống mắt, nhận diện gương mặt… để xác minh chủ tài khoản. FIDO2 khi đó sẽ hình thành nên một cơ chế giống như Windows Hello để bạn unlock máy tính bằng sinh trắc học, có điều “mở” hơn nhiều, dùng được cho cả web và app bên thứ 3.

3548892_UAF.jpg

Cả hai biến thể của FIDO2 đều để giải quyết tình trạng ngày càng có nhiều cách mới sinh ra để “hack” cơ chế bảo mật 2 lớp. Một ai đó khi đánh cắp được điện thoại của bạn, hoặc cài mã độc thành công lên điện thoại của bạn, thì có thể nhận mã OTP qua SMS để truy cập vào tài khoản trên máy, một số hacker còn dùng giải pháp man-in-the-middle tạo ra các dịch vụ đứng giữa để lấy cắp mã OTP gửi qua email. Còn mã OTP từ app trên di động thì không tiện và vẫn có thể bị lừa đảo để đánh cắp. Còn với FIDO2, ngay cả khi username + password đã lộ vì hacker cũng không làm gì được gì phải có phần cứng hoặc “chìa khóa” riêng, mà chìa khóa này lại phụ thuộc vào một phần cứng do người dùng chỉ định.

Ngoài ra, FIDO2 còn khác biệt so với FIDO1 ở chỗ nó là một chuẩn mở, vậy nên các nhà phát triển phần cứng, phần mềm có thể dễ dàng triển khai FIDO2 vào sản phẩm của mình để mở rộng số lượng người dùng có thể tiếp cận với FIDO2. Việc Vsmart tích hợp FIDO2 để bạn có thể dùng Vsmart Aris / Aris Pro làm chìa khóa đăng nhập cho các dịch vụ web là một ví dụ. Người ta cũng nghĩ tới việc tích hợp FIDO2 lên smartwatch, smartband, hoặc những thứ nào mà bạn thường đem theo bên mình nói chung.

Bạn có thể xem video ví dụ của một chiếc smartband hỗ trợ unlock bằng FIDO2Quy trình của FIDO2:

  1. Bạn đăng kí sử dụng một dịch vụ online, hoặc bạn kích hoạt tính năng FIDO2 trên dịch vụ mà bạn đã có tài khoản. Khi đó một cặp “chìa khóa” bao gồm 1 private key và 1 publick key sẽ được sinh ra trên thiết bị mà bạn đang dùng.
  2. Mã khóa private key sẽ được lưu trữ trên thiết bị hiện tại và chỉ có app hay trình duyệt của máy mới biết về private key này. Trong khi đó, mã public key sẽ được gửi về server FIDO2 của dịch vụ online và lưu trữ vào hệ thống cơ sở dữ liệu.
  3. Từ đó về sau, việc xác thực tài khoản diễn ra dựa trên private key. Mã này chỉ được kích hoạt lên để dùng khi có một thao tác từ người dùng, chẳng hạn như nhập mã PIN, ịn vân tay, nhấn một nút nào đó, đọc tên mình lên (voice), hoặc dùng phần cứng FIDO2 riêng (ví dụ, một chiếc USB bảo mật FIDO2). Bản thân một số hệ điều hành mới như Windows 10 và Android đã có thể tự biến mình thành phần cứng FIDO2 rồi.

Bạn nào chưa rõ về public + private key thì hãy tham khảo bài này: Tìm hiểu về mã hóa theo kiểu bình dân!

Pivate_key_public_key.png

FIDO2 được thiết kế để bảo vệ tính riêng tư cho người dùng, thế nên không có thông tin nào gửi về server mà lại có thông tin định danh của bạn. Chưa hết, dữ liệu văn tay, sinh trắc học nói chung nếu có dùng thì cũng chỉ được lưu trên thiết bị, không gửi về máy chủ.

Hai thành phần quan trọng cấu tạo nên FIDO2


Thành phần thứ nhất là một chuẩn web được Hiệp hội W3C (người tạo ra các chuẩn web trên toàn cầu) phát triển, gọi là Web Authentication - WebAuthn. Trước đây người ta đã từng thử nghiệm dùng các biện pháp đăng nhập passwordless nhưng không theo chuẩn chung, giờ thì có một bộ chuẩn này để mọi website làm theo, không phải nghiên cứu từ đầu, vừa tăng tính bảo mật, tăng tính tương thích, lại tiết kiệm chi phí, thời gian.

WebAuthn hỗ trợ đăng nhập bằng cách dùng khóa USB, dùng các phương thức sinh trắc học (vân tay, mắt, gương mặt), hoặc dùng thiết bị di động để tạo mã đăng nhập.

WebAuthn đã được hỗ trợ trên Windows, Android từ tháng 3/2019, trên iOS (từ iOS 13 trở về sau), và trong hàng loạt trình duyệt như Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Apple Safari (phiên bản ≥ 13).

fido_2.jpg

Thành phần thứ 2 của FIDO2 là Client to Authenticator Protocol (CTAP). Giao thức này giúp phần cứng token FIDO2 có thể giao tiếp được với trình duyệt. CTAP cần phải được hỗ trợ cả từ trình duyệt lẫn phần cứng FIDO2, ví dụ như chiếc Vsmart Aris, chìa khóa Yubikey của hãng Yubico, hay thậm chí là một dòng smartwatch nào đấy cũng được. Hiện tại chuẩn CTAP đang là v2, còn v1 dùng cho chìa khóa U2F ngày xưa.

Bên dưới là 1 đoạn video giải thích rất rõ về cách mà FIDO2 hoạt động, mã hóa, cái này hơi sâu, mình để đây anh em nào thích xem thêm thì xem nhé.Một khó khăn lớn của FIDO2 hiện tại đó là số lượng web hỗ trợ đầy đủ FIDO còn rất ít, chủ yếu chỉ là các trang siêu to khổng lồ từ các công ty lớn như Facebook, Google, Microsoft, Amazon. Chứ còn với những trang nhỏ, trang đơn lẻ thì họ chưa có động lực để tích hợp FIDO2. Số lượng người dùng FIDO cũng còn khá ít so với tình hình chung nên các website chưa có lý do để đầu tư cho phần này.

Trên Vsmart Aris / Aris Pro, bạn có thể dùng FIDO2 để làm gì?


Vinsmart (công ty làm ra điện thoại Vsmart) và VinCSS (Dịch vụ An ninh mạng của Vingroup) đã kết hợp với nhau để cung cấp gói bản quyền sử dụng miễn phí 3 năm công nghệ FIDO2 được tích hợp trong hệ điều hành VOS. Bên dưới là tấm ảnh chụp lại khi VinCSS được FIDO cấp giấy chứng nhận khi họ làm ra chìa khóa USB tương thích chuẩn FIDO2.

FIDO_VinCSS.jpg

Trong trường hợp của Vsmart Aris, chiếc smartphone này sẽ biến thành một chiếc chìa khóa chứa private key, và bạn có thể dùng Vsmart như là một thiết bị phần cứng rời để đăng nhập không cần mật khẩu vào các dịch vụ như Outlook, Gmail, Facebook, Dropbox, Salesforce và nhiều dịch vụ khác có hỗ trợ FIDO2. Việc sử dụng Aris làm “chìa khóa” đều có thể áp dụng khi bạn đang cần login trên bất kì hệ điều hành nào, dù đó là Windows, macOS và Linux.


Cụ thể, người dùng điện thoại Vsmart chạy phiên bản VOS đã cập nhật hỗ trợ FIDO2 có thể sử dụng cảm biến vân tay để kích hoạt và sử dụng một khoá xác thực mạnh đạt chuẩn FIDO2 quốc tế tích hợp trong nhân hệ điều hành VOS để đăng nhập không cần mật khẩu cực kỳ an toàn vào các hệ thống, dịch vụ hỗ trợ chuẩn này. Thông qua ứng dụng VinCSS FIDO2 trên Play Store của Google, người dùng có thể sử dụng sử dụng điện thoại Vsmart như một khoá xác thực mạnh gắn ngoài (USB) vào máy tính chạy các hệ điều hành Windows/MacOS/Linux để đăng nhập không cần mật khẩu vào các vào các dịch vụ của Google, Microsoft, Facebook, Ebay, Dropbox, Salesforce,…

Video trình diễn đăng nhập không cần mật khẩu vào dịch vụ Microsoft Office 365 bằng khóa USB của VinCSSNgoài ra, Vsmart Aris cũng có thể dùng làm khóa xác thực bổ sung cho các trang web FIDO, tùy theo bạn muốn dùng như thế nào. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được tiền, không cần phải đi mua thêm khóa USB FIDO, chỉ cần xài Vsmart là đã có sẵn chức năng này.

FIDO2 hỗ trợ 1 tài khoản có thể dùng nhiều token, nhiều key, nên lỡ có làm mất USB bảo mật, hoặc làm mất Vsmart Aris, thì cũng không sao. Bạn vẫn có thể dùng key khác để vào các tài khoản của mình.

Có thể thấy rằng trong đợt ra mắt Aris Series này, Vin rất chú trọng về phần bảo mật, họ vừa có thể dùng nó để phục vụ người dùng, vừa có thể dùng làm tài liệu để marketing cho sản phẩm, cho người dùng thấy rằng Vin quan tâm tới bảo mật như thế nào. Đây cũng là một nước đi hay và thông minh nhất là trong bối cảnh quyền riêng tư và an toàn thông tin đang được bàn luận nhiều (và cũng bị vi phạm, đánh cắp khá nhiều).

Trước đây mình đã từng nói về công nghệ bảo mật lượng tử mà Vin tích hợp lên Vsmart Aris, bạn có thể đọc thêm cho biết thêm kiến thức thú vị.

Mà cũng đúng thôi, Aris và Aris Pro chính là sản phẩm flagship của Vin, vừa để họ kinh doanh, vừa để họ làm thương hiệu. Đây là dịp rất tốt để Vin tung ra những chức năng, những sáng tạo mà họ đã phát triển trong các năm qua. Những thứ này không chỉ từ Vinsmart, nó còn đến từ VinAI (Viện nghiên cứu AI của Vin, chẳng hạn như các chức năng làm đẹp của camera trước, thuật toán dùng cho camera dưới màn hình), và từ VinCSS về bảo mật. Aris Pro là cái không thể phù hợp hơn để Vin khoe công nghệ, năng lực và khả năng của họ để sau này còn làm thêm nhiều cái trong tương lai.
Rất hay và hữu ích!/5 người
BBMoscow
ĐẠI BÀNG
1 tháng
A thật là giỏi. Cái gì cũng biết.
@BBMoscow chính xác hơn là cái gì cũng đi tìm hiểu và quan trọng là có khả năng tìm hiểu
@causelove94 tìm đc thông tin đã khó, nhưng để hiểu đc nó còn khó hơn.
crazyfox
TÍCH CỰC
1 tháng
Vsmart làm n
Có vẻ nghiêm túc nhỉ. Chưa trảu nghiệm nhưng cầm con joy 3 có cảm tình hơn đống ộp pô
Ngon
quảng cáo lắm thế, nhưng ko biết có bảo mật bằng Iphone ko? 😁
@does_it_come Mình k có tgian đọc hết cmt của bạn, chỉ đọc mỗi câu kết "rất nhiều code dựa trên thuật toán nổi tiếng, và kế thừa nhau" chỉ cần vậy là đủ hiểu bạn chẳng biết gì về bảo mật trên BB, hãy tìm hiểu bảo mật trên BB trc đi rồi hãy tranh luận nhé, đừng có đánh đồng nhau thế
@vietnamMBC @vietnamMBC nếu bạn biết có cái gì đặc biệt ở BB thì đáng nhẽ bạn phải mang cái đó ra ngay từ đầu để show cho mọi người thấy BB nó bá đạo như thế nào. Chứ không phải là căn cứ vào cái như "người dùng phổ thông khó custom, khó can thiệp hệ thống". Tất nhiên không phải là đánh đồng, nhưng 96.69% các hệ thống bảo mật đều dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế cả (implemented bởi các thuật toán chung, có kế thừa và tweaked). Đó là cái phần chung không thể phủ nhận. Các nhà khoa học nghiên cứu về lý thuyết chính là những người đi đầu. Còn các bố làm IT, developer chỉ là những người thực thi, áp dụng, và biến lý thuyết thành hiện thực. Với đa số người dùng, level càng thấp thì càng thấy độ bảo mật giữa các OS là như nhau. Chỉ những chuyên gia thực thụ mới đủ trình để nhìn ra sự khác biệt ít ỏi (chính là số % nhỏ bé còn lại). Cái bạn nói BB có đó chính là nằm trong sự khác biệt đó. BB có của riêng nó thì Android nó cũng có cái của nó riêng, iOS cũng có cái của nó riêng. Nói về công nghệ hiện nay thì đa số đều theo chuẩn ISO cả, nếu không theo thì đó là độc quyền. Mà một sản phẩm phức tạp như OS thì theo bạn BB độc quyền được mấy %? Các thuật toán mã hóa nổi tiếng, thuật toán xử lý ảnh, tiêu chuẩn quốc tế về time, xử lý chuỗi,...Tất cả đều có chuẩn hết, và những phần đó đều có thể trở thành nguồn gây ra một lỗi nào đó cho OS. Cái tôi nói "hội tụ" ở đây không có nghĩa là đánh đồng, mà nó là sự thật. Kể cả BB có công nghệ riêng (độc quyền) thì cũng khó dấu kín mãi được, tới 1 thời điểm nào đó sẽ được sao chép, vay mượn, cải tiến thêm bởi các công ty khác (theo một cách rò rỉ nào đó, có thể là từ nhân viên cũ, chuyên gia phân tích, thậm chí là mua lại bản quyền). Vậy nên gọi là hội tụ không bao giờ sai cả.
@vietnamMBC @vietnamMBC và tới bây giờ BB sống thế nào? Liệu có đủ khả năng để tiếp tục "bá đạo" mãi không? Đó mới là cái quan trọng. Mà nên đọc hết bài người khác thì mới đủ điều kiện để thảo luận tiếp. Không thì thôi.
@vietnamMBC @vietnamMBC cái bạn nói là của riêng BB thì chắc bạn đang xét nó ở cấp độ "ngôi nhà". Còn cái tôi nói ở phần chung kia là ở cấp độ "viên gạch, là xi măng, là sắt thép, là lý thuyết về kiến trúc" . Hy vọng nói thế bạn dễ hiểu hơn.
qwarl
ĐẠI BÀNG
1 tháng
cho em hỏi nếu xác thực bằng vân tay đã cài trên máy, mà mật khẩu để cài vân tay đơn giản bị đoán đc thì có dựa vào đó để để kích hoạt vân tay đc ko ạ, em vẫn chưa hiểu chỗ đó lắm
@qwarl Nó chỉ thêm lớp bảo mật. Còn lớp nào cũng dễ thì vẫn mất time đoán. 2 lần phải đoán thì khó đấy
Ko quan tâm lắm
@Cường Trần Quốc Thế còm men làm gì 😃
@NguyenTuanKiet.ntk Ý bạn hỏi là mình đang làm công việc gì á hả?
vinhan73
TÍCH CỰC
1 tháng
@Cường Trần Quốc kkk... hỏi xoáy - đáp xoay !
Chờ xem Aris pro ra mắt mua trải nghiệm xem sao
Phải cắm dây vào máy tính thì không được tiện lắm nhỉ
@asterix0108 bắt buộc như thế chứ nếu sử dụng nfc hoặc bluetooth thì tin tặc không cần phải tiếp cận gần người dùng và người dùng cũng không biết mình đang bị đánh cắp key.
Quảng nổ: Thật không thể tin nổi, không thể tin nổi !!
bigbangn91
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@trantrungtu Đt "bảo mật nhất thế giới" mà chả thấy công nghệ gì mới. Chỉ được mỗi cái app khóa máy từ xa, mà cái đó thì ae nào vọc rom đều biết nó có từ lâu rồi, chẳng qua là phải cài thêm chứ ko mặc định. Vsmart thấy lù lù vậy chứ toàn vác lu mà chạy
Không bán đc đâu đừng mất công giải thích.
@airwalker Sao không được bạn, có niềm ganh ghét gì với Vsmart hả? Kể đôi dòng tâm sự nghe chơi.
@airwalker T đặt 1 cái pro 1 cái thường r bác 😂
samseriffa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Tích hợp token vào thiết bị thôi mà! Chỉ loè những ai chưa biết
@vanlinh2905 @vanlinh2905 tốn chất xám thì đúng nhưng cần lưu ý một điều là có 2 con đường: tạo ra công nghệ mới theo 1 cách hoàn toàn mới, con đường kia là kế thừa các kết quả nghiên cứu, công nghệ đã được hoàn thiện của thế giới. Cái "tốn chất xám" bạn nói hay ở đa số các trường hợp thì đều theo con đường thứ 2 hết. Nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Và rất nhiều công nghệ sau này đều gần như buộc phải dựa vào công nghệ trước, các nghiên cứu, bằng sáng chế trước đó...
@does_it_come Thanh niên biết gì về bảo mật không 😃 tạo ra chuẩn chơi 1 mình thì chơi với ai?

Muốn giao tiếp được thì 2 bên phải dùng chung 1 loại ngôn ngữ, còn muốn tạo ra đc 1 cái mới hoàn toàn và dùng đc thì phải tốn hàng chục năm nghiên cứu.

À kế thừa phát triển “dễ dàng hơn rất nhiều” nhưng cứ bắt tay vào làm thử hộ cái =)) nó cũng đ dễ đâu

hóng 1 paper rank A* mà không citation =))
@vanlinh2905 @vanlinh2905
Bảo mật nó rất rộng, thế cái mã SHA512 là chuẩn hay độc quyền. HTTPS là chuẩn hay độc quyền? .Rất nhiều cái cơ bản khác nữa, bảo rồi, bạn đang tập trung vào cái high level quá, cái tôi nói đến là low level. Ngay cả trong thread này chủ thớt có nói tới FIDO thì cũng là chuẩn hết. Cái kiến trúc high level được xây dựng từ các low level blocks. Nói thế mà ko hiểu nữa thì chịu.
@vanlinh2905 @vanlinh2985
Bạn nói cái này "chỉ riêng việc nhập password trên trình duyệt thôi đã phải dùng bao nhiêu chất xám" thì ý tôi là nó kế thừa kết quả lại, thì việc đó giờ nó là "đơn giản" chứ không phải "tốn rất nhiều chất xám" như bạn nói. Nó ĐÃ tốn nhưng sau khi có những công nghệ cần thiết thì giờ nó là đơn giản.
luckyhp
ĐẠI BÀNG
1 tháng
vớ vẩn máy tàu đội lốt, data lại gửi hết về bên đó thì có mà vỡ mật chứ bảo mật nỗi gì.
hackpeace
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@luckyhp uhm, gửi về mĩ là an toàn nhất, gửi về tàu hay nga ngố là rất nguy hiểm.
@luckyhp Biết thì tậm tặc, không biết thì ngậm kak mà nghe
bmw_m3vn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@luckhp Comment chi cho người ta biết mình không được khôn vậy bạn.
@luckyhp thà bạn im để còn giấu ngu, chứ tự nhiên đi phơi bày cái ngu của mình ra cho dân chúng
Qualcomm đã nhắc đến fido từ lúc giới thiệu cảm biến vân tay dạng siêu âm rồi. Mới mẻ gì đâu
@Ryzkie VSmart không dùng cảm biến vân tay siêu âm của Qualcomm
Và đương nhiên là không mới mẻ, nhưng nó là công nghệ được nhiều ông lớn ngành tech trên thế giới sử dụng thì mới có giá trị, chứng tỏ khả năng bảo mật, chứ mình Vin làm thì làm để chơi với ai??
@Ryzkie không mới mẻ, nhưng được nhiều ông lớn dùng, hay ý bạn muốn sao nữa?
Từ khi ko còn tiền ảo, giờ toàn dùng trezor làm khoá 2FA
HatBuoi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Thực ra công nghệ không mới cơ mà nó là 1 cách rất tốt để branding cho Vsmart =)) suy cho cùng thì FIDO2 có nhiều tác dụng trong việc marketing hơn là sử dụng thực tế :3
Giờ e mới biết Vin có cả dịch vụ an ninh mạng, ko khéo sau này có Vinantivirus 😆
@bk9sw Vin có dịch vụ an ninh mạng mà bác, khoảng 2 năm trước cũng khá lâu rồi
taolao
TÍCH CỰC
1 tháng
Logo Vin như ngọn lửa nhìn không đẹp lắm, chọn hình bông lúa chắc đẹp hơn 😁
taolao
TÍCH CỰC
1 tháng
@lucifervnn Thì Vin nó quảng bá hàng Việt nên chọn hình đại diện mang ý nghĩa Việt thôi. Nông nghiệp thì có đầu đâu, con cò rồi 😁
Sun733
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@taolao Rồi VN mãi mãi nông nghiệp luôn?
@taolao Ý nghĩa logo nó đâu phải nhét hình ảnh gì vào là đc đâu bạn? 1sp công nghệ đem nhét bông lúa? Bạn có thể hình dung ra nổi khi logo đem đi quảng cáo ko? Người xem xẽ nghĩ ngay đây là 1 thương hiệu ít nhất liên quan tới lúa, phân bón lúa, hoặc thuốc trừ sâu cho lúa... Vv
@taolao phải chi cái logo này nó được tối giản như logo xe thì được phết bác nhỉ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019